Các Loại Cây Mọng Nước – Động Vật AZ

Lô hội là một trong những loài mọng nước dễ nhận biết nhất, với lá dày và gel làm dịu vết cháy nắng, nhưng có nhiều hơn một loại lô hội. Trên thực tế, có hơn 650 loại mọng nước lô hội và chúng có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc kỳ lạ và tuyệt vời. Hãy nói “allo” với lô hội và khám phá thêm về họ thực vật khác thường này.

Aloe mọng nước là gì?

Nha đam là một chi thực vật trong họ Asphodelaceae. Chúng là cây lâu năm thường xanh giữ lá quanh năm và mọc thành chùm trong mùa sinh trưởng. Tên có nguồn gốc từ alloeh, trong tiếng Ả Rập có nghĩa là chất đắng và bóng. Gel của một số loài đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm và ngày nay chúng ta vẫn dùng nó để chữa cháy nắng.

Các Nha đam chi có nguồn gốc từ bán đảo Ả Rập, Jordan, Madagascar, Châu Phi, Nam Phi và các đảo ở Ấn Độ Dương như Mauritius.

Vì là loài mọng nước nên các loại lô hội có thể sống ở những vùng khô hạn với lượng mưa rất ít. Trong sân, chúng phát triển tốt nhất trong hòn non bộ hoặc vườn khô, nhưng chúng cũng có thể được trồng rất thành công như cây trồng trong nhà nếu không bị úng nước.

nha đam
Loại lô hội được biết đến nhiều nhất là lô hội (lô hội barbadensis) có lá không cuống.

©iStock.com/cgdeaw

Có bao nhiêu loại mọng nước lô hội?

Có hơn 650 loại lô hội và chúng được chia thành ba nhóm:

  • cây lô hội
  • Cây lô hội
  • lô hội không cuống

Mặc dù chúng trông khá khác nhau nhưng chúng đều là loài mọng nước và có những yêu cầu chăm sóc rất giống nhau.

Dưới đây là một số loại mọng nước lô hội phổ biến nhất:

nha đam

Được biết đến nhiều nhất trong tất cả các lô hội. Tên thực vật của nó là lô hội barbadensis và nó có những chiếc lá không thân cao tới 15 inch. Những bông hoa mùa hè của nó có thể đạt chiều cao 35 inch và tạo ra những bông hoa màu hồng cam.

Lô hội lần đầu tiên được mô tả vào năm 1753 bởi Carl Linnaeus như lá lô hội v.v. thực vật. Vera có nghĩa là “đúng” trong tiếng Latin, nhưng lịch sử lô hội lâu đời hơn nhiều. Người La Mã đã sử dụng nha đam để điều trị vết thương trong trận chiến và khi sinh con.

Có rất nhiều loại lô hội khác nhau trên thị trường như ‘Lô hội đỏ’ và ‘Răng vàng’, nhưng chúng đều không có thân và chứa gel dược liệu.

cây lô hội

Lô hội ngọn đuốc hoặc lô hội nến có nguồn gốc từ Nam Phi, Mozambique, Zimbabwe và Malawi.

Nó được đặt tên theo những bông hoa cao, màu đỏ giống như ngọn đuốc, nhưng nó cũng có những chiếc lá mọng nước hình thanh kiếm và cao tới 13 feet trên một thân giả (một thân làm từ gốc lá cuộn lại).). Nó rất phổ biến trong các hòn non bộ và bãi dễ bị hạn hán.

Cây lô hội arborescens (lô hội ngọn đuốc hoặc lô hội nến) đang ra hoa
cây lô hộicòn được gọi là lô hội ngọn đuốc hoặc lô hội nến, được đặt tên theo những bông hoa màu đỏ giống như ngọn đuốc của nó.

©iStock.com/Denira777

Lô hội đa ngành

Loại lô hội khá mọng nước từ Nam Phi này tạo thành một hình xoắn ốc đầy mê hoặc với những chiếc lá hình bầu dục có đầu nhọn và khá ấn tượng.

Nó thường cao tới một foot và có thể trải rộng hơn 1,5 foot. Đó là một loại lô hội vườn khô phổ biến khác, nhưng lô hội xoắn ốc non cũng là loại cây trồng trong nhà tuyệt vời. Tuy nhiên, nhựa của nó có độc và không được bôi lên da.

Lô hội xoắn ốc (Aloe polyphylla)
Lô hội đa ngành tạo ra một hình xoắn ốc đầy mê hoặc với những chiếc lá hình bầu dục có đầu nhọn.

©PhotoSky/Shutterstock.com

Lô hội

Lô hội lùn này có nhiều tên bao gồm lô hội gonialoe, lô hội hổ và lô hội ngực gà gô. Nó chỉ cao từ sáu đến tám inch, vì vậy nó là một loại cây trồng trong nhà phổ biến.

