Những người làm vườn ở Wisconsin cần biết gì vào mùa xuân này

Mặc dù Wisconsin được biết đến với sản xuất sữa, bang này cũng sản xuất một lượng lớn quả nam việt quất và nhân sâm. Mặc dù tiểu bang có thể có mùa đông khắc nghiệt, nhưng những người làm vườn vẫn có thể trồng hoa và cây trồng thành công. Hãy xem những điều mà những người làm vườn ở Wisconsin cần biết nếu họ muốn có một khởi đầu thuận lợi cho mùa trồng trọt!

Điều kiện khí hậu của Wisconsin

Cảnh quay từ trên không rộng về cảnh mặt trời mọc rực lửa, ấn tượng trên Tòa nhà Đại hội Bang Wisconsin.  Bức tượng trên đỉnh mái vòm dường như đang giữ mặt trời mọc.
Khí hậu của Wisconsin có mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá.

©Szymon Raczkowiak/Shutterstock.com

Khí hậu ở Wisconsin
Kiểu khí hậu Köppen Mùa hè nóng lục địa ẩm ở phía nam và phía tây, nhưng mùa hè ấm áp lục địa ẩm ở phần lớn bang
Lượng mưa hàng năm 28 đến 34 inch
Độ dài mùa sinh trưởng 110 đến 157 ngày
Vùng độ cứng thực vật 3, 4 và 5
Số Ngày Nắng 180 đến 190

Bang Wisconsin có hai kiểu khí hậu Köppen. Chúng là khí hậu lục địa ẩm mùa hè nóng ở vùng cực nam của bang và một số vùng phía tây của bang cùng với khí hậu lục địa ẩm mùa hè ấm áp ở phần còn lại của bang.

Điều đó có nghĩa là tiểu bang có thể có mùa hè ấm áp cùng với mùa đông lạnh giá có thể có rất nhiều tuyết quanh năm. Wisconsin có biên giới với Hồ Michigan ở phía đông và Hồ Superior ở phía bắc, và cả hai Hồ Lớn đều ảnh hưởng đến lượng tuyết rơi trong khu vực của chúng.

Wisconsin không nhận được nhiều mưa trong suốt cả năm. Trung bình, tiểu bang có lượng mưa từ 28 đến 34 inch. Đó là vẫn còn nhiều lượng mưa để giúp thực vật phát triển. Ngoài ra, bang nhận được khoảng 180 đến 190 ngày nắng mỗi năm.

Mặc dù có vẻ là một khu vực tuyệt vời để phát triển, Wisconsin thực sự có một số nhược điểm. Đầu tiên là thời gian mùa sinh trưởng rất ngắn ở một số khu vực và chỉ ở mức trung bình ở những nơi tốt nhất. Mùa sinh trưởng trung bình ở bang này kéo dài khoảng 110 đến 157 ngày, giúp những người làm vườn ở Wisconsin có vài tháng để trồng cây và rau của họ.

Ngoài ra, bang này là nơi trồng các loại cây có độ cứng 3, 4 và 5, khiến một số loại cây nhất định sẽ phát triển dễ dàng hơn ở bang này so với những loại cây khác. Tất cả đã nói, những người làm vườn ở Wisconsin đã cắt giảm công việc của họ trong mùa này.

Thời tiết gây rắc rối cho những người làm vườn Wisconsin

Bão tuyết
Tuyết dày thường xuyên tấn công Wisconsin vào mùa xuân.

© justoomm/Shutterstock.com

Một vấn đề lớn ảnh hưởng đến những người làm vườn ở Wisconsin là nhiệt độ thấp của khu vực kéo dài suốt mùa xuân. Ví dụ: Green Bay có nhiệt độ cao trung bình là 25 °F vào tháng 1 với nhiệt độ thấp trung bình là 10 °F! Tháng Giêng lạnh nhất ở Wisconsin là vào năm 1951 và có nhiệt độ xuống tới -45 °F lạnh giá ở Eau Claire.

Những nhiệt độ này không cải thiện cho đến cuối mùa xuân khi nhiệt độ thấp trung bình trở thành 35 °F vào tháng Tư! Ngay cả khi đó, mối đe dọa của thời tiết lạnh vẫn không giảm bớt cho đến tháng sau.

Ngoài nhiệt độ lạnh giá, Wisconsin còn phải đối mặt với tuyết. Tùy thuộc vào địa phương, tiểu bang có thể nhận được tuyết dày từ 30 inch đến 160 inch! Tuyết khiến những người làm vườn ở Wisconsin gặp khó khăn trong việc trồng hoa và rau của họ.

Nguy cơ từ tuyết cũng không biến mất khi thực vật bắt đầu phát triển. Tuyết rơi có thể giết chết cây non và thậm chí có thể ảnh hưởng đến rễ của cây lâu năm khi tuyết tan.

Tuyết rơi ở Wisconsin trong suốt tháng Ba. Trong khi nhiệt độ dần trở nên ôn hòa hơn trong suốt tháng này, thời tiết vẫn không thể đoán trước và có khả năng gây ra những trận bão tuyết trên toàn bang.

