Tiết lộ top 10 sự thật thú vị nhất về hà mã

(Cá Cảnh Mini) – Tiết lộ top 10 sự thật thú vị nhất về hà mã. Hà mã có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara. Và là động vật có vú trên cạn lớn nhất trên thế giới. Chúng nặng từ 2.200 đến 9.900 pound. Điều này tương đương từ 1 đến 4,5 tấn.

Loài động vật có vú này sinh sống ở các hồ, sông và đầm lầy ngập mặn. Hà mã, cùng với hà mã lùn (một loài hà mã nhỏ có nguồn gốc từ Tây Phi), là một loài còn tồn tại trong họ Hippopotamidae.

Hà mã được coi là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất trên toàn thế giới. Chúng không thể đoán trước và có thể trở nên hung dữ nếu ai đó xâm phạm vào môi trường sống của chúng. Vì phát hiện một con hà mã rất khó và nguy hiểm. Cacanhmini.com tiết lộ top 10 sự thật thú vị nhất về hà mã qua bài viết sau đây.

Hà mã có họ hàng gần với động vật giáp xác

Có một điều mà bạn chắc chắn chưa biết. Các nhà khoa học cho rằng hà mã là loài có họ hàng gần nhất với động vật giáp xác. Cá voi, cá heo là các thành viên của phân bộ Cetacea. Người ta tin rằng các loài này có một tổ tiên chung cách đây khoảng 55 triệu năm.

Hà mã có cái đầu khổng lồ

Thoạt nhìn, bạn có thể không nhận ra cái đầu của hà mã to như thế nào. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu phần đầu chiếm khoảng 35% trọng lượng cơ thể của hà mã? Mỗi chiếc ngà của nó nặng tới khoảng 6,6 pound. Thậm chí, có loài còn có thể há miệng tới 150 độ.

ha-ma-3
Tiết lộ top 10 sự thật thú vị nhất về hà mã

Hà mã dành phần lớn cuộc đời dưới nước

Hà mã không đổ mồ hôi. Bạn có thể tự hỏi điều này có liên quan như thế nào đến việc sống dưới nước? Đây là mối liên hệ: bởi vì hà mã không thể đổ mồ hôi. Da của hà mã nhanh chóng trở nên khô trên mặt nước. Cơ thể tiết ra chất nhờn giúp giữ ẩm cho da, chống cháy nắng và có đặc tính chống vi khuẩn.

Đôi khi chất này được gọi là “mồ hôi máu” vì nó làm cho hà mã có màu đỏ hồng như thể nó được bao phủ bởi máu. Nhưng, như đã đề cập, nó không phải mồ hôi cũng không phải máu. Chất này trở thành màu đỏ cam vài phút sau khi tiết ra và cuối cùng có màu nâu. Bất chấp điểm cộng đáng kinh ngạc này. Hà mã vẫn dành khoảng 16 giờ mỗi ngày dưới nước. Và chúng chỉ ra ngoài vào lúc bình minh để tìm kiếm thức ăn. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Ngỡ ngàng trước những sự thật khó tin về sư tử biển

Hà mã không biết bơi cũng như thở dưới nước

Mặc dù dành phần lớn cuộc đời dưới nước nhưng hà mã không biết bơi. Chúng chỉ đang phi nước đại trên mặt nước. Chúng đã phát triển một hệ thống tự động đưa đầu lên trên mặt nước để thở. Hà mã trồi lên mặt nước từ bốn đến năm phút một lần để hít thở. Chúng có thể làm điều này ngay cả khi đang ngủ.

Tuy nhiên, hà mã con chỉ có thể nín thở dưới nước tối đa 5 phút. Vì vậy, chúng lại trồi lên sau mỗi bốn đến năm phút.

Hà mã là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất thế giới

Khoảng 500 người chết mỗi năm ở châu Phi vì bị hà mã cắn. Chúng rất hung dữ và khó đoán. Vì vậy mọi người nên hết sức cẩn thận nếu bằng cách nào đó chúng lại đến một khu vực gần với hà mã.

Vào năm 2014, mười hai trẻ em và một người lớn đã bị hà mã giết chết khi băng qua sông Niger trên một chiếc thuyền. Hà mã lật thuyền và giết chết tất cả mọi người.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Arche ở Burundi đưa ra 11 trường hợp hà mã cắn xuất hiện trong một năm tại khoa cấp cứu. Trong khi không có bệnh nhân nào tử vong. Nhưng hầu hết họ đều bị tàn tật vĩnh viễn. Nghiên cứu chỉ ra rằng vết cắn của hà mã nên được coi là một chấn thương đáng kể vì nó rất nguy hiểm đến tính mạng. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Hà mã ăn hơn 60 pound thức ăn mỗi đêm

Hà mã là động vật có vú lớn. Sau 16 giờ dưới nước, chúng ra ngoài và bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Chúng dành những giờ còn lại trên cạn, ăn trái cây và thực vật.

ha-ma-1
Tiết lộ top 10 sự thật thú vị nhất về hà mã

Hà mã cũng có kẻ thù trong tự nhiên

Trong khi hà mã được coi là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất trên Trái đất. Nhưng vẫn có một số loài động vật có thể giết chết chúng. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy rất hiếm và chỉ xảy ra nếu hà mã rơi vào hoàn cảnh bất lợi.

Hà mã không phát triển liên kết xã hội

Hà mã không phải là một động vật xã hội và không phát triển các liên kết xã hội. Một ngoại lệ là mối quan hệ giữa mẹ và con cái. Hơn nữa, hà mã thường không có hành vi lãnh thổ. Có nghĩa là chúng không có khả năng bảo vệ lãnh thổ của mình như các loài động vật khác. Con duy nhất có thể biểu hiện kiểu hành vi này là con đực thống trị và chỉ ở dưới nước. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hải cẩu

Con hà mã già nhất thế giới sống 65 năm

Hà mã có tuổi thọ trung bình từ 40 đến 50 năm. Tuy nhiên, hai con hà mã được biết đến trên thế giới đã sống vượt quá con số đó. Con đầu tiên là hà mã Donna, sống tại vườn thú Mesker Park ở Evansville, Indiana, Hoa Kỳ. Nó qua đời vào năm 2012 khi 61 tuổi.

Con hà mã lâu đời nhất khác sống ở Vườn thú Manila, Philippines, và được gọi là Bertha. Nó đã sống trong vườn thú từ năm 1959 khi nó mở cửa. Bertha qua đời vào năm 2017 khi bà khoảng 65 tuổi.

Hà mã có một ý nghĩa to lớn trong nền văn hóa toàn thế giới

Nếu bạn thực hiện một số nghiên cứu, bạn sẽ thấy rằng hà mã là một tài liệu tham khảo văn hóa thiết yếu trên toàn thế giới. Ví dụ, thần thoại Ai Cập miêu tả thần Set có hình dạng của một con hà mã đỏ khi chiến đấu với Horus.

Hà mã cũng là một chủ đề trung tâm trong các câu chuyện dân gian châu Phi. Mặc dù nó không phổ biến ở châu Âu vì hà mã không phải là một loài động vật phổ biến trên lục địa này, nhưng vẫn có một bức tranh sơn dầu mang tính biểu tượng của Peter Paul Rubens có tên là “The Hippopotamus and Crocodile Hunt”.

Hà mã cũng có những vai trò thiết yếu trong phim. Chẳng hạn như Nhân vật của Gloria trong phim “Madagascar” là một con hà mã.

Tác giả: AnAn Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tuổi thọ của Hà Mã là bao lâu

Top 5 thủy cung thú vị nhất ở Massachusetts

Các loài động thực vật phiên bản mini và khổng lồ

Top 7 quốc gia có nhiều đảo nhất trên thế giới

5 địa điểm cắm trại hấp dẫn nhất ở California vào mùa hè

Khám phá ngay những loài cá to lớn nhất đại dương

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Ngỡ ngàng trước những sự thật khó tin về sư tử biển
Bài sau
Khám phá bí mật và sự thật về hải mã