Cá Betta Rồng thường mắc bệnh gì nguyên nhân cách chữa trị

Cá Betta Rồng thường mắc bệnh gì nguyên nhân cách chữa trị. Cá Betta Rồng có tuổi thọ trung bình từ 3 đến 5 năm. Năm đầu tiên là năm cá betta rồng có màu sắc đẹp và rực rỡ nhất trong các năm. Những năm về sau, tuổi thọ của cá Betta Rồng có thể bị giảm sút do cá mắc những bệnh thường gặp? Vậy những bệnh đó là bệnh gì, nguyên nhân và cách chữa trị ra sao? Tìm hiểu ngay cùng Cacanhmini.com.

hinh-anh-ca-betta-dep-11
Cá Betta Rồng thường mắc bệnh gì nguyên nhân cách chữa trị

Thông tin cho anh em về cá Betta Rồng

Cách đây vài năm trước, cá betta rồng đã xuất hiện tại Việt Nam và tạo nên cơn sốt không nhỏ trong giới nuôi cá. Cho đến nay, dù không còn quá xa lạ nhưng cá betta rồng vẫn có sức hút rất lớn đối với các anh em chơi cá.

Hiện nay, cá betta rồng được bán với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, nhờ vẻ đẹp rực rỡ nổi bật, cá betta rồng vẫn được nhiều anh em yêu thích và muốn sở hữu ít nhất một em trong bộ sưu tập.

Cá betta rồng có nguồn gốc xuất hiện từ khu vực Đông Nam Á. Loài cá này còn được gọi là betta dragon. Người chơi cũng thường nhầm lẫn chúng với loài cá rồng, do trên mình và thân cá có mang vảy rồng.

hinh-anh-ca-betta-dep-9
Thông tin cho anh em về cá Betta Rồng

Đặc điểm của cá Betta Rồng

Màu sắc của cá betta rồng cũng rất nổi bật và phong phú. Có thể là chú cá màu đỏ với vảy rồng màu trắng. Hoặc có thể là màu vàng, trắng hay xám đen… Kết hợp với đó là bộ vây vô cùng sặc sỡ và bắt mắt.

Tuy nhiên, một chú cá được đánh giá là đẹp và đạt chuẩn là cả trên thân, vây, vảy của cá betta rồng đều sở hữu một màu đồng nhất và đều nhau.

Kích thước của chúng cũng khá nhỏ, chỉ khoảng 8 cm. Loài cá này có thể sống ở cả 3 tầng nước và có tính ăn tạp. Do đó, anh em có thể cho cá ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau.

Tuổi thọ của cá Betta Rồng

Tuổi thọ của cá betta rồng có thể là điểm bất lợi của loài cá này. Cá có tuổi thọ không cao, chỉ từ 3 đến 5 năm. Năm đầu tiên là năm cá betta rồng có màu sắc đẹp và rực rỡ nhất trong các năm. Những năm về sau, tuổi thọ của cá Betta Rồng có thể bị giảm sút do cá mắc những bệnh thường gặp? Vậy những bệnh đó là bệnh gì và cách chữa trị ra sao?

ve-sinh-be-ca-betta-1
Cá Betta Rồng thường mắc bệnh gì?

Cá Betta Rồng thường mắc bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị ra sao?

Bệnh Popeye ở cá Betta Rồng

Nguyên nhân và triệu chứng 

Cá Betta bị nhiễm bệnh Popeye sẽ có triệu chứng bị sưng một hoặc hai bên mắt. Bên ngoài mắt xuất hiện màng bao phủ hoặc màu trắng. Bệnh này khiến mắt cá bị sưng và tổn thương nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh Popeye ở cá Betta Rồng

Khi cá Betta bị nhiễm bệnh này, chủ nuôi cần cách ly cá bệnh và thay nước trong bể. Có thể điều trị bằng muối Epsom hoặc các thuốc đặc trị khác. Lưu ý là cá Betta có thể mắc thêm một số bệnh khác.

Bệnh lao ở cá Betta Rồng

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị mắc bệnh lao khi ăn phải những thức ăn bị ô nhiễm. Hoặc bị lây bệnh từ cá chết. Cá Betta thường có các triệu chứng như ở bệnh Popeye nhưng mất cảm giác thèm ăn ngay cả khi được cho ăn thường xuyên. Mắc bệnh này, cá Betta có thể chết chỉ sau vài tháng.

Cách phòng ngừa bệnh lao ở cá Betta Rồng

Để phòng bệnh cho cá Betta, chủ nuôi nên duy trì môi trường nước sạch sẽ. Không cho cá ăn thức ăn bị nhiễm bẩn. Ngoài ra cũng có thể chuẩn bị thêm một bộ lọc tốt đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho cá Betta.

