Con chó của bạn có thể ăn hương thảo? Lợi ích hoặc Rủi ro là gì?

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Hương thảo là một loại thảo mộc được biết đến với hương vị và mùi thơm đặc trưng, ​​và nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là một nguồn tuyệt vời của sắt, canxi, vitamin A, C và B-6, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm.

Hương thảo thêm hương vị cho thức ăn, có thể pha thành trà hoặc dùng làm tinh dầu. Một số người sử dụng dầu hương thảo tại chỗ để thúc đẩy mọc tóc, điều trị da đầu khô và giảm viêm. Tuy nhiên, không phải mọi thứ có lợi cho con người cũng tốt cho động vật, điều này có thể khiến bạn băn khoăn, liệu chó có thể ăn hương thảo một cách an toàn không?

Tin tốt là hương thảo, ít nhất với số lượng nhỏ, có thể an toàn cho chó của bạn ăn. Hãy đọc để biết thêm chi tiết.

Hương thảo là một loại thảo mộc được biết đến với hương vị và mùi thơm đặc trưng
Hương thảo là một loại thảo mộc được biết đến với hương vị và mùi thơm đặc trưng, ​​và nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

©iStock.com/Artfully79

Cây hương thảo là gì?

Cây hương thảo là một loại cây bụi lâu năm có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải có thể cao từ 3 đến 6 feet. Giống hương thảo thứ hai được trồng làm lớp phủ mặt đất. Những chiếc lá có màu xanh đậm và sáng bóng, và những chiếc lá hơi xanh thu hút ong. Cây có khả năng chống lại hầu hết các loại sâu bệnh. Bạn có thể nhổ lá hương thảo từ thân cây và cắt chúng ở dạng tươi hoặc khô và sử dụng chúng để nêm thức ăn.

Bạn có thể cung cấp hương thảo cho con chó của bạn?

May mắn thay, chó có thể ăn hương thảo một cách an toàn, ít nhất là với số lượng hạn chế. ASPCA liệt kê hương thảo là không độc đối với chó, mèo và ngựa. Nhưng ăn một lượng lớn thảo mộc không an toàn cho người hoặc chó. Ăn quá nhiều hương thảo có thể dẫn đến đau dạ dày và khó tiêu.

Bạn có thể cho chó của mình bao nhiêu hương thảo?

Vì cây hương thảo là một loại cây không độc hại, nên nếu bạn trồng nó dưới dạng cây bụi hoặc lớp phủ mặt đất trong vườn, bạn không cần lo lắng về việc hạn chế chó của mình tiếp cận với nó.

Về việc nên cho chó ăn bao nhiêu hương thảo nếu bạn quyết định muốn bổ sung hương thảo tươi hoặc khô vào chế độ ăn của chó con, tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y để xác định lượng chính xác cần cho. Một con chó có thể ăn bao nhiêu cây hương thảo một cách an toàn tùy thuộc vào kích thước của chúng. Ví dụ: số tiền tốt nhất cho chó tha mồi vàng sẽ không giống với số tiền bạn cho chó xù đồ chơi.

Toy poodle và chó tha mồi vàng
Lượng hương thảo tốt nhất cho chó săn lông vàng sẽ không giống như lượng dành cho chó xù đồ chơi, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y trước.

©Wirestock Creators/Shutterstock.com

Hương thảo có lợi ích sức khỏe cho chó không?

Hương thảo là một nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa lành mạnh.

Nó có thể:

  • Trung hòa các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong hương thảo hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa. Các đặc tính kháng khuẩn đã được biết là giúp ích cho các vấn đề về đường tiêu hóa.
  • Hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên cho thực phẩm. Chiết xuất hương thảo được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. (Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về điều đó sau.)

Mặc dù hương thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu vẫn chưa xác định được liệu một lượng nhỏ mà con chó của bạn có thể tiêu thụ một cách an toàn có thể mang lại nhiều lợi ích hay không. Phán quyết đơn giản là chưa có đủ nghiên cứu được tiến hành để xác định xem việc ăn lá hương thảo có mang lại lợi ích sức khỏe cho chó hay không.

Nếu lo lắng con chó của mình không có chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn thức ăn cho chó có thành phần nguyên chất, chất lượng cao. Và hãy nhớ rằng, không có một loại thức ăn cho chó tốt nhất cho mọi con chó, vì nhu cầu dinh dưỡng của chó thay đổi dựa trên các yếu tố như tuổi, kích thước, giống và mức độ hoạt động.

Chó bull Pháp ăn bát
Nếu lo lắng con chó của mình không có chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn thức ăn cho chó có thành phần nguyên chất, chất lượng cao.

©Africa Studio/Shutterstock.com

Đừng cho chó của bạn tinh dầu hương thảo với bất kỳ số lượng nào

Tinh dầu của cây hương thảo không giống như chiết xuất hương thảo hoặc lá của cây. Không an toàn cho chó của bạn khi ăn dầu đậm đặc. Bạn cũng nên tránh bôi thuốc lên lông và da chó vì có thể gây kích ứng.

Phải làm gì nếu con chó của bạn ăn quá nhiều hương thảo?

Nếu bạn lo lắng rằng con chó của bạn đã ăn một lượng lớn hương thảo, hoặc nếu con chó của bạn tiếp xúc với tinh dầu hương thảo của bạn, thì rất có thể con chó của bạn sẽ bị đau bụng. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên gọi cho bác sĩ thú y. Họ có thể yêu cầu bạn mang chó con đến để kiểm tra hoặc để bạn theo dõi chúng ở nhà trong 24 giờ tới.

Tại sao bạn có thể thấy chiết xuất hương thảo là một thành phần trong thức ăn cho chó

Các nhà sản xuất thực phẩm đang tìm cách tránh hóa chất đang chuyển sang sử dụng các chất tự nhiên để bảo quản thực phẩm, chẳng hạn như chiết xuất hương thảo. Bạn có thể nhận thấy chiết xuất hương thảo được liệt kê là một thành phần trong thức ăn cho chó của bạn. Điều này không phải do lợi ích sức khỏe mà thay vào đó là do chất này được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất hương thảo giúp giữ cho thực phẩm ổn định. Điều này là do các hợp chất trong chiết xuất được gọi là polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Các hợp chất này kết hợp để góp phần bảo quản thực phẩm một cách tự nhiên.

Những loại thảo mộc hoặc rau xanh nào khác an toàn cho chó ăn?

Chó có thể được hưởng lợi giống như con người khi ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ thực phẩm toàn phần, bao gồm rau tươi và thảo mộc.

Cải xoăn chứa nhiều chất xơ và sắt. Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, trong khi chất sắt giúp chó duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận chỉ cho chó ăn lá cải xoăn. Thân cây rất khó tiêu hóa và chứa canxi oxalate, có thể gây sỏi thận.

Rau diếp an toàn với số lượng nhỏ. Cắt nó thành miếng vừa ăn để tránh nguy cơ nghẹt thở. Mặc dù có hàm lượng nước cao nên rau diếp không bổ dưỡng như các loại rau xanh khác, nhưng nó chứa nhiều chất xơ và chứa vitamin A và K.

Bạc hà là một loại thảo mộc khác an toàn cho chó ăn ít. Hãy chắc chắn kiểm tra các giống an toàn cho chó. Một số lá bạc hà, chẳng hạn như bạc hà, có độc tính cao đối với chó. Và cũng giống như với cây hương thảo, hãy nhớ tránh dùng tinh dầu vì nồng độ quá cao khiến chó không thể chịu đựng được.

Rau bina chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng. Rau bina nấu chín an toàn khi được cho với lượng vừa phải. Rau bina sống quá khó tiêu hóa cho chó. Không cho ăn rau bina hàng ngày vì nó có chứa axit oxalic, có thể tích tụ và làm hỏng thận của chó.

Con chó trong cánh đồng rau muống
Rau bina nấu chín an toàn cho chó khi cho ăn với lượng vừa phải.

©sompong.j5d/Shutterstock.com

Không bao giờ cho con chó của bạn những thực phẩm này

Hãy nhớ rằng, một số loại thực phẩm không bao giờ an toàn cho chó ăn bao gồm sô cô la, tỏi, nho, hành tây, hạt anh túc và xương sườn. Nếu chó của bạn ăn phải bất kỳ loại thức ăn nào trong số này, hãy gọi cho bác sĩ thú y hoặc đưa chó đến văn phòng bác sĩ thú y khẩn cấp gần nhất.

Suy nghĩ cuối cùng

Hương thảo là một loại thảo mộc không độc hại cho chó. Đôi khi được sử dụng làm chất bảo quản tự nhiên trong thức ăn cho chó, chiết xuất hương thảo có đặc tính kháng khuẩn. Một lượng nhỏ hương thảo có thể an toàn cho chó của bạn ăn, nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xác định xem việc cho chó ăn hương thảo có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không.

Nếu con chó của bạn ăn một vài lá hương thảo, không có lý do gì để báo động. Tuy nhiên, bạn có thể cần gọi bác sĩ thú y nếu con chó của bạn ăn phải một lượng lớn cây.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Mùa Dị ứng Minnesota: Cao điểm, Thời gian và Triệu chứng
Bài sau
Cá cung thủ bắn con mồi như thế nào?