Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh

(Cá Cảnh Mini) – Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh. Với những anh em mê cái lạ và thích nuôi những loài cá đặc biệt và độc đáo Thì cá Mập nước ngọt lại là lựa chọn rất phù hợp.

Ngắm nhìn đàn cá Mập nước ngọt bơi lội trong bể, bạn có thể tưởng tượng ra một đại dương xanh thu nhỏ ngay chính trong ngôi nhà của mình. Cùng Cacanhmini.com tìm hiểu về loài cá độc đáo này. Và cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh.

Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh

Xuất xứ và đặc điểm của cá mập nước ngọt cá mập Thái

Nguồn gốc xuất xứ của cá mập nước ngọt

Cá Mập nước ngọt còn được gọi là cá mập cảnh, cá mập cảnh nước ngọt, cá Mập Thái, cá tra yêu… Tên tiếng Anh của chúng là Sutchi catfish hay Iridescent shark – catfish.

Đây là loài cá da trơn, thuộc họ cá tra. Phân bố chủ yếu ở sông Mê – Kông, Chao Phray ở Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Loài cá mập cảnh này được nhân giống thành công tại Việt Nam vào năm 1997.

Đặc điểm của cá mập cảnh cá mập nước ngọt

Một số anh em thường nhầm lẫn cá mập cảnh với cá Thành Cát Tư Hãn. Thế nhưng, quan sát kỹ anh em sẽ thấy cá mập cảnh hay cá mập Thái sẽ có những đặc điểm như:

  • Phần lưng nhô cao, miệng ngắn, môi dưới chề xuống, đầu phẳng hình nón, da trơn không có vảy.
  • Cá có vây ngực, vây hậu môn và vây đuôi chẻ. Màu sắc thường thấy ở loài cá này là màu xanh đen. Một số em lại có màu trắng, trắng xám hay trắng bạc độc đáo.
  • Cá Mập nước ngọt giỏi thích nghi trong môi trường ao, hồ, sông… Kích thước có thể lên đến 100cm. Chúng thích bơi theo đàn và sau khi trưởng thành thì tách riêng độc lập.

Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh

Chuẩn bị hồ nuôi cho cá Mập nước ngọt cá mập cảnh

Nếu được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, cá mập Thái cá mập cảnh có thể phát triển chiều dài lên đến 100cm. Do đó, bể có kích thước lớn sẽ phù hợp hơn với loại cá này.

Trong hồ, không cần bố trí đèn led vì chúng không cần nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, lời khuyên từ Cacanhmini.com là anh em cần phải có hệ thống lọc mạnh. Nhiệt độ thích hợp trong hồ dao động từ 24 – 28 độ C, độ pH 6.0 – 7.2.

Cá cần nhiều không gian để bơi lội nên việc trang trí rườm rà là không cần thiết. Bạn chỉ cần thêm vài mảnh gỗ hay rải một lớp cát mỏng bên dưới đáy hồ là được.

Tuy có hệ thống lọc nước mạnh, nhưng việc thay nước cũng không thể lơ là. Khi thay, anh em nên giữ lại 1/3 nước cũ để cá làm quen dần.

Cá mập nước ngọt cá mập cảnh màu trắng bạc, cực đẹp, độc đáo và bắt mắt.

Thức ăn của cá Mập nước ngọt

Cá Mập Thái là loài ăn tạp. Chúng ưa những loại như côn trùng, giáp xác nhỏ, giun, trùng chỉ, thực vật thủy sinh, sinh vật phù du… Và cả thức ăn dạng viên.

Lời khuyên từ Blog Cacanhmini.com là anh em nên đa dạng khẩu phần ăn hàng ngày cho cá mập nước ngọt. Vì chế độ ăn đầy đủ chất và an toàn để cá sinh trưởng tốt.

Ngoài ra, một điều khá quan trọng cần anh em lưu ý là. Nếu anh em không muốn cá mập cảnh lớn quá nhanh quá nguy hiểm mà chỉ muốn giữ các em ấy nhỏ xinh trong hồ.

Thì có thể cho chúng ăn ít đi, giảm số lần cho ăn/ngày. Cacanhmini.com cảnh báo các anh em trước rồi đấy nhé.

Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh Cách nuôi cá mập nước ngọt cá mập Thái làm cảnh

Tập tính sinh sản của cá Mập nước ngọt

Cá Mập nước ngọt đẻ trứng. Mỗi năm sẽ sinh sản một lần. Trong môi trường sinh sản nhân tạo, sử dụng hormone, vuốt trứng, thụ tinh nhân tạo cho cá và ấp bằng bình vây.

Trong quá trình sinh sản, dinh dưỡng cho cá là không thể thiếu. Bạn có thể bổ sung thêm cho chúng thực phẩm tươi sống hay đông lạnh.

Cá mập nước ngọt có giá bao nhiêu trên thị trường?

Kích thước khi trưởng thành của cá mập nước ngọt là khá lớn. Do vậy, anh em nào muốn nuôi loài cá này thì cẩn chuẩn bị bể cá có kích thước lớn. Điểm cộng là giá thành của chúng rất mềm, chỉ dao động khoảng 10.000đ/em.

Tác giả: N.T – Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh siêu hay ho chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Kinh nghiệm phân biệt cá bảy màu đực và cái

Kinh nghiệm nhận biết tuổi của cá betta

Các loại thức ăn cho cá Koi giàu dinh dưỡng

Cách nuôi cá hoàng kim khỏe mạnh lên màu ánh kim đẹp

Cá khủng long 6 sừng 4 chân gây sốt giới chơi cá

Chuyên Mục: Cá cảnh
Bài trước
Cá Ngân Sa cá Hỏa Tiễn bơi nhanh như tay đua
Bài sau
Cách nuôi cá Trâm bơi theo đàn trong bể thủy sinh