Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng bộ lọc bể cá

Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng bộ lọc bể cá. Một bộ lọc bể cá tốt sẽ giữ cho nước sạch, đảm bảo môi trường sống chất lượng cho cá cảnh. Tuy nhiên, việc lắp đặt và sử dụng bộ lọc bể cá có một số lưu ý quan trọng sau đây. Hãy tham khảo ngay lời khuyên từ Cacanhmini.com để lắp đặt và sử dụng bộ lọc bể cá đúng cách và hiệu quả nhất.

fluval-306-1
Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng bộ lọc bể cá

Bộ lọc bể cá có những chức năng gì?

Trên cơ bản, bộ lọc bể cá cần thực hiện 3 chức năng. Đó là chức năng sinh học, cơ học và hóa học.

Chức năng sinh học

Cá sẽ sản xuất ra amoniac từ mang khi thở và khi bài tiết chất thải. Do đó, bộ lọc bể cá cần phải loại bỏ lượng amoniac ra khỏi bể. Vì amoniac sẽ gây hại cho đàn cá cưng của bạn.

Chức năng cơ học

Quá trình cơ học của bộ lọc bể cá sẽ loại bỏ các mảnh vụn và rác bẩn ra khỏi nước khi thực hiện sự lưu thông. Việc này giúp giữ sạch bể cá và giúp cho nguồn nước trong bể được thông khí.

Chức năng hóa học

Trong nước, có rất nhiều hóa chất có thể gây tổn hại cho cá. Chẳng hạn như đồng, clo, các protein hòa tan… Thậm chí là thuốc bị hòa tan và thuốc nhuộm bị đọng lại trong nguồn nước máy. Bộ lọc bể cá có nhiệm vụ hóa học là loại bỏ tất cả các hóa chất này.

gol-390-1
Điểm danh các loại bộ lọc bể cá

Điểm danh các loại bộ lọc bể cá

Trên thị trường hiện nay có các loại bộ lọc bể cá khác nhau. Phổ biến và thông dụng nhất như:

Bộ lọc thác

Bộ lọc thác khá đa dạng có nhiều mức giá khác nhau. Rất dễ sử dụng và đáp ứng đủ 3 chức năng là sinh học, cơ học và hóa học. Ngoài ra, một số loại còn có thêm một bộ bánh xe vi sinh siêu lớn. Và còn có bộ phận giảm ồn, giúp chiếc bể cá của bạn hoạt động một cách nhẹ nhàng, êm ái hơn.

Bộ lọc thùng

Bộ lọc thùng là lựa chọn tuyệt vời dành cho những bể cá có dung tích lớn. Mặc dù khó bảo trì hơn một chút so với những loại khác. Tuy nhiên lại có khả năng lọc nước rất tốt.

Bộ lọc đáy

Bộ lọc đáy thường được đặt dưới một lớp sỏi ở đáy bể. Hoạt động nhờ vào một máy bơm không khí hoặc máy bơm nước. Bộ lọc đáy thường có tác dụng về mặt sinh học. Trên thị trường cũng có những loại bộ lọc đáy thực hiện được các chức năng hóa học hoặc cơ học.

Ngoài ra, Cá Cảnh Mini cũng chia sẻ với bạn Những máy lọc tốt nhất cho bể cá cảnh. Tham khảo ngay tại đây.

emperor-2
Hướng dẫn cách lắp đặt bộ lọc bể cá

Hướng dẫn cách lắp đặt bộ lọc bể cá

Blog Cá Cảnh Mini hướng dẫn bạn các bước lắp đặt bộ lọc bể cá

Bước 1: Làm sạch hệ thống lọc

Điều cần làm đầu tiên và cũng rất quan trọng khi lắp đặt hệ thống lọc cho bể cá. Đó là bạn cần rửa thật sạch tất cả các bộ phận bằng nước trước khi bắt đầu lắp đặt chúng. Bước làm sạch tuy đơn giản nhưng hầu hết mọi người đều quên và bỏ qua bước này.

Bước 2: Lắp đặt bộ lọc

Để lắp đặt bộ lọc, bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn được ghi trên hộp của bộ lọc. Ngoài ra, hãy lưu ý về cách đặt bộ lọc ở vị trí chính xác. Có thể bạn sẽ phải đặt bộ lọc bên dưới lớp sỏi. Hoặc gắn vào mặt sau của bể.

Bước 3: Sử dụng mồi nước

Với một số bộ lọc, bạn cần sử dụng mồi nước khi bắt đầu khởi động. Nếu không có nước có thể sẽ làm cháy động cơ. Sử dụng mồi nước bằng cách làm đầy nước vào bơm. Bạn có thể sử dụng ống hút hoặc đổ nước trực tiếp vào. Hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng bộ lọc bể cá

fluval-fx6-1
Cách sử dụng bộ lọc bể cá

Cách sử dụng bộ lọc bể cá

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần để ý đến tỷ lệ nuôi cá trong bể. Tỷ lệ cơ bản là 3,8 lít nước cho 1 em cá. Nếu mật độ trong bể quá đông, sẽ gây ra tình trạng quá tải cho bộ lọc. Việc này không chỉ làm bẩn nguồn nước trong bể mà còn ảnh hưởng sự sống của những chú cá cảnh.

Hơn nữa, các lớp lọc bạn cũng nên thay mới ít nhất 1 tháng/lần. Tùy thuộc vào loại bộ lọc mà bạn sử dụng, kích thước của bể và mật độ cá trong bể. Bạn cũng có thể sử dụng bộ thử để kiểm tra lượng ammoniac và nitrat trong nước. Để đảm bảo chất lượng nước nên giữ ở mức lý tưởng là 0 hoặc gần bằng 0.

Blog Cá Cảnh Mini nói chung lại là bộ lọc bể cá rất dễ sử dụng. Có chức năng giữ cho môi trường sống của cá cảnh trong lành và chất lượng hơn. Cũng như phần nào giúp bạn nuôi cá dễ dàng hơn.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá hay được các anh em chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Khi bị mất điện cần làm gì để cá không chết?

Cách xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi

Tổng hợp những máy lọc tốt nhất cho bể cá cảnh

Top 10 vật liệu lọc nước thần kỳ cho bể cá

Những cây thủy sinh lọc nước cực tốt cho bể cá

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Chiêm ngưỡng những bể thủy sinh đẹp nhất thế giới
Bài sau
Rùa Glapagos quý hiếm lần đầu chào đời sau hơn 100 năm