Top 4 hồ nước lâu đời nhất trên thế giới

(Cá Cảnh Mini) – Top 4 hồ nước lâu đời nhất trên thế giới. Trái đất có tới 71% được bao phủ bởi nước. Và những hồ nước lâu đời nhất trên thế giới có khi còn hơn cả hàng triệu năm tuổi.

Trong bài viết này, Cá Cảnh Mini sẽ giới thiệu với bạn Top 4 hồ nước lâu đời nhất trên thế giới. Hãy khám phá chi tiết 4 hồ cổ này ra đời như thế nào. Và điều gì làm nên sự độc đáo hấp dẫn của mỗi hồ.

Top 4 hồ nước lâu đời nhất trên thế giới

Một hồ nước được cho là lâu đời khi đã chứa nước ít nhất trong một triệu năm. Chỉ có 20 trong số những hồ cổ đại này được biết đến. Hầu hết những gì chúng ta coi là hồ cổ đại đều có nước trong kỷ Đệ tứ, nghĩa là trong 2,6 triệu năm qua.

Điều này có liên quan vì thời kỳ đó liên quan nhiều đến sự tăng trưởng và suy thoái của các sông băng và các loài động vật có vú lớn. Điều này góp phần làm nên những hồ nước. Đới nứt nẻ là nơi mà các mảng kiến ​​tạo góp phần tạo nên độ sâu của hồ, khiến hồ khó bị khô hoặc lấp đầy bụi bẩn. Các mảng phân kỳ, hoặc các mảng nằm đối diện nhau, tạo thành một kết nối như một thung lũng, sau đó thung lũng trở thành đáy của hồ. Nó có thể liên tục phát triển sâu hơn theo thời gian.

Hồ Biwa

Nhật Bản là quê hương của Hồ Biwa, hồ nước ngọt lớn nhất đất nước. Hồ Biwa chỉ cách Osaka ba mươi dặm và là nơi nghỉ ngơi thư giãn hoàn hảo cho một chuyến đi trong ngày. Hồ nước này có khoảng bốn hoặc sáu triệu năm tuổi. Du lịch Osaka bạn có thể lựa chọn cư trú tại các khách sạn có giá phải chăng. Đặt phòng ngay tại đây để hưởng ưu đãi. Khách sạn nằm ngay trung tâm thành phố, đầy đủ tiện nghi, miễn phí bữa sáng, dễ dàng di chuyển đến các địa điểm tham quan nổi tiếng…

ho-biwa-1
Hồ Biwa

Hồ này là nơi sinh sống của hơn 1.000 loài động vật khác nhau và là nơi rất lớn cho sự di cư của các loài chim nước. Có hơn 5.000 du khách đến đây mỗi năm.

Nước ngọt chảy vào hồ này có màu xanh lam rất đẹp và phong phú. Đây là một phần của hồ chứa nước cho các thành phố lân cận. Đó là một khung cảnh tuyệt đẹp vào lúc hoàng hôn, phản chiếu màu hồng và khoe ra những ngọn núi giáp ranh.

Hồ Biwa cũng hỗ trợ ngành công nghiệp ngọc trai phát triển mạnh mẽ do lượng trai nước ngọt đặc hữu của khu vực này đều rất đáng kinh ngạc. Điều này có nghĩa là chỉ có thể tìm thấy một số loài trai ở những vùng nước này.

Dài 258 dặm vuông với độ sâu 341 feet, Hồ Biwa không nổi bật nhiều về kích thước và độ sâu so với các hồ khác trong danh sách này. Nhưng nó phục vụ như một hồ chứa nước cho các thành phố Kyoto và Otsu. Và là một nguồn tài nguyên quý giá cho các ngành công nghiệp dệt may gần đó. Hồ Biwa cuối cùng chảy vào Biển Nội địa Seto.

Tên của nó được cho là xuất phát từ những điểm tương đồng với một nhạc cụ được gọi là biwa. Và nó lần đầu tiên được đặt tên bằng văn bản vào khoảng thế kỷ 14.

Hồ Baikal

Hồ Baikal thường được coi là hồ lâu đời nhất trên thế giới vì nó có thể xác định được niên đại. Nó không dựa trên các giả thuyết theo cách khoa học đối với Hồ Zaysan (lâu đời nhất). Hồ này cũng là hồ nước ngọt lớn nhất và sâu nhất trên thế giới.

ho-baikal-2
Hồ Baikal

Hồ này đã 25 triệu năm tuổi, với làn nước trong vắt hoàn toàn chìm sâu vào trong. Các vùng nước trong hình thành do có hệ thống lọc âm thanh và không có cặn lắng trong nước. Điều này làm giảm độ axit của nó và tạo ra nước trong suốt.

Với làn nước trong xanh và một trung tâm đóng băng, Hồ Baikal là một cuộc phiêu lưu kéo dài ba ngày dọc theo Đường sắt Xuyên Siberia, bắt đầu từ Moscow, Nga. Nó không dành cho những người yếu tim và có thể là một cuộc hành trình mệt mỏi.

Hồ Baikal dài 12,248 dặm với độ sâu 2442 feet. Với bảy mươi mốt phần trăm thế giới được bao phủ bởi nước, hồ này chứa một con số khổng lồ hai mươi ba phần trăm lượng nước đó. Có những loài động vật chỉ có thể tìm thấy ở hồ này và các vùng lân cận.

Dòng chảy của sông băng ban đầu hình thành nên hồ này. Đó là một phần của những gì giúp giữ cho nó trong như pha lê. Nhiều vùng nước được tạo ra từ sông băng tan chảy cũng trong suốt theo cách tương tự.

Hồ Tanganyika

So với hồ Baikal, hồ Tanganyika đứng thứ hai về nhiều mặt. Đây là hồ nước ngọt lớn thứ hai và sâu thứ hai trên thế giới. Nó đứng ở vị trí đầu tiên là hồ dài nhất cùng loại với chiều dài thẳng hàng 418 dặm.

ho-tanganyika-3
Hồ Tanganyika

Các phần của hồ này thiếu oxy, có nghĩa là nước thiếu oxy. Điều này là do nó có nước hóa thạch ở một số đoạn sâu, nước quá cũ nên không còn giữ được oxy. Một số khu vực có giới hạn động vật vì không thể nuôi cá.

Hồ này cũng rất độc đáo vì nó nằm trên bốn quốc gia: Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania và Zambia.

Vì hồ Tanganyika giáp với rất nhiều lãnh thổ nên rất nhiều loài động vật và sinh vật biển gọi hồ này là nhà.

Nước chảy ra ngoài theo sông và cuối cùng đổ ra đại dương. Người dân địa phương sống bằng nghề đánh cá và nó hỗ trợ hơn 800 nghề đánh cá trong khu vực.

Tùy thuộc vào nơi biên giới, cảnh vật thay đổi một chút. Một số bãi biển được tạo thành từ cát trắng mềm, trong khi những cây cọ dầu hoặc cánh đồng lúa nằm ở biên giới với những bãi biển khác.

Hồ Zaysan

Khi nói đến niên đại chính xác của Hồ Zaysan, có rất nhiều cuộc tranh luận về tuổi chính xác của nó. Nó có thể hình thành lần đầu tiên vào khoảng 60-70 triệu năm trước.

ho-zaysan-4
Hồ Zaysan

Hồ tiếp theo trong danh sách thường được coi là hồ lâu đời nhất được biết đến trên toàn cầu, nhưng đó chỉ là vì nó được chú ý nhiều vì những lý do khác.

Hồ này được tìm thấy trong một hốc nhỏ giữa dãy núi Altai và Tarbagatai, nằm ở Kazakstan. Hồ này tích cực lưu giữ nhiều loài cá khác nhau.

Đây là một hồ nước ngọt tự nhiên được biết là bị đóng băng từ tháng 11 đến tháng 4. Đánh bắt cá là không thể thiếu đối với các xã hội địa phương và là lợi nhuận chính cho cộng đồng của họ. Nó kéo dài khoảng 700 dặm với độ sâu 49 feet và có màu xanh lam đậm.

Do một con đập được xây dựng vào những năm 1950, có khả năng hồ Zaysan đang trong giai đoạn hoàn thiện và sắp tuyệt chủng.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Top 15 hồ cao nhất thế giới

Top 10 hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới 

Top 10 con sông lâu đời nhất trên thế giới

Chiêm ngưỡng Top 12 hòn đảo đẹp nhất thế giới

Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi

Top 10 giống mèo trắng đẹp đáng yêu nhất hiện nay

Chuyên Mục: Khám phá
Bài trước
Top 15 hồ cao nhất thế giới
Bài sau
Chuyên gia tiết lộ những điều cần lưu ý để duy trì một mối quan hệ lành mạnh