Cá chuột chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy

(Cá Cảnh Mini) – Cá chuột chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy. Theo Cacanhmini.com, anh em có thể gọi mấy anh chàng cá chuột là đội quân dọn vệ sinh tầng đáy. Bọn chúng chuyên ủi tầng đáy, ăn thức ăn dư thừa và giữ cho nước trong hồ luôn sạch sẽ.

Bên cạnh đó, cá chuột cũng có nhiều màu sắc khác nhau, lại rất dễ nuôi chung cùng các loại cá khác trong hồ thủy sinh. Loài cá này còn có tên là cá chuột Mỹ, cá heo hề hay cá chuột ba sọc…

Cá chuột chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy Cá chuột chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy

Nguồn gốc và đặc điểm của cá chuột

Cá chuột được tìm đến lần đầu tiên tại những nhánh sông ở vùng Trung và Nam Mỹ. Thông thường, cá chuột có kích thước khoảng từ 4 đến 10cm, phần thân thon thả. Mắt cá chuột nằm trên thân. Môi trên có nhiều mấu dạng tua.

Còn môi dưới thì có nhiều mấu thịt. Loài cá chuột cũng có một đôi râu mõm và bộ vẩy to.

Hiện nay, theo Cacanhmini.com cá chuột có khá nhiều loại với màu sắc khá ấn tượng và mang vẻ đặc sắc riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, cá chuột vẫn là loài cá cảnh được anh em lựa chọn nhiều nhất cho vị trí chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy.

Trong điều kiện sống tốt hay được chủ nuôi chăm sóc tốt, cá chuột có thể sống nhiều năm. Tuổi thọ khá cao, cá sống khỏe mạnh, đồng hành cùng chủ nhân yêu dấu.

Môi trường thích hợp cho cá chuột

Các em chiến binh cá chuột cũng rất dễ nuôi. Và môi trường sống tốt nhất cho cá chuột là trong hồ thủy sinh. Chiều dài của hồ vào khoảng từ 60 đến 80 cm, thể tích hồ chứa khoảng 90 lít nước. Nhiệt độ nước trung bình từ 25 đến 28 độ C. Độ pH dao động từ 6,0-7,5.

Do cá chuột cũng rất thích ẩn nấp và hoạt động mạnh hơn vào ban đên. Vì thế, Cacanhmini.com khuyên các anh em chủ nuôi nên kết hợp trang trí thêm vài hốc đá, hang đá, cây thủy sinh nhỏ để tạo môi trường sống thoải mái cho cá chuột.

Một số anh em kỹ lưỡng còn rải thêm một ít cát mịn để bảo vệ cá chuột khỏi bị tróc vẩy hay trầy da.

Cá chuột Cá chuột

Thức ăn cho cá chuột

Các chiến binh cá chuột này là loài cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn bất cứ loại thức ăn nào mà bạn cho vào hồ. Bạn có thể chuẩn bị thức ăn dạng viên được bán tại các cửa hàng cá cảnh.

Bên cạnh đó cũng kết hợp cho chúng ăn thức ăn tươi sống và rau cắt nhỏ, hay côn trùn, trùn chỉ hay giáp xác…

Một điểm từ cá chuột mà các anh em dân chơi ưa thích nữa. Đó chính là tụi này rất thích ăn thức ăn thừa từ các loại cá khác sống chung trong hồ. Thậm chí nó cũng ăn luôn tảo, rong biển có hại trong nước.

Nếu anh em tìm loài cá nào nuôi chung với các chiến binh dọp dẹp ui tầng đáy hiệu quả. Cacanhmini.com sẽ giới thiệu với cá anh em một số em khá hot như ốc táo, cá lau kiếng, tép cảnh

Lưu ý khi nuôi cá chuột

Cacanhmini.com chia sẻ với các anh em kinh nghiệm khi nuôi cá chuột là tụi nó rất dễ bị bệnh nấm trắng. Do đó, hãy chắc chắn rằng anh em vệ sinh và thay nước trong hồ ít nhất mỗi tuần một lần.

Đồng thời, thay đổi thực đơn của cá chuột với những món ăn tươi sống.

Lưu ý khi phát hiện một em cá chuột bị bệnh, cần lập tức cách ly chúng ra khỏi những con khác. Khi nào bệnh đỡ hơn và hết hẳn mới thả vào nuôi chung với các con khác.

Đối với cá vừa mua về, anh em cần cách ly em cá mới này. Chăm sóc trong hồ riêng một thời gian nhất định, thấy ổn rồi mới thả vào hồ cá thủy sinh của các anh em nhé.

Tác giả: Hoàng Tâm / Nguồn Cacanhmini.com

Ốc táo chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ

Bí kíp nuôi tép cảnh hiệu quả tối ưu

10 loại cá betta đẹp nhất thế giới

Bí quyết nuôi cá đĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư

Kinh nghiệm nuôi cá Koi khỏe mạnh

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn
Bài sau
Cá lau kính chuyên gia dọn bể hay kẻ xâm lấn đáng sợ