Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc

Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc. Anh Nick Cain cùng nhóm bạn thường đến chơi tại những bãi biển nằm dọc theo Công viên Quốc gia Freycinet ở Tasmania, Úc. Và tình cờ thay anh đã bắt gặp một sinh vật lạ trôi dạt vào ven bờ. Đó là cá mặt trời khổng lồ, được xem là loài cá có xương lớn nhất còn sống trên thế giới. Và trọng lượng của loài cá này có thể nặng đến 2,5 tấn.

ca-mat-troi-1
Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc

Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc

Anh kể lại với đài ABC, Úc. ”Thường thì bạn sẽ bắt gặp một con heo hay một con hải cẩu. Nhưng lần này những gì chúng tôi thấy rất kỳ quặc. Đó là một con quái vật khiến chúng tôi khá sốc.”

Nick cho biết rằng sau đó anh đã cùng với hai người bạn khác cố gắng di dời cá mặt trời sang nơi khác. Tuy nhiên, họ không đủ sức. Sau khi kiểm tra và đo đạc, kết quả cho thấy cá mặt trăng mà anh phát hiện được nặng đến 1,2 tấn. Chiều dài lên đến 2m và chiều rộng là 1m.

Các nhà sinh vật học thuộc Công viên Quốc gia Freycinet, Úc xác định rằng đây là loài cá mặt trời khổng lồ độc đáo và hiếm có trên thế giới. Chúng có tên khoa học là Mola mola.

ca-mat-troi-2
Nick Cain phát hiện xác cá mặt trời khổng lồ.

Loài cá quái vật siêu lười

Đặc trưng của loài cá này là thân hình rất kỳ quái cùng với những chiếc vây lưng khổng lồ. Cá mặt trời được xem là loài cá có xương lớn nhất thế giới. Chúng có thể nặng đến 2,5 tấn và dài hơn 3m. Loài cá này sống đơn độc và thường xuất hiện ở những vùng biển ấm trong vùng nhiệt đới. Mặc dù chúng bơi theo dòng hải lưu ngoài đại dương, tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng cũng xâm nhập vào các vùng nước ven bờ.

Nguyên nhân cá mặt trời thường dạt vào bờ biển là vì chúng không thể tìm thấy đường trở lại đại dương. Rồi mắt cạn trong những vùng nước nông. Một phần nữa là do cơ thể và trọng lượng của cá quá nặng nề, khiến chúng lười biếng bơi lội. Còn khi ở ngoài khơi xa, cá mặt trời chỉ việc nghiêng mình rồi trôi theo các dòng hải lưu và đi hết từ đại dương này đến đại dương khác.

ca-mat-troi-3
Năm 2019, cũng phát hiện cá mặt trời khổng lồ dạt lên cửa sông Murray, phía nam Úc.

Ngoài ra, cũng bởi vì thói quen bơi ì ạch đó mà chúng được tin rằng đang giỡn với mặt trời. Nên được gọi tên là loài cá mặt trời. Một số nước thì gọi loài cá này là cá mặt trăng.

Đẻ đến 300 triệu trứng/lần

Một thông tin cực kỳ thú vị nữa về cá mặt trời hay cá mặt trăng. Chúng là những nhà vô địch về khả năng đẻ trứng. Mặc dù thời gian mang thai chỉ khoảng 3 tuần nhưng chúng có thể đẻ đến 300 triệu trứng/lần. Trứng cá trôi lơ lửng theo các dòng hải lưu.

Dù vậy, hiện nay, nhiều quốc gia đã đưa cá mặt trời vào sách đỏ để bảo tồn. Do thói quen săn bắt ở nhiều nơi và số ượng cá mặt trời ngày nay khá khiêm tốn.

Tổng hợp: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Xem ngay tin tức cực hot về các loài cá thú vị nhất thế giới, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập

Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển gần Sydney

Cá đao cực kỳ nguy cấp hiện đang phục hồi

Bể cá cảnh giá trăm triệu đồng chết sạch vì đâu

5 loại cá cảnh biển đẹp được yêu thích nhất năm 2020

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Cây thủy sinh Bucep bóng ma khiến dân chơi phát sốt
Bài sau
Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand