Nhiệt độ có ảnh hưởng đến chế độ ăn của cá Koi

Nhiệt độ có ảnh hưởng đến chế độ ăn của cá Koi. Một số bạn thắc mắc là nhiệt độ có ảnh hưởng đến chế độ ăn của cá Koi hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Nhiệt độ môi trường nước trong hồ, hoàn toàn ảnh hưởng đến chế độ ăn của cá Koi và thời điểm cho cá Koi ăn.

Chính vì thế, khi nuôi cá Koi, bạn cần xem xét kỹ lưỡng về nhiệt độ của môi trường nước, chất lượng nước để lựa chọn chế độ ăn phù hợp nhất với cá Koi. Cacanhmini.com tổng hợp kinh nghiệm được chia sẻ từ các anh em dân chơi cá Koi nhiều năm. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình nuôi cá Koi nhé.

phan-biet-ca-koi-duc-cai-2
Thông tin cho anh em về cá Koi

Thông tin cho anh em về cá Koi

Cá Koi có tên trong tiếng Nhật là Nishikigoi. Với từ “koi” trong tiếng Nhật là cá chép và đồng âm với từ “tình yêu”. Mặc dù là loài cá cảnh có kích thước tương đối lớn nhưng bọn chúng lại rất dễ nuôi. Do đó, tụi này được mọi người trên thế giới ưa chuộng, từ châu Á đến châu Âu… Nhiều anh em mê cá cảnh còn thiết kế hồ nuôi riêng. Hay làm hòn non bộ/thác nước trước sân nhà để làm nhà cho tụi nó.

Thân cá chép Koi khá tròn, thon dài, thu nhỏ lại ở phần đuôi. Đuôi của cá ít khi có hoa văn mà thông thường chỉ có một màu. Lưng có vây tia mềm, đặc biệt có một cặp vây ở gần mang.

Phần đầu nhìn chung nhỏ hơn so với thân hình. Cá chép Koi cũng có miệng lớn và dẹp. Một đôi râu ở hai bên mép. Vảy khá nhỏ, bao phủ toàn bộ thân hình cá. Anh em lưu ý mắt của tụi nó ít khi lồi và không bao giờ chớp mắt. Cá Koi như là sự pha trộn đầy sắc màu, đẹp và cực kỳ rực rỡ. Màu sắc của nó cũng rất độc đáo và đa dạng.

thuc-an-cho-ca-koi-1
Nhiệt độ có ảnh hưởng đến chế độ ăn của cá Koi

Nhiệt độ ảnh hưởng đến chế độ ăn của cá Koi

Trường hợp nhiệt độ nước từ 30 độ C trở lên

Ở nhiệt độ quá cao này, anh em không nên cho cá Koi ăn quá 2 lần/ngày. Vì ở nhiệt độ trên 30 độ C, cá chép Koi thường giảm cảm giác thèm ăn. Cá chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn để tiêu hóa hàng ngày. Tuy nhiên, anh em cần tạo thêm mái che hoặc chỗ trú ẩn để làm giảm nhiệt độ nước cho cá Koi.

Nhiệt độ nước từ 20 đến 30 độ C

Ở mức nhiệt độ nước từ 20 đến 30 độ C, cá Koi thường hoạt động rất tích cực. Bạn có thể cho chúng ăn nhiều lần trong ngày, dao động từ 2 đến 4 lần với lượng nhỏ hơn ở mỗi lần. Ngoài ra, nhiệt độ này cũng khá thích hợp để chủ nuôi cho cá Koi ăn các loại thức ăn tăng trưởng, thức ăn giúp cá Koi lên màu đẹp, cân bằng dinh dưỡng…

thuc-an-cho-ca-koi-5
Cho cá Koi ăn đúng cách

Nhiệt độ nước từ 15 đến 20 độ C

Trường hợp nhiệt độ nước từ 15 đến 20 độ C, anh em chủ nuôi cần theo dõi kỹ các hoạt động của cá Koi. Khi nhiệt độ của môi trường nước giảm, khả năng tiêu hóa thức ăn của cá Koi của giảm dần theo. Do đó, chỉ cần cho cá ăn từ 1 đến 2 lần trong một ngày là được. Hạn chế cho cá chép Koi ăn quá nhiều và hạn chế lượng thức ăn dư thừa. Cẩn thận hơn, anh em có thể cho cá Koi ăn vào thời điểm nhiệt độ ấm nhất trong ngày. Nhiệt độ có ảnh hưởng đến chế độ ăn của cá Koi

Nhiệt độ nước từ 10 đến 15 độ C

Ở nhiệt độ môi trường nước dao động từ 10 đến 15 độ C, cho ăn không quá 2 lần/ngày. Đặc biệt cần lưu ý theo dõi tình trạng hoạt động của cá Koi. Nếu cần có thể ngừng cho ăn khi cá không sẵn dàng. Hoặc chỉ cho ăn trong khoảng thời gian có nhiệt độ ấm áp, từ 10 giờ sáng đến khoảng 2 giờ chiều.

Nhiệt độ nước từ 5 đến 10 độ C

Khi nhiệt độ nước trong khoảng từ 5 đến 10 độ C, chủ nuôi có thể ngừng cho cá Koi ăn. Hoặc chỉ cho ăn từ 2 đến 3 lần/tuần. Nếu cá vẫn hoạt động bơi lội tích cực, có thể xem xét cho cá ăn một lượng nhỏ trong thời gian 1 phút. Thêm vào đó, bạn cũng cần cho cá Koi ăn vào khoảng thời gian ấm nhất trong ngày, từ 10 giờ sáng đến khoảng 2 giờ chiều.

phan-biet-ca-koi-duc-cai-3
Kinh nghiệm nuôi cá Koi

Trường hợp nhiệt độ nước dưới 5 độ C

Trường hợp vào mùa đông, nhiệt độ nước xuống dưới 5 độ C, cá Koi đang ở tình trạng ngủ đông. Bạn không cần cho cá ăn và hãy đợi sang mùa xuân hoặc khi thời tiết ấm lên.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Koi cho 500 anh em, đừng bỏ lỡ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Các loại thức ăn cho cá Koi giàu dinh dưỡng

Hồ cá Koi khủng của Hoài Linh ở nhà thờ tổ nghiệp

Cá Koi mini giải pháp khi bạn không có sân vườn

Cá Koi Nhật Bản quốc ngư đẹp xứ sở hoa anh đào

Cá betta koi sở hữu vẻ ngoài tuyệt đẹp

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Cách trồng cây Lan Nước thủy sinh xanh tốt
Bài sau
Cách ấp Artemia làm thức ăn cho cá bột