Cá Ranchu nuôi chung với cá gì thích hợp nhất

Cá Ranchu nuôi chung với cá gì thích hợp nhất. Khi nuôi cá vàng Ranchu chung với nhau, kinh nghiệm từ Cacanhmini.com là bạn nên chọn những em cá Ranchu có cùng size, cùng kích cỡ. Điều này sẽ hạn chế được việc đánh nhau, xảy ra xô xát khi tranh giành thức ăn. Ngoài ra, khi nuôi các loài cá vàng cùng size, anh em cũng dễ lựa chọn size thức ăn phù hợp hơn. Không nên nuôi cá Ranchu chung với các loài cá có tập tính rỉa vây như cá Sọc Ngựa, cá Hồng Nhung, cá Bình Bích, cá Cánh Buồm…

Vậy Cá Ranchu nuôi chung với cá gì là thích hợp nhất? Nuôi cá Ranchu chung với các loài cá nào để chung sống hòa thuận, chủ dễ chăm sóc đây? Đáp án ngay bên dưới nhé.

ca-vang-ranchu-den-heo-den-2
Cá Ranchu nuôi chung với cá gì thích hợp nhất

Nguồn gốc xuất xứ của cá Ranchu

Ngoài các tên gọi như vua cá vàng, cá vàng Lan Thọ, cá Ranchu còn được biết đến với tên tiếng anh là Buffalo Head Goldfish. Và có nguồn gốc, xuất xứ từ đất nước Nhật Bản hay còn gọi là xứ sở mặt trời mọc hay xứ sở hoa anh đào.

Vào thời vua Minh Trị khoảng năm 1870 – 1885, cá vàng Ranchu được lai tạo và nhân giống từ dòng cá chép đầu sư tử hay còn gọi là cá vàng sư tử của Trung Quốc. Và được phát triển đến ngày nay. Hiện cá vàng Ranchu – vua của các loài cá vàng rất được mọi người yêu thích và nuôi dưỡng trong các bể cá cảnh ở các quốc gia trên thế giới.

Đặc điểm của cá vàng Ranchu

Cá vàng Ranchu khi đạt đến độ tuổi trưởng thành có chiều dài khoảng 12 – 15 cm. Tuy nhiên, vẫn có những em cá Ranchu có kích thước lớn đến 30 cm. Nhìn chung, thân hình của các em này khá cân đối giữa phần thân, bụng, đuôi và vây ngực.

Cá vàng Ranchu nổi bật với chiếc bướu trên đầu phát triển vừa phải. Đặc biệt phần lưng cong hơn về phía đuôi và cá vàng Ranchu cũng không có vây lưng.

Loài cá này cũng sở hữu màu sắc rất sáng, đẹp và cực kỳ bắt mắt. Nổi nhất là các màu như đỏ cam, đỏ đậm. Ngoài ra còn có sự kết hợp của các màu sắc như đỏ – trắng hay đỏ cam – trắng. Thậm chí còn có màu đốm đen kết hợp cùng vàng hoặc trắng…

Vảy của cá vàng Ranchu được phân chia thành 2 loại là loại vảy ánh kim và loại vảy bán kim. Vảy ánh kim gồm các em có màu đỏ – trắng, màu cam, đen, xanh dương, trắng, màu đồng thau… Loại vảy bán kim là những em có 2 màu đến 3 màu kết hợp, kể cả màu đốm… Nói chung là theo Cacanhmini.com, dù em cá vàng Ranchu có màu nào, thì em ấy cũng đẹp và trân quý như vàng vậy anh em ạ.

Cách nuôi cá Ranchu hiệu quả nhất

Nhiệt độ nước phù hợp nhất cho cá vàng ranchu là từ 18 đến 23 độ C. Độ pH từ 6,5 đến 7,5. Ngoài ra, mật độ cá trong bể cũng là yếu tố quan trọng cho cá ranchu sống tốt và khỏe mạnh. Nếu anh em nuôi trong hồ cá ranchu nhỏ thì chỉ nên nuôi tối đa là 5 em cá vàng Lan Thọ trong 1 bể nhỏ thôi nhé. Vì chúng cũng cần có không gian để bơi lội và trao đổi khí mà.

Dù được mệnh danh là vua của các loài cá cảnh nhưng em cá vàng Ranchu Lan Thọ cũng không quá kén ăn đâu nhé 500 anh em. Chúng là loài ăn tạp, có thể ăn được nhiều loại thức ăn. Tuy nhiên, theo một số anh em kinh nghiệm nuôi cá Ranchu lâu năm, cách tốt nhất là bạn nên cho cá ranchu lan thọ ăn các loại thức ăn khô dạng viên hoặc thức ăn khô dạng mảnh. Thỉnh thoảng có thể đổi món cho cá ranchu bằng các loại thức ăn tươi sống. Nhưng chủ nuôi cần kiểm tra kỹ, đảm bảo độ tiệt trùng để tránh lây nhiễm bệnh cho đàn cá Ranchu.

