Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết

(Cá Cảnh Mini) – Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết. Rất nhiều anh em hỏi về việc làm thế nào để chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết. Hoặc cách chăm sóc bể cá khi đi công tác, đi du lịch và vắng nhà dài ngày. Trong bài viết này, Cacanhmini.com chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi vắng nhà. Để bạn yên tâm về quê ăn tết, đi công tác, đi du lịch với gia đình.

lam-sach-kinh-be-ca-2
Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết

Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết

1. Tạo môi trường nước ổn định

Trước khi về quê ăn tết, điều cần thiết và quan trọng nhất là bạn phải giữ cho môi trường nước sạch và ổn định. Cần thay nước, vệ sinh hồ. Vào ngày trước khi đi thì có thể thay 70% nước trong hồ.

Trường hợp bạn sử dụng bơm lọc, có thể chuẩn bị thêm một máy bơm lọc khác mở cùng lúc với máy sục oxy khi vắng nhà. Để phòng trường hợp trong lúc bạn về quê ăn tết máy bơm lọc bị hư hỏng, không hoạt động. Đồng thời, kiểm tra hệ thống lọc, lọc thác, máy oxy, chuẩn bị thêm nắp đậy che chắn bể nếu cần. Ngoài ra, có thể để đèn bể cá cho cá ánh sáng để tìm thức ăn.

Với những bể thủy sinh nuôi các loại cá cảnh nhỏ, cá cảnh mini như cá bảy màu, cá trâm, cá neon… Chủ nuôi nên chuẩn bị và cho thêm vào bể một ít cây thủy sinh, rong thủy sinh, rêu thủy sinh… Mục đích là để tạo môi trường thuận lợi và cung cấp thêm thức ăn cho cá cảnh. Cá Cảnh Mini lưu ý với bạn là chỉ cho thêm một vài cây thủy sinh chứ không nên cho vào bể quá nhiều nhé.

2. Lưu ý về chế độ cho cá ăn

Khoảng 1 tuần trước khi về quê ăn tết, bạn nên cho cá cảnh ăn đầy đủ và đều đặn để giúp cá tích mỡ bụng. Khi bạn vắng nhà, vì không được cho ăn nên đàn cá sẽ bắt đầu giảm mỡ bụng.

Lưu ý 1 ngày trước khi đi vắng thì bạn không nên cho cá ăn nữa. Vì cá cảnh có khả năng nhịn đói khá tốt trong khoảng từ 1 đến 2 tuần nếu nước trong bể vẫn sạch và đầy đủ oxy.

Trường hợp nếu bạn cho đàn cá ăn no trước 1 ngày khi đi công tác, du lịch thì nước trong bể sẽ rất mau dơ. Nếu xảy ra cúp điện thì khả năng cá thiếu oxy cao và nhiễm một số bệnh.

3. Chuẩn bị mồi sống cho cá cảnh

Nếu bạn nuôi một vài loài cá lớn, cá cảnh ăn thịt… Thì có thể chuẩn bị các loại thức ăn tươi sống cho chúng. Trước khi về quê ăn tết, theo kinh nghiệm của Cá Cảnh Mini thì chủ nuôi cần cho cá ăn no. Và chuẩn bị thêm khoảng 5 – 6 em cá con, cá mồi… và cho vào bể.

Khi đàn cá đã ăn no, khả năng cao chúng sẽ không muốn ăn thêm và không quan tâm nhiều đến cá mồi. Lưu ý chỉ cho thêm vài em để cá cảnh ăn lúc bạn vắng nhà. Không nên cho quá nhiều vì có thể làm dơ nước.

cac-nuoi-ca-neon-7
Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết

3. Sử dụng phễu cho cá ăn hoặc máy cho cá ăn tự động

Trên thị trường cũng có nhiều loại phễu cho cá ăn. Bạn có thể tham khảo thêm dựa theo kích thước, hình dáng hồ cá cũng như số lượng cá cảnh bạn đang nuôi.

Đa phần phễu có thiết kế thông minh, có phần nhựa hít chặt vào kính. Bạn có thể gắn ở một vị trí cố định trong hồ cá.

Với phễu cho cá ăn, bạn có thể cho một ít trùn chỉ vào đó để cá cảnh ăn từ từ. Trùn chỉ được giữ cố định, không trôi nổi trong bể. Cũng không tiếp xúc với phân cá nên có thể đảm bảo nguồn thức ăn cho cá trong vòng từ 2 đến 3 ngày.

Ngoài ra, trên thị trường cũng có một số loại phễu cho cá ăn cám hoặc artemia. Hoặc các loại máy cho cá ăn tự động bạn có thể lựa chọn thêm. Bài viết thuộc bản quyền Cacanhmini.com. Vui lòng trích dẫn nguồn Cacanhmini.com khi đăng tải lại bài viết. Truy cập Cacanhmini.com xem thêm nhiều loài cá cảnh hot nhất thị trường.

Máy cho cá ăn tự động có ưu điểm là chủ nuôi có thể điều chỉnh thời gian thích hợp, hẹn giờ nhất định để cho cá ăn hàng ngày. Rất phù hợp với những bạn nào quá bận rộn với công việc, không có thời gian chăm sóc cá cảnh. Hoặc đi công tác xa nhà dài ngày. Với những loại máy này, bạn có thể cài đặt cho cá ăn tự động trong vòng 1 tuần hoặc hơn…

Kinh nghiệm chăm sóc cá sau tết, sau khi đi du lịch về

Nhiều bạn sau khi đi công tác, du lịch, ăn tết dài ngày. Về đến nhà thấy đàn cá cảnh vẫn ổn thì rất vui mừng. Và cho cá ăn thật nhiều để bù lại những ngày đói. Tuy nhiên, điều này là không nên, theo kinh nghiệm từ Cacanhmini.com.

Sau thời gian dài cá ăn ít đi hoặc không ăn nên đã giảm mỡ bụng. Do đó, khi về đến nhà, ban đầu bạn cần cho cá ăn ít, với số lượng thật ít. Để cho cá quen và tránh mắc các bệnh về tiêu hóa, đường ruột hay sình bụng. Sau khi quen dần, vài ngày sau bạn có thể cho cá ăn nhiều lại…

Trên đây là Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh khi về quê ăn tết, khi du lịch, công tác hay vắng nhà dài ngày từ Cacanhmini.com. Hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trong dịp tết 2022 Nhâm Dần này nhé. Cá Cảnh Mini chúc các bạn một năm mới thật nhiều niềm vui, may mắn, thuận lợi về mọi mặt và nhất là đàn cá cảnh luôn khỏe mạnh để chủ nhân yên tâm đi chơi xa nhé.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh đang được quan tâm nhất hiện nay, xem ngay trên Blog Cá Cảnh:

Kinh nghiệm chống lạnh sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông

Các loại cá cảnh màu xanh lá cây dạ quang đẹp nhất

Người mệnh Thổ nuôi cá gì đem vận may vào nhà

Người mệnh Kim nuôi cá gì phúc lộc an khang

Người mệnh Hỏa nuôi cá gì hợp phong thủy nhiều may mắn

Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Kinh nghiệm chống lạnh sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông
Bài sau
Top 10 cá cảnh không cần oxy rất dễ nuôi cho người mới