Các lá cờ khác nhau có tính năng thực vật

Thực vật có ý nghĩa quan trọng trong các nền văn hóa trong nhiều thế kỷ. Một số được dùng để nấu ăn, một số khác được dùng cho mục đích y học, và nhiều loại có ý nghĩa quan trọng trong thực hành tâm linh và tôn giáo. Bất kể mọi người quyết định sử dụng chúng theo cách nào, thực vật vẫn đóng vai trò quan trọng đối với hầu hết mọi xã hội trên toàn cầu. Thực vật có ảnh hưởng lớn đến mức một số quốc gia và tiểu bang đã đưa chúng vào như một đại diện cho vẻ đẹp tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của chúng trong các con dấu hoặc trên các lá cờ. Khám phá những quốc gia và tiểu bang nào có thực vật trên lá cờ của họ và tìm hiểu xem chúng đại diện cho điều gì.

Cờ quốc gia có thực vật

Rất ít quốc kỳ bao gồm các loài thực vật dễ nhận biết trong thiết kế của chúng. Trên thực tế, hầu hết các thiết kế quốc kỳ là một tập hợp các hình dạng cụ thể và màu sắc dễ nhận biết. Tuy nhiên, một số lá cờ đã vinh danh cảnh quan đẹp và tài nguyên thiên nhiên của họ. Dưới đây mô tả một số quốc gia có cờ có nhiều loại thực vật khác nhau.

Belize

Quốc kỳ Belize có nền màu xanh với hai sọc ngang màu đỏ ở trên và dưới của lá cờ. Quốc huy, được giới thiệu vào năm 1819 và sau đó được thay đổi, lấy lá cờ làm trung tâm. Một chiếc khiên mô tả các công cụ và một con tàu nằm giữa hai người đàn ông trên quốc huy. Một người đàn ông là mestizo, và người kia là mulatto. Hình ảnh được bao quanh bởi một đường viền tròn trông giống như một cây nho. Đằng sau tấm khiên là một cây gỗ gụ.

Cây gỗ gụ biểu thị tài nguyên thiên nhiên ở Belize. Các công cụ mà hai người đàn ông đang cầm tượng trưng cho sự di chuyển của cây cối ở hạ lưu để xuất khẩu trong các sông và nhánh của Belize. Con dấu cũng bao gồm cụm từ “Sub umbra floreo,” có nghĩa là “Tôi phát triển mạnh trong bóng râm.” Cụm từ ám chỉ việc thành lập Belize như một thuộc địa của Anh và các khu rừng ở Belize. Union Jack của Anh ban đầu được in trên tấm khiên bên trong quốc huy. Tuy nhiên, Union Jack sau đó đã bị loại bỏ.

Lá cờ của Belize có hình cây nho và cây gỗ gụ.
Lá cờ của Belize có các biểu tượng cây nho và cây gụ tượng trưng cho tài nguyên thiên nhiên của họ.

©iStock.com/de-nue-pic

Canada

Cho đến khi kết thúc Thế chiến II, Canada đã sử dụng các biểu tượng trên lá cờ của họ đại diện cho các quốc gia châu Âu trong Vương quốc Anh. Trong khi lá phong xanh lần đầu tiên được thêm vào quốc huy vào năm 1921, lá phong đỏ đặc trưng của Canada mãi đến cuối những năm 1950 mới được thêm vào. Tuy nhiên, lá phong đỏ không phải là lá số ít như người ta biết đến ngày nay. Thay vào đó, nó là một bộ sưu tập lá phong đỏ vẫn bày tỏ lòng tôn kính đối với sự khởi đầu của đất nước dưới sự cai trị của Anh.

Năm 1964, Thủ tướng Canada Lester B. Pearson khẳng định rằng một thiết kế quốc kỳ mới sẽ được giới thiệu trong những năm tới. Trong khi Pearson muốn bao gồm các màu đỏ, trắng và xanh lam và bao gồm ba chiếc lá phong, phần trình diễn của anh ấy đã được thiết kế lại. Vào cuối năm đó, lá cờ lá phong đã được phê duyệt và trở thành chính thức vào tháng 2 năm 1965. Lá cờ của Canada bao gồm ba sọc dọc có chiều rộng không đồng đều. Sọc thứ nhất màu đỏ, sọc thứ hai màu trắng và sọc thứ ba màu đỏ. Ở trung tâm của sọc trắng, có một chiếc lá phong lớn màu đỏ.

Việc loại bỏ màu xanh lam và sử dụng một chiếc lá phong thay vì ba chiếc lá đã làm cho lá cờ trở nên nổi bật. Thiết kế đơn giản hơn cho phép lá cờ được nhận ra dễ dàng và trở thành biểu tượng nổi bật của niềm tự hào Canada. Đối với người Canada, lá phong đã có ý nghĩa quan trọng từ cuối những năm 1800. Tuy nhiên, màu đỏ không có ý nghĩa quan trọng cho đến sau Thế chiến thứ nhất. Màu đỏ tượng trưng cho sự hy sinh của người Canada trong Thế chiến thứ nhất.

Quốc kỳ Canada có hình lá phong.
Quốc kỳ của Canada được thông qua vào năm 1965 và có màu đỏ và trắng với một chiếc lá phong ở trung tâm.

©iStock.com/RM80

Síp

Khi Síp trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1960, các nhà lãnh đạo đã thiết kế một lá cờ cơ bản để đại diện cho hòn đảo. Quốc kỳ của Cộng hòa Síp có nền màu trắng với hình Cộng hòa Síp ở giữa màu vàng. Bên dưới màu vàng Síp nằm hai nhánh ô liu. Những cành ô liu xanh mướt tượng trưng cho hòa bình của cư dân đảo Síp. Tuy nhiên, lá cờ không được tung bay thường xuyên. Nhiều cư dân trên đảo treo cờ của quê hương họ như Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn nữa, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp, một giáo phái của Síp bị Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm, sử dụng cờ riêng của họ.

Cờ của Síp trưng bày cành ô liu
Quốc kỳ của Cộng hòa Síp có nền màu trắng với hình Cộng hòa Síp ở giữa màu vàng phía trên hai nhánh ô liu tượng trưng cho hòa bình.

©Jo Best/Shutterstock.com

Liban

Quốc kỳ của Liban bao gồm các biểu tượng trong Kinh thánh và được lấy cảm hứng từ nước Pháp. Lá cờ đầu tiên của Liban là lá cờ của Pháp với một cây tuyết tùng xanh ở trung tâm của một sọc trắng dọc. Cây tuyết tùng từng thống trị vùng đất của Lebanon trong thời kỳ Kinh thánh. Trên thực tế, Kinh thánh thảo luận về cây tuyết tùng như một biểu tượng của sự giàu có và sức mạnh. Nhiều người đã liên kết cây tuyết tùng với những người theo đạo Thiên Chúa ở Li-băng.

Giờ đây, lá cờ bao gồm một sọc trắng nằm ngang giữa hai sọc đỏ viền xung quanh. Màu đỏ và trắng được dùng để đại diện cho người Kayssites và người Yemen. Hai nhóm người này trong lịch sử đã sống ở Lebanon trong nhiều thiên niên kỷ. Cây tuyết tùng vẫn hiện diện trên sọc trắng nằm ngang trên quốc kỳ Li-băng. Tuy nhiên, màu sắc của cây tuyết tùng đã thay đổi theo một số thiết kế. Một số thiết kế lại của quốc kỳ Lebanon cho thấy ba cây tuyết tùng có cành màu nâu và thân màu nâu, trái ngược với cây ban đầu có màu xanh hoàn toàn.

Quốc kỳ Liban có hình cây tuyết tùng
Quốc kỳ của Liban có một sọc trắng nằm ngang giữa hai sọc đỏ viền với biểu tượng cây tuyết tùng trong Kinh thánh ở trung tâm.

©iStock.com/flowgraph

Cờ Nhà nước có thực vật

Hơn một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ đã bao gồm thực vật hoặc biểu tượng của thực vật trên lá cờ tiểu bang của họ. Florida và Nam Carolina có hình cây cọ trên lá cờ của họ, đại diện cho vị trí địa lý của họ gần Đại Tây Dương và Vịnh Mexico. Trong khi cây cọ của Nam Carolina có thể dễ dàng nhìn thấy, thì cây cọ của Florida khó chỉ ra hơn.