Đúng như tên gọi của nó, đây là một loại lô hội nhỏ đa dạng với những chiếc lá dày màu xanh lá cây có nhiều đốm và viền màu trắng. Nó tạo ra những bông hoa màu đỏ tươi trên thân cây dài 12 inch vào những tháng nóng hơn, nhưng mặc dù nó đẹp nhưng nó cũng độc hại, vì vậy hãy cẩn thận đừng chạm vào nhựa của nó.

Aloe variegata là một loại lô hội mini đa dạng
Lô hội là một loại lô hội nhỏ có nhiều màu với những chiếc lá dày màu xanh lá cây có đốm và viền màu trắng.

©Irina Kvyatkovskaya/Shutterstock.com

lô hội

lô hội là một loại cây lô hội có gai hoa màu đỏ tươi hoặc màu cam, thường được gọi là lô hội mũi hoặc lô hội đắng. Nó sẽ đạt chiều cao gần 10 feet ở Nam Phi bản địa và những khu vườn phía sau khô cằn.

Nó có những chiếc lá dày màu xanh lục nhuốm màu đỏ với những chiếc gai nhỏ chạy dọc theo mép chứa đầy chất gel chữa bệnh. Nó tạo ra khối gel nên được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Aloe ferox là một cây lô hội
lô hội là một loại cây lô hội có gai hoa màu đỏ tươi hoặc màu cam, thường được gọi là lô hội mũi hoặc lô hội đắng.

©Andrea Willmore/Shutterstock.com

lô hội mitriformis

Loại lô hội mọng nước bản địa Nam Phi này là một loại lô hội lùn tạo thành hình hoa thị màu xanh lá cây với những chiếc lá có đầu màu đỏ được đính các gai nhỏ màu kem.

Nó có thể cao tới vài feet bằng cách tự tạo thân giả, nhưng nhìn chung nó vẫn gọn gàng và chắc chắn, vì vậy nó tạo nên một ngôi nhà mọng nước tuyệt vời ở nơi có nắng ấm áp. Chất gel của nó không độc và được dùng để điều trị một số vấn đề về da.

Aloe mitriformis là một lô hội lùn
lô hội mitriformis là một loại lô hội lùn tạo thành một bông hoa hồng màu xanh lục với những chiếc lá có đầu màu đỏ đính những gai nhỏ màu kem.

©iStock.com/daniele russo

Lô hội

Được biết đến nhiều hơn với cái tên lô hội quạt, đây là một trong những loại lô hội mọng nước cao nhất và không có gì ngạc nhiên ở đây, nó có nguồn gốc từ Nam Phi.

Cây lô hội hình quạt có khả năng phát triển một thân giả cao tới 16 feet và những chiếc lá dày, nhiều thịt của nó giống như một chiếc quạt trên đỉnh. Lô hội plicatilis trưởng thành phát triển một số thân giả có tán hình quạt và trông giống những cây cọ nhỏ, vì vậy đây là lựa chọn tuyệt vời cho những khu vườn khô ráo.

Vào mùa hè, một cành hoa dài từ hai đến ba feet nổi lên với những bông hoa màu đỏ tươi. Đó là một loài mọng nước lô hội tuyệt đẹp và là một điểm thực sự nổi bật cho sân vườn, tuy nhiên, nhựa của nó rất độc.

Lô hội plicatilisor hoặc lô hội hình quạt ra hoa
lô hộihay lô hội quạt, là một trong những loại lô hội mọng nước cao nhất và tạo ra một bông hoa dài với những bông hoa màu đỏ tươi.

© onlyjayne/Shutterstock.com

cây lô hội

Loại lô hội mọng nước hình cầu này còn được gọi là lô hội guinea hoặc lô hội ren vì nó có các gai mềm có đầu màu trắng.

Đó là một cây lô hội nhỏ không có thân chỉ cao khoảng 6 inch. Những chiếc lá dày thịt của nó có răng cưa dọc theo mép, có màu đỏ tía, và trong những tháng ấm áp, nó mọc ra một bông hoa màu cam gây sốc.

Không giống như nha đam, loại nha đam này độc hại và không có tác dụng chữa bệnh.

Lô hội ren, Lô hội aristata
lô hội aristata còn được gọi là chuột lang hoặc lô hội ren vì nó có gai mềm màu trắng.

©ChWeiss/Shutterstock.com

aculeata lô hội

Cây lô hội nóng đỏ là một loại cây bổ sung rất phổ biến cho những khu vườn khô và nóng và rất dễ nhận biết với những chiếc lá màu xanh đậm hình hoa thị lớn có viền đỏ.

