Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì sống hòa thuận nhất

Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì sống hòa thuận nhất. Ấn tượng đầu tiên và dễ thấy nhất ở loài cá Ping Pong là cái bụng siêu to khổng lồ. Thân hình trông cực kỳ bụ bẫm và tính tình cũng rất hiền lành, thân thiện. Màu sắc của chúng cũng khá đa dạng, chủ yếu là màu đỏ, trắng, trong suốt, màu cam, tím, xanh, ánh kim hay đen… Hiện loài cá ngộ nghĩnh này có 2 loại là cá Ping Pong có gù và cá Ping Pong không có gù trên đầu.

Một số bạn email cho Cacanhmini.com và nhờ Blog Cá Cảnh giải đáp thắc mắc. Nên nuôi cá Ping Pong chung với các loài cá nào để chúng sống hòa thuận và dễ nuôi nhất. Ad sẽ giải đáp qua các thông tin sau.

Đặc điểm nổi bật của cá Ping Pong

Cá Ping Pong còn có một số tên dễ thương khác như cá Bing Bong bụng bự, cá vàng ngọc trai, cá ngọc trai nữ hoàng hay cá bóng bàn…

Ấn tượng đầu tiên và dễ thấy nhất ở loài cá này là cái bụng siêu to khổng lồ. Thân hình trông cực kỳ bụ bẫm và tính tình cũng rất hiền lành, thân thiên. Cá vàng ngọc trai có phần đầu nhỏ, bụng to, đuôi xòe. Bên cạnh đó, phần vảy của cá có màu trắng đục, trông giống như những viên ngọc trai đẹp óng ánh.

Màu sắc của chúng cũng khá đa dạng, chủ yếu là màu đỏ, trắng, trong suốt, màu cam, tím, xanh, ánh kim hay đen… Hiện loài cá ngộ nghĩnh này có 2 loại là cá Ping Pong có gù và cá Ping Pong không có gù trên đầu.

Một chú cá Ping Pong béo ụ khi trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 15cm. Trong điều kiện tốt chúng có thể đạt đến kích thước 25cm. Thậm chí còn có thể sống đến 15 năm. Wow, chúng có tuổi thọ khá cao đấy. Và các anh em chủ nuôi cũng có thể nuôi các em cá ngọc trai nữ hoàng này với nhiều em cá hiền lành, thân thiện khác.

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai

Cá Ping Pong đặc biệt thích sống trong môi trường nước sạch sẽ. Bạn có thể trang trí thêm các tiểu cảnh hay cây thủy sinh, rong thủy sinh hoặc hòn nam bộ. Rải thêm một ít sỏi ở đáy bể để tạo môi trường sống thích hợp cho cá Ping Pong.

Nhiệt độ thích hợp cho cá Ping Pong dao động trong khoảng 21 đến 28 độ C. Bên cạnh đó, khi thay nước, anh em nên thay khoảng 3/4 lượng nước trong bể, cần để lại khoảng 1/4 lượng nước trong hồ để hạn chế tình trạng cá bị sốc nước.

Một yếu tố nữa cần lưu ý là cá bóng bàn cũng phát triển khá nhanh. Thế nên, trong khoảng 2 tháng đầu, anh em cần lưu ý về mật độ nuôi cá trong bể. Để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Thời gian sau đó, có thể tăng dần số lượng cá trong bể. Kích thích cá Ping Pong di chuyển nhiều, chịu khó bơi lội cạnh tranh để tìm thức ăn.

Thức ăn cho cá Ping Pong

Thức ăn cho loài cá này, phải nói là cũng đơn giản y như vẻ ngoài của tụi nó vậy. Chúng ăn giun chỉ, trùn chỉ hay các loại thức ăn dạng viên. Bạn có thể tìm mua các loại thức ăn này ở các tiệm cá cảnh hoặc đặt mua tại các cửa hàng online.

Lưu ý là chỉ nên cho chúng ăn lượng nhỏ vừa đủ, không nên cho quá nhiều. Cá Ping Pong có đặc điểm ăn chậm nên khi bạn cho quá nhiều, chúng sẽ ăn quá no và gây ra bệnh khó tiêu. Thậm chí chúng có thể xuất hiện màng nhày, lười bơi lội, vảy bị rụng…

ca-ping-pong-nuoi-chung-ca-gi-2
Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì sống hòa thuận nhất

Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì sống hòa thuận nhất

Cá vàng Ping Pong nuôi chung với nhau

Mặc dù cá vàng Ping Pong có tình tình hiền lành. Chúng cũng thích hợp để nuôi chung với nhau. Lý do là vì các loại cá vàng Ping Pong này đều có chung một số điều kiện và yêu cầu về môi trường sống, nguồn nước, thức ăn và tập tính sinh sản nên có thể dễ chung sống hòa thuận với nhau hơn.

Tuy nhiên, kinh nghiệm từ Blog Cá Cảnh là bạn nên chọn nuôi những em cá vàng Ping Pong có cùng size, cùng kích cỡ với nhau. Điều này sẽ hạn chế việc đánh nhau, xảy ra xô xát khi tranh giành thức ăn. Ngoài ra, khi nuôi các loài cá vàng Ping Pong có cùng kích cỡ, anh em cũng dễ lựa chọn size thức ăn phù hợp hơn.

Cá vàng Ranchu

Ngoài các tên gọi như vua cá vàng, cá vàng Lan Thọ, cá Ranchu còn được biết đến với tên tiếng anh là Buffalo Head Goldfish. Vào thời vua Minh Trị khoảng năm 1870 – 1885, cá vàng Ranchu được lai tạo và nhân giống từ dòng cá chép đầu sư tử hay còn gọi là cá vàng sư tử của Trung Quốc. Và được phát triển đến ngày nay.

Hiện cá vàng Ranchu – vua của các loài cá vàng rất được mọi người yêu thích và nuôi dưỡng trong các bể cá cảnh ở các quốc gia trên thế giới. Theo một số hội chơi, nuôi cá vàng Ranchu là đỉnh cao trong nghệ thuật nuôi cá vàng tại Nhật Bản.

Cá vàng Ranchu khi đạt đến độ tuổi trưởng thành có chiều dài khoảng 12 – 15 cm. Tuy nhiên, vẫn có những em cá Ranchu có kích thước lớn đến 30 cm. Cá Ranchu nổi bật với chiếc bướu trên đầu phát triển vừa phải. Màu sắc rất sáng, đẹp và cực kỳ bắt mắt. Về tuổi thọ, nếu trong điều kiện sống và nuôi dưỡng tốt, một em cá vàng ranchu sẽ có thể sống đến 20 năm.

Cá vàng Lưu Kim Ryukin

Cá vàng Lưu Kim với tên tiếng Nhật là Ryukin, có nguồn gốc từ Nhật Bản và một số trại nuôi ở Trung Quốc. Cá vàng Lưu Kim Ryukin thuộc giống cá vàng được yêu thích. Bởi màu sắc bắt mắt, thu hút cùng phần lưng nhô cao thật ấn tượng.

Phần lưng nhô cao được tạo ra từ mỡ và cơ, lưng gù bắt đầu từ sau đầu cho đến gốc vây lưng. Phần lưng càng nhô cao bao nhiêu thì chúng càng có giá trị bấy nhiêu. Chính vì vậy loại cá này còn được gọi cá Vàng Gù.

Cá Vàng Gù có vây lưng cao, vây ngực, vây bụng, vây hậu môn và vây đuôi kép như cánh bướm khoe sắc. Vảy ánh kim hoặc phi kim. Màu sắc của cá vàng Lưu Kim Rynkin khá đa dạng như màu đỏ – trắng, đỏ – đen, đỏ, cam hoặc các màu sắc pha trộn… Nếu được nuôi dưỡng tốt, các em cá trưởng thành có thể đạt đến kích thước chiều dài 20cm.

Cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Cá vàng hạc đỉnh hồng – tên tiếng anh là Redcap Oranda, là biến thể từ giống cá vàng đầu lân Oranda, có nguồn gốc và xuất xứ từ Trung Quốc. Điểm nổi bật của chúng là có một khối u màu đỏ trên đầu hoàn toàn khác biệt với màu trắng bạc ở phần thân.

Cá vàng hạc đỉnh hồng cũng có nhiều dạng đầu bướu. Chẳng hạn như bướu phát triển trên đỉnh đầu, bướu từ đỉnh đầu xuống hay bên má. Thậm chí có khi bướu trải dài hết nguyên cả phần đầu. Vây đuôi cũng có nhiều dạng như vây đuôi dài, vây đuôi ngắn, đuôi có hình bướm… Vẩy cũng có nhiều dạng như vẩy có ánh kim hoặc vẩy không có ánh kim…

Cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda hiện rất được các anh em ưa chuộng tại Việt Nam và ở cả các đất nước ở châu Á. Thân có hình tròn, kích thước khi trưởng thành có thể đạt đến 28 – 31 cm. Những em cá vàng hạc đỉnh hồng nhỏ hơn sẽ có kích thước khoảng 15 – 18cm.

Cá ba đuôi mắt lồi

Cá vàng mắt lồi, cá ba đuôi mắt lồi đen hay cá vàng mắt kính viễn vọng còn có tên tiếng anh là Telescope Goldfish. Loài cá này có nguồn gốc và xuất xứ từ hai đất nước Trung Quốc và Nhật Bản. Một số nghệ nhân cho biết, loài cá vàng cá ba đuôi được nuôi từ thời nhà Tống Trung Quốc ở những năm 960 trước Công Nguyên. Sau đó, được bán rộng rãi từ thời nhà Minh năm 1368 – 1644 sau Công Nguyên. Năm 1500 trở đi, được đem sang Nhật. Và hiện đang có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Cá ba đuôi mắt lồi đúng y như tên gọi của nó. Đặc điểm nổi bật nhất là đôi mắt lồi cực kỳ lớn luôn nha các bạn. Tuy nhiên, dù mắt to bự như thị lực của chúng lại rất kém. Thông thường, khi cá mới sinh, mắt sẽ trông giống như những em cá vàng bình thường khác. Sau khoảng 1 tháng, mắt sẽ dần lồi lên và phát triển lớn nhất sau tháng thứ 3.

Khi trưởng thành, cá ba đuôi mắt lồi đen có thể đạt chiều dài khoảng từ 16 đến 20 cm. Với điều kiện nuôi dưỡng trong nhà thì cá có thể sống được từ 6 đến 8 năm.

Cá ba đuôi ngũ sắc

Cá ba đuôi ngũ sắc còn được nhiều người biết đến với tên Cá vàng xà cừ hay Cá vàng xà cừ Calico. Tên tiếng Anh của loài cá này là Calico Goldfish. Đặc điểm của loài cá này là sở hữu các đốm xà cừ trên cơ thể. Vẻ ngoài là sự pha trộn của các màu sắc khác nhau như màu đỏ, vàng, đen, xám. Kết hợp với một dải màu trắng trong suốt. Tạo nên một vẻ ngoài độc đáo, ấn tượng, không lẫn vào đâu được.

Khi trưởng thành, cá ba đuôi ngũ sắc có thể đạt chiều dài khoảng từ 16 đến 20 cm. Ngoài ra, khi sống trong điều kiện tối ưu, cá vàng ngũ sắc có thể sống đến 20 năm. Tuy nhiên, với điều kiện nuôi dưỡng trong nhà thì cá có thể sống được từ 6 đến 8 năm.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Gợi ý các loài cá cảnh hot nhất thị trường hiện nay, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cá vàng Ping Pong bị bệnh thường gặp và cách chữa trị

Chia sẻ cách nuôi cá Vàng Đuôi Quạt Đuôi Kép

Kỹ thuật nuôi cá vàng ba đuôi sinh sản

10 loại cá vàng độc lạ có một không hai

Tổng hợp 10 loại cá cảnh săn mồi cực hot

Top 20 loại Cá Cảnh Mini được ưa chuộng nhất hiện nay

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Cá Ranchu nuôi chung với cá gì thích hợp nhất
Bài sau
Phân biệt cá Ping Pong trống mái chính xác nhất