Cách xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi

Cách xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi. Làm thế nào để xử lý nước bể cá khi bị tanh và bốc mùi hôi? Thậm chí bể còn có dấu hiệu nước bị vẩn đục, thành bể xuất hiện nhiều rêu xanh… Trong bài viết này, Cacanhmini.com hướng dẫn bạn một số cách hữu ích để xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi.

cay-rau-ram-thuy-sinh-1
Cách xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi

Nguyên nhân khiến nước trong bể cá bị tanh và có mùi hôi

Cá sản sinh ra amoniac – một hợp chất có mùi khá khó chịu và giải phóng chất độc gây hại cho cá. Ngoài ra còn có nhiều thức ăn thừa bị tích tụ bên dưới đáy bể. Tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có hại phát triển.

Bể cá bị tanh không đơn giản chỉ là một sự phiền toái. Nó còn là một dấu hiệu cho thấy môi trường sống của cá không hề lành mạnh, thậm chí là đã bị ô nhiễm. Nếu tình trạng này tiếp tục duy trì, những em cá cưng của bạn có thể sẽ bị chết. Và mùi tanh trong bể càng nặng hơn.

lam-sach-kinh-be-ca-1
Nguyên nhân khiến nước trong bể cá bị tanh và có mùi hôi

Cách xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi

Để xử lý nước bể cá bị tanh và có mùi hôi, theo Cacanhmini.com bạn cần thực hiện những công việc sau đây. Nên nhớ là mùi tanh là một trong những vấn đề phiền toái đối với chiếc bể cá của bạn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể loại trừ nó. Nếu có chế độ bảo trì bể tốt. Và cần thiết nhất là giữ cho môi trường sống của cá luôn sạch sẽ và trong lành.

Lau dọn sạch bể

Việc đầu tiên cần làm là hãy loại bỏ các chất ứ đọng, thức ăn thừa, chất thải cặn bã có trong bể. Hãy chắc chắn rằng không có bất kỳ sinh vật gì chết trong bể như cá, ốc hay các loại thực vật khác. Tiến hành lau dọn sạch toàn bộ cả trong lẫn ngoài bể. Đồng thời, làm sạch hết những đồ trang trí và phụ kiện có trong bể.

lam-sach-kinh-be-ca-2
Lau dọn sạch bể

Xử lý rêu tảo

Hiện nay, các loại dụng cụ để loại bỏ rong, rêu, tảo đều được bày bán tại các cửa hàng. Bạn hãy cào lớp rêu tảo đóng trên bề mặt. Và chà xát xung quanh bề mặt thành bể… Bên cạnh đó, có thể kết hợp nuôi một vài em cá Tỳ Bà để chúng làm osin đảm đang, dọn dẹp thật sạch bể cá của bạn.

Kiểm tra bộ lọc

Kiểm tra bộ lọc của bạn, làm sạch bộ lọc của bạn mỗi tuần một lần và đảm bảo nó không bị bám bẩn. Hãy chắc chắn rằng nguồn nước trong bể không ứ đọng, bộ lọc luôn luân chuyển bề mặt nước. Bạn có thể nâng mực nước trong bể lên để các dòng chảy của bộ lọc trong di chuyển trên mặt nước. Nếu cần thiết, bạn có thể phải lắp thêm một thanh phun hoặc bổ sung thêm một thậm chí hai máy bơm cho bể cá của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn có một bộ lọc đủ lớn và nhiệt độ nước trong bể luôn phù hợp với cá.

fluval-306-1
Kiểm tra bộ lọc

Thay nước bể cá

Một số anh em thay hơn 50% lượng nước trong bể để hạn chế tình trạng bể cá bị tanh. Đây sẽ là một cách hay nếu bạn là một người nuôi cá giàu kinh nghiệm cá. Và biết những gì cần cho những chú cá của mình. Còn nếu không, bạn có thể thay khoảng 20% lượng nước trong bể một lần/tuần. Có thể sử dụng một mẹo nhỏ là đánh dấu mốc 20% lượng nước vào thành bể. Rồi tháo nước ra đến mốc đó, sau đó đổ đầy bể bằng nước đã được khử clo. Việc thay một lượng nước lớn có thể gây sốc cho bộ lọc và tiêu diệt các vi khuẩn có lợi.

Bạn có thể cần phải thay một lượng nước nhỏ trong bể nhiều lần trong vài ngày cho đến khi mùi tanh biến mất. Hãy sử dụng bộ test để kểm tra nồng độ amoniac và nitrat. Và cũng nhớ kiểm tra sức khỏe những chú cá thường xuyên nhé.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá siêu hay cho các anh em, đừng bỏ lỡ trên Cacanhmini.com:

Nuôi tép cảnh cần chuẩn bị gì

Nhiệt độ có ảnh hưởng đến chế độ ăn của cá Koi

Cách thả cá mới mua vào bể mà không chết

Cá Hồng Két đẻ trứng có nở được không

Phát hiện cá bảy màu sắp đẻ

Bài trước
Xem tử vi hàng ngày 11 tháng 4 năm 2022
Bài sau
Trang trí bể cá bằng cây giả cây thủy sinh nhân tạo

Xem Thêm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.