Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Sông Yukon bắt nguồn từ tây bắc British Columbia và chảy qua Yukon và Alaska. Con sông dài 1.980 dặm, là con sông dài thứ 3 ở Bắc Mỹ. Lưu vực thoát nước của nó có diện tích 321.500 dặm vuông, diện tích lớn hơn bang Texas. Dòng sông được đặt tên theo cụm từ Gwich’in chųų gąįį han, tạm dịch là “dòng sông nước trắng”. Nó được đặt tên từ nước có màu nhạt do nguồn gốc băng hà của nó.

Sông Yukon hỗ trợ nhiều loại thực vật và động vật dọc theo bờ sông và trong vùng nước của nó. Hàng trăm loài chim và hàng chục loài động vật có vú, bò sát và lưỡng cư sống trong lưu vực thoát nước của nó. Con sông này cũng hỗ trợ năm loài cá hồi Thái Bình Dương và nhiều loài cá khác, bao gồm cá hồi, cá bơn và cá thịt trắng. Nó có một trong những đường chạy của cá hồi dài nhất thế giới, mặc dù dân số của nó đã giảm mạnh trong những năm gần đây. Điều này đặt ra câu hỏi, loài cá lớn nhất ở sông Yukon là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 3 loài cá lớn nhất ở sông Yukon. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến một số mẹo và thủ thuật câu cá trên sông Yukon và những gì bạn có thể mong đợi trong chuyến đi câu cá. Hãy tiếp tục đọc để khám phá những con quái vật sông sống ở sông Yukon.

Câu cá ở sông Yukon

Cho dù bạn thích câu cá bằng ruồi, câu cá bằng dây hay cảm giác cần câu truyền thống, sông Yukon đều mang đến điều gì đó cho tất cả mọi người.

©iStock.com/HeatherECampbell

Câu cá ở sông Yukon là cơ hội có một không hai cho những người câu cá. Vùng nước của nó có rất nhiều loài cá hoang dã khác nhau đòi hỏi các phương pháp khác nhau để mồi và bắt. Bạn có thể đi thuyền trên sông hoặc câu cá dọc theo bờ sông hoặc trên một trong những nhánh của nó. Cho dù bạn thích câu cá bằng ruồi, câu cá bằng dây hay cảm giác cần câu truyền thống, sông Yukon đều mang đến điều gì đó cho tất cả mọi người. Dưới đây là 3 trong số những loài cá lớn nhất mà bạn có thể mong đợi tìm thấy bơi lội trong vùng biển của nó.

1. Cá hồi Chinook

Cá hồi Chinook có thân hình thon dài, lưng màu xanh lam, hai bên hông có ánh bạc và bụng màu trắng.
Cá hồi Chinook có thân hình thon dài, lưng màu xanh lam, hai bên hông ánh bạc và bụng màu trắng.

©Kevin Cass/Shutterstock.com

Còn được gọi là cá hồi vua, cá hồi Quinnat, hoặc cá hồi mùa xuân, cá hồi Chinook (Oncorhynchus tshawytscha) là loài lớn nhất của cá hồi Thái Bình Dương. Nó cũng được xếp hạng là loài cá lớn nhất ở sông Yukon. Hầu hết cá hồi Chinook trưởng thành dài từ 24 đến 36 inch. Điều đó nói rằng, ở kích thước tối đa, chúng có thể dài tới 58 inch. Trung bình, chúng nặng từ 10 đến 50 pounds nhưng có thể đạt tới 130 pounds. Chúng có màu tím, đỏ hoặc xanh lam dọc theo lưng và có vảy bạc sáng bóng. Bạn có thể nhận biết chúng nhờ kích thước lớn và chiếc đuôi màu bạc đặc trưng với những đốm đen.

Cá hồi Chinook là loài cá sống ở nước ngọt và nước mặn. Ngay sau khi sinh, cá hồi Chinook di chuyển xuôi dòng và tiến vào Thái Bình Dương. Khi còn nhỏ, hầu hết cá hồi Chinook ăn côn trùng và động vật giáp xác nhỏ. Khi chúng lớn lên, chế độ ăn uống của chúng thay đổi chủ yếu bao gồm các loài cá khác. Hầu hết cá hồi Chinook dành 3 đến 4 năm trên biển, nhưng một số chỉ dành ít nhất là 1 hoặc nhiều nhất là 8 năm trên biển. Khi chúng trưởng thành, chúng di chuyển ngược dòng về nơi sinh sản gần Whitehorse, Yukon. Cá hồi Chinook di chuyển gần 1.900 dặm để đến bãi đẻ của chúng, đây là cuộc di cư dài nhất của bất kỳ loài cá hồi nào.

Để thực hiện cuộc di cư gian khổ như vậy, cá hồi Chinook cần lượng mỡ dự trữ lớn. Hàm lượng chất béo cao này khiến chúng được đánh giá cao như một loại cá thương mại do hương vị thơm ngon và hàm lượng axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Trong quá trình di cư, cá hồi Chinook mất nhiều chất béo và kết quả là màu sắc của chúng sẫm lại. Chúng thích sinh sản ở vùng nước mát, sạch, không có cặn và nhiều oxy. Thật không may, do đánh bắt quá mức, biến đổi khí hậu và mất môi trường sống, quần thể cá hồi Chinook đang suy giảm. Trong khi IUCN phân loại cá hồi Chinook là loài Ít quan tâm nhất, sự suy giảm liên tục của chúng cho thấy một xu hướng đáng lo ngại.

2. Cá bơn

cá bơn
Một Shefish (Stenodus nelma).

©Dn Br/Shutterstock.com

cá bơn (Stenodus nelma) có nhiều tên khác, bao gồm nelma, ích kỷ hoặc connie. Trong ngôn ngữ Inuit, nó có tên không liên tục, có nghĩa là “cá lạ.” Là thành viên của họ Salmonidae, nó được xếp hạng là loài cá thịt trắng lớn nhất ở sông Yukon. Ở kích thước tối đa, chúng có thể dài tới 59 inch và nặng tới 85 pound. Điều đó nói rằng, hầu hết các con cá mập trưởng thành có kích thước từ 16 đến 30 inch và nặng từ 30 đến 60 pound. Chúng có miệng rộng, phần dưới đặc biệt và vây lưng cao, nhọn. Về màu sắc, chúng chủ yếu có màu bạc nhưng thường có các vệt màu nâu, xanh lam hoặc xanh lục trên lưng.

Giống như cá hồi, shefish là loài anadromous. Chúng sinh sản ở vùng nước ngọt rồi ra biển sinh trưởng và phát triển. Điều đó nói lên rằng, một số loài cá bẹt dành cả cuộc đời của chúng ở vùng nước ngọt và không di cư ra biển. Những con đi biển thường di cư tới 1.000 dặm để đến bãi đẻ của chúng. Khi còn nhỏ, chúng chủ yếu sống nhờ sinh vật phù du và dần dần bắt đầu săn cá nhỏ khi chúng lớn lên. Không giống như cá hồi, cá cái không phải lúc nào cũng chết sau khi sinh sản. Trên thực tế, chúng có thể sống tới 30 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, năng lượng cần thiết để đẻ hàng trăm nghìn quả trứng có nghĩa là chúng thường chỉ đẻ vài năm một lần.

Những người câu cá thưởng shefish vì kích thước lớn của chúng. Bạn có thể bắt cả chúng bằng cần và cuộn vào mùa xuân hoặc trong mùa đông khi câu cá trên băng. Thịt cá bơn có màu trắng, dễ bong và hơi nhờn. Một số người so sánh hương vị của nó với cá bơn, trong khi những người khác nói rằng thịt của nó ngon hơn các loại cá thịt trắng khác nhờ hương vị bơ. Hiện tại, các quần thể cá bẹ có vẻ ổn định và IUCN liệt kê chúng là loài ít quan tâm nhất.

3. Pike phía Bắc

Trung bình, pikes dài từ 16 đến 22 inch và nặng từ 5 đến 10 pound.

©bekirevren/Shutterstock.com

pike phía bắc (Esox lucius), hay đơn giản là cá chó, là một trong những loài cá phổ biến nhất ở Bắc bán cầu. Nó có tên thông thường từ hình dạng dài, giống như cây sào, vì nó giống với một cây giáo, một loại vũ khí thường được sử dụng trong chiến tranh châu Âu trong thời Trung cổ. Trung bình, pikes dài từ 16 đến 22 inch và nặng từ 5 đến 10 pound. Điều đó nói rằng, các mẫu vật đặc biệt lớn có thể dài tới 59 inch và nặng khoảng 63 pound. Cá gai phương Bắc có vảy màu xanh ô liu ở hai bên và lưng và bụng màu trắng vàng. Vây của chúng thỉnh thoảng xuất hiện các vết giống như thanh màu đỏ và có màu sáng ở mỗi bên.

Cá pike phương Bắc có thể sống trong nhiều môi trường sống khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng ở những dòng suối chảy chậm, hồ và ao có nhiều cây cối rậm rạp và những dòng sông lạnh có đá. Bất kể chúng sống ở đâu, pike phương bắc thường đứng đầu chuỗi thức ăn. Chúng thường đứng yên trong thời gian dài và sau đó nhanh chóng phục kích con mồi không ngờ tới. Khi còn nhỏ, chúng chủ yếu ăn động vật giáp xác nhỏ như daphnia. Khi chúng trưởng thành, chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm cá, ếch, tôm càng và côn trùng. Điều đó nói rằng, chúng cũng sẽ ăn các loài chim nước và động vật có vú nhỏ và thậm chí có thể ăn thịt những con chó khác. Do tập tính ăn thịt đồng loại, cá chó phương Bắc có tỷ lệ tử vong cao. Những con trưởng thành có thể sống tới 25 năm.

Cá pike phương Bắc là một loài cá thể thao phổ biến do kích thước lớn và hành vi hung dữ của nó. Điều đó nói rằng, nhiều người câu cá thích thả pike bị bắt hơn là ăn chúng. Mặc dù thịt của chúng có vị nhạt, nhưng chúng khá nhiều xương nên khá khó nấu và ăn. Tuy nhiên, pike phía bắc thường được ăn ở các vùng của Châu Âu và Bắc Mỹ. Do sự phân bố rộng rãi của chúng, IUCN liệt kê cá chó phương bắc là loài Ít quan tâm nhất.

Mẹo câu cá trên sông Yukon

Nếu bạn quan tâm đến câu cá trên sông Yukon, trước tiên bạn nên đảm bảo rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu thích hợp. Bắt đầu bằng cách xác định loại cá bạn muốn câu. Điều này sẽ giúp xác định thời gian nào trong năm bạn nên lên kế hoạch cho chuyến đi của mình và nơi bạn nên cố gắng câu cá. Những người câu cá địa phương thường biết những điểm tốt nhất và có thể chỉ cho bạn đi đúng hướng. Kiểm tra các bảng tin trực tuyến hoặc tham khảo các chuyến đi câu cá để tìm hiểu về các điểm câu cá hàng đầu.

Ngoài ra, bạn sẽ muốn đọc các quy định về đánh bắt cá trên sông Yukon. Lãnh thổ Yukon và Alaska giới hạn số cá bạn có thể đánh bắt từ sông Yukon hàng ngày. Những người câu cá tiềm năng có thể phải xin giấy phép trước khi câu cá và chính quyền địa phương có thể cấm đánh bắt một số loài nhất định vào những thời điểm nhất định. Ví dụ, trong những năm gần đây, việc đánh bắt cá hồi đã bị cấm trên sông Yukon. Các cơ quan chính phủ đã ban hành các lệnh cấm này để bảo vệ quần thể cá hồi do số lượng cá hồi quay trở lại sông thấp.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Hồ nhân tạo lớn nhất ở Illinois là gì
Bài sau
Nhóm bò được gọi là gì?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.