Chất nhớt trên mình cá có những công dụng gì

Chất nhớt trên mình cá là gì? Và chất nhớt trên mình cá có những công dụng gì? Cacanhmini.com chia sẻ với 500 anh em những điều không thể bỏ qua trong quá trình nuôi cá.

ca-ho-2
Chất nhớt trên mình cá có những công dụng gì

Chất nhớt trên mình cá là gì?

Nếu bạn chưa biết chất nhớt trên mình cá là gì? Thì hãy thử tưởng tượng xem. Bạn đang dùng hai tay bắt một em cá chép đang bơi lội tung tăng trong hồ nước. Kết quả là bạn phải mất kha khá thời gian và calo mới có thể tóm gọn em cá.

Nguyên nhân khiến bạn phải mất khá nhiều thời gian và calo mới có thể bắt được em cá chép. Chính là vì chất nhớt trên cơ thể cá. Thực chất, trên da của các loài cá đều có một tuyến chất nhờn. Tế bào hình thoi trong tuyến này tiết ra rất nhiều dịch nhớt, phủ khắp mình cá. Tạo thành lớp dịch giúp lớp da cá luôn được nhẵn bóng.

Thế nhưng, chất nhớt trên mình cá có những công dụng gì? Anh em đã biết đến chưa?

thuc-an-cho-ca-binh-tich-1
Chất nhớt trên mình cá là gì?

Chất nhớt trên mình cá có những công dụng gì?

Cacanhmini.com sẽ điểm qua cho các anh em những công dụng và lợi ích từ lớp chất nhờn bao quanh cơ thể cá.

Khi cá còn sống, chất nhớt trên mình cá sẽ giúp cá dễ dàng bơi lội trong nước. Chất nhớt này cũng giúp cho da cá có khả năng thẩm thấu. Đồng thời ngăn chặn các chất bẩn có hại trong nước tiến vào cơ thể. Hoặc ngăn ngừa các loài động vật ký sinh, vi khuẩn và các sinh vật nhỏ bé khác xâm nhập qua da vào cơ thể.

ca-hoang-bao-yen-6
Chất nhớt trên mình cá có những công dụng gì?

Bên cạnh đó, chất nhớt trên cá còn có tác dụng kết tụ và lắng các chất bùn bẩn trong nước. Giúp cho nước trong hơn và kéo dài tuổi thọ cho những loài cá sống trong môi trường nước đục. Trong môi trường tự nhiên, trong trường hợp có nước lũ hoặc mưa to làm đục nguồn nước. Chất nhớt trên cơ thể cá hoạt động như phèn chua tự nhiên, làm lắng bùn bẩn trong nước, nhằm giữ cho mang cá sạch sẽ, dễ dàng hô hấp.

Ở một số loài cá, dịch nhớt này được xem như là một cứu tinh giúp chúng thoát khỏi cái chết. Chẳng hạn như ở cá trạch, nhờ chất dịch nhớt này mà luồn lách dễ dàng trong nước bùn. Hay như cá nheo, lớp dịch nhầy khiến kẻ thù khá là khó khăn mới có thể bắt được.

ca-rong-sinh-san-1
Công dụng của chất nhớt trong quá trình sinh sản

Công dụng của chất nhớt trong quá trình sinh sản

Bên cạnh những công dụng trên, chất nhớt trên mình cá còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Một số loài cá đực dùng dịch nhớt dính vào thực vật, cây rong thủy sinh để tạo thành hang ổ cho cá cái vào đẻ trứng.

Hoặc có một số chú đực lại dùng chất nhớt kết dính bọt khí lại tạo thành khối bọt để cá cái đẻ trứng trên đó. Như vậy, trứng cũng dễ dàng được thụ tinh thành công hơn.

Ngoài ra, khi các em cá lìa đời thì nhờ chất nhớt bao bọc xung quanh nên ngăn vi khuẩn xâm nhập vào, cơ thể cá không bị thối rữa ngay. Khoảng vài giờ sau đó, khi vi khuẩn đã phân hủy lớp chất nhờn trên mình cá thì cá mới bị ươn và thối rữa đi.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá siêu hay ho, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì

Vì sao nước hồ cá bị đục và cách khắc phục

Cá betta cái thà chết không chịu đẻ phải làm sao?

Dân chơi cá cảnh săn lùng than tổ ong

Tạo men vi sinh cho bể cá cảnh bể tép cảnh

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì
Bài sau
Tuổi thọ của cá Rồng Cửu Sừng là bao lâu