Hướng dẫn cách cứu cá betta hấp hối

(Cá Cảnh Mini) – Hướng dẫn cách cứu cá betta hấp hối. Cá betta đang phát triển bình thường. Bỗng dưng một ngày nọ cá betta bơi lờ đờ trên mặt hồ hoặc đang thở hổn hển ở tầng đáy.

Quan sát kỹ lưỡng hơn, bạn phát hiện màu sắc trên thân cá nhợt nhạt hơn thường ngày. Đồng thời, vây và đuôi của cá cũng trở nên ủ rũ, không nhạy, mang cá quạt thấy rõ.

Với những triệu chứng này, theo Cacanhmini.com đa phần có thể khẳng định là chú cá betta yêu quý của bạn đang hấp hối. Vậy anh em nên làm gì để cứu cá betta hấp hối đây?

Làm thế nào để cứu cá betta? Làm thế nào để cứu cá betta?

Hướng dẫn cách cứu cá betta hấp hối

Kiểm tra chất lượng nguồn nước

Để giữ cho cá betta luôn khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là nguồn nước trong hồ luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó, nên duy trì nguồn nước ở nhiệt độ từ 25,5 đến 26,5 độ C.

Những chú cá betta đang hấp hối có khả năng sống sót nhờ vào việc kiểm tra và điều chỉnh chất lượng nguồn nước trong hồ.

Nếu anh em quá bận rộn và đã lâu không thay nước trong hồ. Hoặc vì một vài nguyên nhân nào đó như thức ăn dư thừa đọng lại ở dưới đáy hồ khiến nguồn nước trong hồ không sạch sẽ thì anh em nên xem xét đến việc thay 50% nước trong hồ.

Đảm bảo cách ly cá betta bị bệnh

Với những em cá bị bệnh, anh em hãy nhanh chóng cách ly cá bị bệnh với những chú cá khỏe mạnh khác (nếu bạn nuôi nhiều cá trong cùng một hồ). Và thực hiện từng bước theo hướng dẫn từ Cacanhmini.com:

Cá thở hổn hển ở đáy bể thì khả năng cao là em cá của bạn gặp khó khăn khi bơi lên mặt nước. Bạn cần hạ nguồn nước xuống, chỉ đổ nước khoảng 1/4 của hổ để giúp cá betta dễ dàng bơi lên mặt nước để lấy không khí.

Giảm dòng chảy của bộ lọc, chuyển đầu ra của máy lọc nước nhắm vào phần thành bể, hoặc bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc bọt biển thay thế.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đá bọt giúp oxy hóa nguồn nước trong hồ. Cách làm này sẽ giúp cá hô hấp qua mang dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách cứu cá betta hấp hối Hướng dẫn cách cứu cá betta hấp hối

Cách cứu cá betta hấp hối

Còn một bí quyết nữa cải thiện tình trạng hiện tại của cá betta. Đó là dùng lá bàng khô đặt trong hồ cá, làm tăng khả năng miễn dịch ở cá, đồng thời, cũng có tính kháng khuẩn và hoàn toàn tự nhiên.

Cacanhmini.com cũng chia sẻ khá nhiều lợi ích tuyệt vời từ chiếc lá bàng khô, dùng trong việc nuôi và lai tạo cá cảnh. Anh em tham khảo thêm ở bài viết: Công dụng của lá bàng cho cá betta

Xác định triệu chứng và điều trị cho cá betta

Trong quá trình nuôi cá betta, anh em chủ nuôi có thể sẽ gặp một số bệnh như bệnh thối vây ở cá betta, bệnh đốm trắng, bệnh nhiễm khuẩn, bệnh ký sinh, bệnh nấm, bệnh xù mang, bệnh sình bụng, bệnh lở miệng, bệnh nhiễm virus…

Do đó, điều quan trọng nhất là anh em cần xác định triệu chứng chính xác mà cá betta gặp phải và nhanh chóng có hướng điều trị thích hợp cho cá betta.

Bên cạnh việc chữa trị cho cá, việc phòng bệnh ở cá betta cũng cần thiết không kém. Mục đích là để cá betta của anh em luôn khỏe mạnh, sống tốt và phát triển tốt.

Cacanhmini.com gợi ý cho các anh em là nên thường xuyên thay nước trong hồ một tuần một lần, cho cá ăn đầy đủ nhất là các loại thức ăn tươi sống. Và đừng quên kiểm tra nước hàng tuần, đảm bảo nước trong hồ luôn sạch sẽ cho cá betta.

Thanh Vi – Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ qua các bài viết chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá betta tại Cacanhmini:

Cá betta không sung xử lý ra sao?

Cá betta đực ăn trứng xử lý như thế nào?

Kinh nghiệm điều trị chấn thương sau khi chọi cá betta

Kinh nghiệm chọn mua cá betta khỏe mạnh

Công dụng của lá bàng cho cá betta

Chuyên Mục: Hỏi Đáp
Bài trước
Điều trị bệnh thối vây ở cá betta
Bài sau
Kinh nghiệm chọn mua cá betta khỏe mạnh