Làm thế nào để tăng độ pH bể cá tự nhiên

Làm thế nào để tăng độ pH bể cá tự nhiên. Độ pH của bể giảm đột ngột có thể là một trong những vấn đề khá thường gặp trong quá trình nuôi cá. Nồng độ pH liên tục giảm, có thể làm ảnh hưởng đến môi trường sống và các loài sinh vật khác trong bể cá. Cacanhmini.com hướng dẫn bạn cách làm tăng độ pH bể cá một cách tự nhiên nhất.

ve-sinh-be-ca-betta-4
ve-sinh-be-ca-betta-4

Nguyên nhân khiến nồng độ pH trong bể cá bị giảm

Nguyên nhân nào khiến nồng độ pH trong bể cá bị giảm? Đó có thể là do sự thay đổi các yếu tố sinh học tự nhiên trong bể. Chẳng hạn như việc có quá nhiều thức ăn còn thừa đọng lại ở dưới đáy bể. Hoặc các chất hữu cơ bị phân hủy.

Chính vì thế, bạn cần phải liên tục kiểm tra nồng độ pH trong bể cá của mình. Đặc biệt, trong những trường hợp cần thiết, có thể điều chỉnh phù hợp. Thậm chí áp dụng một số cách làm tăng độ pH cho bể cá của mình.

Lưu ý không nên lạm dụng hóa chất để tăng độ pH. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, thay đổi độ pH đột ngột quá đột ngột có thể dẫn đến những thay đổi nhanh chóng. Hoặc gây ra các hậu quả ngoài ý muốn cho bể cá của bạn.

Làm tăng dộ pH một cách tự nhiên, vẫn là cách làm khá tốt và an toàn nhất. Cacanhmini.com gợi ý cho bạn một số biện pháp tự nhiên mà bạn có thể sử dụng.

Làm thế nào để tăng độ pH bể cá tự nhiên

Dùng san hô đã được nghiền nát

Xương san hô và vỏ của các loài động vật thân mềm. Thường có chứa canxi cacbonat tự nhiên nên có khả năng làm tăng độ pH. Bạn có thể tìm mua san hô nghiền nát ở các cửa tiệm cá cảnh. Và thêm vào bộ lọc bể cá. Có thể sử dụng từ 2 đến 3 túi san hô nghiền nhỏ.

tui-san-ho-nghien-1
Dùng san hô đã được nghiền nát

Cách này có thể giúp bạn dễ dàng điều chỉnh lượng pH trong bể cá. Thậm chí khi phát hiện độ pH quá cao, bạn có thể giảm bớt 1-2 túi san hô nghiền. Ngoài ra cũng có thể thả thẳng san hồ nghiền vào bể cá.

Lưu ý là san hô nghiền sẽ tác động từ từ đến bể cá. Bạn sẽ có thể phải chờ một vài giờ mới thấy độ pH tăng dần lên.

Thêm đá dăm dolomit vào bộ lọc

Thật ra, những viên sỏi đủ màu không chỉ có tác dụng thẩm mỹ cho bể cá của bạn. Mà nó còn là một cách tăng độ pH tự nhiên vô cùng hiệu quả. Những viên sỏi này có kết cấu thô với lớp phủ dạng bột được làm bằng dolomit. Dolomit là một loại khoáng chất tự nhiên giàu canxi và magiê. Theo thời gian nó có khả năng chuyển hóa thành đá hoặc sỏi.

da-dam-dolomit-1
Thêm đá dăm dolomit vào bộ lọc

Đá dăm dolomit trắng thường được bán trong các cửa hàng cá cảnh. Để sử dụng trong các bể cá nước mặn giúp ổn định pH và độ kiềm.

Cách tăng độ pH tốt nhất bằng đá dăm dolomit là để chúng vào bộ lọc của bể cá. Nhưng có một nhược điểm là nó sẽ khiến bạn khó vệ sinh bộ lọc. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa sỏi được truyền qua ống xi-phông để làm dăm đá chuyển động tròn trong bộ lọc và hút các chất bẩn ra ngoài.

