(Cá Cảnh Mini) – Cách cứu cá vàng sắp chết. Có rất nhiều nguyên nhân khiến em cá vàng thân yêu rời khỏi vòng tay của anh em. Thế nhưng, nếu được phát hiện sớm và cứu chữa kịp thời, cá vàng có thể sẽ may mắn thoát cơn nguy kịch. Cacanhmini.com hướng dẫn anh em cách cứu cá vàng sắp chết. Anh em lưu lại để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Cách cứu cá vàng sắp chết
Cách cứu cá vàng sắp chết

Đánh giá tình trạng của cá vàng

Điều đầu tiên khi phát hiện em cá vàng có vấn đề thì anh em cần lập tức cách ly cá vàng bị bệnh ngay. Điều này sẽ hạn chế việc lây nhiễm sang các em cá vàng khác còn lại trong bể. Tiếp theo, cần kiểm tra chất lượng nước ngay. Một số em cá vàng có thể hồi sức nhờ chủ nuôi kiểm tra và điều chỉnh chất lượng nước.

Bên cạnh đó, cần vệ sinh bể cá và thay nước trong bể. Do cá vàng có thể thải ra nhiều chất bẩn, tích tụ thành amoniac, vi khuẩn hay các loại rong rêu. Vì vậy, khi cách ly cá vàng trong một bể riêng. Thì chủ nuôi cần vệ sinh bể cá và thay nước mới ngay. Trước hết, theo Cacanhmini.com là cần lấy toàn bộ sỏi và vớt sạch các loại rong rêu trong bể. Rồi rửa sạch sỏi, phụ kiện trong bể và cọ rửa sạch thành bể. Sau đó, chủ nuôi cần tiếp tục quan sát tình trạng của cá trong vòng vài ngày.

Hướng dẫn cách cứu cá vàng sắp chết

Xác định triệu chứng của cá vàng

Cacanhmini.com tổng hợp một số triệu chứng của cá vàng, biến chuyển từng bệnh khác nhau.

Cá vàng thường xuyên thở gấp, liên tục đớp không khí, trôi lờ đờ trên mặt nước hay nằm dưới đáy… Đây là những triệu chứng cho thấy cá vàng bị rối loạn hô hấp hay môi trường nước trong bể có chất lượng nước kém.

Cá vàng biếng ăn, gầy đi, biểu hiện lờ đờ hơn mọi ngày. Rất có thể là cá vàng đã bị nhiễm ký sinh trùng bên trong cơ thể.

Cá vàng bơi đứng, bơi ngửa bụng hoặc thường cọ vào các bề mặt thành bể. Triệu chứng này đa phần là bệnh bong bong cá. Hoặc có thể do chủ nuôi cho cá vàng ăn chế độ dinh dưỡng không hợp lý.

Cá vàng nhợt nhạt, vây cá bị rách hoặc gấp nếp. Xuất hiện thêm các đốm biến màu, nổi u hoặc nốt dần. Cá bị lồi mắt hay bụng phình to… Là dấu hệu cá vàng bị nhiễm nấm.

Vây bị rách tả tơi. Hoặc xuất hiện thêm vùng trắng sữa trên vây hay đuôi… Là dấu hiệu cá vàng bị bệnh thối vây.

Hướng dẫn cách cứu cá vàng sắp chết
Hướng dẫn cách cứu cá vàng sắp chết

Quan sát những em cá vàng khác

Nếu bạn nuôi nhiều cá vàng, sau khi cách ly em cá vàng bị bệnh. Chủ nuôi nên quan sát thêm những em cá vàng còn lại trong bể. Xem các em ấy có biểu hiện các triệu chứng gì hay không. Điều này có thể giúp anh em xác định nguyên nhân gây bệnh ở cá vàng.

Vệ sinh bộ lọc và xử lý nước

Chắc chắn khi phát hiện bất kỳ em cá vàng nào trong bể bị bệnh. Theo Cacanhmini.com hủ nuôi cần thay nước và vệ sinh bộ lọc ngay. Ngoài ra, thay nước trong bể cá vài ngày/lần. Có thể thêm 1 muỗng muối tương ứng với 20 lít nước. Đồng thời, nâng từ từ nhiệt độ nước trong bể lên 30 độ C trong thời gian 48 giờ. Điều này sẽ phần nào giúp ngăn chặn và loại bỏ ký sinh trùng trên cá.

Thay đổi chế độ ăn của cá vàng

Trong thời gian cá bệnh, bạn cũng nên xem lại về chế độ ăn hàng ngày của cá vàng. Cách tốt nhất là chỉ có cá ăn rau hoặc những loại thức ăn có hàm lượng protein thấp. Các loại đậu đông lạnh có nhiều chất xơ, chìm xuống đáy bể để cá vàng không cần phải ngoi lên mặt nước để ăn. Đây là thức ăn khá thích hợp trong giai đoạn điều trị. Lưu ý là ch cá ăn vừa phải, thức ăn dư thừa có thể làm bẩn nước, tăng amoniac trong bể.

Dùng thuốc đặc trị cho cá vàng

Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh cho cá. Thì có thể tìm mua các loại thuốc đặc trị tại các cửa hàng cá cảnh. Tuy nhiên, cần áp dụng thêm những biện pháp phòng ngừa bệnh cho cá vàng. Chẳng hạn như đảm bảo chất lượng nước sạch và ổn định. Chế độ ăn phong phú cho cá vàng. Đặc biệt cần vệ sinh bể và bộ lọc định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt cho cá vàng.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá vàng siêu hữu ích, được các anh em nhà nghề chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

Phát hiện sự thật thú vị về cá vàng khó ai tin

Cá vàng Ranchu đội nón ông già Noel hút hồn dân mạng

Chuyên Mục: Hỏi Đáp

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Cá bảy màu và những điều thú vị khiến bạn bất ngờ
Bài sau
Cây thủy sinh Láng xoắn tạo điểm nhấn trong bể

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,