Voi Thần Con Vật Biểu Tượng & Ý Nghĩa

Tượng Thần Voi và Ý Nghĩa Trên Thế Giới

Nhiều quốc gia trên toàn thế giới lấy được ý nghĩa kỳ ảo từ thế giới xung quanh họ và những loài động vật mà họ cùng chia sẻ thế giới. Voi có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á và là đặc trưng trong nhiều truyền thống thần thoại và văn hóa.

Linh vật là gì? Voi có thể là linh vật không?

cước voi
Voi không có nguồn gốc từ Bắc Mỹ nên không thể coi chúng là linh vật.

©Kalana Premawardana/Shutterstock.com

Nói một cách đơn giản, một con voi không thể là một linh vật. Thuật ngữ Spirit Animal chỉ dành riêng cho người bản địa, người bản địa và các quốc gia đầu tiên, đặc biệt là những người ở Bắc Mỹ. Vì voi không có nguồn gốc từ Bắc Mỹ nên chúng không thể được coi là linh vật.

Ngoài ra, các quốc gia đầu tiên và người dân bản địa cảm thấy khá khó chịu khi những người khác sử dụng thuật ngữ “Động vật linh hồn”. Động vật linh hồn là một hệ tư tưởng văn hóa thiêng liêng đối với người bản địa và các quốc gia đầu tiên. Chúng ta nên đối xử với họ với sự tôn trọng đặc biệt.

Để biết thêm thông tin về động vật linh hồn, hãy cân nhắc đọc bài viết này từ Bảo tàng Quốc gia của Người da đỏ Mỹ. Nó giải thích tại sao việc đưa các linh vật và thị tộc vào “hệ tư tưởng” của bạn lại gây khó chịu cho họ. Bài báo này từ Tạp chí Khám phá cũng nâng cao tiếng nói bản địa quan trọng trong cuộc trò chuyện.

Voi tượng trưng cho điều gì?

Tất nhiên, biểu tượng chính xác của con voi sẽ thay đổi dựa trên nền văn hóa mà bạn đang nghiên cứu. Tuy nhiên, hầu hết các nền văn hóa đều xem con voi một cách tích cực như một biểu tượng quyền lực vì sức mạnh của nó trong chiến tranh. Do đó, nhiều tôn giáo châu Phi và châu Á xem voi với sự tôn kính lớn. Tuy nhiên, mặt khác, có một số mô tả văn hóa về con voi như một biểu tượng tiêu cực.

Nói chung, voi tượng trưng cho trí tuệ, trí thông minh, trí nhớ, sức mạnh và sự bảo vệ. Điều này xuất phát từ trí thông minh cao, trí nhớ đặc biệt và khả năng phân biệt và hành động theo cảm xúc của voi. Chúng thậm chí còn đủ thông minh để quay lại xác chết và xúc phạm nó trong máu lạnh! Ngoài ra, voi là động vật có vú trên cạn lớn nhất và khỏe nhất trên Trái đất. Thật hợp lý khi tôn kính sinh vật mạnh mẽ này; Rốt cuộc, 300 người chết ở Ấn Độ hàng năm trong các cuộc xung đột liên quan đến voi.

Mô tả văn hóa về voi trên toàn thế giới

Hầu hết các mô tả văn hóa về voi đến từ các nền văn hóa châu Phi và châu Á, nơi những con vật này sinh sống và sống giữa con người. Tuy nhiên, những bức vẽ về voi có từ thời kỳ đồ đá, nơi chúng ta có thể thấy chúng được thể hiện trong các bức tranh khắc đá và nghệ thuật hang động cổ đại. Ngày nay, chúng ta thấy những mô tả về voi trong nghệ thuật, phim ảnh, âm nhạc và thậm chí cả kiến ​​trúc.

Mô tả thời tiền sử

Như chúng tôi đã đề cập, việc miêu tả voi bắt đầu từ thời tiền sử. Từ thời kỳ đồ đá, các dân tộc Bắc Phi đã miêu tả con voi như một biểu tượng của sức mạnh, tuổi thọ và trí thông minh. Nhiều nền văn hóa và bộ lạc châu Phi tiếp tục tôn kính con voi như một biểu tượng của sức mạnh và trí tuệ.

Một số mô tả về voi thời tiền sử bao gồm một tác phẩm điêu khắc trên đá tại Tadrart Acacus của Libya, tác phẩm nghệ thuật trên đá thời kỳ đồ đá mới ở nam Oran và một bức tranh voi trắng trong “Hang động của Phillip” ở Namibia. Ngoài ra, có những hình ảnh về voi của thổ dân San ở Khu vực hoang dã Cederberg của Nam Phi mà các chuyên gia cho rằng gợi ý rằng thổ dân có “mối liên hệ mang tính biểu tượng với voi”. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người đi rừng có “hiểu biết sâu sắc về giao tiếp, hành vi và cấu trúc xã hội của các đơn vị gia đình voi”. Họ có thể đã “phát triển mối quan hệ cộng sinh” với những con voi có thể kéo dài hàng nghìn năm.

Cổ đại

Các mô tả về voi không dừng lại khi chúng ta rời khỏi thời tiền sử. Khi các nền văn minh mọc lên, niềm tin của họ về những loài động vật mà họ sống gần đó cũng vậy. Các bức phù điêu trên đá cổ đại của Ấn Độ thường mô tả những con voi, với ví dụ đáng chú ý nhất là Hậu duệ của sông Hằng tại Mahabalipuram. Ngoài ra, tại Unakoti, Tripura, có một bộ phù điêu có từ thế kỷ 11.thứ tự thế kỷ mô tả Nữ thần Shiva với một số con voi.

Miêu tả châu Á của voi

Vì voi châu Á (rõ ràng) có nguồn gốc từ châu Á, những người khổng lồ hiền lành này được đặc trưng trong các nền văn hóa của châu Á gần như phổ biến, cả trong thời cổ đại và hiện đại. Một số vị thần và nữ thần được miêu tả sống bên cạnh những con vật khổng lồ này hoặc như chính những con voi trong các nền văn hóa châu Á.

ganesha

Ganesha có nhiều tên, bao gồm Ganapati, Vinayaka và Pillaiyar. Tuy nhiên, đầu voi của anh ấy là một trong những đặc điểm nổi bật và đáng chú ý nhất của anh ấy. Ông là một trong những vị thần nổi tiếng và được tôn thờ rộng rãi nhất trong đền thờ Hindu. Ganesha được coi là vị thần tối cao trong giáo phái Ganapatya của Ấn Độ giáo.

Người theo đạo Hindu không chỉ tôn thờ Ganesha; Kỳ Na giáo và Phật tử cũng tôn thờ Ganesha rộng rãi. Sự hiện diện của anh ấy được biết đến ở Sri Lanka, Nepal, Thái Lan, Indonesia (Quần đảo Java và Bali), Singapore, Malaysia, Philippines và Bangladesh. Ganesha cũng được tôn thờ rộng rãi ở những nơi có đông người Ấn Độ sinh sống, chẳng hạn như Fiji, Guyana, Mauritius và Trinidad và Tobago.

Ganesha được coi là Thần trí tuệ, phù hợp với mô tả của ông với các mô tả khác về voi trên toàn thế giới. Ông được tôn thờ là Thần may mắn, Khởi đầu mới và Người loại bỏ chướng ngại vật.

Airavata

Airavata là một con voi năm đầu mang vị thần Indra. Cái tên “Airavata” có nghĩa là “thuộc về Iravati”, đề cập đến người cha trong thần thoại của Airavata, Iravati, người mà ông là con trai thứ ba.

Airavata được miêu tả dưới nhiều hình thức khác nhau trên khắp Đông Nam Á, trong đó tên của anh ấy bao gồm Erawan, abha-Matanga và Naga-malla. Ngoài ra, Airavata thường được miêu tả ở Đông Nam Á với ba đầu thay vì năm đầu. Tuy nhiên, trong một số truyền thống, anh ta có thể được mô tả với tối đa 33 cái đầu.

Airavata được in trên nhiều lá cờ Đông Nam Á, bao gồm cả lá cờ cũ của Lào, lá cờ cũ của Thái Lan (lúc đó được gọi là Siam) và lá cờ của Chính quyền đô thị Bangkok.

Girimekhala

Girimekhala là một con voi khổng lồ cõng Mara trong giáo phái Phật giáo Nguyên thủy. Theo truyền thuyết, Girimekhala cao 250 do tuần. Yojana là một đơn vị đo lường cổ xưa được sử dụng ở Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar, bằng 12–15 km. Vì vậy, Girimekhala cao khoảng 3750 km.

Girimekhala là vật cưỡi của Ma vương, kẻ đã cố gắng ngăn cản Đức Phật tương lai thành tựu giác ngộ bằng cách sử dụng đội quân tà ác của mình trong kinh điển Nguyên thủy. Tuy nhiên, khi làm vậy, Đức Phật đã yêu cầu Trái đất làm chứng cho những việc làm của mình, và Girimekhala đã gục ngã trước sức mạnh tinh thần của Đức Phật.

Vinayaki

Vinayaki là một nữ thần đầu voi trong truyền thống Ấn Độ giáo. Tuy nhiên, cô ấy chỉ xuất hiện rất ít và thậm chí không có một cái tên nhất quán trong các miêu tả của mình. Do các đặc điểm giống voi của mình, cô ấy thường được liên kết với Ganesha, và nhiều tên của cô ấy, chẳng hạn như Stri Ganesha Vainayaki, Gajananā, Vighneshvari và Ganeshani, đều là dạng nữ tính của tên Ganesha. Cô ấy thường được coi là shakti – hay dạng nữ – của Ganesha vì những đặc điểm giống voi của cô ấy và tên của cô ấy được liên kết với Ganesha.

Đôi khi Vinayaki được coi là một trong 64 nữ thần yogini hay Matrika. Tuy nhiên, học giả Krishan tin rằng Vinayaki, shakti của Ganesha và yogini Mật tông là ba nữ thần riêng biệt.

Miêu tả châu Phi của voi

Chúng tôi có nhiều mô tả về voi từ Châu Phi. Tuy nhiên, có ít truyền thuyết văn bản hơn mà chúng ta có thể rút ra khi cố gắng hiểu chúng. Nhiều mô tả về voi mà chúng ta thấy ở Châu Phi là những bức vẽ trong hang động và nghệ thuật trên đá cổ mô tả những con voi mà không có động cơ tôn giáo hoặc văn hóa rõ ràng. Tuy nhiên, con voi được miêu tả trên quốc huy của Bờ Biển Ngà.

Có nhiều hơn một vài huyền thoại châu Phi xung quanh con voi. Một số người nói rằng con voi đã từng là một phụ nữ loài người, người chồng đã lừa cô biến thành một con vật. Một câu chuyện thần thoại khác kể về một người đàn ông đã đánh cắp da của một con voi cái và buộc cô ấy phải sống như một người vợ loài người của anh ta. Câu chuyện thứ ba kể về cuộc vật lộn giữa một con voi dũng mãnh và một con cá sấu để giải thích tại sao vòi của con voi lại dài như vậy.

Bộ lạc Kamba của Kenya

Bộ lạc Kamba của Kenya kể câu chuyện về một người đàn ông nghèo nghe nói về một người thành công và hào phóng tên là Ivonya-Ngia (Người nuôi sống người nghèo). Khi đến dinh thự của Ivonya-Ngia, ông được cúng dường 100 con gia súc và 100 con cừu. Tuy nhiên, anh đã từ chối tổ chức từ thiện này, thay vào đó anh xin bí quyết thành công của Ivonya-Ngia.

Người đàn ông được cho một loại thuốc mỡ và được yêu cầu chà lên răng nanh của vợ mình. Sau khi anh thuyết phục cô cho phép anh làm điều này, răng của cô đã mọc thành những chiếc ngà voi lớn. Người chồng nhổ ngà đem bán, rồi lại hăm hở bôi thuốc mỡ vào răng vợ.

Tuy nhiên, lần này cô không cho phép anh ta nhổ ngà ra; cuối cùng, cơ thể cô ấy chuyển sang màu xám và cô ấy biến thành một con voi. Sau đó, cô trốn vào nơi hoang dã, không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Tchad

Một câu chuyện thần thoại tương tự của quốc gia Chad kể về một người thợ săn đã phát hiện ra một bộ da voi tuyệt đẹp trong rừng. Anh ta lấy nó và sau đó tìm thấy một phụ nữ trẻ đang khóc vì mất quần áo. Anh ta đưa cô ấy vào và kết hôn với cô ấy, nhưng cuối cùng, cô ấy đã tìm thấy làn da của mình và cùng nó trốn vào rừng.

Mô tả Shamanistic của voi

Kasogonaga

Kasogonagá là một linh hồn thời tiết pháp sư có nhiều hình dạng nhưng thường được mô tả là một con voi nhiều màu phóng ra tia sét từ miệng của nó.

Theo truyền thuyết, một người đàn ông đã tìm thấy Kasogonagá nằm gục trên mặt đất, rơi xuống từ đám mây của cô ấy. Anh ấy quan tâm đến cô ấy, và cô ấy yêu cầu anh ấy đốt lửa để cô ấy có thể cưỡi khói bay ngược lên trời. Anh ta làm theo, và cô ấy đã mang mưa đến vùng đất khô cằn và ban cho anh ta sức mạnh của một pháp sư, bảo anh ta hỏi cô ấy nếu anh ta cần bất cứ điều gì.

Suy nghĩ cuối cùng

Voi là sinh vật hùng vĩ, và thật hợp lý khi chúng có mặt trong thần thoại của rất nhiều nền văn hóa. Rất may, trong khi chúng có khả năng bạo lực, voi nói chung là sinh vật hòa bình trừ khi bị làm phiền. Chúng ta nên cảm thấy may mắn vì loài động vật có vú khỏe nhất và lớn nhất trên Trái đất thường rất dịu dàng với chúng ta!

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
7 giống cây nhện quý hiếm
Bài sau
Khám phá con hươu đuôi trắng lớn nhất từng bị bắt ở Idaho