Tương tự như vậy, các bang như Minnesota và Idaho có các loài thực vật trên lá cờ bang của họ không dễ nhận thấy. Cờ của Minnesota bao gồm cây thông và Dép của quý bà sặc sỡ. Showy Lady’s Déppers là một loại hoa phong lan đã bị đe dọa do mất môi trường sống. Tuy nhiên, may mắn thay, Minnesota đã nỗ lực bảo vệ những bông hoa xinh đẹp này. Lá cờ của Idaho có hình cây thông, lúa mì và hoa xi-rô. Hoa xi-rô được phát hiện bởi Meriwether Lewis của Cuộc thám hiểm Lewis và Clark.

Trên lá cờ của Kansas là bông hoa hướng dương màu vàng, rực rỡ và đẹp đẽ. Hướng dương là một loại cây có giá trị vì nó cung cấp hạt và dầu để nấu ăn, ăn vặt và thậm chí là chăm sóc da. Trong khi hoa hướng dương trên lá cờ của Kansas nằm ở phần trên của lá cờ, thì lá cờ của bang Kentucky bao gồm một bông hoa ở nửa dưới. Lá cờ của Kentucky mô tả các nhánh Goldenrod. Goldenrods là một loại hoa nở vào mùa thu. Tuy nhiên, cây thường bị nhầm với cỏ phấn hương.

Lá cờ của Kansas có hình cây hoa hướng dương
Lá cờ của Kansas có hình một bông hoa hướng dương rực rỡ.

©iStock.com/bodrumsurf

Một số tiểu bang có các loại cây trên cờ của họ phục vụ cho mục đích y học. Ví dụ, cờ tiểu bang của Nevada bao gồm cây ngải đắng, có thể được sử dụng trong y học và để tạo ra rượu absinthe. Hơn nữa, lá cờ của Utah có hoa loa kèn sego trên đó. Với sự giúp đỡ của người Mỹ bản địa, những người Mặc Môn muốn sống ở bang Utah đã từng ăn củ hoa súng sego để giúp họ sinh tồn.

Trong khi nhiều bang vẫn giữ các thiết kế tương tự hoặc đủ tương tự về quốc kỳ của họ, thì những bang khác đã thay đổi chúng hoàn toàn. Bang Mississippi đã giới thiệu Cờ hoa mộc lan vào năm 2021. Lá cờ có hình hoa mộc lan trắng – loài hoa của bang – ở trung tâm. Nhiều cây mộc lan có thể được tìm thấy ở phần Đông Nam của Hoa Kỳ.

Nhiều lá cờ tiểu bang bao gồm cành ô liu trong thiết kế của họ. Giống như cờ của Síp, cờ của Bắc Dakota, Oklahoma và Pennsylvania bao gồm hình ảnh cành ô liu. Trong lịch sử, cành ô liu tượng trưng cho hòa bình. Theo cách tương tự, những cành ô liu trên những lá cờ của các bang này cũng tượng trưng cho hòa bình.

Các biểu tượng thực vật nổi bật khác như cành ô liu là biểu tượng nông nghiệp. Các loại cây trồng như lúa mì, ngô và thân cây ngô đều phản ánh tầm quan trọng của nông nghiệp ở nhiều bang. Cờ tiểu bang có biểu tượng nông nghiệp bao gồm Vermont, Oregon, Idaho, Delaware, v.v.

Tuy nhiên, một tiểu bang có một câu chuyện thú vị về việc họ đưa vào các loài thực vật. Lá cờ của Connecticut bao gồm hình ảnh những cây nho với những chùm nho. Có ba cây nho, ám chỉ ba khu định cư lâu đời nhất của Connecticut. Hơn nữa, cả hai cây nho đều đại diện cho hình ảnh trong Kinh thánh trong Thi thiên 80 và những cây nho được đưa đến Connecticut trong thời kỳ thuộc địa của nó.

Tiếp theo

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá con cá vàng già nhất từng được ghi nhận
Bài sau
Khủng long sống ở Kentucky (Và nơi để xem hóa thạch ngày nay)