Phát Hiện “Quái Vật Rắn 17 Chân” Được Tìm Thấy Ở California

con trăn
Con rắn này có màu trắng với hoa văn màu vàng và đôi mắt đỏ nhạt: một con trăn Miến Điện bạch tạng.

©iStock.com/dwi septiyana

Ngay phía đông Los Angeles, California, một người dân đã tìm thấy một con rắn quái vật đã chết trong một bãi rác. Con rắn dài tới 17 feet và 7 inch,

Đối với một góc nhìn nhỏ, nhìn xuống dưới chân của bạn. Bây giờ, hãy bước năm hoặc sáu bước về phía trước và xem bạn đã đi được bao xa so với vị trí hiện tại. Khoảng cách đó gần bằng chiều dài của con rắn đang nói đến.

Con rắn này có màu trắng với hoa văn màu vàng và đôi mắt đỏ nhạt: một con trăn Miến Điện bạch tạng. Nó không có kinh doanh sinh sống ở bất kỳ phần nào của miền nam California.

Không có dấu hiệu rõ ràng về cách con rắn đến được Riverside, California hay tại sao nó lại ở trong một bãi rác. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đưa ra một vài giả định hợp lý vì đây không phải là một sự cố riêng lẻ. Nhiều người nuôi trăn Miến Điện như thú cưng, và những người không có mong muốn hoặc khả năng chăm sóc chúng nữa có xu hướng thả chúng về tự nhiên.

Con rắn được phát hiện ở Riverside cũng có thể đã chết và bị xử lý không đúng cách. Trong mọi trường hợp, việc quản lý và sở hữu những con rắn nhập khẩu này là một vấn đề nghiêm trọng.

Hãy tìm hiểu lý do tại sao.

Trăn Miến Điện ở Hoa Kỳ

Phần lớn lục địa Hoa Kỳ không phải là nơi sinh sống của trăn Miến Điện. Không chắc những con rắn này sẽ tồn tại trong tự nhiên trong một khoảng thời gian đáng kể.

Tuy nhiên, một số ước tính cho rằng những con trăn này có thể tìm thấy môi trường “thích hợp” ở hầu hết mọi nơi dọc theo biên giới cực nam của Hoa Kỳ, bao gồm cả vị trí của con rắn nói trên được tìm thấy ở Riverside, California.

Chúng có nhiều khả năng sống sót nhất ở miền nam Florida xung quanh Everglades và mũi phía nam của Texas, cả hai đều có chung vĩ độ. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc di cư của trăn Miến Điện vào Hoa Kỳ rộng lớn là không thể xảy ra do các yêu cầu về khí hậu của loài vật này.

Kết quả là hầu hết các loài trăn hoang dã ở Hoa Kỳ tồn tại ở miền nam Florida.

Vấn đề Python ở Nam Florida

trăn Miến Điện
Hầu hết các loài trăn hoang dã ở Hoa Kỳ tồn tại ở miền nam Florida.

©LesPalenik/Shutterstock.com

Trăn hoang dã bắt đầu sinh sống ở Florida vào cuối thế kỷ 20. Một số chuyên gia tin rằng sự bùng nổ dân số bắt đầu sau khi cơn bão Andrew phá hủy một cơ sở nuôi trăn, khiến những con trăn được thả tự do. Một số con rắn đầu tiên có khả năng trốn thoát khỏi lồng trong nhà. Hoặc có thể một số đã được thả sau khi chủ sở hữu nhận ra trách nhiệm của việc sở hữu một con rắn dài 20 feet.

Những con vật đó đã sinh sản và kết quả là trăn Miến Điện đã trở thành một loài xâm lấn có vấn đề.

Trăn Miến Điện là loài săn mồi đáng gờm với khả năng và mong muốn ăn thịt nhiều loài bản địa của Florida. Với ít kẻ săn mồi tự nhiên, khả năng đẻ 100 quả trứng cùng lúc và bộ hàm cực kỳ linh hoạt, trăn Miến Điện được hầu hết các loài động vật có vú ở Everglades lựa chọn.

Số lượng không rõ ràng, nhưng ước tính có khoảng từ 20.000 đến hơn 100.000 con trăn Miến Điện sống ở miền nam Florida. Florida đã đề xuất một giải pháp thú vị: thợ săn tiền thưởng.