Bệnh đốm trắng ở cá Betta Rồng

Nguyên nhân và triệu chứng

Thực chất bệnh đốm trắng là do ký sinh trùng trú ngụ trên cơ thể hoặc nằm bên dưới lớp da của cá betta. Khi quan sát kỹ, anh em sẽ thấy trên thân cá xuất hiện các đốm có màu trắng, trông giống các hạt cát hay hạt muối.

Thời gian đầu, những hạt cát hay hạt muối trắng thường xuất hiện ở phần đầu cá trước. Sau đó, lan dần ra phần miệng. Nếu chủ nuôi không xử lý kịp thời, nó sẽ lây lan đến toàn bộ cơ thể cá.

Còn một triệu chứng nữa, khi cá betta bị nhiễm bệnh đốm trắng. Cá có thể sẽ bơi chậm chạp và lờ đờ hơn mức bình thường. Thậm chí bạn phát hiện vây cá bị dính vào nhau. Cá betta thường xuyên bơi va quẹt vào thành hồ hay các vật trong trong hồ.

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá Betta Rồng

Để chữa trị bệnh đốm trắng ở cá Betta Koi Plakat, anh em cần pha loãng muối vào nước. Làm tăng nhiệt độ nước. Sau đó, thay nước và làm vệ sinh hồ. Đồng thời sử dụng thuốc điều trị Aquarisol hay Bettazing liên tục trong 2 tuần để tiêu diệt hết ký sinh trùng.

Bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta Rồng

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị nhiễm khuẩn khi trong nước có chứa quá nhiều amoniac. Triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn là cá Betta mất cảm giác thèm ăn, bị mất màu. Hoặc có biểu hiện thường xuyên ở dưới đáy bể.

Cách điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta Rồng

Cách điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta là thay nước và vệ sinh sạch thức ăn thừa đọng lại dưới đáy bể. Có thể kết hợp sử dụng thêm các dung dịch kháng khuẩn.

ca-betta-vang-1
Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh ra sao?

Bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta Rồng

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị nhiễm trùng vây khi xung đột với các loài cá khác. Hoặc nguồn nước trong bể không được sạch sẽ. Khi mắc bệnh này, vây và đuôi của cá Betta thường thay đổi màu sắc hoặc bị khiếm khuyết. Bệnh có thể lây lan sang các em cá khác.

Cách điều trị bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta Rồng

Để điều trị bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta, chủ nuôi cần cách ly cá bệnh. Trường hợp nhẹ có thể pha thêm muối vào để sát khuẩn. Đối với trường hợp nặng cần sử dụng thuốc đặc trị.

Bệnh thối vây ở cá Betta Rồng

Nguyên nhân và triệu chứng

Triệu chứng đầu tiên khi cá nhiễm bệnh thối vây là bạn sẽ thấy phần viền ở vây cá sẽ nhanh chóng bị mất màu. Ban đầu vây cá chuyển sang màu trắng, nâu, hoặc đỏ rồi lan nhanh sang toàn bộ ở phần vây cá.

Khi tình hình bệnh bắt đầu tồi tệ hơn, phần bị mất màu sẽ lây lan đến tia vây, thậm chí ở phần thân cá. Đến mức này, nếu chủ nuôi không nhanh chóng điều trị cho cá, có thể sẽ làm hỏng hết toàn bộ phần vây cá, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập, thậm chí gây chết cá.

Bệnh này xảy ra khi hồ nuôi và nước trong hồ thường xuyên bị dơ, khiến cho cá betta bị căng thẳng và suy giảm khả năng miễn dịch bảo vệ trước các loại vi khuẩn xung quanh.

Cách chữa trị bệnh thối vây ở cá Betta Rồng

Cách ly cá betta bị bệnh. Vệ sinh hồ cá rồi thay toàn bộ nước trong hồ. Sử dụng thuốc chuyên trị bệnh thối vây dành cho cá betta. Điển hình như thuốc Jungle Fungus Eliminator, Tetracycline, Maracyn, Maracyn II, Waterlife- Myxazin, MelaFix… Đặc biệt lưu ý anh em nên xem kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và sử dụng theo đúng liều lượng ghi trên hộp thuốc.

Một biện pháp nữa cũng có thể khiến cá betta mau chóng khỏe lại là anh em nên dùng thêm máy sủi oxy. Điều này sẽ cung cấp thêm oxy cho cá thở trong quá trình điều trị bệnh. 

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Tuyển tập các bí kíp nuôi cá Betta chiến dũng mãnh, xem ngay trên Cá Cảnh Mini:

Làm thế nào để tăng tuổi thọ của cá betta

Làm thế nào để xác định tuổi của cá Betta Lia Thia Xiêm

Bí kíp chọn cá Betta Lia Thia Xiêm khỏe sung chiến

Thức ăn cho cá Betta bột Lia Thia bột cá Xiêm bột

Cách nuôi cá betta trong hồ thủy sinh

Cá betta biểu diễn nhảy qua vòng như diễn viên xiếc

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , ,