Khám phá tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận của Colorado

địa lý của Colorado

Địa lý của Colorado vô cùng đa dạng, từ địa hình đồi núi hiểm trở đến vùng đồng bằng rộng lớn và vùng đất sa mạc. Bang không giáp biển này có đồng bằng và chân đồi ở phía bắc, trong khi phía nam bao gồm sa mạc khô cằn. Hầu hết các tiểu bang được bao phủ trong núi.

Thời tiết của Colorado bị ảnh hưởng nặng nề bởi các vùng núi của nó, dẫn đến vi khí hậu ở một số khu vực nhất định. Một hiện tượng khí quyển khu vực được gọi là Vùng xoáy hội tụ Denver (DCVZ) thường xảy ra trên vùng đồng bằng cao ngay phía đông Denver. Sự kiện kỳ ​​lạ này dẫn đến một “Cơn lốc Denver”, có thể ảnh hưởng đáng kể đến thời tiết trên hầu hết tiểu bang. Một ví dụ là cái gọi là “Mức thấp Colorado”, có thể bị ảnh hưởng bởi áp suất không khí từ Dãy núi Rocky gần đó.

Nhiệt độ trung bình tháng Giêng ở Colorado

mào mào
Ở vùng núi, tháng lạnh nhất thường là Tháng 12 và Tháng 1, với nhiệt độ trung bình khoảng 19°F.

©iStock.com/stockphoto52

Nhiệt độ trung bình tháng Giêng ở Colorado rất khác nhau tùy thuộc vào khu vực. Nói chung, mức cao trung bình là 45°F và mức thấp là 18°F.

Ở vùng núi, tháng lạnh nhất thường là Tháng 12 và Tháng 1, với nhiệt độ trung bình khoảng 19°F. Độ cao cao hơn ở những khu vực này có thể trải qua nhiệt độ thậm chí còn lạnh hơn, thường xuống dưới 0 vào ban đêm.

Dọc theo Front Range của Colorado, bao gồm Denver và các thành phố xung quanh, nhiệt độ mùa đông có xu hướng ôn hòa hơn do độ cao tăng dần từ đông sang tây. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 ở đây dao động từ 30-40°F vào ban ngày, xuống thấp hơn vào ban đêm. Trong khi các khu trượt tuyết có tuyết rơi dày, nhiều khu vực dọc theo Front Range có ít tuyết rơi trong tháng Giêng điển hình. Điều này là do nhiệt độ ban ngày ấm áp ngăn cản sự hình thành và tích tụ tuyết.

Đánh giá bảo hiểm thú cưng ManyPets: Ưu, nhược điểm và phạm vi bảo hiểm

Tháng Giêng lạnh nhất được ghi nhận ở Colorado

Colorado trải nghiệm nó Tháng 1 lạnh nhất được ghi nhận vào năm 1989. Vào ngày 13 tháng 1 năm 1989, nhiệt độ là -56° F ở Taylor Park, CO! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang giảm mạnh xuống dưới mức đóng băng trong vài ngày, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng và đường bị đóng. Mặc dù đó là thời điểm khó khăn đối với nhiều người dân Coloradans, nhưng người dân vẫn có thể quan sát vẻ đẹp của mùa đông từ bên trong ngôi nhà ấm cúng của họ. Phong cảnh của Colorado chưa bao giờ ngoạn mục hơn thế, từ những cây phủ đầy băng và những ngọn núi phủ tuyết đến những hồ và sông đóng băng! Các nhiếp ảnh gia đã chụp được những hình ảnh tuyệt đẹp về phong cảnh băng giá trên khắp tiểu bang.

Bất chấp những nhiệt độ khắc nghiệt này, vẫn có rất nhiều hoạt động để tận hưởng, chẳng hạn như trượt tuyết, đi bộ trên tuyết và trượt tuyết. Mặc dù tháng Giêng đặc biệt này là một trong những tháng lạnh nhất, nhưng điều đó không ngăn cản mọi người đánh giá cao tiểu bang xinh đẹp này!

Ngày lạnh nhất từng có ở Colorado

Núi Lincoln vào mùa đông
Vào ngày 1 tháng 2 năm 1985, nhiệt độ giảm xuống -61°F ở Maybell, Colorado.

©Tabor Chichakly/Shutterstock.com

Ngày lạnh nhất từng được ghi nhận ở Colorado xảy ra vào ngày 1 tháng 2 năm 1985. Nhiệt độ giảm xuống -61°F ở Maybell, Colorado. Nhiệt độ lạnh thấu xương này là một trong những nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận ở lục địa Hoa Kỳ. Tuyết rơi rất nhiều vào ngày mùa đông đặc biệt này và nhiệt độ gió lạnh thấp tới -110°F. Bất chấp những điều kiện giá lạnh này, nhiều người dân Colorad khỏe mạnh đã mạo hiểm đến vùng băng giá để tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời như trượt tuyết và trượt tuyết bằng ván.

Nguyên nhân của cái lạnh cực đoan này là gì?

Nguyên nhân khiến Maybell, Colorado có nhiệt độ cực lạnh có thể là do vị trí của thị trấn. Thị trấn nằm trong một thung lũng có độ cao lớn được bao quanh bởi những ngọn núi giữ không khí lạnh và ngăn không cho nó thoát ra ngoài. Ngoài ra, một số rào cản tự nhiên chặn gió thổi qua khu vực này, càng làm tăng thêm tác động của nhiệt độ lạnh giá. Hơn nữa, những cơn gió này mang theo hơi ẩm, ngưng tụ thành tuyết hoặc băng khi chạm đất. Điều này dẫn đến tình trạng thậm chí còn lạnh hơn bình thường vào thời điểm này trong năm. Cuối cùng, do vị trí xa xôi, Maybell hiếm khi phải chịu các đảo nhiệt đô thị hoặc ảnh hưởng của đại dương như El Nino. Điều này có nghĩa là những tháng lạnh nhất của nó vẫn nhất quán hàng năm.

Làm thế nào động vật hoang dã sống sót qua mùa đông lạnh giá ở Colorado

Các loài động vật hoang dã ở Colorado đã phát triển nhiều chiến lược khác nhau để giữ ấm trong suốt những tháng lạnh giá nhất. Các loài chim di cư bay về phía nam để có nhiệt độ ấm hơn, trong khi một số loài vẫn ở lại khu vực này và ẩn náu trong mùa đông. Những động vật nhỏ hơn như sóc tích trữ thêm thức ăn trong mùa thu và sử dụng nó như một nguồn năng lượng trong suốt mùa đông. Chúng cũng có thể làm tổ hoặc đào hang dưới lòng đất, nơi chúng có thể thoát khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với gió, tuyết hoặc băng khắc nghiệt.

Các loài động vật có vú lớn hơn như hươu nai thường trú ẩn trong các bụi cây hoặc gần các cây thường xanh để chống lại các yếu tố gió lạnh. Nhiều loài động vật lớn hơn cũng mọc thêm các lớp lông trong mùa thu, giúp chúng cách nhiệt khỏi nhiệt độ lạnh nhất.

Nhiều loài chim có khả năng thích nghi về thể chất giúp chúng sống sót qua cái lạnh của Colorado. Chúng bao gồm xù lông để cách nhiệt thêm và rúc vào nhau để chia sẻ nhiệt độ cơ thể. Họ cũng bảo tồn năng lượng bằng cách làm chậm tốc độ trao đổi chất của họ.

Một số loài động vật hoang dã, chẳng hạn như gấu đen, chuyển sang trạng thái giống như ngủ đông trong những tháng mùa đông. Chúng làm chậm quá trình trao đổi chất và giảm nhiệt độ cơ thể, cho phép chúng ngủ trong khoảng 200 ngày mà không cần tiêu thụ thức ăn hoặc nước uống. Các loài động vật khác trải qua trạng thái ngủ đông – một hình thức ngủ đông ngắn hạn trong ngày, nơi chúng trở nên không hoạt động. Các loài động vật khác, chẳng hạn như rắn sọc, dơi, sóc chuột và sóc chuột, cũng trải qua một kiểu ngủ đông. Gophers bỏ túi vẫn hoạt động trong suốt mùa đông nhưng đào hang sâu dưới mặt đất, nơi chúng được bảo vệ khỏi nhiệt độ lạnh và tuyết rơi.

