Sắp xếp mọng nước: Lấy cảm hứng! – Động vật AZ

Khi bạn đang tìm cách để mang thế giới bên ngoài vào, thì những sắp xếp mọng nước là cách hoàn hảo để làm điều đó. Các loài xương rồng là một loại cây độc đáo có thể được sắp xếp theo nhiều cách khác nhau và trông đẹp mắt trong bất kỳ khung cảnh nào.

Các loài xương rồng đã tồn tại hàng ngàn năm, nhưng gần đây chúng đã trở thành một xu hướng vì tính linh hoạt của chúng. Chúng có đủ hình dạng và kích cỡ, vì vậy bạn có thể tìm thấy một cái phù hợp hoàn hảo với hầu hết mọi không gian. Bạn thậm chí có thể chọn các màu sắc và kết cấu khác nhau dựa trên loại tâm trạng mà bạn đang cố gắng thiết lập.

Phần tốt nhất về loài xương rồng là chúng dễ trồng. Vì vậy, nếu bạn không có nhiều không gian ở nhà nhưng vẫn muốn làm một khu vườn trong nhà, đây chắc chắn là cách nên làm!

Các kiểu sắp xếp mọng nước

Các loài xương rồng có đủ hình dạng, kích thước và màu sắc mà bạn có thể tưởng tượng được, từ những cây xương rồng nhỏ bé trông giống như những bông hoa nhỏ có gai cho đến những chiếc lá lớn có thể tự sắp xếp trong bình hoặc xâu chuỗi với các loại cây khác để tạo nên một kiểu bó hoa hoàn toàn mới .

Các tùy chọn là vô tận với các loài xương rồng. Chúng cũng cực kỳ kiên cường – một số loài thậm chí sẽ sống sót khi bị bỏ lại bên ngoài trong những tháng mùa đông nếu được chăm sóc thích hợp trước khi được đưa vào nhà trở lại vào đầu mùa xuân.

Một điều cần nhớ khi tạo ra một sự sắp xếp mọng nước là không quá đông đúc chúng. Họ cần một số không gian để tồn tại.

Hãy đi sâu vào các cách sắp xếp mọng nước tốt nhất để lấy cảm hứng cho bạn!

1. Giỏ treo

Cây đuôi lừa hoặc đuôi lừa trong giỏ treo.
Những thân cây mọng nước xếp tầng dày lủng lẳng (trong hình) trông rất đẹp trong những chiếc giỏ treo.

©Pravruti/Shutterstock.com

Giỏ treo là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng cho phép bạn thể hiện hình dạng và kết cấu độc đáo của cây mọng nước theo cách có thể nhìn thấy từ mọi phía. Ngoài ra, nếu bạn treo chúng ở nơi có thể nhìn thấy từ xa (chẳng hạn như cửa trước hoặc phía trên bồn rửa trong bếp), chúng sẽ mang lại nét trang nhã cho mọi không gian.

Thân cây treo lủng lẳng và lá dày của chúng tạo ra kết cấu và màu sắc cho bên trong ngôi nhà hoặc hiên nhà của bạn. Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để sắp xếp một giỏ treo mọng nước? Giỏ treo sắp xếp mọng nước rất sáng tạo và có thể được thực hiện với ít nỗ lực hoặc chi phí. Ví dụ về các loài xương rồng treo đẹp mắt bao gồm đuôi của con lừa (Sedum morganianum), chuỗi trái tim (Ceropegia linearis subsp. gỗii), và chuỗi ngọc trai (Curio rowleyanus).

Đây là cách để bắt đầu:

 • Chọn một chiếc giỏ có kích thước phù hợp với không gian của bạn và những loại cây bạn muốn sử dụng. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng giỏ nhỏ hơn, điều quan trọng là sử dụng các loại cây nhỏ để chúng không lấn át thùng.
 • Hãy chắc chắn rằng hỗn hợp ruột bầu thoát nước tốt. Nước sẽ thoát ra khỏi rễ cây nếu không có đủ sục khí trong đất.
 • Chọn những cây có cùng kích thước và chủng loại. Chúng nên có nhu cầu về nước và thói quen sinh trưởng tương tự nhau để cùng nhau phát triển trong các điều kiện chung trong nhà hoặc không gian văn phòng của bạn.
 • Bạn không cần bất kỳ công cụ hoặc nguồn cung cấp đặc biệt nào. Chỉ cần một số kìm (hoặc nhíp) để giúp bạn lấy cây ra khỏi chậu, một ít hỗn hợp ruột bầu, cây mọng nước (tất nhiên), đá trang trí hoặc rêu (tùy chọn) và một chút kiên nhẫn trong khi mọi thứ ổn định vào ngôi nhà mới của nó.

2. Giá đỡ hoặc giá đỡ thang thực vật

Một bộ sưu tập các loài xương rồng trên giá đỡ cây.
Giá đỡ bậc thang mọng nước (trong hình) có thể trưng bày các loài xương rồng yêu thích của bạn như một phần thiết kế trong nhà hoặc văn phòng của bạn.

©GRACIELLADEMONNE/Shutterstock.com

Việc sắp xếp giá đỡ cây mọng nước rất đẹp và không khó để thực hiện. Hơn nữa, chúng là một cách tuyệt vời để lấy cảm hứng để tạo ra những cách sắp xếp độc đáo của riêng bạn. Rốt cuộc, bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì bạn có trong tay!

Giá đỡ thực vật là một cách dễ dàng để xem nhiều loại mọng nước cùng một lúc. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có nhiều loài xương rồng khác nhau. Bạn muốn xem cách họ làm việc cùng nhau trong một sự sắp xếp.

Dưới đây là cách làm giá đỡ hoặc sắp xếp kệ cho cây mọng nước:

 • Tìm giá đỡ cây hoàn hảo. Nếu bạn chưa có, hãy xem xét việc mua sắm tiết kiệm hoặc tìm kiếm trên mạng một món đồ nội thất thú vị với hình dáng đẹp mắt sẽ hoạt động tốt như một giá đỡ cho cây trồng của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng thùng gỗ hoặc các đế chắc chắn khác.
 • Chọn các loài xương rồng của bạn một cách cẩn thận. Sử dụng những cái có màu sắc và kích thước tương tự để sắp xếp của bạn trông cân đối và có chủ ý. Điều quan trọng nữa là đảm bảo cây sẽ phát triển tốt trong các điều kiện mà bạn cung cấp cho chúng, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, nước, v.v.
 • Sắp xếp cây của bạn trên giá đỡ theo mô hình phát triển tự nhiên của chúng cho đến khi mọi thứ trông cân đối.

3. Bát mọng nước

Cây mọng nước tươi mix trong chậu xi măng tròn thấp với đất phủ sỏi trang trí bày trên bàn gỗ.
Sử dụng những chiếc bát mọng nước (trong hình) để trưng bày những chậu mọng nước nhỏ làm vật trang trí trung tâm cho bàn cà phê.

© Christina Siow/Shutterstock.com

Cho dù bạn đang tìm kiếm một món đồ trang trí trung tâm độc đáo cho bàn ăn của mình hay chỉ muốn làm nổi bật một góc phòng khách, thì những chiếc bát mọng nước là cách hoàn hảo để làm điều đó. Và chúng không cần phải phức tạp. Chỉ với một vài vật liệu, bạn có thể tạo ra một sự sắp xếp đẹp mắt, ít bảo trì, sẽ làm bừng sáng mọi không gian. Chúng cũng là những dự án thú vị cho cả trẻ em và người lớn.

Dưới đây là một số mẹo để tạo ra sự sắp xếp bát mọng nước:

 • Chọn thùng chứa phù hợp. Bạn có thể sử dụng bát gốm, gỗ hoặc đất nung. Tuy nhiên, đảm bảo rằng có các lỗ ở phía dưới để thoát nước thích hợp.
 • Các loài xương rồng có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, vì vậy hãy chọn những loài xương rồng vừa vặn trong bát hoặc hộp đựng của bạn.
 • Thời gian tốt nhất trong năm để sắp xếp mọng nước là mùa xuân. Đây là lúc thời tiết ấm lên và bạn có thể thấy màu sắc rực rỡ của thực vật bắt đầu nổi lên.
 • Để làm cho sự sắp xếp của bạn trông thú vị hơn, hãy thử sử dụng nhiều lớp mọng nước thay vì chỉ một lớp. Bạn cũng có thể sử dụng các chiều cao khác nhau của hộp đựng nếu cần để mọi thứ trông độc đáo hơn khi kết hợp với nhau.

