Quốc kỳ Iceland: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng

Iceland, thường được gọi là đảo núi lửa, là một quốc gia nằm trên một hòn đảo nằm giữa Bắc Mỹ và Châu Âu. Không giống như các quốc gia khác, Iceland không có chung đường biên giới với bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, các nước láng giềng gần nhất của nó là Na Uy, Greenland và Vương quốc Anh.

Do vị trí chiến lược của nó, phía nam của Vòng Bắc Cực, đất nước này trải qua rất nhiều hoạt động núi lửa. Được biết, có 30 hệ thống núi lửa đang hoạt động ở quốc gia này và 13 hệ thống đã phát nổ kể từ khi Iceland ra đời.

Quốc gia này có diện tích 103.000 km² (39.769 dặm vuông), lớn gấp hai lần Đan Mạch và gần bằng Kentucky, một tiểu bang của Hoa Kỳ. Tính đến năm 2022, Iceland có dân số khoảng 347.000 người, khiến quốc gia này trở thành quốc gia có dân số ít nhất ở châu Âu. Reykjavik là thành phố thủ đô của Iceland, đồng thời là thành phố lớn nhất và tiếng Iceland là một trong những ngôn ngữ được sử dụng ở quốc gia này.

Thành lập Iceland

Có một số tuyên bố rằng những người định cư đầu tiên ở Iceland thực sự là các Tu sĩ Ailen. Tuy nhiên, những người này không tồn tại được lâu trên đất liền và rời đi gần như ngay sau khi họ đến. Trong khi một số người cho rằng các nhà sư rời đi vì thời tiết khắc nghiệt, thì những người khác lại cho rằng việc họ không thích những du khách Pagan đã khiến họ ra đi. Tuy nhiên, các nhà sư đã để lại đủ đồ tạo tác để chứng minh rằng họ đã từng sinh sống trên đảo.

Do đó, những người định cư chính thức đầu tiên là những người Viking đã rời bỏ đất nước của họ do tình trạng bất ổn xã hội và chính trị ở Quần đảo Anh và Na Uy. Flόki Vigerdarson, một trong những người di cư, đã đến hòn đảo cùng với những người Scandinavi khác và đặt tên cho quốc gia là Ísland, còn được gọi là Vùng đất băng hoặc Iceland. Tuy nhiên, Ingόflur Arnarson, một thủ lĩnh người Na Uy, đã đến Iceland vào năm 871 và trở thành người định cư lâu dài đầu tiên tại quốc gia này. Ông thành lập thị trấn Reykjavik, là tên của thành phố thủ đô ngày nay của Iceland.

Khi dân số của đất nước này tăng lên, cần phải có một hệ thống chính phủ và hành chính có tổ chức hơn. Do đó, vào năm 930, Quốc hội Iceland, còn được gọi là Alþingi, được thành lập, trở thành một trong những quốc hội lâu đời nhất trên thế giới. Quốc hội này họp hàng năm tại Công viên Quốc gia Thingvellir, nơi họ đưa ra những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến bang.

Thật không may, quốc hội bắt đầu mất quyền kiểm soát vào thế kỷ 11 và 12 do tranh giành quyền lực giữa các thị tộc khác nhau. Bên cạnh đó, một vụ phun trào núi lửa vào năm 1104 đã khiến đất nước bị hủy hoại, cũng như Cái chết đen hoành hành vùng đất này. Xem sự hỗn loạn này là một cơ hội, Vua Haakon của Na Uy đã chiếm Iceland vào năm 1281 và sáp nhập nó vào vương quốc của mình. Sau khi Na Uy và Đan Mạch trở thành một trong Liên minh Kalmar năm 1397, Iceland trở thành một phần của Vương quốc Đan Mạch cho đến thế kỷ 20.

Vào thế kỷ 19, ngày càng có nhiều người châu Âu nhạy cảm hơn với tự do hóa và điều này đã thúc đẩy người Iceland, với Jόn Sigurðsson đi đầu, đòi tự do. Cuối cùng, vào năm 1874, Iceland đã có thể soạn thảo hiến pháp đầu tiên và có thẩm quyền đối với các vấn đề trong nước. Các đảng chính trị cũng được thành lập, và sự phát triển đô thị bắt đầu một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, Iceland phải đối mặt với nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như núi lửa phun trào và Chiến tranh thế giới thứ nhất, khiến họ gặp khó khăn trong việc giành được độc lập hoàn toàn mà họ khao khát. Ngoài ra còn có các vấn đề về nhân khẩu học và kinh tế do nhiều công dân rời đất nước để đến với những đồng cỏ xanh tươi hơn. Sau đó, Quân đội Anh xâm chiếm Iceland vào năm 1940, và ngay sau đó, Quân đội Hoa Kỳ đến chiếm đóng vùng đất này. Điều này dẫn đến giảm tỷ lệ thất nghiệp và thúc đẩy đáng kể nền kinh tế, cuối cùng dẫn đến sự độc lập của Iceland vào ngày 17 tháng 6 năm 1944.

