Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu

(Cá Cảnh Mini) – Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu. Cá vàng, cá ba đuôi hay còn gọi là cá vàng ba đuôi, cá tàu dường như đã quá quen thuộc với các anh em dân chơi cá cảnh.

Đây là một loại cá cảnh nước ngọt thuộc họ cá chép. Cá vàng ba đuôi sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt. Đặc biệt phân bố tại vùng Bắc Á và Đông Nam Á.

Tham khảo thêm kinh nghiệm nuôi cá ba đuôi từ Cacanhmini.com: 9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi.

Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu

Đặc điểm cá vàng cá ba đuôi

Cá vàng có nhiều màu sắc khác nhau như ngũ hoa, đỏ, cam, bạch long giác ngọc hay hắc đơn… Đuôi cá vàng có thể là dạng hình đuôi voan, đuôi quạt hay kể cả đuôi sao chổi…

Theo nhiều anh em chia sẻ với Cacanhmini.com, cá vàng có khả năng thay đổi màu sắc theo phổ ánh sáng trong bể nuôi. Chẳng hạn như bạn nuôi cá vàng trong bể tối, cá sẽ có màu nhạt hơn vào các buổi sáng và sẽ mất màu dần theo thời gian.

Một em cá vàng ba đuôi trưởng thành có thể đạt đến kích thước từ 8 đến 13 cm. Trong điều kiện sống tốt, cá vàng có thể sống đến hơn 20 năm. Tuy nhiên, thông thường cá nuôi vàng anh em nuôi trong nhà có tuổi thọ khoảng 6 đến 8 năm.

Môi trường thích hợp cho cá ba đuôi

Một bể nuôi lý tưởng cho cá ba đuôi là có chiều dài từ 100 đến 120 cm. Tùy theo điều kiện, anh em có thể nuôi cá ba đuôi trong bể kính hình vuông hay hình chữ nhật, bể hình tròn hay nuôi cá ba đuôi trong hòn non bộ.

Bên trong bể bạn có thể trang trí một ít sỏi trải bên dưới, hoặc thêm vài cây thủy sinh nhỏ, tiểu cảnh nhỏ cho cá ẩn náu.

Nhiệt độ nước phù hợp cho cá vàng là từ 19 đến 20 độ C. Độ cứng nước 10 – 15 và độ pH từ 6 – 8. Cá ba đuôi cũng dễ tính hơn các loại cá cảnh khác khi có thể sống trong môi trường nước độ mặn khoảng 10% và cần ít dưỡng khí.

Tuy nhiên, theo Cacanhmini.com để cá vàng ba đuôi khỏe mạnh và phát triển tốt nhất, bạn sử dụng thêm máy lọc nước (và máy đo hàm lượng vi khoáng trong nước). Ngoài ra, anh em chủ nuôi cần thay nước cho bể cá vàng ít nhất mỗi lần một tuần.

Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu Cách nuôi và chăm sóc cá vàng cá ba đuôi sống lâu

Thức ăn cho cá vàng

Cá vàng cá ba đuôi là loài cá ăn tạp. Thức ăn của chúng rất đa dạng, từ các loại trùn chỉ, giáp xác, côn trùng, thực vật cho đến các loại thức ăn dạng viên.

Nếu anh em quá bận rộn và không có nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn tươi sống cho các em cá vàng thì có thể sử dụng thức ăn dạng viên.

Thỉnh thoảng đổi món cho các chú cá vàng với tôm cắt nhỏ, lăng quăng, trùn chỉ hay thức ăn đông lạnh.

Kinh nghiệm cho cá vàng ăn từ Cacanhmini.com là anh em chỉ cho ăn với lượng vừa đủ. Cá vàng rất háu ăn và dường như tìm mồi liên tục.

Đi kèm với đó là chúng cũng bài tiết liên tục. Do đó, cách tốt nhất để loại bỏ lượng thức ăn thừa và chất thải của cá vàng là kết hợp nuôi chung với các chuyên gia vệ sinh dọn dẹp bể cá.

Ốc táo, cá lau kính, cá chuột cũng là lựa chọn khá tuyệt cho bạn. Tụi này vừa làm phong phú và sinh động thêm cho bể cá, vừa giúp dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ các chất dư thừa trong hồ. Quá tuyệt cho các anh em đỡ nhức đầu với việc vệ sinh bể cá rồi.

Lưu ý khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

Vào mùa mưa, cá vàng cá ba đuôi rất thường hay mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng. Để phòng bệnh cho cá vàng ba đuôi, chủ nuôi nên lưu ý vệ sinh môi trường sống cho cá vàng thường xuyên.

Thay nước ít nhất mỗi tuần một lần với khoảng 50 đến 70% lượng nước trong bể. Bên cạnh đó, cũng nâng cao thực đơn bổ dưỡng cho các chú cá vàng với một vài món ăn tươi sống.

Tác giả: Hoàng Tâm – Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh từ các anh em dân chơi:

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

10 loại cá vàng độc lạ có một không hai

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

Top 10 loài cá cảnh nhỏ dễ nuôi siêu đẹp

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Điểm danh những loài cá cảnh dễ nuôi không cần sủi oxy
Bài sau
Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn