Thành viên Cảnh sát biển bị cá mập cắn khi đang đánh cá ở Florida Keys

Một người đàn ông 22 tuổi đang hồi phục sau khi bị cá mập cắn khi đang đánh cá ngoài khơi Florida Keys. Ethan Wilder đang đánh cá gần Davis Reef ngoài khơi Islamorada hôm thứ Sáu thì bị một con cá mập cắn vào chân.

Trong một cuộc phỏng vấn với WSVN, Wilder cho biết: “Tôi và bạn của tôi đang đi câu cá, và tôi vừa câu được một con cá, sau đó tôi bơi trở lại mặt nước với [the fish] bằng tay trái của tôi… Tôi định bơi trở lại thuyền thì một con cá mập từ phía sau lao tới và ngoạm vào chân tôi.”

Ngư dân dùng giáo nhắm vào cá đuối trong vùng nước trong xanh của Vịnh Mexico gần Đảo Anna Maria, Florida.
Một người đàn ông bị cá mập cắn khi đang đánh cá ngoài khơi Florida Keys.

© Danita Delimont/Shutterstock.com

Wilder cho biết đối tác của anh đã nhìn thấy con cá mập từ trên thuyền, nhưng nghĩ rằng con cá mập đã nhắm vào con cá. Anh ta không nhận ra rằng Wilder đã bị cắn cho đến khi anh ta lên thuyền.

Hai người đàn ông giữ bình tĩnh khi họ lên kế hoạch hành động. Wilder nói, “Chúng tôi khá tuyệt. Tôi bảo anh ấy kéo neo, và anh ấy đi lên đó và chộp lấy chiếc neo, và anh ấy giúp tôi leo lên thuyền… Tôi chỉ lấy điện thoại của mình, gọi cho Cảnh sát biển, rồi bắt đầu kéo đuôi về phía nhà ga.” Wilder đã là thành viên của Cảnh sát biển trong hai năm.

Một đội Cảnh sát biển đã giúp Wilder vào bờ, nơi xe cứu thương chở anh đến Founders Park. Từ đó, anh được trực thăng đưa đến Trung tâm Y tế Jackson South ở Miami, nơi anh được phẫu thuật. Anh ấy đã được xuất viện và dự kiến ​​​​sẽ hồi phục hoàn toàn.

Cá mập của Key West

Không có thông tin gì về kích thước hoặc loài cá mập đã cắn vào chân của Wilder. Có một số thủ phạm tiềm ẩn vì Florida Keys là nơi sinh sống của một số loài cá mập khác nhau.

Cá mập y tá là loài cá mập phổ biến nhất ở Keys. Những con cá mập này thường ngoan ngoãn và không hung dữ. Chúng thường được phát hiện bởi những thợ lặn đang khám phá vùng biển xinh đẹp của Keys.

Cá mập cát cũng sinh sống ở những vùng nước này, nhưng chúng cũng thường không hung dữ đối với con người.

cá mập y tá
Cá mập y tá là loài cá mập phổ biến nhất ở Florida Keys.

© Stevelaycock21 / CC BY-SA 4.0 – Giấy phép

Cá mập chanh cũng bơi trong vùng nước này. Mặc dù chúng là một loài khá không hung dữ khác, nhưng đã có một số ít cá mập chanh cắn ở Keys.

Cá mập rạn san hô, chẳng hạn như cá mập rạn san hô Caribe, bị thu hút bởi các rạn san hô của Keys. Những con cá mập này cũng ít có xu hướng cắn người hơn.

Những loài cá mập hung dữ hơn ở Florida Keys bao gồm các loài như cá mập vây đen, cá mập hổ, cá mập bò, cá mập đầu búa, cá mập quay và cá mập trắng lớn. Đây dường như là một số ứng cử viên có nhiều khả năng gây ra vết cắn vào chân của Wilder, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ loài cá mập nào được liệt kê ở trên đều có thể cắn người.

Cận cảnh cá mập rạn san hô
Cá mập vây đen là một trong những loài cá mập hung dữ nhất ở Florida Keys.

©iStock.com/bastianbodyl

Tại sao cá mập cắn người?

Cá mập là loài cá hoang dã, săn mồi. Không thể dự đoán những gì chúng sẽ làm mọi lúc, nhưng chúng tôi biết rằng phần lớn các vụ cá mập cắn là do nhận dạng nhầm.

Nói chung, cá mập không nhắm vào con người. Thay vào đó, cá mập cắn thường là do cá mập nhầm người với con mồi. Điều này có lẽ giải thích tại sao nhiều con cá mập thả nạn nhân bị cắn khá nhanh, như trường hợp chạm trán của Wilder.

vây lưng của cá mập trắng lớn, Carcharodon carcharias, ngoài khơi Vịnh Mossel, Nam Phi
Cá mập cắn người thường xuyên nhất do nhận dạng nhầm.

©iStock.com/Alessandro De Maddalena

Con cá mập mà Wilder cắn có thể đã bị thu hút bởi mùi của con cá mà anh ta đã câu được. Một số loài cá mập có thể ngửi thấy mùi máu cách xa một phần tư dặm. Nhưng, bất kể điều gì đã lôi kéo con cá mập đến với Wilder, rõ ràng là nó không hứng thú với một cuộc đối đầu kéo dài vì nó nhanh chóng thả anh ta ra và bơi đi.

Điều này không có nghĩa là cá mập không cắn người vì những lý do khác ngoài nhận dạng nhầm. Một lần nữa, không thể phân loại chung chung cho những kẻ săn mồi hoang dã, khó đoán này.

Cá mập cắn Florida

Florida không chỉ là bang đứng đầu về số vụ cá mập cắn ở Hoa Kỳ, mà bang này còn có số vụ cá mập cắn cao nhất so với bất kỳ nơi nào trên thế giới. Hạt Volusia trên bờ biển Đại Tây Dương của bán đảo Florida được biết đến là thủ đô cắn cá mập của thế giới.

Tuy nhiên, chưa từng có vụ cá mập tấn công gây chết người nào ở Key West. Mặc dù vết cắn của cá mập có thể và rõ ràng là xảy ra ở Keys, Thủy cung Key West nhắc nhở mọi người rằng chúng ta có khả năng chết vì tai nạn xe hơi cao hơn 45.000 lần so với bị cá mập tấn công.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
10 Cây Độc Nguy Hiểm Cần Tránh Ở Tây Virginia
Bài sau
Ngắm 13 Màu Husky Hiếm Và Độc Đáo