Cho dù di cư cho đến khi mùa xuân đến hay thích nghi về thể chất hay hành vi, mỗi loài đều có cách sinh tồn độc đáo.

thỏ tuyết

thỏ tuyết
Khi mùa đông đến, bộ lông của nó chuyển sang màu trắng để ngụy trang giữa tuyết.

©FotoRequest/Shutterstock.com

Thỏ tuyết, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và một phần của Bắc Âu, thích nghi tốt để sống ở vùng khí hậu lạnh. Trong những tháng mùa hè, bộ lông của nó thường có màu nâu giúp nó hòa nhập với môi trường. Tuy nhiên, khi mùa đông đến, bộ lông của nó chuyển sang màu trắng để ngụy trang giữa tuyết. Sự thích nghi này cho phép thỏ rừng tránh được những kẻ săn mồi và dễ dàng tìm thấy thức ăn. Khả năng độc đáo của việc thích nghi với áo khoác theo mùa đã giúp nhiều loài động vật sống sót qua mùa đông khắc nghiệt trong nhiều thế kỷ.

lông chồn

Loài ermine, một loài động vật có vú nhỏ thuộc họ ria mép (bao gồm cả chồn), nổi tiếng với bộ lông mùa đông màu trắng. Loài ermine sống ở vùng lãnh nguyên núi cao, nơi bộ lông dày giúp chúng giữ ấm trong những tháng lạnh nhất ở Colorado. Nhưng không giống như thỏ rừng tuyết có bộ lông trắng giúp chúng hòa nhập với môi trường tuyết, loài ermine sử dụng áo khoác của chúng để săn mồi. Hình thức ngụy trang cụ thể của chúng giúp chúng lẻn vào những con mồi không nghi ngờ! Chúng cũng có móng vuốt sắc nhọn và bộ hàm khỏe, giúp chúng có lợi thế khi săn mồi. Mặc dù quá nhỏ bé, loài ermine đã thích nghi hoàn hảo để tồn tại ở một trong những bang lạnh giá hơn ở Mỹ!

Ngỗng Canada

Ngỗng Canada là một trong những loài chim đáng chú ý nhất của Colorado trong những tháng mùa đông. Trong khi một số loài chim di chuyển về phía nam để tránh cái lạnh, những con chim khỏe mạnh này ở lại bang quanh năm. Trên thực tế, nếu bạn thường xuyên đến các công viên đô thị ở Colorado, thì bạn đã khá quen thuộc với chúng! Chúng tạo thành đàn lớn có thể được nhìn thấy trên các sân gôn và các khu vực cây xanh khác xung quanh Denver. Hình ảnh chúng bay vút qua bầu trời hoặc gặm cỏ là một lời nhắc nhở rằng động vật hoang dã phát triển mạnh ngay cả trong mùa lạnh giá.

Junco

Junco là một loài chim nhỏ, khỏe mạnh di cư đến Colorado từ những vùng lạnh hơn nhiều ở phía bắc. Những con chim này thường có màu xám và có khả năng kiếm ăn trên hoặc gần mặt đất. Trong những tháng lạnh nhất, chúng thường quanh quẩn ở những nơi cho chim ăn hoặc trong môi trường nhiều cây bụi để tìm kiếm thức ăn. Mặc dù có kích thước nhỏ và nguồn lực hạn chế, nhưng những chú chim dũng cảm này vẫn vượt qua được cả những mùa đông khắc nghiệt nhất của Colorado.

TIẾP THEO…

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Hoét bụng hung: Loài chim quốc gia của Brazil
Bài sau
Ý nghĩa của cây tiền Trung Quốc