Cách nuôi cá Rồng Cửu Sừng quái vật nơi đáy bể

Chuyên Mục: Cá cảnh
Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

(Cá Cảnh Mini) – Cách nuôi cá Rồng Cửu Sừng quái vật nơi đáy bể. Cá Rồng Cửu Sừng có vẻ ngoài mang dáng dấp của loài khủng long thời tiền sử. Đặc biệt còn có khả năng tái sinh các bộ phận đã mất. Cũng vì vậy mà chúng rất được ưa chuộng trong giới nuôi cá cảnh. Cacanhmini.com giới thiệu với anh em về cá Rồng Cửu Sừng và cách nuôi loài quái vật nơi đáy bể. Anh em cùng tham khảo nhé.

Cách nuôi cá Rồng Cửu Sừng quái vật nơi đáy bể

Xuất xứ và đặc điểm của cá Rồng Cửu sừng

Nguồn gốc xuất xứ cá Rồng Cửu Sừng

Cá Rồng Cửu Sừng hay còn có tên gọi là cá Cửu Sừng, cá Cửu Long Sừng, cá nhiều vây hay cá khủng long. Cá Cửu Sừng còn có các loại như cá Rồng Cửu Sừng Hoàng Đế, cá Rồng Cửu Sừng mắt đỏ, cá Rồng Cửu Sừng Albino… Chúng đều thuộc họ Polypteridae, duy nhất của bộ Polypteriformes, tên tiếng Anh là Bichir.

Đây là loài cùng giống với cá khủng long Axolotl. Cá Rồng còn một cái tên khá kêu là “quái vật biết đi”. Chúng rất nổi tiếng ở Mexico và được du nhập về Việt Nam từ năm 2002. Ở tự nhiên theo Cacanhmini.com chúng hầu hết phân bố ở môi trường nước ngọt thuộc châu Phi.

Đặc điểm của cá Rồng Cửu Sừng

Ở Việt Nam, cá rồng cửu sừng phổ biến nhất gồm 2 loài là cá rồng cửu sừng vàng và cá rồng cửu sừng hoàng đế. Những chú cá cửu sừng hoàng đế với vẻ ngoài xù xì, xấu xí và hoang dã. Dù bản tính có phần hung hăng nhưng lại rất được yêu thích. Đặc biệt, những chú cửu sừng càng ngắn thì càng quý hiếm. Do đó thường được săn mua nhiều nhất.

Dựa vào những chiếc sừng trên lưng, cá Rồng sẽ được đặt tên cho phù hợp. Số vây trên thân cá cũng có dao động từ 7 chiếc – 12 chiếc. Thân càng ngắn số vây càng giảm. Phần vây chắc khỏe để kéo cơ thể “đi” trên mặt đất.

Theo Cacanhmini.com điểm độc đáo ở cá Rồng Cửu Sừng so với các loài cá khác là có phổi để hít thở không khí. Đặc biệt còn có khả năng tái sinh các chi đã mất. Kể cả phần tim bên trong cơ thể. Đây cũng là một hiện tượng cực hiếm trong tự nhiên.

Vì là giống loài cá quý hiếm, nên cá Rồng Cửu Sừng từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Thế nhưng, nhờ các dự án phát triển nuôi nhốt, mà chúng được bảo vệ và giờ đây trở thành giống cá cảnh được ưa thích ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Cá Rồng Cửu Sừng trong môi trường nuôi nhốt

Khi được nuôi dưỡng tốt với nguồn nước chất lượng và chế độ dinh dưỡng hợp lý, cá Rồng Cửu Sừng có thể sống đến 15 – 20 năm. Tuy nhiên, thời gian trưởng thành của chúng cũng khá dài.

Khi bạn mua cá giống tại các cửa hàng cá cảnh, thì cá Rồng Cửu Sừng thường có chiều dài chỉ khoảng trên dưới 10cm. Sau đó, nếu được chăm sóc tốt, mỗi tháng chúng có thể phát triển thêm dao động trên dưới khoảng 3cm. Do đó, theo Cacanhmini.com để cá Cửu Sừng đạt kích thước trưởng thành tối đa cần phải mất thời gian đến vài năm.

Theo ghi nhận, một em cá Rồng Cửu Sừng được chăm sóc trong điều kiện cực tốt có kích thước lớn nhất là 46cm. Còn trong môi trường tự nhiên, loài cá Rồng Cửu sừng này có thể phát triển chiều dài lên đến 70cm.

Xem thêm: Bí kíp kéo dài tuổi thọ cho cá Rồng Cửu Sừng

Cách nuôi cá Rồng Cửu Sừng quái vật nơi đáy bể

Chuẩn bị môi trường sống cho cá Rồng Cửu Sừng

Thể tích bể phải đạt tối thiểu 250 lít. Chiều dài bể khoảng 100 – 120 cm. Bể nuôi cần có bề mặt rộng nhưng không cần nước sâu. Cần bố trí thêm các khúc gỗ và tảng đá để cá ẩn náu. Để tránh cá trốn thoát thì bể cũng cần có nắp đậy. Chúng cũng khá hung dữ vì vậy chỉ nên nuôi cùng cá khủng long mắt đỏ.

Bể cá nuôi nên có độ pH khoảng 6,5- 7,5. Nhiệt độ dao động từ 24 – 28. Và độ cứng nước phải đạt từ 5 – 20. Loài này rất khỏe và dễ nuôi. Chúng hay hoạt động về đêm. Khứu giác rất phát triển nhưng khả năng nhìn kém.