Về tuổi thọ, nếu trong điều kiện sống và nuôi dưỡng tốt, một em cá vàng ranchu sẽ có thể sống đến 20 năm. Đó là trong điều kiện chăm sóc tốt nhé các anh em. Chứ ông nào nuôi rồi để chúng tự sinh tự diệt thì… anh em cũng biết tuổi thọ bao lâu rồi đấy.

Cá Ranchu nuôi chung với cá gì thích hợp nhất

Lựa chọn tốt nhất để nuôi chung với cá Ranchu chính là các loài cá có cùng phân loại. Chẳng hạn như các em cá vàng xinh đẹp dưới đây:

Cá vàng Ranchu nuôi chung với nhau

Mặc dù cá vàng là loài cá rất dễ nuôi và có tình tình hiền lành. Thế nhưng, có một thực tế phũ phàng cho các anh em. Đó là đa số các loài cá vàng chỉ thích hợp nuôi chung với nhau. Lý do là vì các loại cá vàng này đều có chung một số điều kiện, yêu cầu về môi trường sống, nguồn nước, thức ăn và tập tính sinh sản nên có thể chung sống hòa thuận.

Lời khuyên từ Blog Cá Cảnh là anh em cũng nên chọn nuôi những em cá vàng có cùng size, cùng kích cỡ với nhau. Điều này sẽ hạn chế việc đánh nhau, xảy ra xô xát khi tranh giành thức ăn. Ngoài ra, khi nuôi các loài cá vàng cùng size, anh em cũng dễ lựa chọn size thức ăn phù hợp.

ca-vang-ranchu-den-heo-den-3
Cá Ranchu nuôi chung với cá gì thích hợp nhất

Cá vàng Lưu Kim Ryukin

Cá vàng Lưu Kim với tên tiếng Nhật là Ryukin, có nguồn gốc từ Nhật Bản và một số trại nuôi ở Trung Quốc. Cá vàng Lưu Kim Ryukin thuộc giống cá vàng được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, thu hút cùng phần lưng nhô cao thật ấn tượng.

Phần lưng nhô cao được tạo ra từ mỡ và cơ, lưng gù bắt đầu từ sau đầu cho đến gốc vây lưng. Phần lưng càng nhô cao bao nhiêu thì chúng càng có giá trị bấy nhiêu. Chính vì vậy loại cá này còn được gọi cá Vàng Gù.

Cá Vàng Gù có vây lưng cao, vây ngực, vây bụng, vây hậu môn và vây đuôi kép như cánh bướm khoe sắc. Vảy ánh kim hoặc phi kim. Màu sắc của cá vàng Lưu Kim Rynkin khá đa dạng như màu đỏ – trắng, đỏ – đen, đỏ, cam hoặc các màu sắc pha trộn… Nếu được nuôi dưỡng tốt, các em cá trưởng thành có thể đạt đến kích thước chiều dài 20cm.

Cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Cá vàng hạc đỉnh hồng – tên tiếng anh là Redcap Oranda. Đây là biến thể từ giống cá vàng đầu lân Oranda, có nguồn gốc và xuất xứ từ Trung Quốc. Điểm nổi bật của chúng là có một khối u màu đỏ trên đầu hoàn toàn khác biệt với màu trắng bạc ở phần thân.

Cá vàng hạc đỉnh hồng cũng có nhiều dạng đầu bướu. Chẳng hạn như bướu phát triển trên đỉnh đầu, bướu từ đỉnh đầu xuống hay bên má. Thậm chí có khi bướu trải dài hết nguyên cả phần đầu. Vây đuôi cũng có nhiều dạng như vây đuôi dài, vây đuôi ngắn, đuôi có hình bướm… Vẩy cũng có nhiều dạng như vẩy có ánh kim hoặc vẩy không có ánh kim…

Cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda hiện rất được các anh em ưa chuộng tại Việt Nam và ở cả các đất nước ở châu Á. Thân có hình tròn, kích thước khi trưởng thành có thể đạt đến 28 – 31 cm. Những em cá vàng hạc đỉnh hồng nhỏ hơn sẽ có kích thước khoảng 15 – 18cm.

Cá vàng Ping Pong

Cá Ping Pong có một số tên dễ thương khác như cá Bing Bong bụng bự, cá vàng ngọc trai, cá ngọc trai nữ hoàng hay cá bóng bàn… Đây là loài cá mới toanh được anh em ưa thích trong thời gian gần đây. Ấn tượng đầu tiên và dễ thấy nhất ở loài cá này là cái bụng siêu to khổng lồ. Thân hình trông cực kỳ bụ bẫm và tính tình cũng rất hiền lành, thân thiên.

Cá vàng ngọc trai có phần đầu nhỏ, bụng to, đuôi xòe. Bên cạnh đó, phần vảy của cá có màu trắng đục, trông giống như những viên ngọc trai đẹp óng ánh. Màu sắc của chúng cũng khá đa dạng, chủ yếu là màu đỏ, trắng, trong suốt, màu cam, tím, xanh, ánh kim hay đen… Hiện loài cá ngộ nghĩnh này có 2 loại là cá Ping Pong có gù và cá Ping Pong không có gù trên đầu.

Một chú cá Ping Pong béo ụ khi trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 15cm. Trong điều kiện tốt chúng có thể đạt đến kích thước 25cm. Thậm chí còn có thể sống đến 15 năm.

Cá ba đuôi mắt lồi

Cá vàng mắt lồi, cá ba đuôi mắt lồi đen hay cá vàng mắt kính viễn vọng còn có tên tiếng anh là Telescope Goldfish. Loài cá này có nguồn gốc và xuất xứ từ hai đất nước Trung Quốc và Nhật Bản. Một số nghệ nhân cho biết, loài cá vàng cá ba đuôi được nuôi từ thời nhà Tống Trung Quốc ở những năm 960 trước Công Nguyên. Sau đó, được bán rộng rãi từ thời nhà Minh năm 1368 – 1644 sau Công Nguyên. Năm 1500 trở đi, được đem sang Nhật. Và hiện đang có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Cá ba đuôi mắt lồi đúng y như tên gọi của nó. Đặc điểm nổi bật nhất là đôi mắt lồi cực kỳ lớn luôn nha các bạn. Tuy nhiên, dù mắt to bự như thị lực của chúng lại rất kém. Thông thường, khi cá mới sinh, mắt sẽ trông giống như những em cá vàng bình thường khác. Sau khoảng 1 tháng, mắt sẽ dần lồi lên và phát triển lớn nhất sau tháng thứ 3.

Khi trưởng thành, cá ba đuôi mắt lồi đen có thể đạt chiều dài khoảng từ 16 đến 20 cm. Với điều kiện nuôi dưỡng trong nhà thì cá có thể sống được từ 6 đến 8 năm.

Cá ba đuôi ngũ sắc

Cá ba đuôi ngũ sắc còn được nhiều người biết đến với tên Cá vàng xà cừ hay Cá vàng xà cừ Calico. Tên tiếng Anh của loài cá này là Calico Goldfish. Đặc điểm của loài cá này là sở hữu các đốm xà cừ trên cơ thể. Vẻ ngoài là sự pha trộn của các màu sắc khác nhau như màu đỏ, vàng, đen, xám. Kết hợp với một dải màu trắng trong suốt. Tạo nên một vẻ ngoài độc đáo, ấn tượng, không lẫn vào đâu được.

Khi trưởng thành, cá ba đuôi ngũ sắc có thể đạt chiều dài khoảng từ 16 đến 20 cm. Ngoài ra, khi sống trong điều kiện tối ưu, cá vàng ngũ sắc có thể sống đến 20 năm. Tuy nhiên, với điều kiện nuôi dưỡng trong nhà thì cá có thể sống được từ 6 đến 8 năm.

Kinh nghiệm nuôi cá Ranchu với các loài cá khác

Nếu anh em nuôi cá Ranchu chung với các loài cá khác như cá Ngựa Vằn, cá Bình Tích, cá Hồng Nhung, cá Sóc Đầu Đỏ, cá Mập Nước Ngọt, cá Thần Tiên, cá Mún Hà Lan, cá Cánh Buồm, cá Tứ Vân Xecan, cá Hồng Cam… Những loài cá này đa số đều có đặc tính rỉa vây nên khả năng cao là chúng sẽ cắn rỉa vây, đuôi của cá vàng Ranchu.

Thêm vào đó, bạn cũng cần lưu ý không nuôi chung với các loại cá có kích thước quá nhỏ. Chẳng hạn như cá bảy màu, cá Neon, cá mây trắng… Vì rất có thể cá Ranchu không biết vô tình hay cố ý mà cũng thường xuyên đớp nhầm các em cá bé bỏng. Nuôi chung một số loài cá quá nhỏ có thể sẽ làm mồi cho cá Ranchu.

Những loại cá cảnh lạ, cá không biết rõ nguồn gốc xuất xứ, không nên nuôi chung với đàn cá Ranchu. Nguyên nhân là vì cá vàng Ranchu có thể sẽ bị lây nhiễm bệnh từ các loài cá lạ này. Các bạn lưu ý nhé.

Tác giả: T. Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loài cá vàng hot nhất trên Blog Cá Cảnh Mini anh em không nên bỏ qua:

Cách nuôi cá Ranchu Mini cá Ranchu size nhỏ hiệu quả

Cá Ranchu Bò Sữa cá vàng bò sữa dân chơi thích mê

Cách nuôi cá Ranchu Đen Heo Đen siêu đáng yêu

Hướng dẫn cách phân biệt cá Ranchu trống mái siêu dễ

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở cá vàng Ranchu

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng giải đáp thắc mắc

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Danh sách các loài cá cảnh biển được ưa chuộng nhất
Bài sau
Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì sống hòa thuận nhất

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.