Gặp gỡ những chú chim cánh cụt cỡ người đã từng lang thang trên Trái đất

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Khi chúng ta nghĩ về chim cánh cụt, điều xuất hiện trong tâm trí chúng ta là những loài chim nhỏ, không biết bay, thường chỉ sống ở những vùng lạnh giá. Mặc dù chim cánh cụt luôn được miêu tả là loài chim thời tiết lạnh, nhưng chỉ có bốn loài sống ở vùng khí hậu lạnh. Ngày nay có 14 loài chim cánh cụt sống ở vùng khí hậu ôn đới hoặc ấm áp. Trước đây người ta tin rằng chim cánh cụt tiến hóa gần các cực và chỉ di chuyển về phía xích đạo khoảng 10 triệu năm trước. Tuy nhiên, việc phát hiện ra các loài hóa thạch Icadyptes đã thay đổi điều đó.

Ngày nay, loài chim cánh cụt lớn nhất được biết đến là chim cánh cụt hoàng đế, có thể cao tới 3,5 feet. Mặc dù điều này có vẻ to lớn, nhưng chim cánh cụt thời tiền sử được biết là đã phát triển gần gấp đôi chiều cao đó. Có một số loài chim cánh cụt khổng lồ sống cách đây hàng triệu năm, nhưng hôm nay, chúng ta sẽ điểm qua Icadyptes. Bây giờ, chúng ta hãy gặp những chú chim cánh cụt có kích thước như người đã từng lang thang trên trái đất.

Icadyptes — Những chú chim cánh cụt cỡ người

Icadyptes - Một con chim cánh cụt cổ đại
Bằng chứng cho thấy rằng Icadyptes lớn hơn nhiều so với chim cánh cụt như chúng ta biết ngày nay.

©tya.studio/Shutterstock.com

Icadyptes là một chi chim cánh cụt khổng lồ đã tuyệt chủng sống cách đây khoảng 36 triệu năm. Hóa thạch cho thấy những con chim cánh cụt này đã lớn hơn những con chim cánh cụt ngày nay. Chúng đạt chiều cao khoảng 4,5 đến 5 feet. Trung bình chúng nặng từ 110 đến 175 pounds.

Những con chim cánh cụt này có mỏ rất dài trông giống mỏ của diệc và người ta tin rằng hầu hết các loài chim cánh cụt thời tiền sử đều có mỏ dài tương tự như thế này. Những bộ xương được tìm thấy của Icadyptes chỉ ra rằng loài chim sống dưới nước này được tạo ra để lặn trong môi trường biển. Xương của loài này rắn chắc hơn xương của loài chim biết bay và đôi cánh của chúng ít giống mái chèo hơn nhiều so với cánh của chim cánh cụt ngày nay.

Chế độ ăn uống và môi trường sống

Các Icadyptes‘ cấu trúc xương và mỏ dài là những công cụ hoàn hảo để lặn và tìm kiếm sinh vật biển giàu chất dinh dưỡng trong môi trường sống dưới biển. Do nơi phát hiện ra hóa thạch của chúng, người ta biết rằng chúng đã lang thang khắp các bờ biển của Nam Mỹ cổ đại, lặn trong làn nước ấm để câu cá. Các Icadyptes là thành viên của bộ Sphenisciformes, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Tuy nhiên, không giống như các thành viên ngày nay của Sphenisciformes, những con chim cánh cụt thời tiền sử này sống gần xích đạo hơn nhiều với khí hậu ấm áp hơn nhiều. Loài Spheniscidae hiện đại duy nhất được biết là phát triển mạnh trong khí hậu tương tự là chim cánh cụt Galapagos.

Hóa thạch và khám phá của Icadyptes

đầu tiên Icadyptes hóa thạch được phát hiện từ đá biển thuộc Hệ tầng Otuma ở sa mạc ven biển Peru. Do xương của loài chim cánh cụt này rắn chắc hơn hầu hết các loài chim khác nên chúng được bảo quản rất tốt. Đôi cánh của Icadyptes rắn chắc, giống như phần còn lại của bộ xương. Trên thực tế, hóa thạch cánh được phát hiện từ loài này hầu như còn nguyên vẹn. Hóa thạch của loài này được bảo quản rất tốt so với các loài khác đến nỗi Icadyptes có một trong những bộ xương chim cánh cụt nguyên vẹn nhất từng được tìm thấy.

Trong cộng đồng khoa học, trước đây người ta cho rằng tất cả chim cánh cụt đều tiến hóa ở cực bắc và nam và chỉ di cư đến gần xích đạo hơn khoảng 10 triệu năm trước. Tuy nhiên, do vị trí của nơi Icadyptes và các loài chim cánh cụt khổng lồ khác đã được tìm thấy, dòng thời gian đó đã thay đổi. Vì những phát hiện hóa thạch này, người ta tin rằng chim cánh cụt thời tiền sử đã di chuyển đến vùng có khí hậu ấm hơn khoảng 30 triệu năm sớm hơn so với suy nghĩ trước đây.

Khoảng thời gian và sự tuyệt chủng của Icadyptes

Icadyptes
Sự thay đổi khí hậu trái đất vào thời điểm đó có khả năng góp phần vào sự tuyệt chủng của loài Icadyptes.

©472 × 599 pixel, kích thước tệp: 32 KB, loại MIME: image/jpeg – Giấy phép

Sống cách đây khoảng 37 đến 35 triệu năm, những con chim cánh cụt có kích thước như người, Icadyptes, còn sống trong Hậu Eocen. Trong khoảng thời gian này, khí hậu ấm hơn nhiều so với ngày nay và băng xung quanh các cực vẫn chưa hình thành. Các khu vực rộng lớn trên toàn cầu, bao gồm cả Nam Cực, được bao phủ bởi những khu rừng nhiệt đới tươi tốt. Các đại dương ấm áp đầy ắp cá và các sinh vật biển khác khiến việc tìm kiếm trở nên dễ dàng. Icadyptes để ăn và phát triển đến kích thước khổng lồ.

Khoảng 35 đến 34 triệu năm trước, sự sụt giảm khí carbon dioxide đã gây ra một thời kỳ làm mát toàn cầu. Trước đó, trái đất tương đối không có băng. Khi quá trình làm mát toàn cầu bắt đầu, băng bắt đầu hình thành ở Nam Cực. Sự thay đổi mạnh mẽ về nhiệt độ đã ảnh hưởng đến sinh vật biển cũng như các loài động vật sống ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Mất sinh vật biển và nhiệt độ làm mát có thể là nguyên nhân của Icadyptes sự tuyệt chủng. Điều này cũng có khả năng ảnh hưởng đến các loài chim cánh cụt khổng lồ thời tiền sử khác.

Chim cánh cụt ngày nay phải đối mặt với một vấn đề tương tự như Icadyptes, khi khí hậu trái đất đã bắt đầu thay đổi. Khi nhiệt độ ấm lên trên khắp thế giới, nó có thể khiến môi trường sống của nhiều loài chim cánh cụt bị suy thoái. Các loài như chim cánh cụt hoàng đế có thể biến mất môi trường sống trong vòng 100 năm tới do băng tan.

Cái gì tiếp theo…

Rất thích bài viết này? Kiểm tra những bài đọc tuyệt vời khác từ nhóm Động vật AZ bao gồm chim cánh cụt và các loài chim nước khác.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
5 loại chim thú cưng kỳ lạ tốt nhất
Bài sau
5 loại móng vuốt chim