Cách trồng củ hoa tulip: Hướng dẫn đầy đủ

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Không gì bằng nhìn thấy những bông hoa tulip xinh đẹp nở rộ báo hiệu mùa xuân đến. Tuy nhiên, không giống như nhiều loài hoa nở vào mùa xuân, những loài hoa này có những yêu cầu trồng riêng và cần nhiều tháng chuẩn bị để sẵn sàng cho mùa xuân.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách trồng củ giống hoa tulip và một số lưu ý quan trọng để có được những bông hoa sặc sỡ vào mùa xuân.

Chọn bóng đèn hoa tulip phù hợp

Khi chọn củ giống hoa tulip, có một số điều quan trọng cần lưu ý.

Khu Hoa Tulip USDA

Đầu tiên, hãy đánh giá Khu vực trồng trọt USDA của họ. Hoa tulip nói chung là loại cây khỏe mạnh và có thể phát triển ở nhiều Vùng độ cứng khác nhau. Tuy nhiên, một số loài nhạy cảm hơn với nhiệt độ và sẽ không phát triển mạnh trong một số môi trường. Đảm bảo rằng củ giống hoa tulip mà bạn đang cân nhắc tương thích với Vùng USDA của bạn.

Thời điểm tăng trưởng của củ hoa tulip

Vườn hoa Tulip Hoàng đế màu cam nở rộ
Hoa tulip hoàng đế là loại củ đầu mùa phổ biến nhất để trồng.

© Andrew Fletcher/Shutterstock.com

Hoa tulip có thời gian tăng trưởng khác nhau tùy thuộc vào loài. Chúng thường được phân loại là hoa nở sớm, giữa và cuối mùa.

Hoa tulip hoàng đế là loại củ đầu mùa phổ biến nhất để phát triển, thường xuất hiện trước tất cả các loài khác. Hoa tulip chiến thắng và hoa lai là những loài hoa nở giữa mùa nổi tiếng, còn Darwins nổi tiếng là đến muộn trong bữa tiệc.

Nếu bạn muốn hoa tulip nở hoa trong suốt mùa sinh trưởng, hãy cân nhắc mua tuyển chọn các loại củ hoa tulip từ các loài nở sớm, nở giữa và nở muộn. Bạn có thể trồng chúng trong cùng một khu vườn để hoa nở liên tục. Chỉ cần chừa khoảng trống rộng rãi giữa các bóng đèn và lưu ý vị trí của các bóng đèn hiện có nếu bạn trồng chúng vào những thời điểm khác nhau.

Kích thước bóng đèn Tulip

Kích thước quan trọng khi chọn củ hoa tulip. Củ tulip càng khỏe thì càng cho nhiều hoa. Khuyến nghị chung của những người làm vườn là trồng củ có chu vi tối thiểu là 4 inch, mặc dù trên 5 inch thì tốt hơn.

Chất lượng bóng đèn Tulip

Chất lượng bóng đèn là một ưu tiên khác khi bạn lựa chọn. Kiểm tra bóng đèn của bạn xem có vết thâm hay dấu hiệu thối rữa không. Loại bỏ những củ bị hư cách xa những củ khỏe mạnh, vì những củ này dễ nhiễm vi khuẩn và sâu bệnh.

Bạn cũng có thể mua bóng đèn xử lý nước nóng (HWT). Những bóng đèn này đã được ngâm với chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn và sâu bệnh.

Cuối cùng, xem xét trọng lượng của bóng đèn của bạn. Mỗi bóng đèn nên cảm thấy chắc chắn và hiện tại. Nếu bầu có cảm giác trống rỗng hoặc giống như vỏ trấu, hãy loại bỏ bầu.

Cách trồng củ hoa Tulip: Chuẩn bị địa điểm trồng cây

Củ tulip khỏe mạnh lớn và không bị đổi màu.
Củ tulip càng khỏe thì càng cho nhiều hoa.

© Natallia Ustsinava/Shutterstock.com

Chọn đúng vị trí và chuẩn bị đất sẽ giúp khuyến khích hoa tulip phát triển. Dưới đây là một số mẹo thiết thực để chuẩn bị địa điểm trồng hoa tulip.

