Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Là một người bảo vệ chó, điều tồi tệ nhất là nhìn thấy những đứa con lông xù của chúng ta bị ốm. Điều an ủi tôi là có kiến ​​thức về các bệnh thông thường, chẳng hạn như sự xâm nhập của ve, để tôi biết phải tìm gì.

Điều này có thể giúp bạn điều trị cho chó sớm hơn, giúp chúng không bị ngứa ngáy và đau đớn do ve gây ra.

Ve trên chó mà bạn nên biết bao gồm SarcoptesTrômbiculidae ve, gây bệnh ghẻ lở, ve Cheyletiellosis (còn được gọi là gàu biết đi), ve tai và Demodex ve (thường không gây hại, nhưng có thể gây hại nếu chúng trở nên phổ biến).

Ve trên chó có thể từ hoàn toàn không gây hại cho đến gây bệnh nặng và chết người. Một số con ve rất dễ lây lan và thậm chí có thể truyền sang người.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ve là cho chó của bạn uống thuốc phòng ngừa ký sinh trùng quanh năm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận mọi điều cần biết về những con ve phổ biến nhất trên chó, triệu chứng của chúng và cách điều trị chúng.

Sarcoptes ve

Chó bị ghẻ Sarcoptic
Sarcoptes bọ ve có thể khiến chó bị ghẻ sarcoptic.

©poomklong/Shutterstock.com

Những con ve này quá nhỏ để nhìn bằng mắt thường, vì vậy bác sĩ thú y cần lấy mẫu và xem dưới kính hiển vi để chẩn đoán.

Bạn rất có thể nhận thấy những con ve này vì chúng gây ra một trong hai loại bệnh ghẻ ở chó. Các triệu chứng của ghẻ sarcoptic bao gồm:

 • Ngứa dữ dội, có thể là do phân của con ve chứ không phải do con ve gây ra
 • Những vết sưng nhỏ vỡ ra và biến thành vết loét lớn khi chó ngứa
 • gàu nhờn
 • dày da
 • da giòn
 • mủ
 • hốc hác

Bạn có thể sẽ nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ghẻ lở trên ngực, bụng, chân, khuỷu tay hoặc tai của chó. Họ cũng có thể bị nhiễm trùng da do vết loét hở.

Đôi khi, một con chó có thể không biểu hiện các triệu chứng từ những con ve này. Trong trường hợp này, chúng vẫn là vật mang mầm bệnh có thể truyền ve cho vật nuôi khác hoặc người mà chúng tiếp xúc.

Khi không được điều trị, mange có thể gây chết người. Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ thú y ngay khi bạn nhận thấy dấu hiệu của sự xâm nhập của ve trên con chó của bạn.

Sarcoptes ve có vòng đời 17-21 ngày. Con cái sẽ tạo đường hầm trên da và chôn trứng của chúng, và ấu trùng thường được sinh ra trên chó hoặc vật chủ khác.

Mặc dù chúng thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp, nhưng các động vật khác và con người cũng có thể bị nhiễm bệnh khi dùng chung giường hoặc các vật dụng khác có chứa ve. Thời gian ủ bệnh từ 10 ngày đến 8 tuần.

Demodex ve

Beagle với mange demodectic
Những con chó có hệ thống miễn dịch bị ức chế có thể bị nhiễm ve demodex lớn và có thể rất nghiêm trọng.

©iStock.com/Thanawath Seangsuriyapone

Tất cả những con chó có số lượng nhỏ Demodex ve trong nang lông và tuyến bã nhờn. Thông thường, họ đặt ra không có vấn đề.

Tuy nhiên, một số con chó sẽ phát triển những đợt nhiễm trùng lớn gây ra nhiều vấn đề. Điều này thường xảy ra ở những con chó có hệ thống miễn dịch bị ức chế, do di truyền hoặc một căn bệnh tiềm ẩn. Chó con và chó già có xu hướng dễ mắc bệnh nhất.

Phản ứng có thể khu trú ở một số vùng hoặc lan rộng ra toàn cơ thể. Sự phá hoại cục bộ thường tự biến mất, mặc dù chúng có thể trở nên tồi tệ hơn – vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để ngăn chặn điều này.

Nhiễm trùng tổng quát nghiêm trọng hơn và, theo Sổ tay Thú y của Merck, có “tiên lượng thận trọng”. Điều này có nghĩa là cái chết có thể xảy ra ngay cả ở những con chó được điều trị. Điều quan trọng là tìm cách điều trị ngay lập tức để cho con chó của bạn cơ hội tốt nhất.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Rụng tóc
 • Đỏ
 • Sưng tấy
 • da sạm đen
 • Cục giống như mụn trứng cá
 • vảy
 • Bàn chân bị viêm
 • Hạch bạch huyết mở rộng
 • thờ ơ
 • Sốt
 • Mủ và viêm ở các lớp sâu của da

Bản thân những con ve không thể nhìn thấy bằng mắt thường, vì vậy bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán con chó của bạn dựa trên những vết xước sâu trên da được quan sát dưới kính hiển vi.

Ve tai (Otodectes cynotis)

Một con chó bị rận tai
Một con chó bị ve tai có thể bị đỏ và sưng ở tai và các dấu hiệu nhiễm trùng khác.

© Glikiri/Shutterstock.com

Ve tai là loài ve thường sống trong ống tai, mặc dù đôi khi chúng cũng có thể được tìm thấy trên cơ thể. Điều này rất có thể xảy ra với sự phá hoại nghiêm trọng.

Các triệu chứng của ve tai bao gồm:

 • Lắc đầu
 • ngứa ngáy
 • Đỏ hoặc sưng tai
 • Khí hư giống như bã cà phê, sẫm màu
 • Một tai thường thẳng đứng rủ xuống
 • mủ
 • màng nhĩ rách

Con chó của bạn cũng có thể cắt tai của chúng trong khi ngứa hoặc bị nhiễm trùng tai thứ phát do ve tai.

