Tại sao chó bị tiêu chảy và cách giúp đỡ

Tiêu chảy là một trong những biến chứng y tế phổ biến nhất ở những người bạn chó của chúng ta. Điều này có thể là do việc cân bằng vi khuẩn đường ruột ở trẻ dễ bị xáo trộn, cùng với nhiều tác nhân gây tiêu chảy mà thú cưng của chúng ta có thể tiếp xúc hàng ngày.

Chó con của chúng tôi có thể bị tiêu chảy do mọi thứ từ ăn thức ăn béo của con người để tiếp xúc với vi khuẩn trong đất. Do mức độ khó chịu GI phổ biến ở chó, điều quan trọng là phải nhận thức được nhiều yếu tố có thể gây khó chịu cho dạ dày của con bạn.

Chúng tôi muốn giúp bạn giải quyết tận gốc bệnh tiêu chảy ở chó con, vì vậy hãy thảo luận về nhiều nguyên nhân có thể gây ra chứng đau bụng ở chó. Chúng tôi cũng sẽ đi sâu vào một số cách tốt nhất để giúp con bạn khỏi bệnh tiêu chảy, vì vậy hãy tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết bên dưới!

Tiêu chảy ở chó được coi là gì?

Chó Great Dane đi ị

©Victoria Rak/Shutterstock.com

Trước khi chúng tôi thảo luận về các nguyên nhân có thể khiến chó của bạn bị tiêu chảy, điều quan trọng là bạn phải hiểu tiêu chảy là gì ngay từ đầu. Để phát hiện phân bất thường ở chó đồng hành của bạn, trước tiên bạn phải hiểu những gì được coi là bình thường.

Phân của chó khỏe mạnh thường có màu nâu sô cô la, có hình dạng khúc gỗ và dễ nhặt. Nhiều người mô tả phân chó lý tưởng là có độ đặc của playdoh nhưng vẫn đủ mềm để chó dễ dàng đi qua. Nếu phân chó của bạn không được hình thành hoặc không thể lấy ra dễ dàng, thì điều này có thể có nghĩa là chúng đang bị phân mềm hoặc tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy ở chó có nhiều mức độ nghiêm trọng, đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia thú y sẽ yêu cầu bạn mô tả tình trạng tiêu chảy của chó theo khả năng của bạn. Mặc dù điều này có vẻ lạ, nhưng một số so sánh hữu ích nhất bao gồm kem phục vụ mềm, bánh pudding và chất lỏng.

Tại sao con chó của tôi bị tiêu chảy? 6 nguyên nhân có thể

Bây giờ bạn có thể xác định rằng con chó của mình đang bị tiêu chảy, đã đến lúc phân tích những nguyên nhân phổ biến nhất gây khó chịu GI ở những người bạn lông lá của chúng ta. Khác nhau, từ chế độ ăn uống bừa bãi đến ký sinh trùng khó chịu, hãy thảo luận về tất cả!

Họ đã ăn thứ mà họ không nên ăn

Thuật ngữ “chế độ ăn uống bừa bãi” dùng để chỉ một con chó ăn bất cứ thứ gì ngoài chế độ ăn uống tiêu chuẩn của chúng. Điều này có thể đề cập đến việc họ ăn những thứ tìm thấy trong thùng rác, ăn thức ăn béo của con người và thậm chí ăn những thứ ngẫu nhiên được tìm thấy ngoài trời khi họ đi dạo. Do hệ tiêu hóa của chó chưa quen với các loại thức ăn ngoài chế độ ăn tiêu chuẩn nên rất dễ dẫn đến trường hợp tiêu chảy. Điều này đặc biệt đúng nếu thực phẩm họ tiêu thụ có nhiều chất béo, vì cơ thể họ khó phân hủy chất béo này hơn nhiều.

Họ đã có một sự thay đổi chế độ ăn uống đột ngột

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hệ tiêu hóa của chó đã quen với chế độ ăn tiêu chuẩn mà chúng tiêu thụ hàng ngày. Những con chó của chúng tôi cũng có sự cân bằng tinh tế của vi khuẩn cư trú trong hệ thống tiêu hóa của chúng, cùng với hệ thực vật GI tạo nên đường tiêu hóa của chúng. Nếu chó của chúng ta thay đổi chế độ ăn đột ngột vì bất kỳ lý do gì, điều này có thể làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột mong manh của chúng, dẫn đến tiêu chảy đột ngột.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể thay đổi chế độ ăn của chó, mà bạn chỉ cần chuyển chúng sang thức ăn mới trong khoảng thời gian hai tuần. Cách tốt nhất để làm điều này là làm theo các hướng dẫn dưới đây:

 • 1 ngày: 25% chế độ ăn mới và 75% chế độ ăn cũ
 • Ngày 5: 50% chế độ ăn mới và 50% chế độ ăn cũ
 • Ngày 10: 75% chế độ ăn mới và 25% chế độ ăn cũ
 • Ngày 14: 100% chế độ ăn uống mới của họ

Họ bị nhiễm vi khuẩn trong ruột

Nhiễm vi khuẩn là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra bệnh tiêu chảy ở những người bạn chó của chúng ta. Vi khuẩn có thể được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới xung quanh chúng ta và thường ở những khu vực mà chó của chúng ta tiếp xúc. Chó của chúng ta có thể tiếp xúc với vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đất, vi khuẩn có trong bát nước của chúng và thậm chí cả vi khuẩn có thể phát triển trong thức ăn cũ. Nếu con chó của bạn tiếp xúc với bất kỳ kẻ xâm lược cực nhỏ nào trong số này và tiêu thụ chúng, điều này có thể nhanh chóng dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa của chúng.

Chúng có ký sinh trùng đường ruột & động vật nguyên sinh

Giống như vi khuẩn tồn tại ở mọi nơi trên thế giới xung quanh những con chó của chúng ta, ký sinh trùng đường ruột cũng vậy. Ký sinh trùng đường ruột xâm nhập vào đường tiêu hóa của chó có thể được tìm thấy trong đất trong sân của chúng ta, trong bọ chét bị nhiễm bệnh và thậm chí trong nước đọng. Nếu con chó của bạn không được phòng ngừa giun tim hàng tháng có chứa chất tẩy giun, điều này có thể khiến chúng bị nhiễm ký sinh trùng khó chịu. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên cho chó của bạn phòng ngừa giun tim hàng tháng bằng thuốc tẩy giun, cho chúng phòng ngừa bọ chét và ve mỗi tháng một lần, cũng như tẩy giun cho chó của bạn mỗi năm một lần để có biện pháp tốt.

Họ mắc bệnh truyền nhiễm

Thật không may cho những chú cún yêu quý của chúng ta, chúng có thể mắc các bệnh truyền nhiễm dẫn đến rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. Những bệnh truyền nhiễm này thường ảnh hưởng nhất đến chó con và chó con, vì hệ thống miễn dịch của chúng không mạnh bằng những người bạn chó lớn hơn. Mặc dù những căn bệnh truyền nhiễm này có ở khắp mọi nơi trên thế giới xung quanh chúng ta, nhưng hầu hết những căn bệnh gây khó chịu cho đường tiêu hóa đều có thể ngăn ngừa được bằng cách đảm bảo rằng chó con hoặc chó trưởng thành của bạn đã được tiêm phòng đầy đủ. Một kế hoạch tiêm chủng điển hình bao gồm một loạt ba loại vắc xin được tiêm trong 3-4 tuần bắt đầu từ khoảng 8 tuần tuổi, cũng như các loại vắc xin hàng năm cho đến hết đời.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kế hoạch tiêm phòng tốt nhất cho chó của mình, hãy nhớ liên hệ với bác sĩ thú y đáng tin cậy của bạn để được hỗ trợ. Mỗi trường hợp sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi và sức khỏe chung của chó, vì vậy chúng tôi luôn khuyên bạn nên trực tiếp tìm kiếm hướng dẫn từ bác sĩ thú y.

Họ có một tình trạng sức khỏe cơ bản

Tiêu chảy ở chó cũng có thể là kết quả của một căn bệnh mãn tính tiềm ẩn nào đó. Một số tình trạng này có thể ảnh hưởng cụ thể đến hệ thống tiêu hóa của chúng, hoặc thậm chí chúng có thể dẫn đến rối loạn GI gây ra sự thay đổi trong phân của chúng. Mặc dù điều này luôn có thể xảy ra, nhưng hầu hết các biến chứng này cũng sẽ dẫn đến các triệu chứng đáng lo ngại khác.

Một số triệu chứng này bao gồm thay đổi khẩu vị, thay đổi cân nặng, thờ ơ, không hứng thú với các hoạt động mà chúng thường thích, suy nhược, thay lông và bất kỳ thay đổi nào khác trong hành vi của chúng. Nếu bạn nghĩ rằng đây có thể là trường hợp của con chó của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bạn có thể điều trị bệnh tiêu chảy cho chó tại nhà không?

Nếu con chó của bạn đột ngột bị tiêu chảy, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể điều trị chứng rối loạn tiêu hóa của chúng tại nhà hay không. Bạn chắc chắn có thể điều trị một số trường hợp chó bị tiêu chảy tại nhà, nhưng bạn chỉ cần đảm bảo rằng tình hình không quá nghiêm trọng để cho phép điều đó xảy ra. Để đảm bảo rằng bạn biết liệu mình có thể cố gắng giải quyết bệnh tiêu chảy cho chó tại nhà hay không, hãy phân tích những điều nên và không nên khi chăm sóc tại nhà đối với chứng khó chịu GI ở chó của bạn.

Bạn có thể bắt đầu chăm sóc chó bị tiêu chảy tại nhà (với sự chấp thuận của bác sĩ thú y) nếu:

 • Họ đã hơn 1 tuổi
 • Họ không có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào được biết đến
 • Họ đã bị tiêu chảy dưới 48 giờ
 • Họ có một sự thèm ăn bình thường
 • Họ không nôn
 • Họ không trải qua bất kỳ sự thờ ơ hay yếu đuối nào

Thay vào đó, bạn nên chuyển sang chăm sóc tại nhà và liên hệ với bác sĩ thú y nếu:

 • Họ là một con chó con
 • Họ có bất kỳ dấu hiệu nào khác của chứng khó chịu GI như nôn mửa, chán ăn, thờ ơ hoặc đau bụng
 • Họ đã bị tiêu chảy trong hơn 48 giờ
 • Họ có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy dưới 48 giờ và phù hợp để chăm sóc tại nhà dựa trên danh sách trên, thì bạn có thể thử các hướng dẫn chăm sóc tại nhà mà chúng tôi sẽ thảo luận bên dưới! Chỉ cần đảm bảo luôn liên hệ với bác sĩ thú y trước, vì họ có thể đưa ra hướng dẫn khác dựa trên tiền sử bệnh của chó.

Nhịn Ăn Tạm Thời Để Giúp Bụng Ổn Định

Nếu cho rằng chó bị tiêu chảy là do chúng ăn phải thứ gì đó, bạn có thể cố gắng nhịn ăn trong 12 giờ để hệ tiêu hóa của chúng có thời gian nghỉ ngơi. Đôi khi hệ thống GI của chó có thể hoạt động quá mức khi chúng bị tiêu chảy, vì vậy thời gian nhịn ăn ngắn có thể giúp mọi thứ chậm lại.

Chỉ cần lưu ý rằng bạn chỉ có thể làm điều này với những con chó trưởng thành khỏe mạnh không có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, vì việc nhịn ăn có thể gây nguy hiểm cho chó con và những người bạn chó già. Sau khi bạn giới thiệu lại thức ăn 12 giờ sau đó, hãy đảm bảo cung cấp cho chúng một chế độ ăn nhạt.

Cung cấp cho họ một chế độ ăn nhạt nhẽo trong 5-7 ngày

Nếu con chó của bạn đang bị tiêu chảy nhẹ, thì việc cho chúng ăn một chế độ ăn nhạt trong 5-7 ngày có thể có lợi. Điều này có thể hữu ích cho những người bạn lông xù chưa gặp bác sĩ thú y vì bệnh tiêu chảy của chúng, cũng như được sử dụng ngoài việc chăm sóc thú y. Nếu con chó của bạn đang bị rối loạn tiêu hóa dưới bất kỳ hình thức nào, bác sĩ thú y có thể sẽ đề xuất một chế độ ăn nhạt trong 5-7 ngày bất kể.

Lựa chọn ăn kiêng nhạt nhẽo tiêu chuẩn mà các bác sĩ thú y khuyên dùng là ức gà luộc và cơm trắng. Bạn cũng có thể dùng gà tây xay luộc nếu chó không thích thịt gà hoặc bất kỳ nguồn protein nạc nào khác mà chó yêu thích. Nếu con chó của bạn bị dị ứng protein và bạn không chắc điều gì sẽ phù hợp nhất với chúng, hãy nhớ liên hệ với bác sĩ thú y để được hướng dẫn.

Khi nào nên đưa chó bị tiêu chảy đến bác sĩ thú y

Chó đang được bác sĩ thú y kiểm tra
Con chó của bạn phải luôn được bác sĩ thú y khám nếu bệnh tiêu chảy của chúng kéo dài hơn 48 giờ.

©iStock.com/shironosov

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy nặng, bạn có thể tự hỏi khi nào thì nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chú chó của bạn nhận được sự trợ giúp cần thiết, vì vậy, hãy đưa ra một số mẹo giúp bạn xác định thời điểm chú chó bị tiêu chảy của mình cần được chăm sóc bởi bác sĩ thú y.

Bất kể nguyên nhân tiềm ẩn khiến chó của bạn bị tiêu chảy, chúng tôi luôn đề xuất nhờ bác sĩ thú y đánh giá nếu bệnh tiêu chảy của chúng kéo dài hơn 48 giờ. Tiêu chảy kéo dài hơn 24 đến 48 giờ có thể dẫn đến tình trạng mất nước ở những người bạn lông xù của chúng ta và điều này thường cần một số hình thức chăm sóc y tế để giải quyết đúng cách. Chăm sóc bác sĩ thú y đặc biệt quan trọng nếu con chó của bạn cũng bị nôn mửa hoặc chán ăn, vì điều này làm tăng nguy cơ mất nước nhiều hơn.

Ngoài quy tắc 48 giờ và sự hiện diện của các triệu chứng GI khác, chúng tôi luôn khuyên bạn nên đưa chó bị tiêu chảy đến bác sĩ thú y nếu chúng là chó con, nếu chúng đã già hoặc nếu chúng mắc bất kỳ bệnh mãn tính nào. Những người bạn lông lá này có nhiều nguy cơ bị mất nước đe dọa tính mạng và các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe, vì vậy chúng tôi luôn khuyên bạn nên đưa chúng đi khám càng sớm càng tốt khi bệnh tiêu chảy phát triển.

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù tiêu chảy ở chó có thể là do các yếu tố lành tính, nhưng nó cũng có thể là kết quả của các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng tiềm ẩn. Đây là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu bệnh tiêu chảy của chúng kéo dài hơn 48 giờ, vì điều này có thể chỉ ra một mối đe dọa tiềm ẩn cần được chăm sóc y tế. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh tiêu chảy mà chúng ta đã thảo luận ở trên, và bạn sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề tiêu chảy ở chó của mình!

Tiếp theo:

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá khu rừng lớn nhất ở Ohio (Và những gì sống trong đó)
Bài sau
Khám phá con cá vược miệng lớn lớn nhất từng bắt được ở California