Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn

(Cá Cảnh Mini) – Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn. Cá mún hay còn gọi là cá hòa lan/cá hà lan, cá hột lựu, cá hồng mi, là một trong những loại đẹp nhất và dễ nuôi. Có vẻ như loài cá này quá quen thuộc với anh em.

Chúng có nhiều màu sắc đa dạng, đáng chú ý nhất là đỏ, vàng, cam, đen … Tuy nhiên, theo Cacanhmini.com loại cá cảnh phổ biến và phổ biến nhất là cá mún hòa lan màu đỏ.

Cá mún cá hòa lan Cá mún cá hòa lan

Nguồn gốc cá mún cá hòa lan

Cá mún cá hà lan có tên tiếng Anh là platy fish, tên khoa học là Xiphophorus spp. Tụi này cùng họ với cá bảy màu và phân bố tự nhiên ở vùng trung Mỹ và Mexico.

Cá mún gia nhập vào thị trường cá cảnh nước ta từ thập niên 70. Sau đó, cá hòa lan có thêm nhiều màu sắc phong phú hơn như hạt lựu và hồng mi… Hiện nay, theo Cacanhmini.com cá mún cá hà lan trở nên phổ biến với các anh em dân chơi cá cảnh ở nước ta.

Đặc điểm của cá mún cá hòa lan

Nếu anh em đã biết đến cá bình tích, thì cá mún cá hòa lan cũng có kích thước tương tự. Nhưng có thể kích thước nhỏ hơn một chút.

Một số loại cá mún sở hữu phần thân ngắn, lưng cao, bụng tròn với kích thước nhỏ. Đặc biệt có cá trống thường có vây lưng dài rất đẹp. Cá mái thì bụng bự to tròn quanh năm.

Như Cacanhmini.com đã chia sẻ ở trên, loại này có nhiều màu sắc khác nhau, thậm chí là sự pha trộn và kết hợp những màu sắc với nhau. Tuy nhiên, cá hà lan phổ biến nhất có màu đỏ hoặc màu đốm đen.

Đây là loài cá có bản tính hiền lành, thân thiện, sống cùng bầy đàn. Tụi này cũng được nhiều anh em nuôi cùng với một số loài cá thân thiện khác. Chẳng hạn như cá ngựa vằn, cá mây trắng, cá bảy màu, ốc táo

Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn

Môi trường thích hợp cho cá mún cá hòa lan

Cá mún rất thường được các anh em nuôi trong hồ thủy sinh và trang trí thêm nhiều loại cây thủy sinh trong hồ. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý về tỉ lệ kích thước của hồ và diện tích trồng cây thủy sinh để cá có không gian bơi lội.

Để cá mún mau lớn và phát triển tốt, đa phần anh em nên chuẩn bị thêm hệ thống máy lọc hiệu quả. Nhằm loại bỏ lọc sạch các chất bẩn hay thức ăn dư thừa trong nước.

Đồng thời cũng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn hay mầm bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm máy sủi oxy bật ở mức độ nhẹ.

À quên, Cacanhmini.com giới thiệu thêm với những anh em mới chơi một số chuyên gia dọn dẹp vệ sinh hồ hiệu quả nhất quả đất. Đó là chuyên gia ốc táo, tép cảnh, cá chuột, cá lau kính… Nếu được anh em nên nuôi thêm một vài chuyên gia này trong hồ để tụi nó làm nhiệm vụ của mình.

Cá hòa lan hột lựu sinh hoạt ở mọi tầng nước. Nhờ bản tính hiền lành như hoa hậu thân thiện mà một số anh em nuôi cùng với các chú cá bảy màu, cá bình tích, cá hoàng kim cá hồng kim đuôi kiếm… Tạo thành một bể thủy sinh sống động, thu hút bất cứ ai ngắm nhìn.

Thức ăn cho cá mún cá hòa lan

Cá mún cá hà lan là loại ăn tạp, dễ ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi, dễ mau lớn, dễ phát triển. Nếu bận quá thì bạn chỉ cần cho tụi nó ăn thức ăn dạng viên được bán tại các tiệm cá cảnh. Và cho tụi nó ăn 1-2 lần/ngày.

Bên cạnh đó, có thể đổi món cho các em cá hiền lành này bằng các thức ăn tươi . Ví dụ như trùn chỉ, sâu đông lạnh, trúng tôm, trúng tép, bo bo… tạo sự ngon miệng và thích thú cho tụi nó khỏi chán ăn.

Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn

Lưu ý khi nuôi cá mún cá hòa lan

Cacanhmini.com chia sẻ lưu ý đầu tiên khi nuôi cá mún cá hòa lan với các anh em. Đó là khi thay nước, anh em chỉ thay khoảng 50 đến tối đa là 70% nước trong hồ. Đồng thời chú ý nhiệt độ của nguồn nước mới khi cho vào hồ.

À ngoài ra, một điều này nữa cũng rất thú vị cho các anh em mới tập chơi cá. Cá mún cá hòa lan được nhận xét là cực kỳ dễ nuôi và dễ chăm sóc luôn. Chúng cũng có tuổi thọ lâu hơn cá bảy màu. Và cũng ít bị bệnh hơn chú cá bình tích tinh nghịch.

À tuy nhiên, nói đi cũng nói lại. Vài anh em chia sẻ với Cacanhmini.com là trên thực tế, tụi cá hòa lan lại rất nhạy cảm với môi trường. Thời tiết hay nhiệt độ nước thay đổi đột ngột cũng có thể khiến tụi nó ra đi đoàn tụ với ông bà.

Mà đã ra đi là ra đi toàn bộ, theo bầy đàn. Anh em nào mới chơi mà gặp phải tình trạng không kịp chào từ biệt đàn cá yêu dấu của mình thì cũng là chuyện thường ngày thôi. Chúc anh em may mắn và có bầy cá hòa lan đẹp nhé.

Tác giả: Thanh Vi

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá mún cực kỳ hữu ích cho 500 anh em:

Các loại cá mún đẹp và cách ép cá mún đẻ

Chiêm ngưỡng các loại cá mún Koi đẹp hiếm có khó tìm

Cá mún đỏ sức hút từ cái nhìn đầu tiên

Dấu hiệu cá mún sắp đẻ

Chuyên Mục: Cách nuôi cá cảnh
Bài trước
Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu
Bài sau
Cá chuột chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy