Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Cách nuôi cá đĩa sinh sản và chăm sóc cá đĩa bột. Để cho cá đĩa sinh sản, chủ nuôi cần chuẩn bị những điều sau đây. Cacanhmini.com cũng chia sẻ với các anh em cách chăm đàn cá bột khỏe mạnh, mau lớn. Anh em nào đang nuôi cá đĩa thì tham khảo ngay và luôn nhé.

ca-dia-dep-5
Cách nuôi cá đĩa sinh sản và chăm sóc cá đĩa bột

Thông tin cho anh em về cá đĩa

Nguồn gốc xuất xứ của cá dĩa

Năm 1840, tiến sĩ Johann Jacob Heckel là người đầu tiên tìm ra cá dĩa tại những nhánh sông Amazon. Tại các nhánh sông Amazon có đến 3 loại nước khác nhau. Nước vàng xanh – nước sạch ở hạ lưu. Nước đen ở trung lưu và nước vàng mùn ở thượng nguồn. Chính sự đa dạng của 3 loại nước này hình thành nên nhiều giống cá đĩa với màu sắc và hoa văn độc đáo.

Năm 1930, cá dĩa được biết đến nhiều hơn. Và ngày càng được giới thượng lưu ưa chuộng. Thế nhưng, giá của các em cá dĩa mỹ nhân ngư lúc bấy giờ rất đắt đỏ và điều kiện chăm sóc tốn kém.

Nhận thấy được tìm năng và giá trị kinh tế của cá dĩa. Thương gia và các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ mới bắt tay vào lai tạo giống cá dĩa. Ngày nay, các loại cá dĩa ngày càng đa dạng và phong phú. Bao gồm cá dĩa nâu, cá dĩa xanh hoang dã, cá dĩa Heckel. Ngoài ra, còn một số dòng cá dĩa đột biến khác như cá dĩa ma, cá dĩa lam kim cương, cá dĩa bồ câu đỏ, cá dĩa da rắn…

thuc-an-cho-ca-dia-3
Thông tin cho anh em về cá đĩa

Vào những năm 2000, các em cá dĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư được nhập vào nước ta với giá đắt đỏ. Hiện nay, nhờ nỗ lực nhân giống của các nghệ nhân, cá dĩa xuất hiện nhiều hơn trong các cửa hàng cá cảnh cũng như trong hồ cá của các anh em.

Đặc điểm cá dĩa nhất đại mỹ ngư

Nhìn chung, cá dĩa có hình dáng tròn trĩnh tựa như chiếc đĩa. Miệng nhỏ, mang nhỏ khá lạ và đẹp mắt. Thân hình tròn dẹt được cho là để dễ dàng thích nghi với điều kiện sống. Ẩn nấp vào cây và các thực vật dưới nước, len lỏi qua rong cỏ hay rễ cây dễ dàng.

Loại cá này cũng sống theo đàn. Một em cá dĩa trưởng thành có thể đạt kích thước 15 – 20 cm. Tùy theo từng loài mà chúng có màu sắc, sọc, hoa văn trên mình khác nhau.

ca-dia-dep-4
Cách nuôi cá đĩa sinh sản

Cách nuôi cá đĩa sinh sản

Chọn cá đĩa khỏe mạnh

Khi cho cá đĩa sinh sản, điều trước hết cần làm là khoảng 10 em cá đĩa khỏe mạnh và nuôi trong cùng một hồ. Sau đó, bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các loại thức ăn như lăng quăng, trùn chỉ, thịt bò xay nhỏ cắt hạt lựu… Đồng thời cho thêm một ít giá thể vào hồ để tạo máng đẻ cho cá đĩa.

Thông thường cá đĩa sinh sản sau khoảng 10 tháng tuổi. Chủ nuôi có thể phát hiện bằng cách quan sát đàn cá đĩa. Nếu phát hiện từng cặp tách riêng ra góc, canh giữ và quấn lấy giá thể, đồng thời, đánh đuổi những em khác. Thì nên vớt ngay cặp ấy cho vào một hồ riêng đã chuẩn bị từ trước.

thuc-an-cho-ca-dia-2
Cách cho cá đĩa sinh sản

Cách cho cá đĩa sinh sản

Trong thời gian này, chủ nuôi không cần phải can thiệp vào. Trừ việc thay nước thường xuyên, khoảng 2 ngày thay 20% nước. Không thay nước vào khoảng thời gian từ 16 đến 22 giờ, vì cá đĩa có thể sẽ đẻ vào khoảng thời gian này. Ngoài ra, cần duy trì nhiệt độ từ 26 – 28 độ C, độ PH từ 6,0 đến 6,6.

Cá đĩa cái đẻ trứng trên mặt phẳng giá thể. Cá đĩa đực theo sau phủ tinh lên trứng. Trứng thường chuyển sang màu đen dần và nở sau khoảng 3 ngày.

ca-dia-red-panda-4
Cách chăm sóc cá đĩa bột

Cách chăm sóc cá đĩa bột

Cá đĩa bột mới nở sẽ bám cá mẹ. Và hút chất nhớt, dinh dưỡng từ cá đĩa bố mẹ để sống cho đến ngày thứ 10. Thời gian này, bạn có thể cho cá đĩa bột ăn trùn chỉ hoặc bo bo non. Khoảng ngày thứ 18 trở đi, có thể tách đàn cá bột ra nuôi riêng. Lưu ý là cần phải chuẩn bị hồ cho cá đĩa bột trước khoảng 3 ngày. Với yêu cầu nhiệt độ bằng nhiệt độ cá đẻ, độ PH từ 6,5 – 7. Cách nuôi cá đĩa sinh sản và chăm sóc cá đĩa bột

Sau khoảng 4 tuần tuổi, cá đĩa thường có kích thước khoảng 4cm. Anh em có thể thả sang hồ khác với mật độ cá thưa hơn. Thức ăn trong giai đoạn này là trùn chỉ, lăng quăng, tim bò cắt nhỏ… Cá đĩa nuôi phải nhanh nhẹn, linh hoạt. Thấy bóng người đi ngang mà bơi ra xin ăn là đảm bảo cá khỏe mạnh. Chúc anh em thành công và có đàn cá đĩa bột cực xinh xắn và dễ thương nhé.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá đĩa siêu hay, siêu hữu ích cho các anh em mới chơi, chỉ có trên Blog Cá Cảnh mini:

Top 10 loại cá dĩa đẹp được nhiều người yêu thích nhất

9 bệnh thường gặp ở cá đĩa và cách chữa trị hiệu quả

Thức ăn cho cá dĩa theo từng giai đoạn

Bí quyết nuôi cá đĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư

Top 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền

Bài trước
Bí quyết phân biệt cá Koi đực và cái
Bài sau
Cách nuôi cá Cầu Vồng khỏe mạnh đầy sắc màu

Tìm Kiếm

Bài viết gợi ý

Quảng Cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Xem Thêm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .