Khám phá loài bò sát chính thức của bang Florida

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nằm ở mũi phía đông nam của Hoa Kỳ, Florida nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên và động vật hoang dã đa dạng. Loài bò sát chính thức của bang Florida là cá sấu Mỹ (Alligator mississippiensis) – một trong những loài động vật mang tính biểu tượng nhất trong tiểu bang. Những kẻ săn mồi đỉnh cao mạnh mẽ này sống khắp bang Florida và đã có mặt ở bang này từ thời tiền sử. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về cá sấu Mỹ và xem tại sao loài động vật phi thường này được vinh danh cả trong và ngoài Bang Sunshine.

Loài bò sát chính thức của bang Florida

Cá sấu
Cá sấu Mỹ có nguồn gốc lịch sử sâu xa ở Florida.

©iStock.com/Cindy Larson

Cơ quan lập pháp bang Florida đã chỉ định cá sấu Mỹ (Alligator mississippiensis) với tư cách là Loài bò sát chính thức của Bang Florida vào năm 1987. Tuy nhiên, rất lâu trước khi được bổ nhiệm “chính thức”, cá sấu Mỹ đã trở thành biểu tượng không chính thức của Florida, đại diện cho vùng đầm lầy và hoang dã rộng lớn của bang, cũng như sức mạnh, khả năng phục hồi và kiêu hãnh.

Cá sấu Mỹ có nguồn gốc lịch sử sâu xa ở Florida. Cá sấu Mỹ có quan hệ mật thiết với nhiều người Mỹ bản địa, những người tôn trọng và đặt tên cho những con vật này là biểu tượng mạnh mẽ. Ví dụ, các nhóm Seminole bắt cá sấu để lấy thịt và lấy da của chúng. Cá sấu cũng rất quan trọng trong các buổi lễ và luôn được coi trọng nhất. Ngày nay, Làng Miccosukee cung cấp các chương trình giáo dục nơi họ tương tác với cá sấu. Những chương trình này dạy những người khác về bảo tồn và vai trò độc đáo của những loài động vật đáng chú ý này trong môi trường của Florida.

Cá sấu Mỹ là một trong hai loài cá sấu duy nhất trên trái đất (loài còn lại là cá sấu Trung Quốc (Alligator sinensis)). Cá sấu Mỹ sống ở phần lớn miền đông nam Hoa Kỳ, nhưng chúng đặc biệt nổi tiếng ở Florida. Trên thực tế, các hồ nước ngọt, đầm lầy, đầm lầy, sông và kênh rạch của Florida có rất nhiều cá sấu. Và tất nhiên, Florida Everglades cũng vậy. Florida là nơi sinh sống của 25% tổng số cá sấu sống trên toàn nước Mỹ!

Ở Florida, cá sấu Mỹ là những kẻ săn mồi hàng đầu của Everglades. Chúng cực kỳ quan trọng đối với các hệ sinh thái trong tiểu bang và có tác động lớn đến các loài động vật khác, bao gồm cả con người. Everglades cung cấp nước uống sạch cho hàng triệu người ở Florida.

Cá sấu Mỹ trông như thế nào?

Chúng có lưng màu ô liu, xám, đen hoặc nâu, sọc sẫm màu trên đuôi, bụng màu kem và các tấm bảo vệ.

©TimVickers – Phạm vi công cộng

Cá sấu Mỹ là loài bò sát lớn với thân hình hơi tròn và các chi dày. Con đực có thể dài tới 14 feet và nặng tới 1.000 pound! Mặt khác, con cái hiếm khi dài quá 9 hoặc 10 feet, nhưng chúng vẫn khá ghê gớm. Có nhiều báo cáo khác nhau về những con cá sấu dài tới 17 feet và nặng hơn 2.000 pound. Tuy nhiên, những điều này không được xác minh chính thức.

Chúng ta thường nghĩ cá sấu Mỹ có màu xanh lục, nhưng nếu bạn nhìn thấy một con cá sấu “xanh lá cây”, có khả năng nó chỉ bị tảo bao phủ! Cá sấu Mỹ trưởng thành là một trong những loài cá sấu đen nhất. Chúng có lưng màu ô liu, xám, đen hoặc nâu, sọc sẫm màu trên đuôi và bụng màu kem. Chúng cũng có các tấm xương (được gọi là vảy hoặc osteoderms) bao phủ cơ thể. Những thứ này bảo vệ họ như bộ áo giáp tích hợp sẵn của chính họ.

Có thể dễ dàng nhầm một con cá sấu Mỹ với một con cá sấu Mỹ – cá sấu cũng sống ở Florida – nhưng có một vài điểm khác biệt đáng chú ý. Ví dụ, cá sấu Mỹ có mõm tròn và lớn hơn với 70 đến 80 chiếc răng sắc nhọn, trong khi cá sấu Mỹ có mõm mảnh mai hơn. Ngoài ra, khi một con cá sấu Mỹ ngậm miệng lại, chiếc răng lớn thứ tư ở hàm dưới sẽ tự chui vào hàm trên nên bạn không thể nhìn thấy. Mặt khác, bạn chắc chắn có thể nhìn thấy chiếc răng thứ tư ở hàm dưới của một con cá sấu Mỹ.

Cá sấu con trông như thế nào?

cận cảnh cá sấu con
Cá sấu con mới nở chỉ dài từ 6 đến 8 inch với các sọc màu vàng sáng trên đuôi.

©Wildnerdpix/Shutterstock.com

Cá sấu con, hay cá sấu con, đã hình thành đầy đủ và sẵn sàng săn mồi ngay khi chúng nở ra từ trứng. Miệng của chúng thậm chí còn được trang bị hàng chục chiếc răng nhỏ nhưng sắc như dao cạo! Con non trông giống như phiên bản thu nhỏ của cha mẹ chúng. Chúng chỉ dài từ 6 đến 8 inch với sọc vàng sáng ở đuôi.

Cá sấu Mỹ sinh sản vào mùa xuân, tụ tập thành đàn lớn và thực hiện nghi thức tán tỉnh “vũ điệu dưới nước”. Con cái đẻ từ 20 đến 50 quả trứng vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 trong những chiếc tổ hình gò mà chúng làm từ thảm thực vật và bùn. Chúng ấp trứng và tích cực bảo vệ trứng của mình trong khoảng hai tháng cho đến khi chúng nở.

Khi cá sấu con mới nở ra khỏi trứng, cá sấu mẹ sẽ giúp chúng ra khỏi ổ và nhẹ nhàng ngậm chúng trong miệng xuống nước. Khi cá sấu con nở ra, chúng trông giống hệt bố mẹ, với những sọc màu vàng giúp chúng hòa nhập với nhau. Những con cá sấu con ở gần mẹ và tạo ra tiếng động để mẹ biết chúng đang ở đâu. Mẹ của chúng cũng cố gắng hết sức để ở gần những con non của mình trong suốt hai năm. Do kích thước của chúng, con non dễ bị tổn thương bởi các loài cá sấu khác, cá lớn, linh miêu, chim và gấu trúc.

Cá sấu Mỹ ở Florida

Là loài bò sát máu lạnh, cá sấu Mỹ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bên ngoài bằng cách di chuyển đến những khu vực ấm hơn hoặc lạnh hơn. Chúng thích nhất khi nhiệt độ nằm trong khoảng từ 82° F đến 92° F. Chúng thường ngừng ăn khi nhiệt độ xuống dưới 70° F. Trong mùa đông, chúng chậm lại một chút và ngủ trong hang gần hang cá sấu hoặc nước. Tuy nhiên, nếu đó là một ngày đẹp trời, họ có thể ra khỏi nhà và hấp thụ một chút ánh sáng mặt trời.

Bạn có thể nhìn thấy cá sấu Mỹ ở Florida đậu trên khúc gỗ hoặc dọc theo bờ sông. Họ có thể trông chậm chạp, nhưng đừng để bị lừa; những loài bò sát khổng lồ này có thể di chuyển nhanh một cách đáng ngạc nhiên khi chúng muốn, cả trên cạn và đặc biệt là dưới nước. Nếu một con cá sấu ra khỏi vùng nước, nó có thể chạy nhanh hơn con người trong 20 đến 30 feet đầu tiên trên vùng đất khô! Chúng là những thợ săn lén lút và có thể giữ im lặng và không bị phát hiện trong thời gian dài.

Cá sấu Mỹ là loài ăn cơ hội và ăn động vật dễ bắt. Ví dụ, những con cá sấu nhỏ hơn thường săn các loài lưỡng cư, côn trùng và cá nhỏ. Cá sấu lớn hơn săn cá lớn hơn, rùa, rắn, chim và động vật có vú cỡ nhỏ đến trung bình. Chúng có bộ hàm lớn với 70 đến 80 chiếc răng sắc nhọn để ngoạm và giữ chặt con mồi. Không nhiều thứ có thể thoát khỏi một con cá sấu Mỹ đang đói — chúng có một trong những lực cắn mạnh nhất trên thế giới, đo được hơn 2.000 pound trên mỗi inch vuông! Tuy nhiên, chúng hiếm khi săn những con vật lớn hơn. Cá sấu thích gắn bó với những động vật nhỏ có nhiều và dễ bắt hơn. Ở Florida, cá sấu Mỹ chủ yếu ăn cá.