Các bộ phận của Wisconsin cũng phải đối mặt với những cơn giông bão nghiêm trọng vào mùa xuân. Trên thực tế, không có gì lạ khi lốc xoáy ảnh hưởng đến khu vực này, đặc biệt là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Trung bình, 23 cơn lốc xoáy tấn công bang mỗi năm, nhưng phần lớn chúng rất yếu. Tuy nhiên, lốc xoáy và các cơn bão đi kèm gây thiệt hại đáng kể về tài sản và đe dọa tính mạng, khiến chúng trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với những người làm vườn.

Thời tiết gần đây và tác động đến thực vật

Thời tiết mùa đông ở Wisconsin chưa sẵn sàng nhường chỗ cho mùa xuân. Một trận bão tuyết ập đến Wisconsin vào giữa tháng 4, khiến tuyết rơi dày gần 2 foot ở một số nơi. Tất nhiên trạng thái này đã quen với thời tiết mùa đông nên họ nhanh chóng hồi phục.

Bang này cũng đã hứng chịu một số cơn giông bão nghiêm trọng vào tháng 3 và tháng 4, khiến cho cuộc diễn tập lốc xoáy trên toàn bang bị trì hoãn. Tuyết có thể làm trì hoãn một số công việc trồng trọt trên toàn tiểu bang, nhưng nhiều nơi trong tiểu bang không trồng trọt cho đến tháng Năm.

Khi nào là những ngày băng giá cuối cùng ở Wisconsin?

Một số nơi ở Wisconsin có nhiệt độ đóng băng cho đến cuối mùa xuân!

©iStock.com/quinntheislander

Wisconsin là một tiểu bang khá lạnh, vì vậy những đợt sương giá cuối cùng xảy ra vào mùa xuân muộn hơn so với nhiều nơi khác ở Hoa Kỳ. Những ngày này không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng chúng là thời điểm tốt để người làm vườn xem xét trồng trọt. Hãy xem một số địa điểm xung quanh Wisconsin và xem khi nào an toàn để trồng trọt.

Thành phố Ngày băng giá cuối cùng
Vịnh xanh ngày 13 tháng 5
Thượng đẳng ngày 15 tháng 5
Milwaukee ngày 25 tháng 4
Eau Claire 30 tháng 4

Điều quan trọng là phải xem xét các dự báo cho khu vực địa phương của bạn trước khi trồng bất cứ thứ gì. Dự báo thời tiết trong hai tuần có thể cho biết nhiệt độ có phù hợp để trồng trọt hay không.

5 loại cây Người làm vườn ở Wisconsin nên trồng (Và khi nào nên trồng chúng)

cận cảnh trồng hành lá trong vườn rau
Hành tây là một lựa chọn tuyệt vời để trồng cây ở Wisconsin.

© yuris/Shutterstock.com

Những người làm vườn ở Wisconsin có thể trồng nhiều loại cây và rau khác nhau trên khắp tiểu bang. Một số giống cây trồng dễ trồng hơn những loại khác. Hãy xem xét năm loại rau này mà mọi người có thể trồng trên khắp tiểu bang. Ngoài ra, hãy nhớ rằng những ngày trồng này dựa trên khí hậu của Green Bay.

1. Cà chua

Cà chua là một loại cây trồng tuyệt vời để trồng ở Wisconsin vì chúng có nhiều loại, trong đó có một số loại phát triển mạnh ở khu vực độc đáo này. Bắt đầu gieo hạt trong nhà từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4, sau đó trồng ngoài trời từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 10 tháng 6 tùy thuộc vào thời tiết.

2. Dưa chuột

Bạn có thể trồng dưa chuột từ hạt bắt đầu từ giữa tháng Tư. Trồng chúng bên ngoài với nhiều không gian để phát triển từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 10 tháng 6.

3. Ớt chuông

Ớt chuông là loại cây dễ trồng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bắt đầu trồng chúng từ hạt trong hai tuần đầu tiên của tháng Ba. Sau đó, chuyển cây ra bên ngoài từ ngày 21 tháng 5 đến ngày 1 tháng 6.

4. Bí ngòi

Ý tưởng tốt nhất là bắt đầu trồng bí xanh ngoài trời khi thời tiết ấm áp. Trồng cây này trong khoảng thời gian từ 27 tháng 5 đến 24 tháng 6.

5. Hành tây

Bạn nên trồng các bộ hành tây bên ngoài từ ngày 15 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5. Hãy nhớ đánh dấu nơi bạn đặt chúng xuống đất!

Đây là một số loại cây tốt nhất và dễ trồng nhất ở Wisconsin. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã xem trước dự báo thời tiết trong tương lai để đảm bảo rằng thời tiết sẽ không bị đóng băng trước khi đưa những cây này ra ngoài trời. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu trồng chúng trong nhà kính và chuẩn bị sẵn sàng cho vụ gieo trồng mùa xuân.

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá cá chính thức của bang Texas (và nơi bạn có thể bắt chúng)
Bài sau
12 Loại Dưa Chuột Ngon

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.