Hiện tại, Iceland là một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới với tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp.

Đặc điểm của Iceland

Iceland là một cao nguyên với những cánh đồng băng, đỉnh núi và vô số mạch nước phun, vịnh hẹp, thác nước và sông băng. Khoảng 11% diện tích quốc gia được bao phủ bởi lớp băng và dung nham nguội lạnh với nước bao quanh khu vực. Trong khi bạn có thể mong đợi nơi này lạnh như băng, Iceland có khí hậu ôn hòa nhờ Dòng chảy vùng Vịnh làm ấm đất nước.

Vì đất nước này có núi lửa nên Iceland nhận được phần lớn điện năng từ trữ lượng nước địa nhiệt và năng lượng thủy điện. Là một trong những nơi hoạt động địa chất mạnh nhất trên Trái đất, Iceland đón rất nhiều khách du lịch hàng năm, những người thích xem các tác phẩm sáng tạo của thiên nhiên.

Ngôn ngữ chính thức là tiếng Iceland, với tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Bắc Âu tạo thành ngôn ngữ phụ.

Lịch sử của Cờ Iceland

Việc thông qua chính thức lá cờ của Iceland diễn ra vào ngày 19 tháng 6 năm 1915.

©iStock.com/EA

Jorgen Jorgensen giới thiệu quốc kỳ Iceland đầu tiên khi ông cai trị đất nước. Nền màu xanh lam và có ba con cá tuyết ở góc trên bên trái. Mặc dù nó được coi là một lá cờ kỳ lạ nhưng nó vẫn được thông qua vào năm 1809. Thật không may, sự hiện diện của lá cờ này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do Jorgen không cai trị Băng Quốc lâu.

Sau đó, Sigurður Guðmundsson đề xuất một lá cờ khác vào năm 1870 với nền xanh sáng hơn và một con chim ưng trắng ở trung tâm. Chim ưng tượng trưng cho quốc gia Iceland sắp tới và phong trào hướng tới độc lập. Nó được nhà nước Đan Mạch chấp nhận và trở thành quốc kỳ chính thức của Iceland vào thời điểm đó.

Sau đó, một thiết kế cờ mới hơn đã được nhìn thấy vào năm 1896, được thiết kế bởi Einar Benediktsson, một nhà thơ nổi tiếng ở Iceland vào thời điểm đó. Lá cờ có nền xanh đậm với chữ thập màu trắng ở trên—một thiết kế gần giống với lá cờ Iceland hiện tại hơn nhiều. Đối với nhà thơ, màu trắng và xanh đại diện cho tuyết và núi, và bạn vẫn có thể nhìn thấy chúng ở Bảo tàng Quốc gia Iceland.

Matthias Thordarson đã đề xuất thiết kế cho lá cờ hiện tại trong cuộc họp của hội học sinh vào năm 1906. Lá cờ này nhanh chóng được chấp nhận và được thông qua một cách không chính thức vào năm 1913. Lá cờ được thông qua chính thức vào ngày 19 tháng 6 năm 1915. Matthias đã thiết kế lá cờ có màu xanh nhạt hơn, trong đó đã được sửa đổi thành màu xanh lam hiện tại vào năm 1944 khi Iceland cuối cùng đã giành được độc lập hoàn toàn.

Biểu tượng của Quốc kỳ Iceland

Người Iceland nói rằng màu xanh tượng trưng cho những ngọn núi của đất nước, màu đỏ tượng trưng cho những ngọn núi lửa trên đảo và màu trắng tượng trưng cho tuyết và sông băng.

©iStock.com/HT Ganzo

Quốc kỳ Iceland đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước và là một trong những biểu tượng được tôn kính nhất ở quốc gia này. Lá cờ có màu đỏ, xanh dương và trắng, với một cây thánh giá của người Scandinavi chiếm trung tâm của lá cờ. Chữ thập này biểu thị rằng lá cờ thẳng hàng với các lá cờ Bắc Âu khác.

Người Iceland nói rằng màu xanh tượng trưng cho những ngọn núi của đất nước, màu đỏ tượng trưng cho những ngọn núi lửa trên đảo và màu trắng tượng trưng cho tuyết và sông băng. Tuy nhiên, một số người sẽ nói rằng màu đỏ được thêm vào lá cờ để đại diện cho Cơ đốc giáo, mặc dù đây không phải là ý kiến ​​​​phổ biến.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Thần Sói Động Vật Biểu Tượng & Ý Nghĩa
Bài sau
Các Loại Cây Mọng Nước – Động Vật AZ