Cá thần tiên nuôi chung với cá nào

(Cá Cảnh Mini) – Cá thần tiên nuôi chung với cá nào. Dưới đây là các loài cá khá là thích hợp để nuôi cùng cá thần tiên, cá ông tiên trong bể thủy sinh.

Anh em đã thử nuôi cá thần tiên cùng các loài cá này chưa? Cacanhmini.com đảm bảo là bể thủy sinh của anh em sẽ cực kỳ sinh động và đẹp mắt cho coi.

Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Thông tin cho anh em về cá thần tiên cá ông tiên

Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Cá thần tiên, cá ông tiên còn được gọi với tên tiếng anh là Pterophyllum Scalare. Đây vốn dĩ là loài cá nước ngọt, sống chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh. Lần đầu chúng xuất hiện ở Nam Mỹ, sau đó được nhiều người nhân giống và đem đến châu Âu.

Từ năm 1820 cho đến nay, cá ông tiên, cá thần tiên rất được mọi người trên thế giới yêu thích. Chúng được nghiên cứu và phối giống với nhiều loài cá khác nhau. Điều này làm cho số lượng của chúng ngày càng tăng lên, cũng như tạo nên nhiều cá thể độc đáo.

Hiên nay, phải nói là cá thần tiên, cá ông tiên có mặt tại hầu hết các nước trên thế giới. Và đặc biệt được anh em chơi cá cảnh Việt Nam yêu thích, tìm hiểu cách nuôi, lai tạo cũng như kinh doanh loài cá cảnh này.

Đặc điểm của cá thần tiên cá ông tiên

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ phát hiện cá thần tiên, cá ông tiên bơi theo chiều dọc. Nhiều người cũng nhầm tưởng loài cá này với cá đĩa. Tuy nhiên, cá thần tiên có vẻ ngoài tròn và hơi mập.

Phần vây lưng trên và vây lưng dưới dài và mỏng giúp chúng dễ dàng di chuyển trong nước. Dáng bơi có vẻ nhẹ nhàng và từ tốn hơn. Khi quan sát trực diện, toàn bộ phần thân và phần vây gộp lại trông giống như hình tam giác.

Sau khi nuôi cá ông tiên khoảng 1 năm, bạn sẽ thấy cá phát triển toàn diện về chiều dài của cơ thể.

Thông thường chiều dài của cá có thể dao động từ 12cm đến tối đa là 15cm. Bên cạnh đó, cũng còn tùy thuộc vào điều kiện sống mà cá thần tiên phát triển hình dáng và màu sắc khác nhau.

Loài cá này có đặc điểm là sống theo bầy đàn, với một đàn khoảng từ 4 đến 5 con. Đặc biệt chúng cũng có tuổi thọ tương đối cao. Với điều kiện sống tốt, cá có thể sống đến 8 hoặc 9 năm.

Thế nhưng, nếu bạn không nuôi cá đúng cách và dùng thức ăn phù hợp thì cá thần tiên sẽ có tỉ lệ tử vong cao. Thậm chí là về với ông bà sớm.

Cá thần tiên nuôi chung với cá nào Cá thần tiên nuôi chung với cá nào

Cá thần tiên nuôi chung với cá nào

Dưới đây là các loài cá khá là thích hợp để nuôi cùng cá thần tiên, cá ông tiên trong bể thủy sinh. Anh em đã thử nuôi cá thần tiên cùng các loài cá này chưa? Cacanhmini.com đảm bảo là bể thủy sinh của anh em sẽ cực kỳ sinh động và đẹp mắt cho coi.

Cá Neon hay cá Neon dạ quang

Cá Neon hay còn gọi là cá neon tetra, cá phát sáng, cá huỳnh quang, cá neon dạ quang. Đặc điểm nổi bật nhất của loài cá này là sở hữu hai sọc xanh và đỏ chạy dọc trên thân. Phần vảy cũng lấp lánh ánh bạc.

