Các loại cá Tỳ Bà dọn bể chuyên nghiệp. Cá Tỳ Bà Bướm, cá Tỳ Bà Sao, cá Tỳ Bà Beo, cá Tỳ Bà mini… Em nào là cá Tỳ Bà dọn bể chuyên nghiệp? Em nào xứng đáng đảm nhiệm vị trí Osin sang chảnh trong bể nhà bạn? Cùng Cacanhmini.com điểm qua một số thông tin về các em ấy nhé.

cach-nuoi-ca-ty-ba-6
Các loại cá Tỳ Bà dọn bể chuyên nghiệp

Thông tin cho anh em về cá Tỳ Bà dọn bể

Vốn có xuất xứ từ khu vực Nam Mỹ, cá Tỳ Bà là loài cá nước ngọt. Sống chủ yếu dưới tận đáy ở những khu vực nước ngọt hoặc nước lợ. Cá tỳ bà được nhập vào Việt Nam từ thập niên 80 qua con đường kinh doanh cá cảnh. Và giống cá này được sản xuất trong nước từ những thập niên 90.

Khi được nuôi trong cá bể cá cảnh, cá Tỳ Bà sẽ có kích thước và trọng lượng khiêm tốn hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, khi ở trong môi trường tự nhiên, chúng có thể phát triển chiều dài lên đến 70cm, trọng lượng đến vài kilogram. Về tuổi thọ, loài cá này có thể sống đến 10 cho đến 15 năm.

cach-nuoi-ca-ty-ba-5
Thông tin cho anh em về cá Tỳ Bà dọn bể

Cá lau kiếng nhìn chung sẽ có màu nâu sẫm hay đen, hoặc màu nâu đen, nâu nhạt hay xám… Da của chúng khá cứng, sần sùi, thô ráp, có thể kết hợp thêm với các sọc hay hoa văn khác nhau. Hiện nay, cũng có một số em có màu sắc khá xinh và dễ thương, được chủ nhân bổ sung vào bể cho phong phú và sinh động.

Cá lau kính phải nói là khả năng thích nghi với môi trường cực kỳ cao. Tụi này chuyên hoạt động về đêm và dễ dàng sống chung với các loài cá khác. Tuy nhiên, bạn nên chọn những em có kích thước từ nhỏ đến trung bình. Mấy em nhỏ sẽ siêng năng dọn bể và ít phá hoại. Còn những em kích thước lớn thường nằm một chỗ và chẳng chịu dọn dẹp bể cho anh em đâu. 🙂

Các loại cá Tỳ Bà dọn bể chuyên nghiệp

Cá Tỳ Bà Bướm hay còn gọi là cá Tỳ Bà Sao

cach-nuoi-ca-ty-ba-3
Cá Tỳ Bà Bướm hay còn gọi là cá Tỳ Bà Sao

Cá Tỳ Bà Bướm có tên khoa học là Sewellia Lineolata. Hay còn được gọi với cái tên khác là cá Tỳ Bà Sao. Tên thông thường là Reticulated Hillstream Loach, thuộc họ Balitoridae.

Dòng cá này có xuất xứ từ Việt Nam và Lào. Cụ thể hơn ở Việt Nam, chúng được tìm thấy tại các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Khu vực thường thấy khác là tại một số con suối trên khu vực sông Mekong ở Lào và gần biên giới Campuchia.

cach-nuoi-ca-ty-ba-4
Cá Tỳ Bà mini rất nhỏ nhắn và dễ thương.

Cá Tỳ Bà Bướm thuộc vào loài cá có da trơn. Chúng sống ở các vùng nước có dòng chảy mạnh, lưu lượng nước cao nên cơ thể có cấu tạo hết sức độc đáo. Phần vây bụng kích thước lớn, ôm sát vào mặt phẳng thường là mặt đá và mặt kiếng. Vì lẽ đó nên khi nhìn từ trên cao xuống hình dáng của cá giống như loài cá sam cảnh. Trên lưng của chúng có các chấm hình hoa văn giúp chúng ngụy trang và tránh được kẻ thù.

Loài cá này thuộc dòng vệ sinh hồ nên rất phàm ăn và lớn nhanh. Cá Tỳ Bà Sao cực kỳ thích ẩn nấp trong các tiểu cảnh như đá, sỏi, hang động… Kích thước khi trưởng thành trung bình là 5.5cm đến 7cm, em ấy hay được gọi là cá Tỳ Bà mini, rất nhỏ nhắn và dễ thương.

ca-ty-ba-beo-1
Cá Tỳ Bà Beo

Cá Tỳ Bà Beo

Cá Tỳ Bà Beo cũng được mua khá nhiều ở nước ta. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là có kích thước khá lớn. Nếu sống trong môi trường thích hợp, chúng có thể phát triển lên đến 3kg.

ca-ty-ba-beo-2
Cá Tỳ Bà Beo

Thêm một điểm trừ nữa là loài cá này không chỉ ăn rong rêu trong bể. Mà đôi lúc chúng còn bám vào loài cá khác để hút nhớt. Điều này có thể làm những em cá khác trong hồ bị xước vây, bị yếu đi và dễ chết hơn. Theo Blog Cá Cảnh Mini, anh em rất cần phải lưu ý trước khi chọn nuôi loài cá dọn bể khá nguy hiểm này. 🙂

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Tỳ Bà và các loài cá dọn bể vừa xinh lại vừa chuyên nghiệp:

Cá lau kính chuyên gia dọn bể hay kẻ xâm lấn đáng sợ

Các món ăn ngon từ cá lau kiếng hấp dẫn dân nhậu

Cách nuôi cá Tỳ Bà Bướm cá dọn bể siêng năng

Top 5 cá dọn bể là chuyên gia vệ sinh hồ sạch sẽ

Những loại ốc táo không chỉ dọn bể mà còn đẹp lung linh

Chuyên Mục: Cá cảnh

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Cá Sam bị bệnh nguyên nhân và cách chữa trị
Bài sau
Điểm danh các loại cá Sam đẹp nhất Việt Nam

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,