Tuổi thọ của đom đóm đom đóm sống được bao lâu

(Cá Cảnh Mini) – Tuổi thọ của đom đóm đom đóm sống được bao lâu. Đom đóm là một loại cánh cứng mà nhiều người trong chúng ta đã có những kỷ niệm đáng nhớ. Nhưng tuổi thọ của đom đóm là bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của đom đóm là khoảng một năm trong tự nhiên. Đom đóm thường chỉ sống được khoảng hai tháng khi trưởng thành. Nhưng nó chiếm khoảng một hoặc hai năm trong suốt vòng đời của chúng. Cacanhmini.com chia sẻ với bạn về tuổi thọ của đom đóm. Đom đóm sống được bao lâu? Cùng tham khảo các thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé.

tuoi-tho-cua-dom-dom-2
Tuổi thọ của đom đóm đom đóm sống được bao lâu

Tuổi thọ của đom đóm

Bạn có biết có hơn 2000 loài đom đóm khác nhau? Trái ngược với tên gọi, đom đóm không thực sự là ruồi mà thay vào đó được phân loại là một loại bọ cánh cứng. Tùy thuộc vào loài đom đóm, chỉ một số có thể tạo ra ánh sáng. Những con đom đóm phổ biến nhất mà chúng ta thấy ở Bắc Mỹ có thể phát sáng là Photinus Pyralis. Bên dưới bụng, đom đóm có các cơ quan chuyên dùng để tạo ra ánh sáng.

Khi đom đóm lấy oxy, chúng kết hợp nó với một chất hóa học mà chúng tạo ra được gọi là luciferin. Do đó giúp chúng tạo ra ánh sáng rực rỡ. Cách thức mà đom đóm tạo ra ánh sáng còn được gọi là quá trình phát quang sinh học. Điều thú vị nhất về những con bọ nhỏ này là ánh sáng mà chúng tạo ra hoàn toàn không tỏa nhiệt! Ánh sáng của chúng được gọi là “ánh sáng lạnh”.

Đom đóm sử dụng đèn của chúng để nhấp nháy theo các kiểu. Mỗi kiểu riêng biệt cho từng loài. Những kiểu chiếu sáng này có thể được sử dụng để giúp chúng tìm bạn tình tiềm năng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ và cường độ chớp sáng cao hơn ở con đực sẽ thu hút nhiều con cái hơn.

Đom đóm cũng sử dụng đèn của chúng như một hình thức tự vệ. Chúng chớp mắt để cảnh báo những kẻ săn mồi rằng chúng sẽ để lại mùi vị khó chịu trong miệng nếu bị ăn phải. Vì chúng tạo ra steroid phòng thủ khiến kẻ thù không thèm bận tâm đến chúng.

Đom đóm sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của đom đóm là khoảng một năm trong tự nhiên. Đom đóm thường chỉ sống được khoảng hai tháng khi trưởng thành. Nhưng nó chiếm khoảng một hoặc hai năm trong suốt vòng đời của chúng.

Với hơn 2.000 loài đom đóm trên hành tinh, chắc chắn sẽ có một số biến thể về tuổi thọ của chúng. Nhờ khả năng phát sáng của chúng, một số loài có thể sống sót trong giai đoạn ấu trùng lên đến hai năm.

Đom đóm trưởng thành chỉ tồn tại đủ lâu để giao phối và đẻ trứng. Do đó không cần cho ăn. Điều này cũng là do tuổi thọ của chúng thực sự ngắn như thế nào.

Trong giai đoạn trưởng thành, chúng chỉ có thể bay và đẻ trứng trong khoảng hai tháng.

Vòng đời trung bình của đom đóm

Giống như nhiều loài bọ khác, đom đóm trải qua bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành! Hãy cùng xem qua từng cái để chúng ta có thể thực sự hiểu được vòng đời của một con đom đóm diễn ra như thế nào.

Trứng

Một khi đã giao phối, đom đóm có thể đẻ tới 500 quả trứng. Đom đóm cái thích đẻ trứng trong đất ẩm được bao phủ bởi lá cây và các mảnh vụn khác. Quá trình này thường xảy ra vào giữa mùa hè. Và những quả trứng cuối cùng sẽ nở sau ba đến bốn tuần.

Ấu trùng

Trong suốt cuối mùa hè là lúc những quả trứng đom đóm bắt đầu nở. Điều này dẫn chúng ta đến giai đoạn thứ hai, ấu trùng. Ấu trùng đom đóm sẽ dành toàn bộ giai đoạn cuộc đời này để sống trên mặt đất vì chúng chưa có khả năng bay. Mặc dù không phải tất cả các loài đom đóm sẽ phát sáng khi trưởng thành. Nhưng chúng đều phát sáng khi còn là ấu trùng.

Một số người gọi những ấu trùng này là giun phát sáng. Vì bạn có thể thấy chúng bắt đầu tạo ra ánh sáng mờ đều đặn.

Chế độ ăn của chúng bao gồm săn giun, ốc và sên. Ấu trùng săn mồi bằng cách sử dụng các enzym tiêu hóa để tiêm vào con mồi, khiến chúng bất động. Sau đó, chúng hóa lỏng phần còn lại của con mồi để tiêu thụ.

Nhộng

Vào cuối mùa xuân, ấu trùng đom đóm đã sẵn sàng để bắt đầu giai đoạn thứ ba. Đó là giai đoạn nhộng. Tùy thuộc vào loài, ấu trùng đom đóm có thể hóa nhộng theo những cách khác nhau. Một loài ấu trùng sẽ xây dựng các khoang bùn trong đất và ở trong đó. Một loài khác sẽ bám mình vào vỏ cây và treo ngược. Tương tự như sâu bướm.

Một khi ấu trùng đom đóm đã chọn cách chúng sẽ hóa nhộng. Sẽ có một sự biến đổi đáng kinh ngạc được gọi là sự phân giải xảy ra.

Quá trình này bắt đầu với việc cơ thể ấu trùng bị phá vỡ khi các tế bào biến đổi bắt đầu hoạt động. Khi các tế bào biến đổi đã được kích hoạt. Điều này sẽ kích hoạt quá trình sinh hóa biến ấu trùng thành một con trưởng thành. Vài tuần sau khi nhộng là lúc đom đóm trưởng thành.

Trưởng thành

Như đã đề cập ở trên, giai đoạn trưởng thành của đom đóm chỉ kéo dài khoảng hai tháng. Ưu tiên chính trong cuộc đời ngắn ngủi của một con đom đóm trưởng thành là sinh sản.

Đom đóm đực sẽ sử dụng ánh sáng của chúng để nhấp nháy theo một kiểu cụ thể để thu hút bạn tình. Nếu một con cái bị thu hút thì sẽ đáp lại. Sau khi giao phối và sinh sản, con đom đóm sẽ chết ngay sau đó. Sau đó, vòng đời sẽ được lặp lại như trên.

tuoi-tho-cua-dom-dom-1
Tuổi thọ của đom đóm đom đóm sống được bao lâu

Yếu tố nào làm giảm tuổi thọ của đom đóm?

Mặc dù ngắn nhưng tuổi thọ của đom đóm bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Các nhà khoa học đã nhận thấy sự suy giảm số lượng đom đóm tính đến thời điểm gần đây đa phần dựa trên các yếu tố này.

Ô nhiễm ánh sáng

Ánh sáng của tòa nhà và đèn đường sáng khiến đom đóm khó giao tiếp với nhau trong suốt mùa giao phối. Điều này cũng góp phần vào sự giao thoa của mô hình tín hiệu của chúng. Đèn pha ô tô chạy ngang qua, ánh sáng của các ngôi nhà và cửa hàng cũng có thể cản trở các mẫu đồng bộ của đom đóm.

Phá hủy môi trường sống

Đom đóm có thể cực kỳ kén chọn môi trường sống. Một khi những môi trường sống này bị phá hủy, chúng có thể rất khó phục hồi. Do sự phát triển dân cư và đô thị hóa, những môi trường này đang bị mất dần đi, khiến nhiều loài đom đóm không có nơi ở và suy giảm số lượng.

Thuốc trừ sâu

Hóa chất làm cỏ và thuốc trừ sâu cũng được xem là mối nguy hiểm rất lớn đối với đom đóm. Đom đóm thích đẻ trứng trong đất. Hiện nay do sử dụng nhiều thuốc diệt côn trùng. Nên trứng và ấu trùng của chúng tiếp xúc với các loại thuốc diệt côn trùng thì sẽ chết trước khi trưởng thành.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tuổi thọ của cua cua sống được bao lâu

Top 10 loài rắn phổ biến nhất trên thế giới

Nuôi ếch cảnh Ếch Lùn Châu Phi cho ăn gì

Gợi ý 6 loài rắn cảnh nuôi làm thú cưng

Top 10 bệnh thường gặp ở chuột Hamster và cách chữa trị

Kỹ thuật nuôi Cự Đà Tê Giác Rhino Iguana đúng chuẩn

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Tuổi thọ của cua cua sống được bao lâu
Bài sau
Điểm danh 10 loài rắn thân thiện nhất thế giới