Tuy nhiên, anh em nên lưu ý là chỉ khi sống trong môi trường nước sạch. Và có không gian để bơi lội, cũng như được cung cấp đầy đủ oxy thì cá huỳnh quang mới đẹp và phát ra ánh sáng rực rỡ. Xem thêm Các loại cá Neon đẹp nhất trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có 5 loại cá Neon xinh đẹp. Cá Neon xanh, cá Neon vua, cá Neon đen, cá Neon cam và cá Neon hoàng đế. Loài cá này cũng có kích thước khá nhỏ và thường sống theo bầy đàn.

Khi trưởng thành chỉ đạt kích thước từ khoảng 3 đến 4 cm. Và cực kỳ thích hợp để nuôi cùng cá thần tiên cá ông tiên cho vui cửa vui nhà.

Cá sọc ngựa hay cá ngựa vằn

Cá sọc ngựa còn có tên gọi khác là cá ngựa vằn, tên khoa học là Danio Rerio. Loài cá này có thân hình mỏng và dẹp ở hai bên, kích thước không quá 6cm. Phần đầu có hai râu hướng về phía trước.

Cá sọc ngựa còn có khá nhiều màu sắc khác nhau. Dễ gặp nhất là cá sọc ngựa xanh thường được bày bán tại các tiệm cá cảnh. Ngoài ra còn có cá sọc ngựa đỏ, cá sọc ngựa xanh dạ quang, cá sọc ngựa vàng neon, cá sọc ngựa tím, cá sọc ngựa cam…

Xem thêm Các loài cá sọc ngựa dạ quang đẹp rực rỡ

Ưu điểm của mấy em này là rất dễ nuôi, dễ thích nghi với môi trường, đặc biệt phù hợp với những anh em mới tập chơi cá. Tụi này thường bơi ở tầng nước trên, gần sát mặt nước.

Do đó, anh em có thể nuôi chung tụi nó với các loài cá khác, đặc biệt là cá thần tiên hay cá ông tiên. Cá ngựa vằn cũng phàm ăn và ăn rất khỏe, ít khi bị bệnh, sống được trong hồ cá nhỏ hoặc trong môi trường thiếu oxy.

Cá hoàng kim vàng full toàn thân

Cá hoàng kim được nhiều anh em cho rằng có họ với loài cá bình tích, cá trân châu. Một số anh em cũng gọi cá hoàng kim bằng nhiều tên khác như cá bình tích trân châu hoàng kim hay cá bình tích hoàng kim.

Xem thêm Cách nuôi cá hoàng kim khỏe mạnh lên màu ánh kim đẹp

Cá hoàng kim là dòng cá có màu vàng full toàn thân. Rất đẹp mắt với ánh kim bao phủ trên toàn bộ cơ thể. Thế nhưng, có vẻ như dòng màu vàng full toàn thân ít được bán hơn tại các tiệm cá cảnh.

Anh em có thể dễ dàng tìm thấy hơn loại cá hoàng kim vàng đen, có lốm đốm vài chấm màu đen trên cơ thể.

Cá hồng kim đuôi kiếm

Cá Hồng Kim đuôi kiếm trên thân thường có màu đỏ hoặc một chút pha trộn của một số màu sắc khác như cam đỏ, hồng đỏ…

Và đặc biệt có chiếc đuôi nhọn hoắc dài thướt tha, trông giống như những cây kiếm. Xem thêm Cách nuôi cá Hoàng Kim và Hồng Kim đuôi kiếm sinh sản nhanh

Cá Hoàng Kim và cá Hồng Kim nhìn chung đều là những loài cá nhỏ dễ nuôi. Bản tính của chúng cũng khá ôn hòa, dễ thích nghi, Đặc biệt sống thân thiện với các bạn cá khác như

Cá thần tiên cá ông tiên. Chúng cũng rất thích hợp nuôi trong hồ thủy sinh, có nhiều cây cối và không gian rộng rãi cho cá bơi lội.

Các loại cá dọn bể Các loại cá dọn bể

Các loại cá dọn bể

Nếu anh em vẫn còn băn khoăn cá thần tiên nuôi chung với cá nào. Thì các loại cá dọn bể chính là lựa chọn khỏi cần suy nghĩ. Theo Cacanhmini.com là như vậy.

Lựa chọn số 1 là các anh chàng cá chuột

Anh em có thể gọi mấy anh chàng cá chuột là đội quân dọn vệ sinh tầng đáy. Bọn chúng chuyên ủi tầng đáy, ăn thức ăn dư thừa và giữ cho nước trong hồ luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó, cá chuột cũng có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau.

Chẳng hạn như cá chuột sọc, cá chuột sao, cá chuột cafe, cá chuột Thái cầu vồng… Rất dễ nuôi chung cùng cá thần tiên trong hồ thủy sinh. Xem thêm Cá chuột cafe dọn bể tầng đáy làm đẹp bể thủy sinh

Đứng thứ 2 là các em cá tỳ bà hay cá lau kính

Cá lau kính hay cá lau kiếng, nhiều anh em dân chơi cá cảnh gọi vui là cá tỳ bà, cá mặt quỷ. Thức ăn của loài cá này là tảo, rêu, các loại tảo bám trên bề mặt hoặc trên nền đáy bể, lớp đá hay thân cây.

Chính vì thế mà loài cá này được xem là cá dọn bể, chuyên gia ăn rêu và dọn chất nhớt trong hồ. Em này cũng là lựa chọn sáng giá để nuôi cùng cá thần tiên cá ông tiên. Xem thêm Cá lau kính chuyên gia dọn bể hay kẻ xâm lấn đáng sợ

Tiếp theo là cá Otto dọn bể chăm chỉ

Cá Otto cá dọn bể chăm chỉ rất dễ nuôi. Cá Otto được ví như Người lao công chăm chỉ, là loài cá dọn bể siêng năng.

Mà lại rất dễ nuôi, chủ nhân cũng không cần dành quá nhiều công sức để chăm sóc các em này. Bản tính của loài cá Otto là rất hiền lành và nhút nhát. Ban ngày dù chỉ gặp một chuyển động nhẹ chúng sẽ lẫn trốn.

Ban đêm chúng hoạt động mạnh dạn hơn. Chúng cũng dễ dàng sống hoà bình, thân thiện với những loài cá hàng xóm xung quanh mình. Xem thêm Cá Otto cá dọn bể chăm chỉ rất dễ nuôi

Cuối cùng là các em ốc táo dễ thương

Ốc táo hiện rất được dân chơi ưa thích vì chúng có khá nhiều màu sắc đa dạng. Bên cạnh sức hút về vẻ đẹp làm cảnh trong hồ thủy sinh, ốc táo còn được mệnh danh là chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ.

Chúng di chuyển nhanh và ăn các loại râu như rêu xanh, rêu nâu, dọn dẹp thức ăn thừa hay lá cây bị thối rữa trong hồ.

Nhiều em ham ăn chúng sẽ bò quanh hồ và tìm kiếm thức ăn cả ngày. Sở thích của chúng là thường bám vào thành kính, đá, lá cây hay thả trôi trên mặt nước. Xem thêm Những loại ốc táo không chỉ dọn bể mà còn đẹp lung linh

Nhờ bản tính hiền hòa, thân thiện nên bạn có thể nuôi chung ốc táo với các loài cá khác. Cá thần tiên cá ông tiên cũng đặc biệt sống khá thân thiện với ốc táo nhà ta.

Tác giả: Vivian – Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá thần tiên cá ông tiên từ Blog Cá Cảnh Mini:

Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Cách nuôi cá thần tiên cá ông tiên sinh sản

Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Thức ăn cho cá thần tiên cá ông tiên

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Thức ăn cho cá thần tiên cá ông tiên
Bài sau
Cách phân biệt cá Thần Tiên trống và mái