Cheyletiella ve

Cheyletiella bọ ve còn được gọi là gàu biết đi vì vẻ ngoài của chúng. Những con ve có thể nhìn thấy, mặc dù nhỏ. Chúng trông giống như gàu, nhưng nếu quan sát chúng, bạn sẽ thấy chúng di chuyển xung quanh trên lông chó của bạn.

Các triệu chứng bao gồm da có vảy và ngứa dữ dội. Tuy nhiên, một số con chó sẽ ngứa ít hơn hoặc không ngứa chút nào, và da có vảy hoặc sự hiện diện của ve có thể là triệu chứng duy nhất của chúng.

Ve và các triệu chứng thường được nhìn thấy đầu tiên trên lưng con chó của bạn. Một số con chó không có triệu chứng, nhưng vẫn sẽ mang ve.

Thật không may, những con ve này rất dễ lây lan và cũng có thể truyền sang người. Nếu con chó của bạn mắc bệnh này, điều quan trọng là phải tìm cách điều trị cho chính bạn cũng như bất kỳ ai khác (người hoặc thú cưng) trong gia đình.

Cheyletiella ve có vòng đời ba tuần và có thể sống tới 10 ngày mà không cần vật chủ, nghĩa là chúng có thể tồn tại trong môi trường ngay cả sau khi chó của bạn được điều trị.

Trômbiculidae ve

Ấu trùng ve Trombiculidae sẽ ăn thịt chó trong vài ngày trước khi tiếp tục
Trômbiculidae ấu trùng ve thường ở lại và ăn thịt chó trong vài ngày trước khi tiếp tục.

©iStock.com/dna_beeb

Trômbiculidae bọ ve gây ra một loại ghẻ gọi là Trombiculosis. Những con ve trưởng thành thường sống trên vật liệu thối rữa, nhưng một con chó có thể bắt ấu trùng của chúng khi tiếp xúc với chúng. Những con ve non này là nguyên nhân gây bệnh.

Chúng trông giống như những chấm nhỏ màu cam hoặc đỏ cố định tập trung thành cụm trên da chó của bạn. Chúng thường thấy nhất trên đầu, tai, bàn chân hoặc bụng của chó.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Đỏ
 • Vết sưng trên da
 • ngứa ngáy
 • Rụng tóc
 • da giòn

Ấu trùng thường ở lại và ăn thịt chó trong vài ngày trước khi tiếp tục. Những con trưởng thành trông giống như những con nhện nhỏ.

Các triệu chứng có thể tồn tại ngay cả sau khi hết ấu trùng và trong trường hợp này, bác sĩ thú y có thể loại trừ các bệnh khác, chẳng hạn như dị ứng, trước khi chẩn đoán chó của bạn mắc bệnh ghẻ lở Trombiculosis.

Ve ở chó được điều trị như thế nào?

Sự đối đãi

Ve ở chó được điều trị và cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng thuốc phòng ngừa ký sinh trùng do bác sĩ thú y kê đơn.

Bác sĩ thú y cũng có thể khuyên bạn nên tắm cho chó bằng dầu gội có tẩm thuốc hoặc nhúng và cắt tỉa lông dài để việc loại bỏ ve dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đối với ve tai, thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ có thể được kê đơn để tự điều trị tai. Thuốc diệt ký sinh trùng toàn thân cũng có hiệu quả.

Tai chó của bạn cũng cần được làm sạch thường xuyên bằng cách sử dụng nước rửa tai cho chó do bác sĩ thú y khuyên dùng.

Với một số con ve, bác sĩ thú y có thể cần kiểm tra lại con chó của bạn bằng cách lấy mẫu lặp lại và xem chúng dưới kính hiển vi. Điều này sẽ cho họ biết liệu tình trạng phá hoại có đang cải thiện hay không và khi nào thì nó biến mất.

Cuối cùng, bác sĩ thú y của bạn có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào do bọ ve gây ra.

Dầu gội đầu cho chó
Bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên tắm cho chó bằng dầu gội thuốc để giúp giải quyết các tình trạng da do ve gây ra.

©iStock.com/DuxX

Ngăn ngừa lây lan và tái nhiễm

Điều quan trọng là phải làm sạch môi trường sống của chó, vì nhiều con ve có thể tồn tại trong các vật dụng của chó, đồ đạc và thảm của bạn trong hơn một tuần.

Tất cả vật nuôi trong nhà nên được điều trị cùng một lúc, vì điều trị từng con một có thể khiến chúng truyền ve cho nhau. Điều này sẽ khiến việc điều trị mất nhiều thời gian hơn và tốn nhiều chi phí hơn.

Những người trong nhà cũng có thể cần đi khám bác sĩ, tùy thuộc vào loại ve, vì bạn cũng có thể cần điều trị.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm về ve trên chó, cách phòng ngừa và cách điều trị chúng.

Hãy nhớ rằng một số con ve có thể gây bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải gặp bác sĩ thú y để điều trị nếu bạn nhận thấy ve hoặc các triệu chứng. Đối xử với những vật nuôi khác và con người trong gia đình, khi có thể, cũng rất quan trọng để chúng không lây lan qua lại lâu dài.

Nhưng quan trọng nhất, cho chó uống đúng loại thuốc phòng ngừa ký sinh trùng, theo chỉ định của bác sĩ thú y, là cách tốt nhất để ngăn ngừa ve ngay từ đầu.

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Những người làm vườn ở Nebraska cần biết vào mùa xuân này
Bài sau
một nhóm chim bồ câu được gọi là gì?

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.