Có thể sử dụng đá vôi đá calcerous

Đá vôi là một loại đá calcerous có chứa hàm lượng canxi cacbonat. Chúng thực sự lý tưởng để tăng độ pH cho cả bể cá nước mặn lẫn nước ngọt.

Đá vôi dễ dàng được tìm thấy trong các cửa hàng xây dựng. Đây là một cách ổn định độ pH cho bể cá hiệu quả mà lại rẻ tiền.

da-voi-alcerous-1
Có thể sử dụng đá vôi đá calcerous

Một dạng phổ biến của đá vôi thường được sử dụng để trang trí cho bể cá cảnh và giúp ổn định độ pH là “Texas Holy Rock”. Các tạo hình hố và hang động tự nhiên bằng đá vôi là nơi trú ẩn ưa thích của các loại cá như cá da trơn hay cá cichlid.

Nhưng với cách tăng độ pH này, bạn cần lưu ý sử dụng ít đá vôi. Bởi chiếc bể cá của bạn có thể trở nên chật chội. Quan trọng hơn, độ pH của nước có thể trở nên quá cao đối với những chú cá của bạn. Hãy thử đặt trong bể hai khối đá vôi có thể tích vừa phải và quan sát mức độ ảnh hưởng của chúng đến độ pH trong bể.

Ngoài ra còn có các loại đá calcerous khác giúp làm tăng pH của nước như: Aragonite, Tuffa, Oolite, Travertine.

Vì chất liệu này khá rẻ nên chúng là một lựa chọn tốt để giữ độ pH trong bể cá ở mức cân bằng. Nhưng nhớ là đừng lạm dụng. Đầu tiên bạn hãy sử dụng một lượng nhỏ, sau đó kiểm tra độ pH của nước. Và tiếp tục quá trình này cho đến khi bể cá đạt được mức độ pH lý tưởng.

Rong macroalgae cho bể cá biển

Trồng các loài rong macroalgae trong bể cá cảnh biển có rất nhiều lợi ích. Rong macroalgae hấp thụ khí CO2 gây hại trong bể, là một vật trang trí tuyệt đẹp giúp môi trường sống của những chú cá cảnh giống với ngoài tự nhiên. Và nó còn là một cách tăng độ pH của nước rất hiệu quả.

Điều giúp rong macroalgae có khả năng làm tăng pH là nó có thể chung sống ôn hòa với nhiêu sinh vật và cạnh tranh với các loài tảo gây hại trong bể. Nó cũng có thể tạo ra ôxy tự nhiên hoà tan tuần hoàn trong bể, giúp nguồn nước trở nên trong lành.

rong-macroalgae-1
Rong macroalgae cho bể cá biển

Rong macroalgae là lựa chọn phù hợp nhất đối với những người mới bắt đầu nuôi cá. Ngoài giá thành rẻ, nó còn dễ trồng và giúp cảnh quan trong bể trở nên sống động hơn so với san hô.

Rong macroalgae rất dễ sống sót mà không đòi hỏi phải bảo trì quá nhiều và chúng có thể dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong môi trường hoặc nhiệt độ nước. Bạn thậm chí không cần phải đầu tư vào các thứ ánh sáng phức tạp bởi vì chúng có thể phát triển ngay cả với ánh sáng thấp.

Ngoài ra, rong macroalgae còn cung cấp thức ăn cho nhiều loài cá nhỏ trong bể của bạn. Mặc dù rong macroalgae là lựa chọn tốt hơn san hô nhưng bạn cũng cần lưu ý các khoáng chất trong nước cũng rất cần thiết cho độ pH lý tưởng trong bể cá.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh được các anh em chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini, đừng bỏ lỡ:

Trang trí bể cá bằng cây giả cây thủy sinh nhân tạo

Cách xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi

Tổng hợp những máy lọc tốt nhất cho bể cá cảnh

Những cây thủy sinh lọc nước cực tốt cho bể cá

Bể cá cảnh giá trăm triệu đồng chết sạch vì đâu

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Dọn nhà đón tết hợp phong thủy
Bài sau
Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo 24 tháng 9 năm 2022