Cách nuôi cá Rồng Cửu Sừng quái vật nơi đáy bể
Cách nuôi cá Rồng Cửu Sừng quái vật nơi đáy bể

Thức ăn thích hợp cho cá Rồng Cửu Sừng

Cá Rồng Cửu Sừng là loài cá dữ chuyên ăn thịt. Thực đơn của chúng đa dạng chẳng hạn như tôm, cá, ếch nhái, côn trùng, giáp xác, nhuyễn thể…

Tập tính sinh sản của cá Rồng Cửu Sừng

Cá Rồng Cửu Sừng cái thụ tinh ngoài. Sau đó chúng sẽ đẻ trứng trên cây thủy sinh.

Cá Rồng Cửu Sừng có giá bao nhiêu trên thị trường

Hiện nay ở các cửa hàng cá cảnh, cá Rồng Cửu Sừng được bán với giá cả khá đa dạng. Tùy theo từng loài và từng kích cỡ mà luôn có giá thành khác nhau. Những em thông thường có giá dao động khoảng 100.000 đồng cho đến vài trăm ngàn đồng. Một số em đặc biệt có giá lên đến vài triệu đồng.

Xem thêm: Cá Cửu Sừng nuôi chung với cá gì

Lưu ý khi nuôi cá Rồng Cửu Sừng

Khi nuôi cá Rồng Cửu Sừng trong bể, loài cá này thường tiết chất nhờn. Do đó, nước rất mau dơ và hôi, việc thay nước thường xuyên là rất điều cần thiết.

Tác giả: T.M

Nguồn Cacanhmini.com

Các loại cá độc đáo nhất trên Blog Cá Cảnh Mini, bạn đã xem chưa:

Cá khủng long 6 sừng 4 chân gây sốt giới chơi cá

Cá khủng long 6 sừng 4 chân khả năng tái tạo phục hồi khó tin

Cách nuôi cá Sóc Đầu Đỏ cá Mũi Đỏ đáng yêu

Những loại cá cảnh nước ngọt lớn được dân chơi cá ưa chuộng

Dân chơi hoảng hồn với các loại cá lóc cảnh siêu đẹp

Bài trước
Cách nuôi cá Sóc Đầu Đỏ cá Mũi Đỏ đáng yêu
Bài sau
Cách nuôi cá Phổi Cẩm Thạch sống lâu nhất thế giới

Tìm Kiếm

Bài viết gợi ý

Quảng Cáo

5 Bình luận. Leave new

 • Hiện tại nhà em nuôi dưỡng bé cửu sừng va em đang phân vân có nên lây mảnh chậu cây cảnh bị vỡ làm nơi trú đc ko nêu đc thì em xin ý kiến của mn ạ

  Trả lời
  • Ad nghĩ là có thể được. Nhưng cần kiểm tra kỹ trước khi đưa vào bể cá nha bạn. Coi có chỗ sắt nhọn gây tổn thương cho bé cá cửu sừng không nha bạn. Thường thì Ad hay dùng gỗ lũa hơn. Vừa trang trí bể vừa làm nơi trú ẩn cho cá luôn.

   Trả lời
 • Tôi muốn mua cá. Đt liên hệ của tôi là 0964719337

  Trả lời
 • chưa hiểu chỗ”phần lớn cuộc đờ cá là ở trạng thái ấu trùng”
  Và bài viết ghi “ khi phát triển toàn diện cơ thể của chúng có thể dài tới nữa mét”, nếu ghi như thế thì phải chỉ rõ loài nào, ghi chung thì phát triển từ 30cm-1m tuỳ loài
  Và hiện giờ đang có con có đến 15 vây lưng
  Nếu mà ghi giá bán tuỳ loại và kích thước thì nên bắt đầu bằng 40k và kết thúc bằng triệu
  Loài này không hẳn là hung dữ

  Trả lời
  • Cám ơn bạn đã góp ý và đóng góp cho bài viết đc tốt hơn. Hy vọng blog ca canh sẽ nhận được nhiều sự đóng góp khác của bạn. Mọi đóng góp của bạn là niềm vui và động lực chúng tôi phát triển tốt hơn ạ.
   “chưa hiểu chỗ”phần lớn cuộc đờ cá là ở trạng thái ấu trùng”
   Và bài viết ghi “ khi phát triển toàn diện cơ thể của chúng có thể dài tới nữa mét”, nếu ghi như thế thì phải chỉ rõ loài nào, ghi chung thì phát triển từ 30cm-1m tuỳ loài
   Và hiện giờ đang có con có đến 15 vây lưng
   Nếu mà ghi giá bán tuỳ loại và kích thước thì nên bắt đầu bằng 40k và kết thúc bằng triệu
   Loài này không hẳn là hung dữ”
   Phần lớn các giống cá cửu sừng có hình ảnh sinh sản ấu trùng hơi hiếm nên ad ko có tìm dc hình như theo các site wiki và các nguồn cá cảnh thuần hóa thì giai đoạn ấu trùng của cá cửu sừng kéo dài khá lâu ạ và chiếm phần lớn cuộc đời của cửu sừng như đây là cữu sừng trong tự nhiên. Còn trong bể cá trại cá giống đã đc thuần hóa thì con người đã dùng thức ăn cách chăm sóc đẩy nhanh quá trình ấu trùng rồi sang quá trình trưởng thành sau đó đem ra thị trường cá cảnh tiêu thụ. Còn chiều dài cá cửu sừng thì trong môi trường tự nhiên sẽ có nhiều cá thể đột biến dài hơn nữa mét có khi hơn nữa. Còn trong môi trường bể cá cảnh nuôi nhốt thì hơi hiếm có độ dài đó. Hy vọng những chia sẽ của ad có thể giúp ích cho bạn.
   Một lần nữa đội ngủ blog ca canh mini chân thành cảm ơn bạn rất nhiều.
   https://www.cacanhmini.com/cach-nuoi-ca-rong-cuu-sung-quai-vat-noi-day-be/

   Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Xem Thêm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .