(Cá Cảnh Mini) – Cá chuột cafe dọn bể tầng đáy làm đẹp bể thủy sinh. Cá chuột cafe khác với các loại cá chuột khác ở chỗ. Phần thân có một dải màu đậm, là màu vàng nâu trông giống như màu cà phê và kéo dài từ mang đến tận đuôi. Theo đánh giá của Cacanhmini.com, cá chuột cafe có vẻ ngoài đẹp mắt. Cộng với việc chuyên dọn bể tầng đáy, dọn dẹp tảo, rêu có hại và thức ăn dư thừa ở tầng đáy của bể. Loài cá này giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và làm đẹp cho bể thủy sinh của bạn. Cùng Blog Cacanhmini.com tìm hiểu thêm về loài cá chuột cà phê độc đáo này nhé.

Cá chuột cafe dọn bể tầng đáy làm đẹp bể thủy sinh
Cá chuột cafe dọn bể tầng đáy làm đẹp bể thủy sinh

Đặc điểm của cá chuột cafe

Như Cacanhmini.com chia sẻ ở phần trên với các anh em. Cá chuột cafe thực sự là loài cá chuột rất đặc biệt và mang vẻ đẹp riêng. Nhiều anh em cực kỳ yêu thích loài cá chuột này. Và nuôi hẳn vài em trong bể thủy sinh. Đặc điểm dễ phân biệt nhất của chúng so với các loài cá chuột khác là dải màu vàng nâu đậm giống như màu cà phê. Do đó chúng mới được gọi là cá chuột cafe anh em ạ.

Cá chuột cafe có tên tiếng Anh là Bronze Corydoras Catfish, tên khoa học là Corydoras Aeneus. Kích thước trung bình 5cm, xuất xứ từ Amazon, khu vực Nam Mỹ. Mắt cá chuột nằm trên thân. Môi trên có nhiều mấu dạng tua. Còn môi dưới thì có nhiều mấu thịt. Loài cá chuột cũng có một đôi râu mõm và bộ vẩy to.

Ở loài cá chuột cà phê, những chú cá đực thường nhỏ và có hình dáng mảnh mai. Còn các cô nàng cá cái thì thường lớn và hình dáng khá tròn trĩnh. Đồng thời, cá chuột cafe cái có vây lưng và vây ngực dài hơn so với cá đực.

Nhìn chung, cá chuột vẫn là loài cá cảnh được anh em lựa chọn nhiều nhất cho vị trí chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy. Theo Cacanhmini.com trong điều kiện sống tốt hay được chủ nuôi chăm sóc tốt, cá chuột có thể sống nhiều năm. Tuổi thọ khá cao, cá sống khỏe mạnh, đồng hành cùng chủ nhân yêu dấu.

Môi trường sống cho cá chuột cafe

Đã mệnh danh là chiến binh thì thật ra các em cá chuột cafe rất dễ nuôi. Và cực kỳ phù hợp khi nuôi trong bể thủy sinh. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bể có chiều dài khoảng 60 đến 80 cm, thể tích hồ chứa khoảng 90 lít nước. Nhiệt độ nước trung bình từ 25 đến 28 độ C. Độ pH dao động từ 6,0-7,5.

Do cá chuột cũng rấ thích ẩn nấp và hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Vì thế, theo Cacanhmini.com anh em chủ nuôi có thể kết hợp trang trí thêm vài hốc đá, hang đá, cây thủy sinh nhỏ để tạo môi trường sống thoải mái cho cá chuột. Một số anh em kỹ lưỡng còn rải thêm một ít cát mịn để bảo vệ cá chuột khỏi bị tróc vẩy hay trầy da.

Môi trường sống cho cá chuột cafe
Môi trường sống cho cá chuột cafe

Cá chuột cafe ăn gì?

Cá chuột cafe ăn gì đây các anh em? Các chiến binh cá chuột này là loài cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn bất cứ loại thức ăn nào mà bạn cho vào hồ. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn dạng viên được bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bên cạnh đó cũng kết hợp cho chúng ăn thức ăn tươi sống và rau cắt nhỏ, hay côn trùn, trùn chỉ hay giáp xác…

Nếu anh em chủ nuôi không có nhiều thời gian thì theo Cacanhmini.com bạn cũng có thể để tụi nó ăn các loại rêu, tảo có hại. Và kể cả thức ăn thừa của các loài cá khác trong bể thủy sinh. Đảm bảo là cái gì nó cũng ăn mà.

Cá chuột cafe sinh sản như thế nào?

Cá chuột cafe sinh sản theo hình thức đẻ trứng dính trên các giá thể là cây thủy sinh, rong rêu thủy sinh hay thành bể. Sau khi đẻ trứng xong, anh em nên tách cá bố mẹ ra. Và trứng sẽ nở sau khoảng từ 3 đến 4 ngày.

Lưu ý khi nuôi cá chuột cafe

Cá chuột cafe có bản tính khá ôn hòa, thường sống theo nhóm từ 5 đến 6 em. Anh em cũng có thể nuôi chung cùng với các loài cá nhỏ khác. Lưu ý không nuôi cùng với các loại cá dữ có bản tính hung hăng nhé.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loài cá chuột trên Blog Cá Cảnh Mini, anh em đừng bỏ lỡ:

Cách nuôi cá chuột sọc cá chuột sao đẹp mê mẩn

Cách nuôi và chăm sóc cá chuột Thái cầu vồng

Cá chuột chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy

Các loài cá chuột đẹp nhất hiện nay

Chuyên Mục: Cá cảnh

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Quang Trung nuôi cá đĩa trong bể thủy sinh cực đẹp
Bài sau
Cách nuôi và chăm sóc cá chuột Thái cầu vồng

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,