Các bệnh thường gặp ở cá vàng đuôi quạt và cách chữa trị

Các bệnh thường gặp ở cá vàng đuôi quạt và cách chữa trị. Cá Vàng Đuôi Quạt hiện nay được nuôi làm cảnh rất nhiều ở nước ta. Trong quá trình nuôi không thể tránh khỏi một số bệnh thường gặp. Cacanhmini.com tổng hợp một số bệnh thường gặp ở cá Vàng Đuôi Quạt và đề xuất với anh em cách chữa trị.

Thông tin cho anh em về cá Vàng Đuôi Quạt

Cá Vàng Đuôi Quạt còn được biết đến với tên khoa học là Fantail Goldfish. Có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản và Trung Quốc. Chúng là dòng cá vàng đuôi kép đầu tiên được lai tạo từ đột biến tự nhiên ở Trung Quốc.

Thông thường, cá Vàng Đuôi Quạt có kích thước từ 25 đến 30cm. Điểm khác biệt của chúng so với những loài cá vàng khác ở phần đuôi. Đuôi dài từ 1/4 đến khoảng 1/2 chiều dài của thân. Đặc biệt là dạng đuôi kép nghĩa là vây đuôi đôi hoặc chẻ ra.

Bên cạnh đó, loài cá vàng này cũng rất phong phú về màu sắc. Từ màu cam, vàng, vàng nâu, xanh lá cây nhạt cho đến màu nâu và xanh dương viền quanh…

Nhiệt độ phù hợp với cá Vàng Đuôi Quạt là từ 18 đến 22 độ C, độ pH từ 6,5 đến 7,5. Có thể bơi lội ở nhiều tầng nước. Ngoài ra, chủ nuôi nên bổ sung thêm một số loại cây thủy sinh, rong thủy sinh để trang trí và tạo chỗ trú ẩn cho cá vàng.

Các bệnh thường gặp ở cá vàng đuôi quạt và cách chữa trị

Bệnh đốm trắng ở cá vàng Đuôi Quạt

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng còn được biết đến với tên khoa học là Ichtyopthirius. Tên tiếng Anh là White spot disease. Triệu chứng của bệnh này là trên cơ thể và trên vây của cá vàng xuất hiện những đốm trắng. Nguyên nhân là do các ký sinh trùng dưới đáy bể bám vào cơ thể và vây của cá vàng. Bệnh đốm trắng lây nhiễm khá nhanh, làm suy yếu sức khỏe của cá. Trường hợp nghiên trọng hơn tạo thành các lỗ nhỏ li ti trên cơ thể cá. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cách điều trị khi cá Vàng Đuôi Quạt bị đốm trắng

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá vàng cá ba đuôi bằng cách vệ sinh sạch sẽ hồ nuôi. Đặc biệt là dọn sạch thức ăn thừa và phân cá dưới đáy bể. Đồng thời, thay nước thường xuyên, pha thêm một ít muối vào hồ. Ngoài ra, lưu ý cung cấp khẩu phần ăn đa dạng để tăng cường sức đề kháng cho cá Vàng Đuôi Kép.

Bệnh lồi mắt ở cá Vàng Đuôi Quạt

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lồi mắt

Trong khi di chuyển và bơi lội trong bể cá, cá Vàng Đuôi Quạt và chạm vào những vật dụng hay phụ kiện trang trí trong bể. Dẫn đến bị sưng và lồi mắt, có máu tụ xung quanh.

Cách điều trị khi cá Vàng Đuôi Quạt bệnh lồi mắt

Để chữa trị, chủ nuôi cần ngâm thuốc tetra theo hướng dẫn rồi tăng thêm muối. Sau đó, thay nước 30%, tiếp tục cho thêm thuốc đến khi cá khỏi bệnh.

Bệnh ký sinh trùng ở cá Vàng Đuôi Quạt

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhiễm ký sinh trùng

Ký sinh trùng ở cá vàng, chủ yếu là rận nước và trùng mỏ neo… Rận nước thường có hình tròn, trùng mỏ neo thì có hình dáng dài. Khi nhiễm bệnh này, bạn sẽ thấy cá vàng có những triệu chứng như cọ mình vào thành bể, hay giãy giụa trong bể. Hoặc trên xuất hiện con trùng hình dáng dài…

Cách điều trị khi cá Vàng Đuôi Quạt bị nhiễm ký sinh trùng

Có 2 cách để điều trị bệnh nhiễm ký sinh trùng ở cá vàng. Cách đầu tiên, bạn có thể dùng tay hoặc nhíp để bắt ký sinh trùng ra khỏi thân cá. Sau đó, cần pha thêm muối vào nước, liên tục trong vòng 2 đến 3 ngày.

Cách thứ 2, bạn có thể dùng thuốc đặc trị ký sinh trùng, thuốc diệt trùng mỏ neo theo liều lượng hướng dẫn. Dùng thuốc liên tục trong khoảng 4 đến 5 ngày hoặc cho đến khi cá khỏi. Cuối cùng cũng nên pha thêm muối vào bể để giúp sát khuẩn cho cá.

Bệnh táo bón ở cá Vàng Đuôi Quạt

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh táo bón

Bệnh táo bón hay bệnh Constipation sẽ làm cho cá vàng ba đuôi bị khó khăn khi đại tiện. Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy phân lủng lẳng ở phía hậu môn. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do chủ nuôi ít để tâm đến nguồn thức ăn cho cá vàng. Khiến cá vàng ba đuôi ăn không đủ chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều thức ăn dạng bột…

Cách điều trị khi cá Vàng Đuôi Quạt bị táo bón

Để điều trị bệnh táo bón ở cá vàng, anh em cần thay đổi khẩu phần ăn của cá. Thêm vào đó, cần cho ăn các loại thực phẩm tươi sống hoặc bổ sung các loại rau… Nếu anh em quá bận và không có thời gian chuẩn bị thức ăn cho cá. Có thể ngâm thức ăn khô dạng viên vào nước cho mềm rồi mới cho cá vàng ăn. Như vậy sẽ giúp cá tiêu hóa tốt hơn.

Tác giả: Thanh Vi / Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá vàng hay ho cho các anh em mê cá, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Chia sẻ cách nuôi cá Vàng Đuôi Quạt Đuôi Kép

Cách cứu cá vàng sắp chết

Cá vàng Lưu Kim Ryukin sành điệu rất được săn đón

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá
Bài trước
Chia sẻ cách nuôi cá Vàng Đuôi Quạt Đuôi Kép
Bài sau
Những loại rêu thủy sinh được yêu thích nhất hiện nay