Gặp gỡ 6 loài động vật lâu đời nhất gọi sông Mississippi là nhà của chúng

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Sông Mississippi là một con sông độc đáo ở Bắc Mỹ. Đó là khoảng 2.350 dặm dài và là con sông dài thứ 4 trên toàn thế giới. Vị trí đầu tiên thuộc về sông Nile dài 4.160 dặm. Trong khi dài, sông Mississippi rộng khoảng 11 dặm tại điểm rộng nhất. Tuy nhiên, ở một số nơi lại mảnh khảnh từ 20 đến 30 feet.

Sông Mississippi cũng đã cũ. Các nhà khoa học ước tính rằng dòng sông có tuổi từ 5,6 đến 40 triệu năm, nhưng lịch sử của nó kéo dài 70 triệu năm. Với tuổi đời lâu đời như vậy, bạn có thể tưởng tượng có bao nhiêu sinh vật từng gọi dòng sông này là nhà. Trong khi nhiều loài đã tuyệt chủng nhưng vẫn được tìm thấy dưới dạng hóa thạch, thì một số loài đã tồn tại hàng triệu năm. Hãy tiếp tục đọc để gặp một số loài động vật lâu đời nhất gọi sông Mississippi là nhà của chúng.

Chèo thuyền trên sông Mississippi ở Memphis, Tennessee
Sông Mississippi là một con sông độc đáo ở Bắc Mỹ. Đó là khoảng 2.350 dặm dài và là con sông dài thứ 4 trên toàn thế giới.

©iStock.com/ianpjones

cá mái chèo

Cá mái chèo Mỹ có nguồn gốc từ sông Mississippi. Nó còn được gọi là cá mái chèo Mississippi. Đó là một loài cá vây tia. Chúng có họ hàng gần với cá tầm. Cá mái chèo đã có từ rất lâu. Hóa thạch lâu đời nhất được ghi nhận có từ 125 triệu năm trước kỷ Phấn trắng sớm. Mặc dù vẫn thường được tìm thấy ở sông, nhưng chúng đã từng di chuyển tự do hơn trong điều kiện không thay đổi.

Cá mái chèo Mỹ không bị đe dọa, nhưng được coi là dễ bị tổn thương. Chúng dài khoảng 4,9 feet và nặng 60 pound. Những con cá độc đáo này có thân hình giống cá mập. Thông thường, cá mái chèo sống tới 60 năm trong tự nhiên và đôi khi lâu hơn. Những con cá lớn này thường được tìm thấy ở những khu vực sâu hơn, dòng chảy thấp. Đáng buồn thay, vì đánh bắt quá mức và phá hủy môi trường sống, quần thể đang giảm dần. Sự phá hoại của vẹm ngựa vằn ở sông Mississippi cũng ảnh hưởng tiêu cực đến loài cá lớn giống cá mập này.

Cá mái chèo Mỹ bơi trong suối
Cá mái chèo Mỹ có da nhẵn và gần như hoàn toàn bao gồm sụn.

©Saran Jantraurai/Shutterstock.com

cá sấu

Cá sấu là hóa thạch biết đi. Mặc dù cá sấu Mỹ không phổ biến ở bang Mississippi, nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy chúng trên khắp sông ở vùng nước lợ gần đầm lầy. Tuy nhiên, Louisiana có ít nhất 2 triệu con cá sấu ở Louisiana. Cá sấu đã tồn tại hàng triệu năm. Tổ tiên đầu tiên của chúng xuất hiện cách đây 245 triệu năm.

Cá sấu là loài săn mồi đỉnh lớn. Cá sấu Mỹ chủ yếu được tìm thấy rải rác khắp các bang miền nam trong các khu vực đầm lầy và đầm lầy. Chúng to lớn, dễ dàng dài tới 14 feet. Trên thực tế, con cá sấu lớn nhất bị bắt trên thế giới dài 15 feet 9 inch, nhưng có một số báo cáo về một con cá sấu dài hơn 19 feet ở Louisiana.

cá sấu
Bạn có thể tìm thấy cá sấu trên khắp sông ở vùng nước lợ gần đầm lầy.

©Jim Schwabel/Shutterstock.com

cá tầm vùng vịnh

Cá tầm là cá già. Hóa thạch lâu đời nhất từng được tìm thấy là từ 100,5 triệu năm trước đến 66 triệu năm trước trong kỷ Phấn trắng muộn. Cá tầm vùng Vịnh là một phân loài cá tầm sống ở Vịnh Mexico và một số con sông đổ vào vịnh. Chúng được coi là bị đe dọa và trong lịch sử, các nhà khoa học tin rằng chúng sống từ sông Suwannee trên bờ biển phía tây Florida và đến sông Mississippi. Những con cá này dài và trông giống cá mập. Những con cá độc đáo này cũng có kích thước và trọng lượng khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống của chúng. Cá tầm vùng vịnh chủ yếu hoặc chỉ ăn vào mùa đông, nhịn ăn vào những tháng ấm áp.

cá tầm vùng vịnh
Hóa thạch lâu đời nhất từng được tìm thấy của một con cá tầm từ 100,5 triệu năm trước đến 66 triệu năm trước trong kỷ Phấn trắng muộn.

© Chase D’animulls/Shutterstock.com

Cá mèo

Cá da trơn là một số loài cá lâu đời nhất trên thế giới. Hóa thạch cá trê đầu tiên được tìm thấy cho đến nay có niên đại khoảng 70 triệu năm trước. Cá da trơn rất quan trọng đối với môi trường của chúng và cũng là nguồn protein và chất dinh dưỡng tuyệt vời cho chúng ta. Cá da trơn không đề cập đến một loài cụ thể, mà thay vào đó là một nhóm cá vây tia độc đáo được biết đến với những chiếc râu nổi bật giống như râu của chúng. Một số loài cá da trơn phát triển rất lớn, trong đó có cá da trơn khổng lồ sông Mekong. Một số loài cá da trơn mặc dù đã trở thành loài xâm lấn, đặc biệt là trên khắp châu Âu.

Cá mèo
Cá da trơn là một số loài cá lâu đời nhất trên thế giới. Hóa thạch cá trê đầu tiên được tìm thấy cho đến nay có niên đại khoảng 70 triệu năm trước. Chúng có rất nhiều ở sông Mississippi.

©Kutikan/Shutterstock.com

trầm

Không thiếu cá vược ở sông Mississippi. Có một yêu thích cho người câu cá, thu hút họ từ khắp nơi trên thế giới. Một số loài cá vược phổ biến được tìm thấy ở sông Mississippi bao gồm cá vược miệng rộng, cá vược miệng nhỏ và cá vược sọc. Những con cá lớn này sống khoảng 5-6 năm. Tuy nhiên, cá vược có nguồn gốc từ vùng nước lạnh hơn sống gần 20 năm. Ở Texas, hóa thạch cá vược lâu đời nhất từng được phát hiện và ước tính rằng cá vược tồn tại khoảng 26 triệu năm trước. Con cá vược lớn nhất từng được đánh bắt ở bang Mississippi nặng 18 pound và 15 ounce. Anthony Denny bắt được con cá quái vật này ở Công viên Bang Natchez vào ngày 31 tháng 12 năm 1992. Thật là một cách tuyệt vời để kết thúc một năm!

Cá vược miệng lớn 2
Không thiếu cá vược ở sông Mississippi.

©Ryno Botha/Shutterstock.com

cá mập bò

Bạn có biết cá mập bò sống ở sông Mississippi? Cá mập bò là một trong những loài cá mập duy nhất có thể sống ở điều kiện nước ngọt và nước mặn. Đôi khi, chúng tiến vào sông Mississippi từ Vịnh Mexico. Mặc dù không phổ biến như bạn nghĩ, nhưng nó chắc chắn là thứ đáng xem. Cá mập bò bơi ở vùng nước ấm nông và nặng tới 290 pounds. Mặc dù chúng không phải là loài cá mập lớn nhất nhưng chúng rất hung dữ và hung dữ. Cá mập có một lịch sử lâu dài, bao gồm cả cá mập bò. Vẫn còn rất nhiều điều mà các chuyên gia chưa biết về loài cá mập hấp dẫn này. Tuy nhiên, chúng được cho là đã hàng trăm triệu năm tuổi.

Bạn có biết cá mập bò sống ở sông Mississippi? Cá mập bò là một trong những loài cá mập duy nhất có thể sống ở điều kiện nước ngọt và nước mặn.

©Albert Kok – Miền công cộng

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cuộc đụng độ ở California: Ai là người chiến thắng trong Trận chiến giữa Gấu đen và Sư tử núi?
Bài sau
Khám Phá 8 Bang Ấm Áp Nhất Trong Tháng 1