Chuẩn Bị Đất Cho Củ Tulip

Củ hoa tulip cần đất thoát nước tốt, hơi chua để phát triển mạnh. Củ và rễ dễ bị thối và chỉ cần một chút nước trong suốt mùa sinh trưởng. Nếu bạn sống ở khu vực nhiều mưa, hãy đảm bảo khu vườn của bạn có nhiều hệ thống thoát nước.

Củ hoa tulip thích độ pH từ 6-7 để cây phát triển tối ưu. Kiểm tra đất của bạn bằng bộ dụng cụ thử nghiệm hoặc thử kiểm tra phòng đựng thức ăn bằng giấm và muối nở. Bạn có thể giúp đất chua hơn bằng cách trộn thêm chất hữu cơ. Củ hoa tulip phát triển mạnh trong đất giàu dinh dưỡng, vì vậy đây là cách tiếp cận tốt nhất.

Bạn cũng nên dành thời gian để xới đất, loại bỏ đá và mảnh vụn từ các mùa trồng trọt trước.

Phơi sáng bóng đèn hoa tulip

Hoa tulip là loài cây ưa nắng. Trồng củ hoa tulip của bạn trong khu vườn hướng về phía Nam hoặc Tây để có kết quả thuận lợi. Đảm bảo khu vườn không bị bóng cây hoặc các loại cây lớn khác che khuất để bóng đèn của bạn có đủ ánh sáng mà chúng cần để phát triển.

Tưới bóng đèn Tulip

Như đã nói, hoa tulip không phải là loại cây ưa nước. Miễn là bạn sống ở khu vực khá ẩm ướt, có mưa thường xuyên, bạn sẽ không cần lo lắng về việc hoa tulip nở hoa.

Tuy nhiên, củ giống hoa tulip cần được ngâm nước kỹ khi trồng. Điều này đảm bảo chúng có độ ẩm cần thiết để bắt đầu và giúp giảm bọt khí trong đất để giữ cho chúng được cách nhiệt trong mùa lạnh.

Cách trồng củ hoa tulip: Từng bước

Trồng củ giống hoa tulip
Khi trồng củ giống hoa tulip trong đất, hãy đảm bảo rằng mặt nhọn hướng lên trên.

©iStock.com/Jurgute

Trồng củ tulip rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một cái bay, bóng đèn và bình tưới.

  1. Sử dụng bay của bạn để đào lỗ sâu 6-8 inch. Để lại nhiều khoảng trống giữa các bóng đèn — ít nhất 3-4 inch trở lên với các loài lớn.
  2. Đặt một củ hoa tulip vào mỗi lỗ với mặt nhọn hướng lên trên.
  3. Phủ đất lên bầu hoa tulip và vỗ nhẹ để loại bỏ bọt khí.
  4. Tưới nước cho củ hoa tulip đã trồng để giúp đất ổn định và giúp chúng có một khởi đầu tốt.
  5. Cân nhắc che khu vườn bằng lớp phủ hoặc chất cách nhiệt hữu cơ khác.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ trồng củ vào mùa thu trước khi mặt đất đóng băng. Thời điểm này cung cấp nhiều thời gian cho quá trình xuân hóa để củ hoa tulip sẵn sàng nở vào mùa xuân.

Cách trồng củ hoa tulip vào mùa xuân

Nếu bỏ lỡ mùa gieo trồng và muốn hoa tulip nở vào mùa xuân, bạn có thể tạo quy trình ủ hoa trong tủ lạnh.

Cho đất vào thùng kín. Thêm các củ hoa tulip của bạn, giữ chúng cách xa nhau và cách xa các thành của hộp đựng. Làm ẩm (nhưng không ngâm) đất, đậy nắp hộp và đặt chúng vào phía sau tủ lạnh hoặc nhà kho không được sưởi ấm trong 12-14 tuần.

Khi mặt đất tan băng, bạn có thể trồng củ của mình. Hy vọng rằng quá trình này sẽ giúp chúng bắt kịp và nở hoa vào mùa xuân mà chúng được trồng.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Những điều người làm vườn Alaska cần biết vào mùa xuân này
Bài sau
Cách khai thác huấn luyện mèo của bạn: Hướng dẫn và mẹo từng bước