Kinh nghiệm phân biệt cá betta đực và cá betta cái

(Cá Cảnh Mini) – Kinh nghiệm phân biệt cá betta đực và cá betta cái. Bài viết này chủ yếu dành cho các anh em mới tập chơi cá betta.

Anh em nào chưa biết cách phân biệt cá betta đực và cái. Hãy tham khảo ngay kinh nghiệm phân biệt cá betta đực và cá betta cái từ Cacanhmini.com nhé!

Kinh nghiệm phân biệt cá betta đực và cá betta cái Kinh nghiệm phân biệt cá betta đực và cá betta cái

Kinh nghiệm phân biệt cá betta đực và cá betta cái

Khi chúng còn là cá betta bột, bạn sẽ khó lòng phân biệt được cá đực và cá cái. Lý do là vì cơ thể chúng chưa phát triển hết cũng như chưa thể hiện hết những đặc tính sinh dục.

Nhưng vào khoảng 2 tháng tuổi trở đi, có thể phân biệt được chúng bằng cách dựa vào đặc điểm dưới đây.

Kích thước và hình dạng vây cá

Cá betta đực sẽ có phần vây lưng ở phía trên. Vây bụng và vây đuôi khá dài, có thể dài gấp 2 đến 3 lần chiều cao cơ thể của chúng.

Còn cá cái sẽ có phần vây ngắn hơn. Vây bụng có hình dạng tựa như một chiếc lược. Đây cũng là đặc điểm nhận dạng cơ bản nhất để phân biệt tụi đực cái với nhau.

Hình dạng cơ thể của cá betta

Khi bạn để ý đến hình dạng cơ thể của cá betta, sẽ thấy cá đực thường sẽ dài và thon hơn. Cá betta cái có phần thân ngắn hơn, bụng to, trông như kiểu béo và mập ú hơn so với cá đực.

Màu sắc của cá betta đực và cá betta cái

Về màu sắc thì chú cá betta đực sẽ có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt hơn hẳn cá betta cái. Màu sắc nổi bật và thường thấy nhất của chú cá betta đực là màu xanh dương, màu đỏ hay màu xanh lá cây…

Các cô nàng betta cái đương nhiên sẽ có vẻ đẹp nhẹ nhàng, nữ tính hơn các chàng trai rồi. Cá betta cái thường có màu sắc không quá tươi sáng, cũng như không quá nổi bật. Trừ trường hợp các cô nàng đang căng thẳng sẽ có màu sắc khá sặc sỡ.

Dựa trên màu sắc của cá betta Dựa trên màu sắc của cá betta

Tìm cơ quan đẻ trứng ở cá betta

Còn một cách nữa để phân biệt cá betta đực và cá betta cái là bạn hãy tìm cơ quan đẻ trứng của tụi nó.

Cơ quan đẻ trứng của cá betta cái được gọi là ống dẫn trứng. Hình dáng chỉ là một đốm trắng nhỏ (giống như hạt muối) nằm ở phần dưới của bụng, giữa mép vây trước bụng và vây bụng.

Đây là cách để phân biệt cá betta đực và cá betta cái rõ ràng nhất. Đơn giản vì các anh chàng betta đực thì làm gì có cơ quan đẻ trứng chứ! Tuy nhiên, anh em cũng nên lưu ý.

Khi cá betta còn quá nhỏ, cơ quan sinh dục chưa phát triển đầy đủ. Sẽ khá là khó khăn để xác định tụi nó (như Cacanhmini.com đã chia sẻ ở phần đầu của bài).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm ống dẫn trứng ở cá betta cái. Đó là khi ăn, chúng thường nghiêng mình và hay bơi hướng lên phía trên. Anh em có thể lợi dụng lúc này để tranh thủ quan sát chỗ tụi nó đẻ trứng.

Đặt gương bên cạnh thành hồ

Thật ra, cá betta vốn là loài cá hoang dã nên bản tính hung hăng và hiếu chiến rất cao. Con đực thì còn hung hăng và mạnh mẽ hơn hẳn các cô nàng cá betta cái. Anh em hãy đặt một chiếc gương nhỏ bên cạnh thành hồ xem sao.

Các anh cá betta đực sẽ tưởng rằng có đối thủ là sẽ ngay lập tức vươn người. Thậm chí phùng mang, tiến lại gần chiếc gương và thể hiện bản lĩnh của mình.

Đối với cá cái thì điều này cũng có thể xảy ra nhưng tần suất ít hơn hoặc chỉ thỉnh thoảng. Nói tóm lại thì cách này cũng khá okay đấy nhưng anh em chỉ để gương trong một lúc thôi nhé!

Để suốt bên cạnh thành hồ có thể khiến cá betta đực bị căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

500 anh em chơi cá còn có cách nào để phân biệt cá betta đực và cá betta cái không? Nếu có hãy chia sẻ ngay với Blog Cacanhmini.com và đừng quên like, share để ủng hộ nhé!

Thanh Vi – Nguồn Cacanhmini.com

Xem thêm các kinh nghiệm nuôi cá betta từ Cá Cảnh Mini:

Chia sẻ cách huấn luyện cá betta cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm điều trị chấn thương sau khi chọi cá betta

Lý giải nguyên nhân vì sao cá betta bỏ ăn

10 loại cá betta đẹp nhất thế giới

Cá Hoàng Kim và cá Hồng Kim đuôi kiếm

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Dự đoán tử vi năm 2022 của cung Ma Kết nhiều biến động
Bài sau
Dự đoán tử vi năm 2022 của cung Bảo Bình bình ổn