Florida so với Nam Carolina: Bang nào có nhiều rắn độc hơn?

Trong số 44 loài rắn ở Florida, chỉ có sáu loài có nọc độc. Ngoài ra, Nam Carolina còn có 6 loài rắn độc, và điều buồn cười là chúng lại cùng loài với loài rắn độc ở Florida. Tuy nhiên, số lần gặp và rắn cắn khác nhau giữa hai bang. Do đó, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về những con rắn độc ở Florida so với Nam Carolina.

Số lượng rắn độc: Florida so với Nam Carolina

Rắn độc Tình trạng
rắn san hô phương đông Nam Carolina và Florida
rắn chuông gỗ Florida và Nam Carolina
rắn đuôi chuông sẫm màu Nam Carolina và Florida
đầu đồng nam bộ Florida và Nam Carolina
bông Nam Carolina và Florida
rắn đuôi chuông kim cương phía đông Florida và Nam Carolina

Rắn độc ở Florida

Những con rắn độc ở Florida hoạt động tích cực nhất trong thời tiết nóng sau những cơn mưa gần đây vì mưa lớn, thường xuyên buộc chúng phải rời khỏi nơi ẩn náu. Đây là lúc bạn cần hết sức thận trọng khi làm vườn hoặc đi bộ đường dài. Khi ra ngoài vườn hoặc thiên nhiên, luôn mang giày bít mũi và đeo găng tay da khi cắt tỉa hoặc làm cỏ.

Rắn đuôi chuông lùn có thể là loài nhỏ nhất trong số sáu loài rắn độc ở Florida, nhưng chúng gây ra nhiều vết rắn cắn nhất ở bang này. Điều này là do chúng là loài rắn độc phổ biến nhất ở Sunshine State, nhưng may mắn là chúng cũng ít gây chết người nhất. Tuy nhiên, loài rắn độc hiếm nhất ở Florida là rắn chuông lưng kim cương không có hoa văn, được tìm thấy bởi một nhà sinh vật học tên là Pierson Hill. Những loại rắn đuôi chuông kim cương này rất hiếm; chỉ có một số ít trong số họ trên thế giới.

rắn đuôi chuông lùn cuộn tròn
Rắn đuôi chuông lùn có thể là loài nhỏ nhất trong số sáu loài rắn độc ở Florida, nhưng chúng gây ra nhiều vết rắn cắn nhất ở bang này.

© Gerald A. DeBoer/Shutterstock.com

Rắn có nọc độc cao nhất

Cottonmouths là loài rắn độc nhất ở Sunshine State và có thể dài tới 6 feet. Những con rắn này, còn được gọi là rắn đanh đuôi xanh, xuất hiện dọc theo mặt nước ở những vùng nhiều cây cối và đầm lầy. Thật không may, nọc độc của chúng chủ yếu bao gồm hemotoxins, tấn công các tế bào máu và ngăn cản quá trình đông máu hoặc đông máu. Tuy nhiên, trường hợp tử vong là rất hiếm, nhưng vết cắn của chúng thường dẫn đến cắt cụt chi. Cottonmouths có nhiều màu từ đen tuyền (che đi hoa văn có dải) đến nâu sẫm hoặc xanh ô liu có dải. Hơn nữa, đầu của chúng có hình thuổng, dày hơn và lớn hơn cổ.

rắn đanh
Cottonmouths có nhiều màu từ đen tuyền (che đi hoa văn có dải) đến nâu sẫm hoặc xanh ô liu có dải.

©Nathan A Shepard/Shutterstock.com

Rắn cắn ở Florida phổ biến như thế nào?

Mặc dù rắn đuôi chuông lùn gây ra nhiều vết cắn nhất ở Florida, nhưng trường hợp bị rắn cắn giết chết ở bang này là cực kỳ hiếm. Trên thực tế, bạn có nhiều khả năng bị sét đánh hơn. Ví dụ, có khoảng 300 vết rắn độc cắn ở Sunshine Stater hàng năm. Và trong số 7.000 đến 8.000 ca rắn độc cắn ở Mỹ mỗi năm, chỉ có 5 hoặc 6 ca tử vong. Ngoài ra, không có trường hợp tử vong nào được báo cáo do rắn đuôi chuông lùn được ghi nhận.

Bạn nên làm gì khi bị cắn

Nếu một trong những con rắn độc ở Florida cắn bạn, hãy gọi 911 ngay lập tức, đặc biệt nếu vết thương bắt đầu sưng lên, đau đớn hoặc đổi màu. Nhân viên y tế sẽ có thể cung cấp cho bạn thuốc giải nọc độc. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đang chờ trợ giúp y tế đến, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Tránh con rắn càng xa càng tốt.
 • Bằng cách giữ bình tĩnh và tĩnh lặng, bạn có thể giảm tốc độ lan truyền nọc độc.
 • Trước khi sưng tấy xảy ra, hãy cởi bỏ quần áo hoặc đồ trang sức chật.
 • Định vị bản thân sao cho vết thương ở dưới hoặc ngang với tim
 • Che vết cắn bằng băng khô, sạch sau khi làm sạch bằng xà phòng và nước.

Không nên làm gì khi bị cắn

 • Đừng cố gắng loại bỏ nọc độc.
 • Bạn không được sử dụng garô hoặc chườm đá.
 • Tránh xa rượu hoặc caffein, những chất làm tăng tốc độ hấp thụ nọc độc.
 • Đừng cố bắt con rắn. Tuy nhiên, hãy cố gắng nhìn kỹ nó và ghi lại các chi tiết như hình dạng và màu sắc của nó. Bằng cách này, bạn có thể mô tả con rắn cho chuyên gia y tế, đẩy nhanh quá trình điều trị. Chụp một bức ảnh thậm chí còn tốt hơn.

Rắn độc ở Nam Carolina

Khi nhiệt độ tăng lên và mặt đất tan băng ở Nam Carolina, những con rắn quay trở lại. Do đó, chúng chủ yếu hoạt động trong suốt các tháng từ tháng Ba đến tháng Mười. Trong số 38 loại rắn ở Bang Palmetto, chỉ có 6 loài là độc và loài rắn độc nhất ở bang này là rắn hổ mang. Những con rắn này xuất hiện khắp Nam Carolina và chúng có thể dài tới 4 feet. Tuy nhiên, chiều dài trung bình của chúng dao động từ hai đến ba feet. Màu sắc của chúng khác nhau từ màu nâu đồng đến màu hồng, với các dải chéo có hình đồng hồ cát.

Loài rắn độc hiếm nhất ở Nam Carolina là rắn san hô. Những con rắn này có thể tồn tại trong nhiều môi trường sống. Tuy nhiên, chúng không bao giờ là một loài phổ biến ở bất cứ đâu. Ví dụ, chúng rất bí mật và dành phần lớn cuộc đời dưới lòng đất. Do đó, mọi người không nhìn thấy hoặc tiếp xúc với họ thường xuyên. Tuy nhiên, rắn san hô rời khỏi hang để săn thằn lằn và các loài rắn khác.

Rắn có nọc độc cao nhất

Copperhead là loài rắn độc nhất ở bang Palmetto. Những con rắn này có nọc độc hemotoxic, gây ra sự phá vỡ các tế bào hồng cầu mà chúng sử dụng để khuất phục con mồi. Ngoài ra, độ dài của răng nanh phụ thuộc vào kích thước cơ thể của chúng. Ví dụ, những con đầu đồng có thân dài hơn thì có răng nanh dài hơn. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rắn hổ mang cắn nhiều người hơn bất kỳ loài rắn độc nào khác ở Nam Carolina. Điều này là do họ thường không đưa ra cảnh báo nếu mọi người đến quá gần và tấn công trước khi bạn biết chuyện gì đang xảy ra. Và điều tồi tệ hơn là những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có phản ứng nghiêm trọng hơn với nọc độc của chúng. Khi ai đó bị một trong những con rắn này cắn, các triệu chứng sau có thể xảy ra:

 • Tê mặt hoặc chân tay
 • Viêm và đỏ gần vị trí vết cắn
 • Nỗi đau
 • Khó thở
 • Vấn đề về thị lực
 • Buồn nôn và có thể nôn
Rắn đầu đồng (Agkistrodon contortrix)
Các nghiên cứu đã chỉ ra rắn hổ mang cắn nhiều người hơn bất kỳ loài rắn độc nào khác ở Nam Carolina.
Hình ảnh: Creeping Things, Shutterstock

© Creeping Things/Shutterstock.com

Rắn cắn ở Nam Carolina phổ biến như thế nào?

Vào năm 2020, đã có hơn 260 trường hợp được ghi nhận ở Nam Carolina bởi Trung tâm Chất độc Palmetto. Con số này đã tăng lên so với năm 2018 khi có 245 vụ rắn cắn được ghi nhận và 199 vụ vào năm 2017. Có một số lý do đằng sau sự gia tăng các vụ rắn cắn trong tiểu bang. Một giả thuyết là do quy mô dân số của Nam Carolina tăng lên, dẫn đến tương tác nhiều hơn với rắn. Một lý thuyết khác là thời tiết. Tháng 9 dường như là cao điểm của các vụ rắn cắn, khi 24 người phải nhập viện cấp cứu vì bị rắn độc cắn chỉ trong một tuần. Hầu hết những vết cắn này là của những con rắn đầu đồng chui ra khỏi nơi ẩn náu để tìm kiếm nguồn nước trong thời kỳ hạn hán.

Phần kết luận

Khi xác định bang nào có nhiều rắn độc hơn, Florida và Carolina, chúng tương đối đồng đều. Cả hai bang đều có cùng số lượng và loài rắn độc. Sự khác biệt duy nhất là những con rắn độc phổ biến nhất ở mỗi bang, những con rắn có độc tính cao nhất ở mỗi bang và có bao nhiêu người bị cắn mỗi năm. Nhưng, sự thật là, tử vong do rắn cắn là cực kỳ hiếm, vì có sẵn các chất kháng nọc độc tuyệt vời. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những vết cắn này không gây ra thiệt hại. Nhiều người bị cụt cả tay chân vì không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, không cần phải nói, nếu bạn thấy mình ở Florida hoặc Nam Carolina và muốn đi bộ đường dài, hãy nhớ đi ủng kín mũi và luôn chú ý đến mặt đất!

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Có nước trên trái đất, nó được làm bằng gì?
Bài sau
Khám phá thị trấn Pennsylvania có nhiều khả năng bị lốc xoáy tấn công nhất