Nước cứng so với nước mềm: Sự khác biệt chính và Cách kiểm tra nước của bạn

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao nước đôi khi lại khiến da bạn bị khô không? Có lẽ bạn đã nhận thấy một số nước để lại cặn khoáng trên thiết bị của bạn? Tại sao những lần khác, nước dường như khiến làn da của bạn trở nên mịn màng? Câu trả lời nằm ở sự khác biệt cơ bản giữa nước cứng và nước mềm.

Bài viết này sẽ khám phá những khác biệt chính giữa hai loại nước này. Vì vậy, cho dù bạn là một chủ nhà tò mò hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu khoa học đằng sau chất lượng nước, hãy làm sáng tỏ những bí ẩn của nước cứng và nước mềm.

Nước cứng so với nước mềm: Nước cứng là gì?

Loại bỏ vết nước cứng và cặn trong phòng tắm.  Vết bẩn trên cửa kính tắm.  Làm sạch khái niệm phòng tắm.
Tự hỏi loại nước nào để lại dư lượng khoáng chất trên các thiết bị của bạn? Hãy đọc để tìm hiểu!

©Nadezhda Akimova/Shutterstock.com

Nước cứng tự nhiên chứa các khoáng chất hòa tan, chẳng hạn như canxi và magiê. Điều này có thể gây khó khăn cho việc tạo bọt và xả sạch xà phòng và dầu gội, khiến bạn trông khô và xỉn màu. Nó cũng có thể gây đóng cặn bên trong đường ống nước và thiết bị, làm giảm tuổi thọ của chúng.

Nguyên nhân gây ra nước cứng

Nhiều yếu tố gây ra nước cứng, nhưng thủ phạm phổ biến nhất là canxi và magiê. Khi các khoáng chất này có mặt với số lượng lớn, chúng có thể được phát hiện bằng mùi vị và thậm chí cả cảm giác của nước. Ngoài canxi và magiê, các hợp chất hòa tan khác như sắt và lưu huỳnh cũng có thể góp phần làm nước cứng.

Sự hiện diện của các khoáng chất này thường là do các đặc tính hóa học và vật lý của đất ở một khu vực cụ thể. Khi nước đi qua đất, nó sẽ hấp thụ các khoáng chất này, sau đó có thể có trong giếng hoặc nước máy.

Ví dụ, đá vôi và đá phấn phổ biến ở những nơi đất giàu canxi và điều này có thể khiến nước của bạn bị cứng. Ngược lại, đất cát ít bị nước cứng hơn vì các hạt cát không chứa nhiều canxi và magiê.

Việc biết nguyên nhân gây ra nước cứng có thể rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn xác định các vấn đề tiềm ẩn với nguồn cung cấp nước của mình. Nếu bạn sử dụng nước cứng, điều cần thiết là phải hiểu nó có thể ảnh hưởng đến lối sống và ngôi nhà của bạn như thế nào.

Ảnh hưởng của nước cứng đối với hệ thống ống nước và thiết bị gia dụng

Nước cứng có thể gây bất lợi cho hệ thống ống nước và các thiết bị gia dụng. Các khoáng chất, chẳng hạn như canxi và magiê, có thể tích tụ trong đường ống và vòi, có thể gây tắc nghẽn làm giảm áp lực nước và thậm chí có thể khiến đường ống bị vỡ theo thời gian. Nó cũng có thể để lại các vết bẩn màu trắng hoặc nâu trên các thiết bị và đồ đạc.

Những cặn khoáng này cũng tích tụ trên các thiết bị, chẳng hạn như máy nước nóng và máy rửa bát, làm giảm hiệu quả. Các thiết bị này cũng có thể bị ăn mòn nhanh hơn do nước cứng, vì các khoáng chất phản ứng với kim loại.

Nước cứng cũng khiến cặn xà phòng tích tụ trên đồ đạc và bề mặt. Các khoáng chất trong nước liên kết với xà phòng và chất tẩy rửa, tạo thành một lớp cặn dày rất khó loại bỏ. Cặn xà phòng này cũng làm giảm hiệu quả của các sản phẩm tẩy rửa, khiến mọi thứ khó thực sự sạch sẽ.

Đối với các hộ gia đình có nước cứng, điều này có thể dẫn đến tăng chi phí sở hữu hệ thống ống nước và thiết bị. Bảo trì thường xuyên, chẳng hạn như làm sạch cặn và làm mềm, có thể cần thiết để giảm tác động của nước cứng đối với hệ thống ống nước và thiết bị.

Rủi ro sức khỏe liên quan đến nước cứng

Vòi chậu rửa phòng tắm cũ bị nhiễm canxi và bụi bẩn.  Nước cứng chảy ra từ một thiết bị sục khí vòi cũ.
Một vòi chậu rửa phòng tắm cũ với sự tích tụ canxi.

© Serhii Ivashchuk/Shutterstock.com

Nước cứng không gây rủi ro sức khỏe đáng kể cho con người. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các vấn đề nhỏ về da và tóc như khô và ngứa. Điều này có thể đặc biệt bất tiện đối với những người có làn da nhạy cảm và bị chàm.

Các khoáng chất trong nước cứng có thể tích tụ trên da, làm bít lỗ chân lông và gây kích ứng.

Điều này dẫn đến da khô, ngứa và có thể khiến da dễ bị bùng phát bệnh chàm. Do đó, những người có làn da nhạy cảm nên thận trọng hơn khi tắm vòi sen hoặc tắm trong nước cứng, vì các khoáng chất có thể gây kích ứng thêm. Một cách để giảm tác động này là cài đặt bộ lọc vòi hoa sen.

Các khoáng chất cũng có thể lắng đọng trên da đầu, dẫn đến gàu và ngứa da đầu. Ngoài ra, nước cứng khiến dầu gội và dầu xả khó làm sạch tóc hiệu quả, dẫn đến những lọn tóc xỉn màu, thiếu sức sống.

Nước cứng so với nước mềm: Nước mềm là gì?

Nước mềm là nguồn tài nguyên ngày càng được tìm kiếm nhiều trong các hộ gia đình hiện đại. Là loại nước đã qua xử lý với các ion canxi và magie được loại bỏ một phần. Nước mềm thường được tạo ra bằng cách cho nước đi qua một quá trình gọi là trao đổi ion. Kết quả là nước có ít khoáng chất hơn, khiến việc tạo bọt với xà phòng và chất tẩy rửa dễ dàng hơn.

Lợi ích của việc sử dụng nước mềm

Người đẹp chạm tay lên mặt nước trong bồn tắm để kiểm tra nhiệt độ nước trước khi bước vào bồn tắm.  Khái niệm về sức khỏe và trị liệu bằng nước.
Nước mềm ít có khả năng để lại cặn trên da và tóc, vì vậy nó giúp cải thiện vẻ ngoài và kết cấu của tóc.

©DG FotoStock/Shutterstock.com

Hãy tìm hiểu những lợi ích của việc có nước mềm trong nhà.

Tăng cường khả năng làm sạch

Việc thiếu khoáng chất trong nước mềm giúp làm sạch hiệu quả hơn vì xà phòng hoặc chất tẩy rửa sẽ không phải làm việc nhiều. Điều này có nghĩa là mọi thứ từ bát đĩa đến quần áo sẽ sạch hơn.

Da và tóc tốt hơn

Nước cứng có thể gây khô da và khiến dầu gội khó tạo bọt. Mặt khác, nước mềm ít có khả năng để lại cặn trên da và trên tóc nên giúp cải thiện vẻ ngoài và kết cấu của tóc.

Hiệu suất thiết bị được cải thiện

Nước cứng có thể là vấn đề đối với một số thiết bị, chẳng hạn như máy giặt và máy rửa chén. Khoáng chất của nước cứng có thể tích tụ và làm giảm hiệu quả của thiết bị bằng cách làm tắc nghẽn đường ống. Nước mềm sẽ giữ cho các thiết bị hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian dài hơn.

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng nước mềm cũng có thể tiết kiệm tiền trong thời gian dài bằng cách loại bỏ nhu cầu sử dụng thường xuyên các chất tẩy cặn và các sản phẩm khác được sử dụng để loại bỏ các khoáng chất của nước cứng.

Hạn chế tiềm năng của nước mềm

Nước mềm có một số ưu điểm khi được sử dụng trong các hộ gia đình, mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tạo bọt xà phòng và dầu gội tốt hơn, đồng thời giảm đóng cặn trên đường ống. Tuy nhiên, việc sử dụng nó cũng có một số nhược điểm tiềm năng.

Mối quan tâm về sức khỏe

Nước mềm có hàm lượng natri cao hơn nước cứng, đây có thể là vấn đề đối với những người cần hạn chế lượng natri do các vấn đề y tế. Hơn nữa, nếu nồng độ natri quá cao, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến tim.

Nếm

Nước mềm có một số lợi thế khi sử dụng trong các hộ gia đình.

© Châu Phi mới/Shutterstock.com

Nước mềm có mùi vị “phẳng” hơn nước cứng, có thể mất một thời gian để mọi người làm quen. Trên thực tế, nhiều người thấy rằng nó không ngon bằng nước cứng và có thể thích mùi vị của nước cứng hơn – đặc biệt nếu đó là thứ mà họ đã quen dùng.

Trị giá

Nước mềm có thể đắt hơn để lắp đặt và bảo trì so với nước cứng, đòi hỏi phải có thiết bị chuyên dụng. Điều này có thể bao gồm một hệ thống làm mềm nước, có thể làm tăng thêm chi phí sử dụng nước mềm. Việc thay thế hệ thống làm mềm nước và các thiết bị liên quan khác cũng có thể tốn kém.

Tác động môi trường

Việc sử dụng nước mềm có thể tác động tiêu cực đến môi trường của chúng ta, vì nó thường cần các hóa chất như clo hoặc kali clorua để làm mềm nước. Những hóa chất này sau đó đi vào nguồn cung cấp nước của chúng ta, nơi chúng có khả năng gây hại cho cá và các sinh vật thủy sinh khác.

Nước cứng so với nước mềm: Sự khác biệt chính

Nước cứng có vị mạnh hơn nước mềm, thường được mô tả là “có kim loại”, trong khi nước mềm có vị trung tính hơn.

©Thammanoon Khamchalee/Shutterstock.com

Hãy phân tích sự khác biệt chính giữa nước cứng và nước mềm.

Thành phần khoáng chất

Nước cứng chứa nồng độ khoáng chất cao hơn như canxi và magiê, trong khi nước mềm đã loại bỏ một phần các khoáng chất này. Do đó, nước cứng được biết là để lại cặn khoáng trên bề mặt sau khi bay hơi.

Hương vị và khả năng tạo bọt

Nước cứng có vị mạnh hơn nước mềm, thường được mô tả là “có kim loại”, trong khi nước mềm có vị trung tính hơn. Nước mềm cũng tạo bọt tốt hơn nước cứng, vì vậy nó thường được ưa chuộng hơn khi rửa bát đĩa và quần áo.

Lợi ích và Rủi ro về Sức khỏe

Nước cứng là nguồn tự nhiên chứa các khoáng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe như canxi và magiê. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây rủi ro cho sức khỏe nếu chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm cao như chì. Nước mềm không chứa các khoáng chất giống như nước cứng và do đó mang lại ít lợi ích hơn từ góc độ sức khỏe.

Bảo trì hệ thống nước

Các khoáng chất có trong nước cứng có thể tích tụ theo thời gian trong đường ống và các thiết bị ống nước khác, dẫn đến tắc nghẽn và ăn mòn. Mặt khác, nước mềm ít có khả năng gây ra những vấn đề này, vì vậy nó có thể giúp giảm nhu cầu sửa chữa hệ thống ống nước.

Cân nhắc chi phí

Nói chung, nước cứng có giá phải chăng hơn nước mềm vì nó không cần thiết bị hoặc xử lý đặc biệt. Tuy nhiên, nước mềm thường yêu cầu một hệ thống làm mềm nước có thể tốn kém để mua và bảo trì.

Nước cứng so với nước mềm: Cách kiểm tra nước của bạn

Một cách để xác định xem nước của bạn cứng hay mềm là thông qua một bài kiểm tra đơn giản. Để làm điều này, bạn sẽ cần một bộ kiểm tra nước. Những bộ dụng cụ này có sẵn trực tuyến hoặc bạn có thể tìm thấy một bộ dụng cụ tại cửa hàng cải tiến nhà cửa tại địa phương.

Các bộ dụng cụ thường bao gồm các que thử mà bạn cần nhúng vào mẫu nước và chúng sẽ cho biết độ cứng của nước. Kết quả cũng sẽ cho bạn biết về bất kỳ chất gây ô nhiễm tiềm ẩn nào trong nước của bạn, đây có thể là thông tin hữu ích cần có.

Kiểm tra nước rất dễ dàng và chỉ mất vài phút.

  1. Đổ đầy một thùng chứa sạch bằng nước máy.
  2. Nhúng que thử vào mẫu nước và đợi kết quả hiện trên que thử.
  3. So sánh màu sắc trên que thử với bảng màu đi kèm với bộ dụng cụ. Điều này sẽ cho bạn biết nước của bạn cứng hay mềm như thế nào.

Những bộ dụng cụ thử nghiệm này dễ dàng có sẵn và thân thiện với du lịch, khiến chúng trở thành công cụ hoàn hảo để thử nghiệm nước của bạn, cho dù bạn đang ở nhà hay đang di chuyển.

Các cách khác để kiểm tra nước của bạn

Nước uống trong ống nghiệm để phân tích hóa học và vi sinh
Nếu bạn muốn có kết quả chi tiết hơn, chỉ cần gửi mẫu nước của bạn đến phòng thí nghiệm chuyên nghiệp để thử nghiệm.

©luchschenF/Shutterstock.com

Thật không may, vẫn có thể xảy ra sai sót do con người với que thử, vì nó yêu cầu bạn phải so sánh màu sắc của que thử với biểu đồ màu. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận ra những khác biệt nhỏ về màu sắc, phương pháp kiểm tra này có thể không chính xác lắm. Dưới đây là các cách khác để kiểm tra nước của bạn nếu bạn muốn một phương pháp khác hoặc không có sẵn bộ dụng cụ kiểm tra.

Kiểm tra phòng thí nghiệm

Nếu bạn muốn có kết quả chi tiết hơn, chỉ cần gửi mẫu nước của bạn đến phòng thí nghiệm chuyên nghiệp để thử nghiệm. Phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất về độ cứng của nước.

Thử nghiệm tự làm

Nếu không muốn gửi mẫu nước đi xét nghiệm, bạn có thể tự làm một số xét nghiệm tại nhà. Những thử nghiệm này có thể cho bạn biết rõ độ cứng của nước, mặc dù chúng sẽ không chính xác như thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Thử nghiệm xà phòng

Một trong những phép thử đơn giản nhất về độ cứng của nước là phép thử xà phòng. Chỉ cần trộn một vài giọt chất tẩy lỏng với vài ounce mẫu nước của bạn trong bình và lắc trong một phút. Nước của bạn mềm nếu hỗn hợp tạo thành nhiều bong bóng với nước trong bên dưới. Ngược lại, nếu bạn không thấy nhiều bong bóng và nước chuyển sang màu đục thì nước cứng.

Nước cứng so với nước mềm: Kết luận

Kiểm tra nước của bạn có thể giúp bạn hiểu được độ cứng của nước và xác định xem nó có phù hợp để uống, rửa bát đĩa và quần áo cũng như các mục đích sử dụng khác hay không. Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ tự làm, phòng thí nghiệm hoặc xét nghiệm nước để có kết quả chính xác. Sau khi có kết quả, bạn có thể sử dụng thông tin này để quyết định cách xử lý nước nếu cần.

Tiếp theo:

Bài trước
Khám phá thị trấn Florida với chất lượng không khí tồi tệ nhất của bang
Bài sau
Trận bão tuyết tháng 4 lớn nhất trong lịch sử Illinois sẽ thổi bay tâm trí của bạn

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.