Độ pH nuôi cá bảy màu tốt nhất là bao nhiêu

Độ pH nuôi cá bảy màu tốt nhất là bao nhiêu? Theo Cacanhmini.com, nhìn chung cá bảy màu ưa môi trường nước có độ pH dao động từ 6.8 – 7.8. Phù hợp nhất là 7.0. Vì cá bảy màu khá nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường bên ngoài. Nên tuyệt đối không được thay đổi độ pH một cách đột ngột.

Kinh nghiệm từ Blog Cá Cảnh là cá bảy màu cũng bị ảnh hưởng bởi những lúc thời tiết trở lạnh hoặc vào những ngày mưa bão… Trường hợp trời nắng nhiều khiến tảo sinh sôi và phát triển quá mức thì cá bảy màu khả năng cao sẽ bị ngộ độc tảo hoặc bị thiếu oxy… Một số trường hợp khác thì có thể làm cho cá bảy màu bị bệnh lắc hoặc bị nấm… Bỏ túi ngay các kinh nghiệm nuôi cá bảy màu hữu ích dưới đây.

thuc-an-cho-ca-bay-mau-con-5
Độ pH nuôi cá bảy màu tốt nhất là bao nhiêu

Đặc điểm của cá Bảy Màu

Cá bảy màu vốn có tên Guppy hay Milions fish, là một loài cá phổ biến trên thế giới. Đặc biệt khi ở Việt Nam, chúng được người dân mình gọi với tên là cá bảy màu. Loài cá này cũng khá dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

Đặc điểm của chúng là con đực thường có kích thước nhỏ con con cái. Cá bảy màu đực khi trưởng thành có kích thước từ 3 đến 3,5cm. Cá bảy màu cái sẽ có kích thước nhỉnh hơn một chút, tầm từ 4 đến 6cm. Chu kỳ sinh sản của cá bảy màu cái cũng khá ngắn. Nên nếu bạn không thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì bọn chúng sẽ nhân số lượng lên rất nhanh đấy.

Cá bảy màu thường sống theo từng đàn. Tuổi thọ của chúng kéo dài khoảng 2 năm, thậm chí với điều kiện sống tốt, tuổi thọ của cá bảy màu có thể lên đến 3 năm.

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là các loại sinh vật nhỏ hoặc rong rêu. Bên cạnh đó, với điều kiện nuôi như hiện nay, anh em có thể cho cá bảy màu ăn các loại thức ăn nhỏ dạng viên. Bên cạnh đó, hiện nay cá bảy màu cũng có đa dạng nhiều loại khác nhau với hình dáng vây và màu sắc khác nhau. Mỗi loại cũng có những đặc tính sinh trưởng, tập tính và sự phát triển khác nhau.

Độ pH nuôi cá bảy màu tốt nhất là bao nhiêu?

Cá bảy màu ưa môi trường nước có độ pH dao động từ 6.8 – 7.8. Phù hợp nhất là 7.0. Do đó, điều quan trọng khi nuôi cá bảy màu là tuyệt đối không thay đổi độ pH một cách đột ngột. Nếu không đàn cá bảy màu của bạn sẽ bị chết.

Lý do là vì cá bảy màu khá nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường bên ngoài. Đặc biệt là những lúc thời tiết trở lạnh hoặc vào những ngày mưa bão nữa… Trường hợp trời nắng nhiều khiến tảo sinh sôi và phát triển quá mức thì cá bảy màu khả năng cao sẽ bị ngộ độc tảo hoặc bị thiếu oxy… Còn khi trời mưa nhiều thì sẽ làm giảm độ PH trong nước. Cá bảy màu thường sẽ bị túm, bị lắc hoặc bị nấm…

Do đó, trong trường hợp bất khả kháng thì chủ nuôi cần thay đổi một cách từ từ. Chứ không thay đổi đột ngột các bạn lưu ý nhé.

ca-bay-mau-full-gold-dep-1
Độ pH nuôi cá bảy màu tốt nhất là bao nhiêu

Lưu ý khi setup hồ cá bảy màu

Trường hợp nếu bạn dùng nước máy nuôi cá bảy màu. Thì do là nguồn nước đã được các nhà máy nước xử lý trước nên nhìn chung là tương đối ổn định. Tuy nhiên, cẩn thận thì bạn có thể để nước ra ngoài hoặc cho sủi oxy trong khoảng 2 ngày. Mục đích của việc này là để khử bay hết clo trong nước. Như vậy, nguồn nước sử dụng sẽ phù hợp với cá bảy màu hơn.

Ngoài ra, nếu được anh em nên set up một chỗ để chứa nước dự trữ, phòng khi thay nước cho cá bảy màu. Hoặc dùng trong trường hợp khẩn cấp nhé.

Vậy nếu dùng nước giếng nuôi cá bảy màu có được không? Nếu ở các khu vực có nước bị nhiễm phèn, nước có vị chua hoặc có mùi tanh khó chịu. Thì có nuôi được cá bảy màu không? Trường hợp này Blog Cá Cảnh có giải đáp cụ thể và chi tiết nhất trong bài viết Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu. Bạn tham khảo ngay tại đây.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Tuyển tập các loài cá thủy sinh đẹp và dễ nuôi trên Blog Cá Cảnh Mini:

Dấu hiệu và cách nhận biết cá bảy màu sắp đẻ

Cá Bảy Màu Trắng Sữa Cá Bảy Màu Full Platinum cực phẩm

Cá bảy màu và những điều thú vị khiến bạn bất ngờ

Tất cả các dòng cá bảy màu đắt nhất thế giới

Nuôi cá betta chung với cá nào?

Cách nuôi cá cánh buồm dạ quang vừa đẹp vừa khỏe

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Kỹ thuật nuôi cá bảy màu bí kíp không thể bỏ qua
Bài sau
Top 10 giống mèo cảnh được yêu thích nhất trên thị trường