Không còn bất kỳ hạn chế nào trong việc săn bắt trăn Miến Điện và nhiều cá nhân kiếm sống bằng nghề săn bắt chúng. Thợ săn được trả lương theo giờ, cũng như tiền thưởng cho những con rắn mà họ bắt được.

Chương trình Loại bỏ Trăn khuyến khích người dân bắt và làm chết trăn hoang dã ở Florida một cách nhân đạo. Các nhân viên diệt trăn nhận được 50 đô la cho 4 feet đầu tiên của con rắn, sau đó thêm 25 đô la cho mỗi bước tiếp theo.

Con rắn được tìm thấy ở bãi rác Riverside có giá khoảng 375 USD. Các đại lý cũng nhận được 200 đô la khi tìm thấy bất kỳ “tổ đang hoạt động đã được xác minh nào”. Điều quan trọng cần lưu ý là các thợ săn cá nhân phải được nhà nước chấp thuận và thuê.

Chương trình đã loại bỏ hơn 6.800 con trăn trong 5 năm qua.

Nhưng săn trăn có nhân đạo không?

Sự hiện diện của những con rắn này cực kỳ nguy hiểm đối với tất cả động vật hoang dã trong khu vực. Nếu quần thể trăn Miến Điện bị bỏ rơi tràn lan, có thể có những hậu quả sinh thái đáng kể đối với môi trường sống vốn đã dễ bị tổn thương.

Vì những lý do này, Chương trình Loại bỏ Trăn là một biện pháp tích cực đối với động vật hoang dã trong khu vực. Ngoài ra, nó đã giành được sự chấp thuận của các nhóm bảo vệ động vật. Các quan chức làm chết động vật theo tiêu chuẩn thú y.

Bài học về quyền sở hữu rắn ngoại lai

Trăn quả chanh
Rắn có thể là vật nuôi tuyệt vời, và nhiều con đáng mơ ước nhất là kỳ lạ.

©Robert Eastman/Shutterstock.com

Rắn kỳ lạ là hợp pháp để sở hữu ở nhiều vùng của Hoa Kỳ. Trong nhiều trường hợp, các loài động vật tương đối ngoan ngoãn và dịu dàng đối với chủ nhân của chúng.

Đã có trường hợp rắn cưng làm hại hoặc giết chủ của chúng, nhưng điều này cũng đúng với nhiều loại thú cưng—ngay cả những con đã thuần hóa. Rắn có thể là vật nuôi tuyệt vời, và nhiều con đáng mơ ước nhất là kỳ lạ.

Mối đe dọa mà một con trăn Miến Điện trưởng thành gây ra cho cộng đồng nếu nó được thả ra là không thể bỏ qua. Con vật thừa khả năng nuốt chửng một đứa trẻ nhỏ, hầu hết chó, mèo và các động vật có vú nhỏ khác.

Những loài rắn kỳ lạ khác, dù nhỏ đến đâu, cũng gây ra những mối đe dọa tương tự cho các thành viên khác trong hệ sinh thái bản địa của chúng ta. Khi một loài động vật được thả tự do trong một môi trường mà nó không tiến hóa, nó có khả năng phá vỡ hệ sinh thái một cách thảm khốc.

Con trăn dài 17 foot này là một lời nhắc nhở khủng khiếp để bạn nghiên cứu kỹ trước khi mua những con vật kỳ lạ — đặc biệt là những con có thể đối đầu trực tiếp với cá sấu trưởng thành.

Tiếp theo:

Phát hiện rắn “quái vật” to gấp 5 lần trăn Anaconda

Mỗi ngày AZ Animals gửi một số sự thật đáng kinh ngạc nhất trên thế giới từ bản tin miễn phí của chúng tôi. Bạn muốn khám phá 10 loài rắn đẹp nhất thế giới, một “đảo rắn” nơi bạn không bao giờ đứng cách nguy hiểm quá 3 feet, hay một con rắn “quái vật” lớn gấp 5 lần trăn anaconda? Sau đó đăng ký ngay bây giờ và bạn sẽ bắt đầu nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi hoàn toàn miễn phí.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Mèo Bombay so với Mèo lông ngắn Mỹ
Bài sau
Bonsai Deadwood: Mọi thứ bạn cần biết