Khám phá 6 mùi mà bọ ve cực kỳ ghét

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bọ ve khét tiếng về khả năng mang và lây lan bệnh tật. Khi họ đã chốt, họ giữ chặt. Mặc dù chúng hút máu liên tục như thế nào, chúng có thể không bị cả vật nuôi và con người chú ý khi chúng kiếm ăn. Chúng ăn chậm, mất vài ngày cho đến khi no hoàn toàn. Khi ra ngoài tìm vật chủ, chúng lang thang quanh các bụi cây và cỏ, ngay ở đầu ngọn, vì vậy khi một con vật hoặc con người đi ngang qua, chúng có thể nhanh chóng bò lên và bắt đầu kiếm ăn. Chúng không thể nhảy hoặc bay, vì vậy chúng bò đến vật chủ của mình, đôi khi di chuyển lên trên cơ thể của chúng lên đến đầu, nơi chúng bám xung quanh để vỗ béo. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ một chút về một số loài bọ ve phổ biến nhất và cho bạn biết mùi nào chúng hoàn toàn không thể chịu được.

Bọ ve thông thường

bọ ve đen

Tên khoa học: Ixodes scapularis

Bọ ve đen cũng thường được gọi là “ve hươu”. Bọ ve này ăn các loại vật chủ khác nhau, bao gồm cả con người. Khi ấu trùng còn nhỏ ngay sau khi nở, chúng ăn động vật có vú nhỏ như chuột. Khi còn là nhộng, chúng có màu nâu và có kích thước bằng đầu ngón tay. Đó là khi chúng bắt đầu ăn động vật máu nóng lớn hơn và con người nếu chúng có thể bám chặt. Khi chúng đến tuổi trưởng thành, vật chủ ưa thích của chúng là hươu; tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những con ve này mang bệnh Lyme và có khả năng truyền bệnh cho người.

Ve Chân Đen Miền Tây
Ve chân đen còn gọi là “ve hươu”.

©Kaldari / Creative Commons – Giấy phép

Ve chó Mỹ

Tên khoa học: Biến đổi da liễu

Ve chó Mỹ là một trong những loại ve phổ biến nhất. Các động vật nhỏ, máu nóng như chuột là vật chủ ưa thích của ấu trùng và nhộng. Khi đến tuổi trưởng thành, chúng tìm kiếm những vật chủ lớn hơn như chó và gấu trúc. Chúng mang một số bệnh truyền nhiễm, bao gồm bệnh ehrlichiosis, bệnh tularemia và bệnh sốt đốm núi đá, có thể ảnh hưởng đến con người.

Ve chó Mỹ đậu trên lá xanh chờ chủ.
Ve chó Mỹ là một trong những loại ve phổ biến nhất.

©iStock.com/nechaev-kon

ve mùa đông

Tên khoa học: Bệnh bạch tạng

Ve mùa đông thích những vật chủ lớn như ngựa, gia súc và hươu. Chúng không chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác — những con bọ ve này chọn vật chủ của chúng ở giai đoạn ấu trùng và sống trong suốt cuộc đời của chúng. Chúng mang các bệnh ảnh hưởng đến động vật mà chúng sử dụng làm vật chủ, nhưng những bệnh đó không lây sang người.

ve mùa đông
Bất chấp cái tên nghe có vẻ lạnh lùng, ve mùa đông sống ở tất cả các bang miền nam.

©iStock.com/VladK213

Ve chó nâu

Tên khoa học: Rhipicephalus sanguineus

Ve chó màu nâu còn được gọi là “ve chó” và thường coi chó là vật chủ của chúng. Việc ve chó nâu chọn người làm vật chủ là điều bất thường. Chúng khác với các loại bọ ve khác ở chỗ chúng có thể sống sót trong nhà. Những con bọ ve này thường được tìm thấy trong cũi chó, các vết nứt khắp nhà và thậm chí dưới đồ nội thất. Bọ ve này không phải là vật mang mầm bệnh có thể truyền sang người.

Cận cảnh rhipicephalus sanguineus cái trên giấy tái chế.  Chúng có tên chung từ màu nâu đỏ tổng thể của nó.
Ve chó màu nâu còn được gọi là “ve chó”.

© 7th Son Studio/Shutterstock.com

Làm thế nào để bạn ngăn chặn bọ ve?

Phương pháp tốt nhất để ngăn chặn bọ ve trên đường đi của chúng là phòng ngừa. Mặc dù bạn có thể tìm đến một dung dịch chứa đầy hóa chất, nhưng có một số mùi hương tự nhiên khiến bạn ghê tởm. Nếu chúng ngửi thấy bất kỳ mùi hương nào mà chúng ghét, chúng sẽ không bám vào, điều này giúp bạn và những người thân yêu của bạn được an toàn trong mùa ve. Một điểm cộng nữa là những mùi hương mà chúng ghét lại thực sự khá dễ chịu đối với con người. Bạn có thể chọn từ nhiều loại tinh dầu.

6 mùi mà ve hoàn toàn ghét

Để sử dụng bất kỳ mùi hương nào được liệt kê bên dưới, hãy tạo loại xịt của riêng bạn bằng cách sử dụng 100% tinh dầu hữu cơ được chứng nhận. Một công thức đơn giản kết hợp tinh dầu chanh hoặc cam cùng với tinh dầu tràm trà và tinh dầu bạc hà. Trộn nó với một muỗng canh dầu hạnh nhân và thì đấy! Bạn có một hỗn hợp có thể thoa lên da trước khi ra ngoài trời trong mùa ve.

1. Chanh

Đây là một mùi hương tươi mát, sạch sẽ với những nốt hương tươi sáng có mùi thơm dễ chịu đối với bạn và rất tệ đối với bọ ve. Sử dụng nó để giảm bớt mệt mỏi và tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn hoặc vi rút có hại nào trong cơ thể bạn.

2. Cam

Mùi hương này thú vị như chanh ngoại trừ nó có mùi hương ngọt ngào hơn. Nó cũng tươi sáng và sảng khoái như đối tác cam quýt của nó và có khả năng xua đuổi bọ ve đồng thời làm tươi mới không gian của bạn.

3. Hoa oải hương

Hoa oải hương là một mùi hương thư giãn mà nhiều người sử dụng để giúp họ giảm căng thẳng và ổn định cho một đêm ngon giấc. Gặt hái những lợi ích của nó khi bạn sử dụng nó như một loại thuốc đuổi ve!

4. Quế

Quế gợi nhớ đến những ngày lễ với mùi hương gỗ, cay và ngọt. Nó hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trầm cảm và kiệt sức. Trong khi tặng bạn những lợi ích nâng cao tinh thần, nó cũng giúp tránh xa bọ ve.

5. Bạc hà

Bạc hà rất tốt để sử dụng vào buổi sáng khi bạn thức dậy. Nó tiếp thêm sinh lực và hữu ích với tinh thần minh mẫn — nó thậm chí còn tuyệt vời trong việc giảm đau đầu. Sử dụng tinh dầu bạc hà khi bạn cần tăng cường và khi bạn cần đẩy lùi bọ ve.

6. Hoa phong lữ hồng

Hoa phong lữ là một loại tinh dầu tuyệt vời khi bạn cần thứ gì đó để xoa dịu thần kinh. Đó là một mùi hương hoa phấn khởi, có tác dụng gấp đôi thời gian để giúp bạn bình tĩnh và xua đuổi bọ ve!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất từng tấn công bang Washington
Bài sau
Là Pomeranians không gây dị ứng? – Động vật AZ