Voi không ngà: Tại sao một số loài voi không có ngà?

Voi là một trong những loài động vật nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, mặc dù chỉ xuất hiện tự nhiên ở hai lục địa. Nhiều thành ngữ và tài liệu tham khảo văn hóa được tạo ra về vòi voi, các chi nặng nề, kích thước khổng lồ và ngà. Nhưng bạn có tin rằng không phải con voi nào cũng có ngà?

Những con voi không ngà vẫn tồn tại và số lượng của chúng tăng lên theo từng thế hệ voi mới. Tại sao một số con voi không có ngà? Có phải tất cả những con voi không ngà đều là con cái? Hãy đọc để tìm hiểu.

Ngà voi: Chúng là gì?

Ngà răng voi liên tục mọc ra. Không giống như lợn rừng và hải mã, ngà voi không phải là răng nanh nối dài mà là răng cửa. Răng voi bao gồm 12 răng hàm, 12 răng hàm và hai ngà. Bộ răng này là do chế độ ăn cỏ của động vật.

Lớp ngoài cùng của ngà voi được tạo thành từ men răng, chất cứng nhất trong cơ thể con người. Bên dưới men răng là ngà răng và sau đó là xi măng giúp giữ cho ngà ở đúng vị trí. Lõi của ngà là tủy, bao gồm các đầu dây thần kinh, mô liên kết và mạch máu.

Theo Thư viện Liên minh Động vật hoang dã San Diego, ngà vĩnh viễn luôn ở đúng vị trí khi voi con được hai tuổi, thay thế ngà con rụng đi khoảng 12 tháng sau khi sinh. Ngà phát triển khoảng 7 inch mỗi năm và vì chúng liên tục phát triển, do đó, chúng có thể được sử dụng để xác định tuổi của một con voi.

Voi châu Á có ngà thẳng và mảnh hơn so với voi châu Phi, dài hơn 6 feet. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, chiếc ngà dài nhất thế giới dài hơn 11 feet, dài hơn cả chiếc ngà cao nhất của con người từ trước đến nay.

Mục đích của ngà voi là gì?

Voi ở VQG Thác Murchison
Voi có thể dùng ngà để tự vệ trước những con voi khác,

©Ondrej Prosicky/Shutterstock.com

Trong khi ngà là răng voi, chúng trông giống như sừng và voi cũng biết điều này, chúng sử dụng chúng để tự vệ. Voi là động vật trên cạn lớn nhất trên toàn thế giới và không có động vật ăn thịt tự nhiên nào ngoài con người. Các trận đánh đôi khi nổ ra giữa những con đực trưởng thành để khẳng định sự thống trị và ngăn chặn sự cạnh tranh giành lấy những con cái khả thi trong thời kỳ testosterone tăng cao. Những con bò đực có kích thước tương tự khóa sừng và đẩy lùi nhau trong cuộc đấu đá này, đôi khi có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, voi không thấy con người bị đe dọa và không biết tấn công con người bằng chiếc ngà khổng lồ của chúng. Các mục đích khác mà ngà phục vụ cho voi như sau:

  • Bảo vệ và nghỉ ngơi cho thân cây của họ
  • Đào muối, đá và nước ngầm
  • Các loại cây như bao báp, v.v.
  • Di chuyển cành cây
  • Vật nâng

Những con voi Are Tuskless?

Một tỷ lệ voi đực và voi bò châu Phi được sinh ra với ngà. Tuy nhiên, trong những năm qua, số lượng những con cái không có ngà trên lục địa này đã tăng lên. Ở châu Á, tất cả voi cái đều không có ngà, trong khi quần thể voi đực có tỷ lệ cá thể có ngà cao.

Tại sao một số con voi không có ngà?

voi không ngà
Một số con voi không có ngà do đột biến gen do nạn săn trộm gây ra.

©iStock.com/geoffsp

Theo một nghiên cứu, số lượng voi ở Công viên quốc gia Gorongosa đã giảm 90% do nạn săn trộm nghiêm trọng ở Mozambique. Khi quần thể voi bắt đầu phục hồi, người ta quan sát thấy nhiều con cái sinh ra không có ngà. Đây được cho là một đột biến gen được kích hoạt như một phản ứng đối với nạn săn trộm, cho phép nhiều con voi cái sống sót hơn với đặc điểm di truyền là không có ngà.

Dựa trên tài khoản của BBC, đột biến này có liên quan đến giới tính. Đây là lý do tại sao luôn có một vài con voi không có ngà trong đàn. Voi cái chưa bao giờ cần đến ngà. Tuy nhiên, việc không có ngà có thể khá nguy hiểm đối với con đực vì chúng thường tự vệ bằng những chiếc răng cửa lớn này. Người ta tin rằng con đực có những gen này sẽ không tồn tại trong bụng mẹ. Vì vậy, không có voi đực châu Phi không có ngà.

Hơn nữa, theo Tổ chức Động vật Hoang dã Châu Phi, khi nạn săn trộm voi có ngà lớn tăng lên, thì sự ra đời của nhiều con voi không ngà cũng tăng theo. Điều này có nghĩa là những con voi có ngà lớn này không thể truyền gen của chúng cho thế hệ sau, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến quần thể voi.

Tác động tương tự cũng đang xảy ra đối với voi châu Á. Theo Viện Sinh học Bảo tồn & Vườn thú Quốc gia Smithsonian, chưa đến 10% voi đực Sri Lanka có ngà. Tuy nhiên, con số đó cao hơn ở Ấn Độ, với tới 90% đàn voi đực Ấn Độ có ngà. Những con voi đực không ngà ở châu Á được gọi là “makhnas”.

Mini Tusks: Tushes là gì?

Theo các báo cáo, ngà răng là những chiếc răng giống như ngà nhỏ hơn phổ biến ở voi châu Á, với khoảng 50% số lượng có chúng. Tushes giòn và được tạo thành từ các thành phần khác nhau, so với ngà. Những chiếc ngà nhỏ hơn này thường có chiều dài tối đa là 2 inch, trong khi những chiếc ngà khác có thể dài tới hơn 9 feet.

Tushes đã được biết là mọc lại nếu rễ của chúng không bị hư hại. Tuy nhiên, sự tăng trưởng thường không đáng kể.

Voi có mọc lại ngà không?

Con voi
Voi không mọc lại ngà.

©Volodymyr Burdiak/Shutterstock.com

Voi và tê giác là hai trong số những động vật mạnh nhất trên cạn, nhưng cả hai đều bị săn trộm để lấy “sừng”. Tuy nhiên, theo các báo cáo khoa học, sừng tê giác có thể mọc lại sau khi bị hư hại, còn ngà voi thì không. Điều này là do sừng tê giác được làm từ thành phần giống như tóc và móng tay của con người: chất sừng. Điểm giống nhau giữa tóc và móng tay là chúng mọc ra sau khi bị cắt.

Mặt khác, ngà voi không mọc lại sau khi bị lấy đi vì chúng được gắn vào bên trong hộp sọ của voi và có một dây thần kinh chạy dọc giữa ngà voi. Khi cắt ngà và để lộ các đầu dây thần kinh này, chúng có thể bị nhiễm trùng và gây tử vong cho con vật. Vì vậy, cách khả thi duy nhất để thu hoạch ngà voi là giết chúng hoặc lấy chúng từ một con voi đã chết. Ngà của một con voi sẽ tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của nó, nhưng nó sẽ ngừng phát triển nếu bị hư hại.

Tiếp theo:

Voi cái có ngà không?

Con voi lớn nhất thế giới là gì?

Ngà voi: Chúng được làm bằng gì và Mục đích của chúng là gì?

Voi ma mút vs Voi: Sự khác biệt là gì?

Voi có răng không? Giải thích về răng và ngà của chúng

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Lá cờ California: Lịch sử, Ý nghĩa và Biểu tượng
Bài sau
Voi cái có ngà không?