Mỗi chiếc lá có thể dài tới hai feet, nhưng đó là bông hoa khiến mọi người phải trầm trồ. Loài hoa màu vàng tươi này nở trên một thân cây cao từ 3 đến 4 feet và tương phản với những chiếc răng đỏ của nó trông giống như toàn bộ cây đang bốc cháy.

Hoa lô hội nóng đỏ (Aloe aculeata)
Lô hội xi nóng (aculeata lô hội) có hoa màu vàng tươi trên thân cây cao tương phản với những chiếc răng màu đỏ của nó trông giống như cả cây đang bốc cháy.

© Gail Euston-Brown/Shutterstock.com

Cách Tưới Nước và Cho Cây Lô Hội Mọng Nước

Ít hơn là nhiều hơn khi nói đến việc chăm sóc cây mọng nước. Chúng là những cây khỏe mạnh, độc lập, cần ít nước hoặc phân bón.

Cây mọng nước trong nhà cần nước khi lớp đất bên trên đã khô. Vì nước đọng trên lá có thể gây thối, nên tốt nhất bạn nên đặt chậu trong vào chậu nước và để chậu ngấm những gì cần thiết trong vài giờ. Sau khi ngâm, để ráo nước thừa và lau sạch bụi tích tụ trên lá.

Vào mùa hè, bạn có thể chỉ cần tưới nước cho cây mọng nước hai tuần một lần và có thể trôi qua vào những tháng mùa đông. Chỉ cần để mắt đến đất của nó và dùng ngón tay kiểm tra độ khô của nó mỗi tuần một lần.

Phân bón chỉ cần thiết một cách tiết kiệm trong mùa sinh trưởng của cây mọng nước. Sử dụng một loại phân bón xương rồng và mọng nước cụ thể, bởi vì thức ăn thực vật có mục đích chung quá phong phú.

Aloe Vera có tốt cho vết cháy nắng không?

Không có nhiều bằng chứng lâm sàng cho thấy gel mọng nước tốt cho da bị cháy nắng hoặc các tình trạng da khác, nhưng nó vẫn được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm bao gồm kem chống nắng, kem dưỡng da, mỹ phẩm và gel trị bỏng. Nhiều người thề bởi đặc tính chữa bệnh của nó.

Tại sao lô hội mọng nước của tôi chuyển sang màu nâu?

Lô hội mọng nước có khả năng chịu hạn và chịu nhiệt, đồng thời chúng có khả năng tồn tại hàng tuần hoặc hàng tháng mà không cần nước, nhưng ngược lại, quá nhiều nước sẽ gây ra vấn đề.

Lô hội chuyển sang màu nâu (hoặc xám hoặc tím) một cách tự nhiên khi chúng rụng các lá bên ngoài, vì vậy nếu lô hội của bạn chỉ bị đổi màu ở lớp lá bên ngoài, hãy bóc nó ra và vấn đề sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, nếu ngọn có màu nâu hoặc các lá bên trong không có màu thì rất có thể cây bị tưới quá nhiều nước hoặc thừa phân.

Ngừng tưới nước, rút ​​hết chất lỏng dư thừa và để khô. Bạn có thể may mắn và cứu nó kịp thời, nhưng nếu những chiếc lá bắt đầu nhũn ra thì có lẽ đã quá muộn.

Một lý do khác khiến lô hội chuyển sang màu nâu là do cháy nắng. Cây trồng trong nhà mọng nước thích bệ cửa sổ đầy nắng, nhưng ánh sáng trực tiếp được phóng đại bởi ô kính cửa sổ có thể làm cháy lá thịt của chúng và tạo ra một mảng sần sùi, cháy xém.

Cây lô hội chết
Nếu ngọn cây lô hội của bạn có màu nâu ở ngọn hoặc các lá bên trong không có màu thì rất có thể cây bị tưới quá nhiều nước hoặc bón quá nhiều phân và một khi bị nhũn thì đã quá muộn.

© Adriana Marteva/Shutterstock.com

Aloe mọng nước có phải là xương rồng không?

Không, cây xương rồng lô hội là cây mọng nước không phải xương rồng.

Mọng nước bao gồm nhiều loại thực vật thuộc nhiều họ trong vương quốc thực vật, nhưng chúng đều có điểm chung là các bộ phận dự trữ nước. Điều này có nghĩa là cây xương rồng là cây mọng nước!

Các loại cây mọng nước lô hội: Loại nào tốt nhất?

Có rất nhiều loại khác nhau nên việc chọn loại lô hội mọng nước tốt nhất thực sự phụ thuộc vào vị trí của nó trong nhà bạn. Cây mọng nước lớn rất tuyệt vời trong những khu vườn khô ráo và cây lô hội lùn là loại cây trồng trong nhà hoàn hảo ít tốn công chăm sóc cho bậu cửa sổ sáng sủa.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Quốc kỳ Iceland: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Trogon Cuba: Loài chim quốc gia của Cuba