Cá sấu Mỹ có nguy hiểm không?

Cá sấu Mỹ là loài săn mồi đỉnh cao và chúng có thể nguy hiểm, mặc dù chúng không chủ động săn người. Cá sấu ở Florida trông rất đáng sợ và có thể nguy hiểm nếu bạn không tôn trọng chúng hoặc không gian của chúng. Tuy nhiên, chúng thường nhút nhát và tránh tiếp xúc với con người. Trên thực tế, hầu hết thời gian cá sấu đều phớt lờ con người hoặc trở nên bất ổn khi có con người ở xung quanh.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải luôn cảnh giác và nhận thức được môi trường xung quanh bất cứ khi nào bạn ở gần nước ở Florida. Cho dù đó là vùng nước nhân tạo hay tự nhiên, vẫn có khả năng có một con cá sấu trong đó. Và rất có thể, bạn sẽ không thể nhìn thấy nó. Hãy nhớ rằng, cá sấu là loài động vật lén lút có thể đứng yên trong một khoảng thời gian ngắn. dài thời gian. Ngoài ra, đừng bao giờ dắt những con chó cỡ nhỏ đến trung bình gần hồ hoặc ao ở Florida, đặc biệt là không có dây xích. Lưu ý và tôn trọng động vật hoang dã của Florida có thể giúp giữ an toàn cho mọi người.

Đôi khi, một con cá sấu đói có thể đuổi theo một con người nhỏ bé hoặc cắn vào mắt cá chân của con người, đặc biệt là ở những khu vực đang xâm phạm môi trường sống tự nhiên của chúng. Bạn phải luôn tránh xa cá sấu ít nhất 50 feet bất cứ khi nào có thể. Nếu một con cá sấu cắn bạn, hãy gây ra tiếng động lớn nhất có thể. Chọc vào mắt cá sấu và dùng vũ lực nếu cần thiết để cố chạy thoát.

Cá sấu Mỹ có nguy cơ tuyệt chủng không?

Cá sấu Mỹ là loài săn mồi đỉnh cao và đã xuất hiện từ thời khủng long. Không có nhiều thứ để thách thức vị trí đứng đầu chuỗi thức ăn của chúng. Tuy nhiên, khi con người bắt đầu săn bắt chúng, quần thể cá sấu nhanh chóng giảm xuống. Chúng chính thức được thêm vào Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng năm 1973. May mắn thay, luật bảo vệ cá sấu Mỹ, kết hợp với các nỗ lực bảo tồn, đã giúp đưa loài này trở lại bờ vực tuyệt chủng.

Ngày nay, cá sấu Mỹ không còn bị đe dọa, nhưng nó vẫn được coi là một loài bị đe dọa. Mối đe dọa chính đối với những loài động vật này là sự xuống cấp và phá hủy môi trường sống vùng đất ngập nước của chúng. Chúng vẫn được bảo vệ bởi Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng cũng là một loài Bị đe dọa được Liên bang chỉ định theo Quy tắc về các loài có nguy cơ tuyệt chủng và bị đe dọa của Florida.

Cá sấu Mỹ là loài động vật đặc biệt quan trọng đối với hệ sinh thái của các môi trường đất ngập nước như Everglades, vừa là loài săn mồi đỉnh cao vừa là “kỹ sư hệ sinh thái”. Cá sấu Mỹ độc đáo ở chỗ chúng sửa đổi môi trường của mình bằng cách xây dựng “hố cá sấu”. Sử dụng đôi chân sau chắc khỏe và chiếc mõm lớn, cá sấu Mỹ dọn sạch bùn đất ở những khu vực có nền đá vôi. Điều này tạo ra một cái ao thu nhỏ hoặc một đường hầm để bảo vệ và nghỉ ngơi.

Những hố cá sấu này giữ nước quanh năm, kể cả trong mùa khô. Chúng hoạt động như một ốc đảo trong thời gian hạn hán cho các loài động vật khác sống ở Everglades. Ngoài ra, cá sấu làm tổ gần hang cá sấu của chúng, điều này thường tạo cho các loài động vật khác nơi ẩn náu hoặc xây dựng nhà riêng của chúng. Vì vậy, vừa là kẻ săn mồi đỉnh cao vừa là kỹ sư hệ sinh thái, loài bò sát chính thức của bang Florida đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho Everglades cân bằng và khỏe mạnh.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá thành phố 19 triệu dân nơi sư tử núi và con người sống cạnh nhau
Bài sau
Khám phá thác nước cao nhất ở Utah