Hãy suy nghĩ về loại hình dạng hoặc giao diện mà bạn muốn cho sự sắp xếp của mình. Bạn có muốn nó trên bàn? Nó nên có kích thước như thế nào? Bạn có muốn thêm các yếu tố khác như rêu hoặc đá nhỏ? Một khi bạn có một ý tưởng trong đầu, hãy bắt đầu xây dựng. Đặt các loài xương rồng của bạn trong đất theo bất kỳ mô hình hoặc bố cục nào cảm thấy phù hợp. Sau đó, thêm các vật liệu khác như rêu hoặc đá nhỏ và điều chỉnh cho đến khi mọi thứ trông thật hoàn hảo.

4. Terrarium mọng nước

Cận cảnh cách sắp xếp mọng nước trong bình thủy tinh (tê cảnh).
Các tùy chọn cho đồ đựng hồ cạn mọng nước (trong hình) là vô tận, chẳng hạn như quả cầu thủy tinh, tách trà hoặc bát súp.

©Konstantin Pobilojs/Shutterstock.com

Hồ cạn mọng nước cũng là một cách tuyệt vời để kết hợp tình yêu thực vật của bạn với tình yêu thiết kế của bạn, và chúng trông hoàn toàn tuyệt đẹp khi được thực hiện đúng cách. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với chúng bằng cách sử dụng các loài xương rồng khác nhau và sắp xếp chúng theo mô hình chồng lên nhau để trông giống như có nhiều cây đang mọc cùng nhau trong một thùng. Bắt đầu bằng cách chọn đúng container. Các hồ cạn mọng nước có đủ loại hình dạng và kích cỡ, và đây là nơi bạn có thể thỏa sức sáng tạo của mình. Hãy nhớ sử dụng vật chứa cho phép trao đổi không khí, vì vậy hãy tránh các vật chứa có nắp hoặc lỗ nhỏ ở trên cùng.

Dưới đây là một số ý tưởng container hồ cạn mọng nước:

 • Bát súp
 • Người trồng thủy tinh, chẳng hạn như quả cầu
 • tách trà
 • Bát trái cây

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi sắp xếp mọng nước trong hồ cạn là đổ một lớp thoát nước. Lớp này sẽ giữ nước dư thừa và bảo vệ các loài mọng nước khỏi bị ngập úng. Một lớp thoát nước tốt có thể là vỏ cây, đất, đá hoặc sỏi. Để ngăn hỗn hợp bầu trộn với lớp này, hãy sử dụng bộ lọc, chẳng hạn như bộ lọc cà phê, vẫn cho phép nước đi qua trong khi ngăn hỗn hợp bầu thấm xuống đáy thùng.

Trước khi trồng các loài xương rồng yêu thích của bạn trong hồ cạn, hãy thêm một lớp than củi. Đây là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa thối rễ và nấm phát triển. Sau đó, thêm hỗn hợp bầu của bạn và sáng tạo.

Thiết kế sắp xếp mọng nước

Các loài xương rồng trong tách trà màu nhạt với sự phản chiếu.
Bạn có thể tạo ra một sự sắp xếp đẹp mắt (trong hình) bằng cách sử dụng các loài xương rồng bằng cách chọn các kết cấu và màu sắc khác nhau để tạo ra một màn hình bắt mắt.

©ReginaPivetta/Shutterstock.com

Tách các loài mọng nước có màu ấm ra khỏi các loài có màu lạnh. Để tạo cảm giác mộc mạc cho không gian, hãy thêm các loài xương rồng có màu nâu, xanh đậm và cam, và nếu bạn muốn có một sự sắp xếp tươi sáng vào mùa xuân, hãy thêm các loài xương rồng có màu tím, vàng và hồng.

Tiếp theo, hãy xem xét hình dạng của mọng nước. Tất nhiên, tất cả điều đó phụ thuộc vào vẻ ngoài mà bạn đang tìm kiếm. Pha trộn các loài mọng nước cao và ngắn hơn để tạo sự đa dạng. Giữ khoảng cách vừa đủ để chúng phát triển mà không bị quá đông và tràn ra mép thùng trừ khi đó là kết quả mong muốn.

Nếu bạn đang tìm kiếm những loài mọng nước nhỏ, nhỏ nhắn sẽ trông tuyệt vời trong hồ cạn hoặc chậu, hãy xem xét các loài sau:

 • Xương rồng ngựa vằn (Haworthia fasciata): Những người đẹp thu nhỏ này đang phát triển chậm và luôn nhỏ, cao từ 3 đến 6 inch.
 • Gà mái và gà con (Sempervivum): Những loài mọng nước hình hoa hồng này sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho khu vườn đá hoặc cách sắp xếp chậu. Gà mái và gà con sẽ nổi bật trong bất kỳ sự sắp xếp nào mặc dù kích thước nhỏ của chúng.
 • Đá sống (thạch cao): Loại mọng nước này sẽ cung cấp nhiều loại kết cấu và màu sắc cho sự sắp xếp của bạn. Từ vẻ ngoài giống như đá cho đến những bông hoa màu trắng và vàng của chúng – đá sống sẽ phù hợp với mọi kiểu trang trí trong nhà bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Thực hiện một sự sắp xếp mọng nước là một cách thú vị để thêm một số cây xanh vào nhà của bạn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để tận dụng tất cả các loài xương rồng xinh đẹp mà bạn có trong khu vườn của mình. Bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm nào về làm vườn hoặc cắm hoa. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản này, và bạn sẽ dễ dàng tạo ra những cách sắp xếp đẹp mắt

Phần tốt nhất về sự sắp xếp mọng nước là chúng cực kỳ dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là sự sáng tạo và một vài món đồ để bắt đầu. Khi nói đến các loài xương rồng, không có quy tắc nào. Bạn có thể trồng chúng xuống đất hoặc sử dụng chúng để cắm hoa. Bạn có thể trồng một vài giống khác nhau hoặc kết hợp chúng với các loại hoa khác. Giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của bạn!

Tiếp theo:

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Sắp xếp mọng nước kéo dài bao lâu?

Nếu bạn cung cấp đất, nước và ánh sáng mặt trời thoát nước tốt, các loài xương rồng của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ dự kiến. Ví dụ, một số loài mọng nước sống được ba năm trong khi những loài khác sống được 70 năm, tùy thuộc vào loài.

Làm thế nào để bạn thực hiện một sự sắp xếp mọng nước?

Bắt đầu bằng cách chọn vùng chứa. Đảm bảo có đủ chỗ cho nó phát triển và khoảng cách giữa các cây. Nó nên có lỗ thoát nước để tránh ngập úng và trồng mọng nước trong đất thoát nước tốt. Bạn có thể sắp xếp theo bất kỳ cách nào bạn muốn – theo màu sắc, hình dạng hoặc kích thước. Tuỳ bạn. Cung cấp cho các loài xương rồng của bạn 4-6 giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày và tưới nước cho chúng cách tuần.

Các loài xương rồng cần chậu sâu hay cạn?

Điều đó phụ thuộc vào loài mọng nước mà bạn đang trồng. Các loài mọng nước có rễ cái sẽ cần chậu sâu hơn với đất giàu dinh dưỡng để phát triển.

Các loài xương rồng có thích đông đúc không?

Các loài xương rồng không ngại bị chen chúc trong các thùng chứa. Tuy nhiên, khoảng cách lý tưởng là cách nhau ½ – 1 inch. Họ vẫn cần không gian để phát triển.

Tại sao sen đá phát triển nhanh như vậy?

Khi bạn cung cấp tất cả các thành phần cần thiết để cây mọng nước phát triển, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, nước, đất giàu dinh dưỡng và không gian, chúng sẽ phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Ngỗng Đực vs Ngỗng Cái – Động vật AZ
Bài sau
Khám phá khu rừng lớn nhất ở Texas (Và những gì sống trong đó)