Viên ngọc lục bảo lớn nhất và đắt nhất thế giới

(Cá Cảnh Mini) – Viên ngọc lục bảo lớn nhất và đắt nhất thế giới. Ngọc lục bảo là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên thế giới. Chúng thực sự hiếm hơn và đắt hơn cả kim cương. Ngọc lục bảo có niên đại khoảng 3 triệu năm, nhưng chúng được khai thác lần đầu tiên ở Ai Cập vào năm 1.500 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, mặc dù chúng được tìm thấy rộng rãi trên khắp thế giới, nhưng ngày nay hầu hết ngọc lục bảo được khai thác ở Brazil, Colombia và Zambia. Khi những viên ngọc lục bảo được khai quật lần đầu tiên trong quá trình khai thác, chúng trông không giống những viên ngọc nhỏ mà chúng ta có thể tưởng tượng. Thay vào đó, chúng thường được tìm thấy dưới dạng tinh thể có thể khác nhau về kích thước. Một số thậm chí còn được phát hiện trong các khối lớn có chứa một số tinh thể ngọc lục bảo được gắn vào nhau. Vậy viên ngọc lục bảo lớn nhất từng được phát hiện có kích thước như thế nào? Hãy tìm hiểu cùng Cacanhmini.com nhé.

Ngọc lục bảo là gì?

Ngọc lục bảo là loại đá quý hình thành từ khoáng chất beryl. Hay cụ thể hơn, chúng hình thành từ hỗn hợp nhôm, berili, oxy và silicone. Tất cả những nguyên tố này đều được tìm thấy sâu trong vỏ Trái đất. Tất cả các phần tử này đều nằm trong các mạch thủy nhiệt chứa đầy nước nóng. Khi nước nguội đi trong một số điều kiện nhất định, các tinh thể ngọc lục bảo bắt đầu hình thành.

ngoc-luc-bao-1
Viên ngọc lục bảo lớn nhất và đắt nhất thế giới

Giống như tất cả các loại đá quý, ngọc lục bảo có hình dạng nhất định mà chúng thường phát triển – điều này được biết đến như một thói quen. Hầu hết các viên ngọc lục bảo đều hình thành trong một lăng kính sáu cạnh. Mặc dù chúng cũng có thể ở các hình dạng và hình thức khác.

Ngọc lục bảo thường có màu xanh lá cây đậm đặc biệt. Nhưng các màu khác được chấp nhận bao gồm xanh lam – xanh lục và vàng – xanh lục. Ngọc lục bảo có màu xanh lục nhờ việc bao gồm một lượng nhỏ crom hoặc vanadi trong đó. Tuy nhiên, một trong những lý do khiến ngọc lục bảo rất hiếm là công thức cụ thể cần thiết để tạo ra màu sắc độc đáo không xảy ra thường xuyên. Điều này có nghĩa là có rất ít trong số chúng.

Viên ngọc lục bảo lớn nhất và đắt nhất thế giới

Viên ngọc lục bảo lớn nhất từng được phát hiện ở dạng đơn tinh thể là viên ngọc lục bảo có tên Chipembele nặng 3,3 pound. Viên ngọc lục bảo đáng kinh ngạc này được phát hiện trong một mỏ ở Zambia. Ngọc lục bảo Chipembele được phát hiện vào tháng 7 năm 2021 tại mỏ Kagem. Đây là mỏ ngọc lục bảo lớn nhất trên thế giới. Viên đá quý tuyệt đẹp này là 7,525 carat. Và trị giá ước tính 2,45 triệu đô la! Nó có màu xanh hoàn hảo và là một trong những loại ngọc lục bảo được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Chipembele còn được gọi là Ngọc lục bảo Tê giác. Và có một câu chuyện đằng sau cái tên của nó. Cái tên được đặt ra và viên ngọc lục bảo được gọi là Chipembele. Có nghĩa là “tê giác” trong ngôn ngữ địa phương Bemba. Ngoài ra, Kagem, được ca ngợi vì những nỗ lực bảo tồn đã quyên góp một phần tiền bán được cho một nhóm bảo tồn tê giác đen địa phương.

