Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Mật ong từ ong mật lâu đời như chính loài người. Nó đã được sử dụng không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà còn vì các đặc tính trị liệu và mỹ phẩm từ thời cổ đại. Mật ong và nghề nuôi ong đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nhân loại hàng ngàn năm. Con người đã nuôi ong từ khi chúng ta còn vẽ tranh hang động, và những mô tả này có từ thời tiền sử.

Ví dụ: một tác phẩm nghệ thuật mô tả một người đàn ông thời tiền sử được thể hiện bởi những con ong mật bao quanh khi anh ta lấy mật ở Cueva de la Araa (có nghĩa là “Hang Nhện”) ở tỉnh Valencia của Tây Ban Nha. Bản vẽ này được các học giả và nhà nhân chủng học coi là bằng chứng đầu tiên về nghề nuôi ong thời tiền sử. Theo các chuyên gia, khoảng 7.000 đến 15.000 năm đã trôi qua kể từ khi nó được tạo ra. Những bức tranh hang động thời kỳ đồ đá giữa của những người đang thu thập mật ong cũng đã được phát hiện ở Ấn Độ. Tương tự như những bức tranh hang động ở Tây Ban Nha, chúng được tạo ra từ 15.000 đến 11.000 trước Công nguyên

Bạn có biết mật ong lâu đời nhất được phát hiện ở đâu và nó bao nhiêu tuổi không? Bài viết này sẽ bật mí câu trả lời cho câu hỏi này!

Là mật ong lâu đời nhất từ ​​​​Lăng mộ vua Tuts?

Vua Tut
Mật ong hơn 3.000 năm tuổi được phát hiện trong lăng mộ của Vua Tut vào năm 1922. Nó vẫn có thể ăn được!

©JK21/Shutterstock.com

Trong gần một thế kỷ, mật ong 3.000 năm tuổi từ lăng mộ của vua Tut được coi là ví dụ sớm nhất về mật ong từng được phát hiện. Các nhà khảo cổ khi khai quật ngôi mộ của pharaoh King Tut vào năm 1922 đã phát hiện ra những hũ mật ong. Một số người cho rằng nó được đặt ở đó để cổ vũ anh ta trên đường sang thế giới bên kia từ cõi thiên giới.

Trong hàng ngàn năm, mật ong được coi là tương đương với vàng lỏng ở Ai Cập cổ đại. Mật ong được sử dụng không chỉ trong nướng bánh Ai Cập cổ đại mà còn trong quá trình sản xuất bia. Mật ong là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Ai Cập và cũng được sử dụng trong y học. Đặc tính khử trùng của nó đã được phát hiện và nó được sử dụng trên các vết cắt và vết trầy xước. Cleopatra được cho là đã sử dụng sữa tắm và mật ong như một nghi thức làm đẹp.

Đầu tiên, để thuần hóa thành công ong mật bằng cách sử dụng các trụ bằng đất sét, người Ai Cập cổ đại đã đạt được một lợi thế kinh tế và văn hóa đáng kể. Con ong và tổ ong được mô tả bằng chữ tượng hình Ai Cập; một ví dụ như vậy là hình ảnh một tổ ong trong Lăng mộ Pabasa, được phát hiện trong lăng mộ của Theban. Xác ướp ở Ai Cập cổ đại được bảo quản bằng mật ong, sáp ong và keo ong, tất cả đều là sản phẩm của ngành nuôi ong. Sáp ong cũng được sử dụng để tạo ra nến và tác phẩm điêu khắc.

Vì vậy, mật ong được tìm thấy trong ngôi mộ của Tut là mật ong lâu đời nhất được tìm thấy cho đến nay? Không. Hãy tiếp tục đọc để khám phá nơi tìm thấy mật ong lâu đời nhất thế giới!

Mật ong già nhất thế giới được tìm thấy ở đâu?

ong làm mật
Mật ong lâu đời nhất từng được phát hiện vào năm 2003 và đã hơn 5.500 năm tuổi!

© Goncharov Taras/Shutterstock.com

Theo một báo cáo năm 2012, mật ong lâu đời nhất trên thế giới được tìm thấy vào năm 2003 tại Georgia, phía tây Tblisi, giữa một đường ống dẫn dầu. Nó được ước tính là hơn 5.500 năm tuổi. Vì vậy, mật ong Gruzia này già hơn hai thiên niên kỷ so với mật ong Ai Cập được phát hiện vào năm 1922! Có ba loại mật ong riêng biệt được phát hiện: hoa bồ đề, hoa mọng và hoa đồng cỏ. Tương tự như những ngôi mộ Ai Cập cổ đại, ngôi mộ của một phụ nữ quý tộc chứa mật ong được cất giữ trong những chiếc bình gốm để đi cùng cô ấy trong chuyến hành trình sang thế giới bên kia.

Điều tuyệt vời nhất về mật ong không phải là nó bao nhiêu tuổi, mà là bạn vẫn có thể ăn nó sau hàng nghìn năm! Có bí quyết nào để giữ cho loại thực phẩm này tươi lâu hàng thiên niên kỷ không? Nếu bạn tò mò, hãy tiếp tục đọc!

Mật ong để được lâu như thế nào?

Động vật trang trại tốt nhất
Mật ong được bảo quản rất tốt do tính axit, hàm lượng đường và đặc tính kháng khuẩn của nó.

©iStock.com/djiledesign

Khả năng kháng khuẩn của mật ong, hàm lượng đường cao so với hàm lượng nước và mức độ axit thấp là ba lý do chính khiến mật ong không bị hỏng.

tính axit

Hãy bắt đầu với tính axit, phải không? Hầu hết các vi khuẩn ưa thích phạm vi pH không quá axit cũng không quá cơ bản. Một số protein cơ bản hoạt động như bộ máy phân tử bên trong tế bào bị phân hủy trong môi trường axit. Tính axit của mật ong được tăng lên bởi các enzym được sử dụng để phân hủy đường, điều này cũng làm cho nó ít thuận lợi hơn cho sự phát triển của vi khuẩn.

hàm lượng đường

Thứ hai, mật ong ngọt bởi vì những con ong đã làm việc chăm chỉ để làm bay hơi nhiều nước để cô đặc mật hoa. Do hàm lượng đường cao, mật ong có thể hút ẩm từ không khí xung quanh. Với hàm lượng nước chỉ khoảng 18%, mật ong quá khô để hầu hết vi trùng phát triển.

Chỉ khi có thêm nước, chẳng hạn như khi mật ong được làm ẩm, vi khuẩn mới có thể sinh sôi. Hàm lượng nước trong mật ong không được vượt quá 25%, nếu không vi khuẩn có thể bắt đầu phát triển trong mật ong, do đó, hãy luôn bảo quản mật ong trong hộp kín.

hợp chất kháng khuẩn

Cuối cùng, mật ong có chứa một số hóa chất có hiệu quả chống lại vi trùng. Hydrogen peroxide là sản phẩm phụ đầu tiên của các enzym tiêu hóa của ong, được sử dụng để phá vỡ các carbohydrate phức tạp hơn. Thành tế bào vi khuẩn dễ bị tổn thương bởi hydro peroxide.

Tóm lại là

ong mật trên tổ ong
Mật ong có thời hạn sử dụng vô hạn nếu được bảo quản đúng cách.

©Aleksandr Rybalko/Shutterstock.com

Mật ong đã được sử dụng từ rất lâu rồi. Vô số đồ tạo tác, tài liệu lịch sử và công trình lịch sử có từ thời tiền sử chứng thực tầm quan trọng của mật ong. Dinh dưỡng, sức khỏe, sắc đẹp và tôn giáo đều được hưởng lợi từ mật ong và các sản phẩm nuôi ong khác. Hơn nữa, nó rất được săn đón như một mặt hàng giao dịch. Một số món ăn trên khắp thế giới có mật ong như một thành phần chính.

Mật ong có thời hạn sử dụng vô hạn vì nó không bị hỏng khi được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Những chậu mật ong cổ là bằng chứng sống cho điều này. Sẽ không ai phết các mẫu lên bánh mì nướng vì chúng là những tạo tác quan trọng, nhưng thật khó tin khi nghĩ rằng những con côn trùng nhỏ như vậy lại có thể tạo ra một trong số ít thực phẩm có thể tồn tại hàng nghìn năm mà không bị hư hỏng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
11 Công Viên Quốc Gia Đẹp Ở Ecuador
Bài sau
Khám phá Độ cao của Hồ Tahoe

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.