Ngọc lục bảo Bahia

Mặc dù Chipembele là viên ngọc lục bảo lớn nhất được tìm thấy dưới dạng đơn tinh thể. Nhưng viên ngọc lục bảo lớn nhất được phát hiện dưới dạng khối là ngọc lục bảo Bahia. Ngọc lục bảo Bahia là một khối lớn các tinh thể ngọc lục bảo. Và được phát hiện ở Bahia, Brazil vào năm 2001. Chứa khoảng 1.700.000 carat. Và trị giá ước tính khoảng 400 triệu đô la (ít nhất). Ngọc lục bảo Bahia là một trong những loại đá quý đắt nhất. Và được yêu thích nhất trên thế giới.

ngoc-luc-bao-bahia-1
Ngọc lục bảo Bahia

Tuy nhiên, bất chấp vẻ ngoài đáng kinh ngạc và mức giá khổng lồ của nó. Một số người cho rằng ngọc lục bảo Bahia không may mắn, và những tin đồn không phải vô cớ. Đầu tiên, nó gần như bị mất trong cơn bão Katrina tàn khốc vào năm 2005. Trong khi nó được cất giữ trong một nhà kho ở New Orleans.

Ngọc lục bảo Bahia đã bị đánh cắp, được tìm thấy và là chủ đề của nhiều cuộc tranh chấp quyền sở hữu. Viên ngọc này cũng đã bị Sở Cảnh sát trưởng Los Angeles tạm giữ. Và được áp dụng lệnh cấm bảo vệ do Bộ Tư pháp ban hành chỉ để ngăn chặn bất kỳ ai khác bán hoặc di chuyển nó.

Phân loại ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo thường được sử dụng trong chế tác đồ trang sức. Do đó, chúng được phân loại để xác định giá trị dựa trên chất lượng của chúng. Việc phân loại được thực hiện bằng cách sử dụng bốn yếu tố. Chẳng hạn như màu sắc, độ trong, đường cắt và trọng lượng carat. Với hầu hết các loại đá quý khác, màu sắc là yếu tố quan trọng nhất để xác định đẳng cấp.

Tuy nhiên, với ngọc lục bảo, độ trong chỉ kém một phần hai so với màu sắc. Như chúng tôi đã đề cập, hầu hết các viên ngọc lục bảo đều có màu xanh lục, mặc dù các màu xanh lam – xanh lục và xanh lục vàng cũng được chấp nhận.

Mặc dù vậy, khi nói về màu sắc, chỉ những tông màu từ trung bình đến tối mới được coi là ngọc lục bảo thật. Thay vào đó, các tông màu sáng hơn được gọi là beryl xanh. Khi phân loại chúng, những viên ngọc lục bảo tốt nhất là khoảng 75%. Nếu 0 là không màu và 100 là đen.

Trọng lượng quyết định độ quý hiếm ngọc lục bảo

Hầu hết tất cả các viên ngọc lục bảo đều có vết nứt hoặc các dạng khuyết tật nhỏ khác trên bề mặt của chúng. Chúng càng có ít khuyết điểm thì độ trong của đá quý càng lớn. Do những điểm không hoàn hảo này. Hầu hết các viên ngọc lục bảo đều được bôi dầu bằng dầu tuyết tùng (hoặc chất lỏng tương tự khác). Điều này là để lấp đầy các vết nứt và cải thiện độ trong. Ngoài ra, sự hiện diện của những vết nứt này trên bề mặt của ngọc lục bảo ảnh hưởng đến hình dạng của vết cắt. Thay vì cắt tất cả các viên ngọc lục bảo theo hình dạng đồng nhất như hình chữ nhật hoặc hình bầu dục điển hình. Nhiều viên ngọc lục bảo được cắt ở dạng cacbochon. Đó là khi chúng được cắt thành hình tròn hoặc hình bầu dục với mặt trên lồi và mặt ngược phẳng.

Khi nói đến carat, trọng lượng là yếu tố quyết định độ quý hiếm của viên ngọc lục bảo và giá cuối cùng của nó. Mặc dù trọng lượng carat về cơ bản chỉ là trọng lượng của viên ngọc lục bảo. Nhưng giá cả luôn cao hơn rất nhiều đối với những viên ngọc lục bảo lớn hơn. Điều này là do thực tế là những viên ngọc lục bảo lớn thật sự rất hiếm.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

 Top 7 thành phố lộng gió nhất hành tinh

Khám phá 7 hồ hẻo lánh nhất trên thế giới

Điểm danh 6 công viên tiểu bang đẹp nhất ở Texas

Top 4 thủy cung nổi tiếng nhất ở Los Angeles

Top 7 quốc gia có nhiều đảo nhất trên thế giới

5 địa điểm cắm trại tuyệt vời nhất ở Colorado vào mùa hè

Chuyên Mục: Khám phá
Bài trước
Top 7 thành phố lộng gió nhất hành tinh
Bài sau
Khám phá đảo Crete hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp